Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 17138
Thành viên trực tuyến : 23
 
Bắt đất hoang nở hoa hồng
28/08/2017 - 10:11

Bắt đất hoang nở hoa hồng

Đam mê đến mức “có thể ngồi nhiều giờ để ngắm và nói chuyện về hoa hồng mà không chán”, giúp anh Lê Doãn Thỉnh (ở thôn Cẩm Hoàn, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy) thành công trong việc cải tạo đất, lai ghép hồng nhập ngoại với tầm xuân của Việt Nam để có giống cây khỏe, kháng bệnh và trở thành chủ hộ trồng hoa hồng lớn nhất Hải Phòng, mang lại thu nhập cao cho gia đình.


Anh Thỉnh chăm sóc vườn hồng.

Trăn trở với nghề truyền thống

Tách biệt không gian phố thị ồn ã, vườn hồng rộng hơn 6000m2 của gia đình anh Lê Doãn Thỉnh yên ả, thanh bình với bạt ngàn những bông hồng khoe sắc, tỏa hương. Trò chuyện về hoa hồng, anh Thỉnh mải mê không ngừng, mắt rực sáng lấp lánh, gương mặt ngời lên hạnh phúc. Anh kể, anh sinh ra ở làng hoa Hạ Lũng- làng hoa nổi tiếng của thành phố Cảng. Gia đình anh nhiều thế hệ trồng hoa nên tình yêu hoa ngấm vào máu thịt lúc nào không hay. Nhưng rồi với tốc độ đô thị hoá, những vườn hoa ở làng Lũng lặng lẽ dần thay thế  bằng những ngôi nhà 3-4 tầng đầy đủ tiện nghi, sang trọng. Không còn đất canh tác, anh “khăn gói” đi tìm vùng đất mới.

Ngắm vườn hồng rực rỡ như tranh, khó có thể hình dung cách đây hơn chục năm, nơi đây là ruộng bỏ hoang, cỏ lút đầu người, địa hình gập ghềnh nửa ao nửa ruộng. “Trước đây, lớp đất màu trên cánh đồng bị người dân trong xã bóc để đóng gạch, chỉ còn trơ đất thịt. Tiếc đất quá! Vậy là tôi quyết định thuê lại ruộng của nhiều hộ dân, cải tạo nhiều năm trời mới trồng hoa được”- anh Thỉnh bộc bạch.

Để trồng hoa, anh cải tạo thành đất thịt nhẹ (đất pha cát) bằng cách bón nhiều phân lân, trấu và mùn hữu cơ. Lúc đầu, anh trồng những loại cây giá trị  kinh tế thấp như lạc, bí, ngô, khoai để tăng dần độ màu cho đất. Sau đó mới đưa hoa vào trồng. Anh chọn hoa hồng – loài hoa quý phái, sang trọng, được sử dụng trong nhiều dịp lễ, tết. Hơn nữa, cây có sức sống khỏe, màu sắc phong phú, có giá trị kinh tế cao. “Tôi chọn trồng hoa hồng ngoại vì màu sắc phong phú, đẹp mắt, được thị trường ưa thích. Tuy nhiên, hoa hồng ngoại rất khó tính, cách chăm sóc khác hẳn giống hoa nội. Tôi thất bại ngay lứa hoa đầu, do hoa không thích ứng được với khí hậu, thổ nhưỡng mùa mưa phùn gió bấc, nụ hồng bị héo dần, rồi chết” – anh Thỉnh chia sẻ.

“Thua keo này ta bày keo khác”, anh tự động viên mình và đứng lên từ thất bại. Anh Thỉnh mày mò nghiên cứu ghép thử nghiệm gốc hồng với gốc tầm xuân nhằm thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của miền Bắc. Thành công ngoài mong đợi. Gốc hồng rất khỏe, sinh trưởng tốt, thích ứng với điều kiện úng, hạn tốt hơn các loại hoa hồng khác. Anh tìm ra cách ghép mắt vuông để tăng diện tích tiếp xúc giữa mắt ghép và gốc cây, tăng sức sống cho mắt ghép. Nếu ghép theo kiểu vát sẽ chạm vào xương của cây gốc, ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây, hoa sẽ kém bền. Nhờ cách ghép mới cùng sức sống mạnh mẽ của gốc tầm xuân, những cây hoa hồng đến từ các nước xa xôi như Pháp, Bun-ga-ri… sống khỏe trên đất của trang trại gia đình anh Thỉnh.

Hoa hồng ngoại trên đất Hải Phòng

Với quyết tâm cao cùng với sự cần cù, chịu khó học hỏi, anh Thỉnh khẳng định quyết định của mình là đúng đắn. Cây hoa hồng trong trang trại gia đình anh có tuổi thọ tới 15 năm. Cành hoa dài tới hơn 2m và thẳng tắp. Bông hoa giữ được màu nguyên bản, tươi lâu, mùa lạnh có thể để được 10 ngày, mùa hè được 1 tuần. Mỗi năm, anh “điều khiển” để hồng ra hoa vào 4 đợt: Tết Nguyên đán, ngày Lễ tình nhân (14-2), ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10).

Với hơn 1 vạn gốc hoa hồng, mỗi năm gia đình anh Thỉnh cung cấp ra thị trường hơn 20 vạn bông hồng, thu lãi 100-150 triệu đồng, mức thu nhập lý tưởng đối với nhiều hộ dân nông thôn. Không chỉ nổi tiếng làm kinh tế trang trại giỏi, anh Thỉnh còn hết lòng giúp đỡ bà con cách trồng, kỹ thuật chăm sóc hoa hồng. Hộ nào có nhu cầu chuyển đổi sản xuất, anh đều giúp đến nơi, đến chốn. Chẳng mấy chốc, trang trại hoa hồng của gia đình anh trở thành địa chỉ uy tín, mỗi năm cung cấp hàng nghìn cây giống (mắt hồng ngoại ghép vào gốc tầm xuân) cỡ 3-4 năm tuổi.

Để hoa hồng giữ được màu nguyên bản của giống, cành hoa vươn thẳng tắp, tươi lâu, cây phải sạch bệnh. Việc này không đơn giản, bởi nếu dùng thuốc trừ sâu bán trên thị trường, chỉ sau thời gian ngắn là sâu bệnh kháng được thuốc. Vậy là anh nghiên cứu sáng chế ra thuốc trừ sâu từ các loại thảo dược như gừng, tỏi… Với bí quyết này, những lứa hồng nhiều màu nối tiếp nở hoa trong vườn.

Cuộc sống của gia đình anh Thỉnh thực sự đổi thay nhờ nghề trồng hoa hồng. Tuy nhiên, điều mà anh trăn trở là diện tích đất thuê được vẫn chưa đủ tạo nên một vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Anh Thỉnh mong chính quyền địa phương tạo điều kiện hơn nữa về thời hạn thuê đất để yên tâm đầu tư lâu dài; hỗ trợ kịp thời khi người sản xuất gặp rủi ro thiên tai, bão lũ…

Trưởng Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Kiến Thụy Nguyễn Hữu Quân cho biết, địa phương khuyến khích mô hình nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng như mô hình của gia đình anh Lê Doãn Thỉnh. Ngành chức năng của huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân yên tâm sản xuất lâu dài, mở rộng đầu tư, xem xét hỗ trợ một phần vật tư nông nghiệp, kỹ thuật cho bà con…

Hân Minh (Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Khánh thành công trình thanh niên “Bức tường xanh” trên đường Lý Tự Trọng
Đông đảo cán bộ, nhân dân quận Lê Chân tham gia chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân”
Xin ý kiến nhân dân vào dự thảo Nghị quyết về miễn học phí cho các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công tác quy tập mộ liệt sĩ: Nguyện vọng thiết tha của nhân dân và tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ
Quận đoàn Lê Chân: Khởi công Nhà Khăn quàng đỏ và Khánh thành sân chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư
Tuyên dương 50 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ 6, năm 2019
Diễn đàn cán bộ, công chức, viên chức trẻ với công tác dân vận chính quyền
Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2019
Thường trực Quận ủy Lê Chân đối thoại với đại biểu nhân dân phường Hồ Nam và phường Trần Nguyên Hãn
Tham gia ý kiến xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Hải Phòng
Đoàn Giám sát Quốc hội làm việc với UBND thành phố về việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Lê Chân
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng
Gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2019