Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 8453
Thành viên trực tuyến : 20
 
Đoàn Giám sát Quốc hội làm việc với UBND thành phố về việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em
02/10/2019 - 13:09

Đoàn Giám sát Quốc hội làm việc với UBND thành phố về việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 2/10, Đoàn Giám sát Quốc hội làm việc với UBND thành phố Hải Phòng về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc; cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các đồng chí thành viên Đoàn Giám sát.


Làm việc với đoàn, về phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo HĐND thành phố, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết: trên địa bàn thành phố hiện nay có khoảng 496.900 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 25% dân số thành phố. Từ năm 2015 đến ngày 30/6/2019, trên địa bàn thành phố có 118 trẻ bị xâm hại, trong đó có 15 trẻ bị bạo lực, 68 trẻ bị xâm hại tình dục, 25 trẻ bị bỏ rơi, bỏ mặc… Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em chủ yếu là người ruột thịt, người thân thích, người có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, người quen biết của trẻ em chiếm đến 68%, số còn lại là đối tượng khác và chưa xác định được đối tượng. Xâm hại trẻ em là một trong những vấn đề nhức nhối, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong xã hội. Xâm hại trẻ em không chỉ ảnh hưởng đến các giá trị đạo đức xã hội mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, tố giác tội phạm xâm hại trẻ em, các cấp, ngành thành phố nhanh chóng, quyết liệt vào việc giải quyết triệt để, đúng thời hạn và quy định của pháp luật. Việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đối với các bị can có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát và Tòa án nên đảm bảo các vụ án xâm hại trẻ em đều được điều tra toàn diện, các thủ tục tố tụng đều đảm bảo đúng quy định, không để xảy ra oan sai, hoặc bỏ lọt tội phạm. Lãnh đạo thành phố trực tiếp chỉ đạo giải quyết nhiều vụ việc nổi cộm liên quan đến trẻ em bị giáo viên ở trường học bạo hành, xử lý buộc thôi việc các cá nhân vi phạm, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính ở mức cao.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận mặc dù UBND thành phố, các Sở, ngành, địa phương đã rất tích cực trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em nhưng trên địa bàn thành phố vẫn còn xảy ra tình trạng trẻ em bị xâm hại.

Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát đề nghị thành phố làm rõ một số vấn đề liên quan đến các vụ việc giáo viên xâm hại trẻ em; tình trạng hiện nay của các cháu bị bỏ rơi; đề nghị  rà soát lại các văn bản liên quan, đối với các địa phương, đơn vị xảy ra các vụ xâm hại trẻ em không bình xét các danh hiệu nông thôn mới, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa…; phòng chống người nước ngoài xâm hại trẻ em; trình độ, chuyên môn cán bộ làm công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em; công tác giúp đỡ các cháu bị xâm hại hòa nhập xã hội…


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tiếp thu những đóng góp của thành viên Đoàn Giám sát, đề nghị UBND thành phố rút ra những bài học sau khi các vụ việc xảy ra, có biện pháp phòng ngừa tình trạng tái diễn; hoàn thiện báo cáo chính xác, khách quan đúng với thực tế triển khai tại thành phố. Đồng chí cho biết, cùng với sự phát triển của thành phố, Thành ủy, HĐND thành phố rất quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, trong đó có các vấn đề chăm lo, bảo vệ trẻ em. HĐND thành phố đã có nhiều Nghị quyết liên quan đến vấn đề này, đặc biệt trong kỳ họp tới sẽ xem xét đề án miễn học phí cho các bậc học đến phổ thông của thành phố. Liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, HĐND thành phố xin tiếp thu và sẽ có một số chuyên đề liên quan.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn Giám sát ghi nhận sự phát triển về kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng trong những năm qua, trong đó có công tác an sinh xã hội được quan tâm triển khai đồng bộ. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố để xảy ra một số vụ việc bạo hành, xâm hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em và dư luận xã hội. Thành phố cần tăng cường truyên truyền, giám sát sau những vụ việc đó. Đồng chí ghi nhận thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tuy nhiên cần phải có Nghị quyết riêng để triển khai sâu rộng, hiệu quả hơn. 

V.H.N

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Vận động nhân dân thực hiện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”(02/11/2019 - 07:48)
Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố xét duyệt nhiều danh hiệu thi đua(01/11/2019 - 16:44)
Nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC và cung cấp dịch vụ công(01/11/2019 - 14:41)
Hội nghị tổng kết và khen thưởng trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019(01/11/2019 - 11:42)
Vincom Retail ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Vietstarland(31/10/2019 - 10:45)
Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng: Khẳng định vai trò cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại cộng đồng(29/10/2019 - 10:45)
Thành lập tổ chức liên ngành bảo vệ trẻ em tới cấp xã(28/10/2019 - 07:45)
Tuyên truyền gìn giữ, bảo vệ biển, đảo trên huyện đảo Bạch Long Vỹ(24/10/2019 - 10:45)
Khánh thành công trình thanh niên “Bức tường xanh” trên đường Lý Tự Trọng(21/10/2019 - 07:31)
Đông đảo cán bộ, nhân dân quận Lê Chân tham gia chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân”(19/10/2019 - 12:50)
Xin ý kiến nhân dân vào dự thảo Nghị quyết về miễn học phí cho các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng(18/10/2019 - 14:40)
Công tác quy tập mộ liệt sĩ: Nguyện vọng thiết tha của nhân dân và tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ(18/10/2019 - 08:39)
Chuyển trang    
Trang số:  1/107
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Vận động nhân dân thực hiện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố xét duyệt nhiều danh hiệu thi đua
Nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC và cung cấp dịch vụ công
Hội nghị tổng kết và khen thưởng trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Vincom Retail ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Vietstarland
Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng: Khẳng định vai trò cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại cộng đồng
Thành lập tổ chức liên ngành bảo vệ trẻ em tới cấp xã
Tuyên truyền gìn giữ, bảo vệ biển, đảo trên huyện đảo Bạch Long Vỹ
Khánh thành công trình thanh niên “Bức tường xanh” trên đường Lý Tự Trọng
Đông đảo cán bộ, nhân dân quận Lê Chân tham gia chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân”
Xin ý kiến nhân dân vào dự thảo Nghị quyết về miễn học phí cho các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công tác quy tập mộ liệt sĩ: Nguyện vọng thiết tha của nhân dân và tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ
Quận đoàn Lê Chân: Khởi công Nhà Khăn quàng đỏ và Khánh thành sân chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư
Tuyên dương 50 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ 6, năm 2019
Diễn đàn cán bộ, công chức, viên chức trẻ với công tác dân vận chính quyền