Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 8657
Thành viên trực tuyến : 21
 
Vươn lên bằng nghị lực người lính
25/07/2017 - 14:08

Vươn lên bằng nghị lực người lính

Năm 1981, ông Đỗ Văn Thuần ở phố Phan Đăng Lưu, phường Trần Thành Ngọ (quận Kiến An) trở về hậu phương sau khi tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại chiến trường Cam-pu-chia, với tỷ lệ thương tật tới 91%. Với nghị lực to lớn ông vượt lên gian khó, trở thành tấm gương sáng trong lao động sản xuất.


Thương binh Đỗ Văn Thuần bên người bạn đời.

Bị cụt cả hai chân đến gần hết phần đùi, với đôi tay của mình, hằng ngày thương binh Đỗ Văn Thuần thoăn thoắt điều khiển chiếc xe lăn ra khu vực công trường sản xuất cống thoát nước tại khu dân cư Hạnh Phúc, phường Tràng Minh (quận Kiến An) kiểm tra sản xuất. Rồi ông tự làm sổ sách, kế toán, liên hệ với khách hàng. Ông Thuần chia sẻ: “Mình làm không chỉ vì bản thân, gia đình mà còn vì cuộc sống của 30 lao động trong xí nghiệp. Hằng tháng, không lo được thu nhập cho anh em, mình là người có lỗi”. Suy nghĩ như vậy nên từ khi Xí nghiệp tư nhân 3-3 được thành lập (1993) đến nay, ông Thuần không cho phép mình được nghỉ ngơi.

Là thương binh nặng, khi về địa phương ông Thuần được bố trí điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng, nhưng năm 1981, ông Thuần xin về cùng gia đình, nên duyên vợ chồng với người yêu hẹn ước từ khi nhập ngũ là bà Trương Thị Song, xã Đồng Thái (huyện An Dương). Số tiền trợ cấp thương binh ít ỏi, điều kiện kinh tế càng khó khăn khi các con lần lượt ra đời. Ông không bằng lòng với những khó khăn trong cuộc sống và luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Thương binh tàn nhưng không phế”. Năm 1993, nhận thấy nhu cầu về ống cống bê tông trên thị trường phát triển, ông bàn với vợ thành lập Xí nghiệp tư nhân 3-3 chuyên sản xuất mặt hàng này.

Bà Trương Thị Song nhớ lại: ngày đầu thành lập xí nghiệp, vốn ít, nhiều ngày mưa, rét, nhưng anh Thuần vẫn ngồi trên xe lăn vào trong nội thành mời đồng đội góp vốn làm ăn chung. Vốn ít nên chưa thể đầu tư máy móc hiện đại, sản phẩm chủ yếu làm bằng thủ công, chất lượng hạn chế nên tiêu thụ bấp bênh. Dù sức khỏe hạn chế nhưng anh đi khắp các nhà máy sản xuất mặt hàng này trong và ngoài thành phố học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu kỹ thuật, mẫu mã, sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đến nay, xí nghiệp đầu tư 4 máy quay cống bê tông hiện đại (mỗi máy trị giá hơn 800 triệu đồng), năng suất 40 m cống/ngày. Năm 2016, doanh thu của xí nghiệp đạt hơn 9 tỷ đồng. Xí nghiệp hiện bảo đảm việc làm ổn định cho 30 lao động chủ yếu là đồng đội, con thương binh, bộ đội xuất ngũ với mức lương bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Điều đáng trân trọng ở thương binh Đỗ Văn Thuần chính là phẩm chất trong sáng của người lính Cụ Hồ. Năm 1994, địa phương đề nghị xây tặng ông căn nhà tình nghĩa, nhưng ông không nhận và đề nghị nhường tặng đồng đội khác khó khăn hơn. Năm 2007, biết mẹ liệt sĩ Phạm Thị Xuân, ở xã Đoàn Xá (huyện Kiến Thụy) khó khăn về nhà ở, ông hỗ trợ 75 triệu đồng xây nhà tình nghĩa. Những khoản đóng góp của địa phương, tổ dân phố, gia đình ông thuộc diện ưu tiên, miễn khoản tiền đóng góp nhưng ông vẫn tình nguyện, gương mẫu đóng  như mọi người.

Long Giang (Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Vận động nhân dân thực hiện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố xét duyệt nhiều danh hiệu thi đua
Nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC và cung cấp dịch vụ công
Hội nghị tổng kết và khen thưởng trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Vincom Retail ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Vietstarland
Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng: Khẳng định vai trò cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại cộng đồng
Thành lập tổ chức liên ngành bảo vệ trẻ em tới cấp xã
Tuyên truyền gìn giữ, bảo vệ biển, đảo trên huyện đảo Bạch Long Vỹ
Khánh thành công trình thanh niên “Bức tường xanh” trên đường Lý Tự Trọng
Đông đảo cán bộ, nhân dân quận Lê Chân tham gia chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân”
Xin ý kiến nhân dân vào dự thảo Nghị quyết về miễn học phí cho các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công tác quy tập mộ liệt sĩ: Nguyện vọng thiết tha của nhân dân và tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ
Quận đoàn Lê Chân: Khởi công Nhà Khăn quàng đỏ và Khánh thành sân chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư
Tuyên dương 50 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ 6, năm 2019
Diễn đàn cán bộ, công chức, viên chức trẻ với công tác dân vận chính quyền