Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 8485
Thành viên trực tuyến : 22
 
Tận tâm vì người lao động
25/07/2017 - 14:11

Tận tâm vì người lao động

Khi tổ chức công đoàn chưa thành lập, trong một năm tại Công ty TNHH công nghiệp giày Aurora Việt Nam liên tục xảy ra 2 cuộc đình công. Sau khi có tổ chức công đoàn, 10 năm nay chưa xảy ra vụ việc nào. Có thể nói đây là “kỷ lục” về giữ mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Có được thành công này là tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn công ty, trong đó có vai trò cá nhân đồng chí Đồng Thị Phượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn.

Nói về vai trò của tổ chức công đoàn và cá nhân trong triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Đồng Thị Phượng cho biết, Ban chấp hành Công đoàn Công ty tham mưu, phối hợp với các phòng ban chuyên môn tổ chức tuyên truyền tới công nhân, lao động về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong những buổi sinh hoạt tổ công đoàn, sinh hoạt đảng. Tranh thủ sự có mặt của đông đảo công nhân, lao động trong dịp tổng kết cuối năm, ban chấp hành công đoàn công ty phát động phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề từng năm với mục tiêu “Vì quyền lợi đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển của doanh nghiệp”.


Đồng chí Đồng Thị Phượng.

Để cuộc vận động được đông đảo công nhân, lao động hưởng ứng và trở thành chủ đề sinh hoạt thường xuyên, gần gũi với người lao động từ các dây chuyền sản xuất, đồng chí Đồng Thị Phượng bàn với Công đoàn công ty tổ chức hội thi kể chuyện “Sáng mãi tên Người”. Những câu chuyện giản dị, đời thường về Bác được công nhân, lao động kể lại đầy cảm xúc, tự hào và thực sự lôi cuốn, qua đó, tạo không khí làm việc sôi nổi, tinh thần trách nhiệm, tiết kiệm trong doanh nghiệp được nâng cao. Là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, vấn đề bất đồng ngôn ngữ, văn hóa ứng xử, quản lý có thể dẫn đến nguy cơ tranh chấp lao động cao. Vận dụng tính linh hoạt, mềm dẻo trong ngoại giao, công tác vận động quần chúng của Bác, đồng chí Đồng Thị Phượng cùng Công đoàn công ty chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động xây dựng quy chế dân chủ tại cơ sở, trong đó chú trọng cơ chế đối thoại định kỳ. Ngoài ra, để xây dựng môi trường văn hóa trong doanh nghiệp, Công đoàn công ty vận động chủ doanh nghiệp ký giao ước 3 không: “không kỳ thị, phân biệt đối xử; quấy rối, ngược đãi và cưỡng bức người lao động”. Đồng thời, xây dựng bộ tiêu chuẩn về tuyển dụng, nội quy lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, đào tạo phát triển năng lực người lao động… Những tiêu chí trên được thực hiện chuẩn mực nhiều năm qua. Theo đó, doanh nghiệp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bình chọn là “Doanh nghiệp vì người lao động”, đội ngũ công nhân lành nghề ngày càng gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức thực hiện phong trao thi đua yêu nước trong công nhân, lao động, đồng chí Đồng Thị Phượng cho biết, vận dụng tấm gương về tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tiết kiệm của chủ tịch Hồ Chí Minh, Công đoàn công ty phát động sâu rộng phong trào thi đua yêu nước “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... Sau 3 năm thực hiện cuộc vận động, (2013-2016), công ty có hơn 1000 đề án, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được đưa vào sử dụng, tiết kiệm hơn 50 tỷ đồng. Điển hình là đề án “cải thiện năng lượng” của đồng chí Nguyễn Văn Cường (bộ phận cơ điện) làm lợi cho doanh nghiệp 500 triệu đồng/tháng. Nhiều tấm gương lao động điển hình được lãnh đạo doanh nghiệp ghi nhận, đề bạt làm chủ nhiệm sản xuất (thay cho người Trung Quốc) như các đồng chí Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Thị Trang, Phạm Thị Huyền.

Học Bác về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nói đi đôi với làm, đồng chí Đồng Thị Phượng được công nhân, lao động tin yêu, doanh nghiệp tín nhiệm, tin tưởng. Nhắc đến chị, công nhân, lao động công ty trìu mến gọi là “cán bộ công đoàn vì người lao động”.

Bạch Dương (Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Vận động nhân dân thực hiện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố xét duyệt nhiều danh hiệu thi đua
Nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC và cung cấp dịch vụ công
Hội nghị tổng kết và khen thưởng trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Vincom Retail ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Vietstarland
Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng: Khẳng định vai trò cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại cộng đồng
Thành lập tổ chức liên ngành bảo vệ trẻ em tới cấp xã
Tuyên truyền gìn giữ, bảo vệ biển, đảo trên huyện đảo Bạch Long Vỹ
Khánh thành công trình thanh niên “Bức tường xanh” trên đường Lý Tự Trọng
Đông đảo cán bộ, nhân dân quận Lê Chân tham gia chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân”
Xin ý kiến nhân dân vào dự thảo Nghị quyết về miễn học phí cho các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công tác quy tập mộ liệt sĩ: Nguyện vọng thiết tha của nhân dân và tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ
Quận đoàn Lê Chân: Khởi công Nhà Khăn quàng đỏ và Khánh thành sân chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư
Tuyên dương 50 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ 6, năm 2019
Diễn đàn cán bộ, công chức, viên chức trẻ với công tác dân vận chính quyền