Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 725
Thành viên trực tuyến : 0
 
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng
11/12/2017 - 14:32

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng

Sáng 11/12, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học Cách mạng công nghiệp lần thứ IV: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng. PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và đồng chí Lê Khắc Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đồng chủ trì Hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết, sự phát triển của nhân loại trong hơn ba thế kỷ qua chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những thay đổi của các cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng lần thứ IV có xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao của hệ thống kết nối số hóa vật lý, sinh học và đột phá của internet, vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Nó sẽ có tác động vô cùng to lớn về kinh tế - xã hội và môi trường ở tất cả các cấp độ toàn cầu, khu vực, trong từng quốc gia, địa phương và thành phố Hải Phòng. Thế giới đang chuyển mình để hòa vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu thế ấy. Để tận dụng những lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghiệp này chúng ta phải nhận thức rõ các đặc điểm của nó, từ đó tìm ra các biện pháp, xây dựng chính sách phù hợp để phát triển… Phó Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng rằng, Hội thảo khoa học lần này sẽ là diễn đàn hữu ích để nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ kiến thức nhằm nâng cao nhận thức về những đặc điểm của cuộc cách mạng, từ đó tìm ra biện pháp và xây dựng chính sách thích hợp cho thành phố Hải Phòng.


PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành điều hành Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trình bày tham luận với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) – Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng”. Nội dung của tham luận tập trung đi sâu vào nội hàm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, những cơ hội – thách thức và những vấn đề thành phố cần chú ý. Trong đó, PGS.TS Nguyễn Văn Thành đưa ra một số khuyến cáo dành cho thành phố đó là: quản lý doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 cần tầm nhìn chiến lược tư duy hệ thống, công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng bùng nổ diễn biến rất nhanh, cần hành động ngay để thích ứng; doanh nghiêp sẽ chịu tác động lớn từ sản xuất, cấu trúc công ty, nhu cầu khách hàng đến nơi làm việc tương lai; cần nhận thức về an ninh – an toàn mạng công nghệ thông tin; tiêu chuẩn hóa là quan trọng nhất trong quản lý sản xuất được mô – đun hóa cao; chiến lược của doanh nghiệp cần hướng tới Smart Cities (Thành phố thông minh), Smart Production (Sản xuất thông minh); cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; không có kết nối, không thể có nền sản xuất tiên tiến 4.0…

Cũng tại Hội thảo, các nhà khoa học đã cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: những đặc trưng, tiềm năng tác động và hàm ý chính sách đối với Việt Nam; các công nghiệp nền tảng trong cuộc cách mạng lần thứ IV và đối sách của các nước trên thế giới; quản lý nhà nước dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do hóa thương mại: kinh nghiệm quốc tế và các định hướng chính đối với Hải Phòng; định hướng trong công tác xây dựng đô thị thông minh tại Hải Phòng./.

Phan Vũ
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động HĐND quận Ngô Quyền: Bước đột phá trong hiện đại hóa nền hành chính(18/04/2018 - 16:09)
Kiếm tra kết quả tổ chức triển khai các dịch vụ công trực tuyến(14/04/2018 - 15:32)
Bảo đảm khai thác, vận hành hiệu quả hệ thống phần mềm Một cửa và Dịch vụ công trực tuyến theo đúng quy định(09/04/2018 - 14:25)
Quận Ngô Quyền khai trương Hệ thống lưu trữ điện tử quận ủy và Điều hành tác nghiệp Hội đồng nhân dân quận(04/04/2018 - 14:27)
Nghiêm túc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại Hải Phòng(16/03/2018 - 13:51)
Kế hoạch ứng dụng CNTT thành phố năm 2018: Nâng cao năng lực hoạt động của các hệ thống thông tin (12/01/2018 - 09:05)
Đẩy mạnh việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích hướng tới hướng đến hiện đại hóa nền hành chính(15/12/2017 - 16:38)
Triển khai Hệ thống phần mềm “Một cửa” điện tử và 353 danh mục dịch vụ công trực tuyến(14/12/2017 - 09:28)
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng(11/12/2017 - 14:32)
Phát triển viễn thông và công nghệ thông tin thành phố đã có những bước tiến vượt bậc(27/11/2017 - 11:24)
Cải cách hành chính tại huyện Tiên Lãng: Nâng cao trách nhiệm, trình độ cán bộ, công chức - chìa khóa dẫn đến thành công(14/11/2017 - 14:33)
Quận Hồng Bàng Giữ vững vị trí “quán quân” trong cải cách hành chính(24/07/2017 - 10:30)
Chuyển trang    
Trang số:  1/15
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Trung tâm công tác Xã hội Hải Phòng: Giúp “cần câu” tạo sinh kế cho người khó khăn
Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động HĐND quận Ngô Quyền: Bước đột phá trong hiện đại hóa nền hành chính
Hỗ trợ 2.361,63 tấn xi măng để cải tạo, sửa chữa 12.740,5m đường, ngõ trên địa bàn 4 quận
Phó Thủ tướng: Phải nghiêm trị hành vi sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả
UBND thành phố họp nghe báo cáo vi phạm của cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng Vinaca
GPMB Dự án Trung tâm mua sắm Aeon Mall Hải Phòng: Các hộ dân có nhà ở trên đất nông nghiệp được mua nhà chung cư
Kiếm tra kết quả tổ chức triển khai các dịch vụ công trực tuyến
Thành đoàn Hải Phòng: Hội nghị Báo cáo viên quý I năm 2018
Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học
Phân công công chức cấp xã theo dõi về công tác an toàn thực phẩm
Chủ tịch UBND thành phố tiếp và trả lời kiến nghị của các hộ dân tại số 12 (cũ) đường Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền
Tập huấn, tuyên truyền phổ biến một số nội dung chính sách tạo việc làm năm 2018
Thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính
Bảo đảm khai thác, vận hành hiệu quả hệ thống phần mềm Một cửa và Dịch vụ công trực tuyến theo đúng quy định
Văn phòng UBND thành phố tập huấn công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ