Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 1894
Thành viên trực tuyến : 11
 
Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng
27/12/2017 - 15:11
Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng

Sáng 27/12, UBND thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù tại thành phố Hải Phòng (giai đoạn 2011 - 2017). Đồng chí Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo 799 thành phố chủ trì hội nghị.

Thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục và triển khai các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống, tham gia lao động, học nghề, góp phần phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật, đảm bảo an sinh xã hội và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Công tác tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù của chính quyền cấp xã đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Số người chấp hành xong án phạt tù về nơi cư trú đã được chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương động viên, tạo điều kiện xóa bỏ mặc cảm, yên tâm làm ăn sinh sống, tái hòa nhập cộng đồng. Công tác xây dựng mô hình, gương điển hình tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù bước đầu đã được cấp ủy, chính quyền cấp xã quan tâm chỉ đạo, giao chỉ tiêu cụ thể; đã có một số mô hình, gương điển hình tiêu biểu có thể tiếp tục bồi dưỡng, hoàn thiện, nâng cao và phổ biến nhân rộng trên địa bàn thành phố.

Tính đến ngày 15/5/2017, trên địa bàn thành phố có 7.144  người chấp hành xong án phạt tù cư trú; trong đó, số người chấp hành xong án phạt tù đang nằm trong diện cần phải theo dõi, quản lý, giám sát và thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng (số chưa được xóa án tích) là 5.318 người. Qua công tác quản lý, giám sát, đã chủ động phát hiện, ngăn ngừa, xử lý 356 người có hành vi vi phạm pháp luật. Tỷ lệ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái phạm tội bị xử lý hình sự thấp (2,47%).


Thiếu tướng Tô Xuân Bốn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VIII Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ Công an cho 1 tập thể và 1 cá nhân

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế như: nhận thức về mục đích, ý nghĩa, nội dung trong Nghị định số 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ của một số sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, tổ chức và một bộ phận không nhỏ quần chúng nhân dân trong xã hội chưa đầy đủ, đúng đắn; coi đây là trách nhiệm chính của lực lượng công an; còn có tư tưởng kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người chấp hành xong án phạt tù. Sự quan tâm chỉ đạo của một số sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 15/3/2012 của UBND thành phố chưa được tập trung đúng mức, hiệu quả còn hạn chế.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 7 tập thể


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 18 cá nhân

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam biểu dương những kết quả đạt được, chúc mừng các tập thể và cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù giai đoạn 2011 - 2017.

Để làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong án phạt tù trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt một số công việc trọng tâm: Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương tái hòa nhập cộng đồng; hạn chế nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm và tái phạm tội. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nội dung cơ bản của Nghị định số 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn có liên quan đến công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lực lượng Công an thành phố tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp đề ra các giải pháp, biện pháp; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn cơ sở. Ngành Lao động, Thương binh vã Xã hội tăng cường công tác phối hợp với cơ quan liên quan, các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm cho những người đã chấp hành xong án phạt tù. Thường xuyên tổ chức sơ, tổng kết tại cơ sở để đánh giá công tác quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định, đạt được các thành tích, kết quả trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Công an và sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ hy vọng, tin tưởng dưới sự lãnh đạo, quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành Trung ương; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với  người chấp hành xong án phạt tù nói riêng, nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói chung sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.


Thiếu tướng Tô Xuân Bốn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VIII Bộ Công an trao Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát nhân dân cho 1 tập thể và 2 cá nhân

Tại Hội nghị, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 18 cá nhân; Tổng Cục Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù giai đoạn 2011 - 2017.


Hoàng Tùng
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Quận Hồng Bàng: Phấn đấu hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp các ngõ phố trong quý II/2018(16/03/2018 - 11:51)
Hải Phòng triển khai thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh Động viên công nghiệp(15/03/2018 - 11:50)
Xử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, từng bước lấy lại niềm tin của người dân (14/03/2018 - 18:48)
Phát huy vai trò của nhân dân trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố(14/03/2018 - 18:30)
Rà soát bổ sung quỹ đất thanh toán cho các Hợp đồng BT và tạo Quỹ đất tái định cư của thành phố(14/03/2018 - 16:48)
UBND quận Hồng Bàng họp giải quyết đơn kiến nghị của hộ ông Phạm Hồng Bàng(14/03/2018 - 15:47)
Tiếp tục quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công và nạn nhân chất độc da cam/dioxin(13/03/2018 - 17:46)
Tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho đoàn viên, thanh niên(12/03/2018 - 10:36)
Tăng cường công tác phối hợp, chăm lo đời sống các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin (06/03/2018 - 14:55)
Lễ giao nhận quân năm 2018: Nhanh gọn, trang trọng và đảm bảo an toàn tuyệt đối(05/03/2018 - 10:54)
Triển khai Kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn, chống thất thoát, thất thu nước sạch phục vụ dân sinh và các mục tiêu kinh tế xã hội thành phố(27/02/2018 - 11:58)
Nhân dân thành phố đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vui tươi, an toàn, phấn khởi, tiết kiệm và lành mạnh(23/02/2018 - 09:16)
Chuyển trang    
Trang số:  1/72
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Nghiêm túc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại Hải Phòng
Quận Hồng Bàng: Phấn đấu hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp các ngõ phố trong quý II/2018
Hải Phòng triển khai thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh Động viên công nghiệp
Xử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, từng bước lấy lại niềm tin của người dân
Phát huy vai trò của nhân dân trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Rà soát bổ sung quỹ đất thanh toán cho các Hợp đồng BT và tạo Quỹ đất tái định cư của thành phố
UBND quận Hồng Bàng họp giải quyết đơn kiến nghị của hộ ông Phạm Hồng Bàng
Tiếp tục quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công và nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho đoàn viên, thanh niên
Tăng cường công tác phối hợp, chăm lo đời sống các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin
Lễ giao nhận quân năm 2018: Nhanh gọn, trang trọng và đảm bảo an toàn tuyệt đối
Triển khai Kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn, chống thất thoát, thất thu nước sạch phục vụ dân sinh và các mục tiêu kinh tế xã hội thành phố
Trạm Y tế xã được người dân đặt trọn niềm tin
Công tác phòng chống dịch bệnh luôn phải đi trước một bước
Nhân dân thành phố đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vui tươi, an toàn, phấn khởi, tiết kiệm và lành mạnh