Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 2377
Thành viên trực tuyến : 16
 
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng
11/12/2017 - 14:32

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng

Sáng 11/12, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học Cách mạng công nghiệp lần thứ IV: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng. PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và đồng chí Lê Khắc Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đồng chủ trì Hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết, sự phát triển của nhân loại trong hơn ba thế kỷ qua chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những thay đổi của các cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng lần thứ IV có xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao của hệ thống kết nối số hóa vật lý, sinh học và đột phá của internet, vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Nó sẽ có tác động vô cùng to lớn về kinh tế - xã hội và môi trường ở tất cả các cấp độ toàn cầu, khu vực, trong từng quốc gia, địa phương và thành phố Hải Phòng. Thế giới đang chuyển mình để hòa vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu thế ấy. Để tận dụng những lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghiệp này chúng ta phải nhận thức rõ các đặc điểm của nó, từ đó tìm ra các biện pháp, xây dựng chính sách phù hợp để phát triển… Phó Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng rằng, Hội thảo khoa học lần này sẽ là diễn đàn hữu ích để nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ kiến thức nhằm nâng cao nhận thức về những đặc điểm của cuộc cách mạng, từ đó tìm ra biện pháp và xây dựng chính sách thích hợp cho thành phố Hải Phòng.


PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành điều hành Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trình bày tham luận với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) – Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng”. Nội dung của tham luận tập trung đi sâu vào nội hàm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, những cơ hội – thách thức và những vấn đề thành phố cần chú ý. Trong đó, PGS.TS Nguyễn Văn Thành đưa ra một số khuyến cáo dành cho thành phố đó là: quản lý doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 cần tầm nhìn chiến lược tư duy hệ thống, công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng bùng nổ diễn biến rất nhanh, cần hành động ngay để thích ứng; doanh nghiêp sẽ chịu tác động lớn từ sản xuất, cấu trúc công ty, nhu cầu khách hàng đến nơi làm việc tương lai; cần nhận thức về an ninh – an toàn mạng công nghệ thông tin; tiêu chuẩn hóa là quan trọng nhất trong quản lý sản xuất được mô – đun hóa cao; chiến lược của doanh nghiệp cần hướng tới Smart Cities (Thành phố thông minh), Smart Production (Sản xuất thông minh); cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; không có kết nối, không thể có nền sản xuất tiên tiến 4.0…

Cũng tại Hội thảo, các nhà khoa học đã cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: những đặc trưng, tiềm năng tác động và hàm ý chính sách đối với Việt Nam; các công nghiệp nền tảng trong cuộc cách mạng lần thứ IV và đối sách của các nước trên thế giới; quản lý nhà nước dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do hóa thương mại: kinh nghiệm quốc tế và các định hướng chính đối với Hải Phòng; định hướng trong công tác xây dựng đô thị thông minh tại Hải Phòng./.

Phan Vũ
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Thống nhất kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử(14/07/2018 - 10:28)
Gắn kết chặt chẽ cải cách hành chính với ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng Chính phủ điện tử(30/06/2018 - 09:21)
Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số(08/06/2018 - 00:00)
Hội thi Tin học trẻ thành phố Hải Phòng năm 2017 - 2018(22/05/2018 - 08:48)
Hải Phòng xếp thứ 5 về chỉ số cải cách hành chính năm 2017(02/05/2018 - 13:24)
Ban hành Nghị định về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC(02/05/2018 - 09:23)
Tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin(30/04/2018 - 09:28)
Thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn thành phố Hải Phòng(29/04/2018 - 13:30)
Quận Đồ Sơn sẵn sàng cung cấp 252 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4(20/04/2018 - 17:45)
Quận Ngô Quyền và Hồng Bàng cơ bản đáp ứng được yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4(20/04/2018 - 08:14)
Xây dựng xã hội học tập theo hướng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0(19/04/2018 - 14:03)
Sớm triển khai Kế hoạch vận hành, khai thác hệ thống Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến toàn thành phố(19/04/2018 - 09:43)
Chuyển trang    
Trang số:  1/16
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Hỗ trợ, đầu tư cho ngư dân phát triển kinh tế thủy sản hiệu quả bền vững
Động viên, khen thưởng các em học sinh đoạt giải Quốc tế
Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng tri ân”
Đảm bảo quyền lợi cho trẻ mẫu giáo và giáo viên mầm non theo Nghị định số 06/2018/NĐ-CP của Chính phủ
Thiết thực tìm các giải pháp giúp thiếu nhi có môi trường rèn luyện, học tập, phát triển toàn diện
Thống nhất kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử
166 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Ngày Tuổi trẻ Hải Phòng cùng hành động chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2018
Hội nghị cán bộ Đoàn trường học toàn quốc năm học 2017 - 2018
Kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và công tác tiếp công dân, xử lý đơn
Thực hiện chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em
Quận Hồng Bàng: Biểu dương 20 tập thể, cá nhân xuất sắc trong 5 năm đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới"
“Dân vận khéo” giúp đẩy nhanh tiến độ cải tạo ngõ ngách
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nông dân
Bàn giao Bộ tài liệu “Hành trình thắp sáng tình yêu biển đảo quê hương”