Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 1255
Thành viên trực tuyến : 2
 
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng
11/12/2017 - 14:32

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng

Sáng 11/12, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học Cách mạng công nghiệp lần thứ IV: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng. PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và đồng chí Lê Khắc Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đồng chủ trì Hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết, sự phát triển của nhân loại trong hơn ba thế kỷ qua chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những thay đổi của các cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng lần thứ IV có xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao của hệ thống kết nối số hóa vật lý, sinh học và đột phá của internet, vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Nó sẽ có tác động vô cùng to lớn về kinh tế - xã hội và môi trường ở tất cả các cấp độ toàn cầu, khu vực, trong từng quốc gia, địa phương và thành phố Hải Phòng. Thế giới đang chuyển mình để hòa vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu thế ấy. Để tận dụng những lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghiệp này chúng ta phải nhận thức rõ các đặc điểm của nó, từ đó tìm ra các biện pháp, xây dựng chính sách phù hợp để phát triển… Phó Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng rằng, Hội thảo khoa học lần này sẽ là diễn đàn hữu ích để nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ kiến thức nhằm nâng cao nhận thức về những đặc điểm của cuộc cách mạng, từ đó tìm ra biện pháp và xây dựng chính sách thích hợp cho thành phố Hải Phòng.


PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành điều hành Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trình bày tham luận với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) – Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng”. Nội dung của tham luận tập trung đi sâu vào nội hàm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, những cơ hội – thách thức và những vấn đề thành phố cần chú ý. Trong đó, PGS.TS Nguyễn Văn Thành đưa ra một số khuyến cáo dành cho thành phố đó là: quản lý doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 cần tầm nhìn chiến lược tư duy hệ thống, công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng bùng nổ diễn biến rất nhanh, cần hành động ngay để thích ứng; doanh nghiêp sẽ chịu tác động lớn từ sản xuất, cấu trúc công ty, nhu cầu khách hàng đến nơi làm việc tương lai; cần nhận thức về an ninh – an toàn mạng công nghệ thông tin; tiêu chuẩn hóa là quan trọng nhất trong quản lý sản xuất được mô – đun hóa cao; chiến lược của doanh nghiệp cần hướng tới Smart Cities (Thành phố thông minh), Smart Production (Sản xuất thông minh); cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; không có kết nối, không thể có nền sản xuất tiên tiến 4.0…

Cũng tại Hội thảo, các nhà khoa học đã cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: những đặc trưng, tiềm năng tác động và hàm ý chính sách đối với Việt Nam; các công nghiệp nền tảng trong cuộc cách mạng lần thứ IV và đối sách của các nước trên thế giới; quản lý nhà nước dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do hóa thương mại: kinh nghiệm quốc tế và các định hướng chính đối với Hải Phòng; định hướng trong công tác xây dựng đô thị thông minh tại Hải Phòng./.

Phan Vũ
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Kế hoạch ứng dụng CNTT thành phố năm 2018: Nâng cao năng lực hoạt động của các hệ thống thông tin (12/01/2018 - 09:05)
Đẩy mạnh việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích hướng tới hướng đến hiện đại hóa nền hành chính(15/12/2017 - 16:38)
Triển khai Hệ thống phần mềm “Một cửa” điện tử và 353 danh mục dịch vụ công trực tuyến(14/12/2017 - 09:28)
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng(11/12/2017 - 14:32)
Phát triển viễn thông và công nghệ thông tin thành phố đã có những bước tiến vượt bậc(27/11/2017 - 11:24)
Cải cách hành chính tại huyện Tiên Lãng: Nâng cao trách nhiệm, trình độ cán bộ, công chức - chìa khóa dẫn đến thành công(14/11/2017 - 14:33)
Quận Hồng Bàng Giữ vững vị trí “quán quân” trong cải cách hành chính(24/07/2017 - 10:30)
Thực hiện khai báo tạm trú qua Internet(12/07/2017 - 14:53)
Chuẩn bị xây dựng chuyên mục tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị trên Cổng thông tin điện tử thành phố(26/06/2017 - 08:45)
Đoàn Thanh niên Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hải Phòng: Đi đầu trong thực hiện thủ tục biên phòng điện tử(07/06/2017 - 10:35)
Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố chính thức đi vào hoạt động: Rút ngắn đường đến chính quyền điện tử(07/06/2017 - 09:43)
Gần 100% doanh nghiệp tại Hải Phòng khai thuế điện tử(22/05/2017 - 09:57)
Chuyển trang    
Trang số:  1/15
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Quận Ngô Quyền: Vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án ĐTXD khách sạn 5 sao tại số 12 (cũ) Trần Phú
Quy định di dời, tạm cư và tái định cư khi nhà nước thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố năm 2017
Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2018
Mức thăm, tặng quà người có công với cách mạng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là 3.000.000 đồng/người
Kế hoạch ứng dụng CNTT thành phố năm 2018: Nâng cao năng lực hoạt động của các hệ thống thông tin
Đoàn Thanh niên thành phố triển khai công tác tuyên truyền An toàn giao thông 2018
53 sinh viên xuất sắc được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố
Hải Phòng tiếp tục đề nghị tinh giản 91 biên chế
Tòa nhà chung cư N1, quận Ngô Quyền cơ bản đảm bảo đầy đủ các điều kiện để phục vụ các hộ dân trở lại tái định cư
Ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đối với các dự án đặc thù trong Chương trình xây dựng nông thôn mới
UBND thành phố tiếp công dân định kỳ tháng 12/2017
Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng
Hạng mục xây dựng cầu Vũ Yên 1 và đường dẫn (Dự án VSIP Hải Phòng): Sẽ cưỡng chế từ ngày 25/12/2017
Tăng cường tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án cầu Vũ Yên 1 và đường dẫn