Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 6626
Thành viên trực tuyến : 18
 
Người thầm lặng bên cạnh những bệnh nhân hiểm nghèo
05/02/2018 - 11:05

Người thầm lặng bên cạnh những bệnh nhân hiểm nghèo

Với đề tài viết về một bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, tôi được lãnh đạo ngành Y tế giới thiệu tới gặp chị, một bác sĩ thầm lặng bên cạnh những bệnh nhân hiểm nghèo, chị là Cao Thị Bích Hạnh - Phó Giáo sư, Tiến sỹ hiện đang giữ chức vụ Trưởng Khoa Gây mê hồi tỉnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, đồng thời là giảng viên Đại học Y Hải Phòng.

Trò chuyện với tôi, chị cho biết sau khi tốt nghiệp Đại học với thành tích xuất sắc cộng với bề dày tham gia các hoạt động phong trào, chị được nhận vào làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vào năm 1994, tính tới nay là đã bước sang năm thứ 24 chị công tác tại đây.

Bác sĩ Cao Thị Bích Hạnh đi thăm bệnh nhân sau phẫu thuật

Khoa Gây mê hồi tỉnh hiện có khoảng 50 người, với 6 bác sĩ, còn lại là điều dưỡng và hộ lý. Khoa có chức năng gây mê hồi sức cho tất cả các bệnh nhân được mổ theo chương trình, mổ cấp cứu, sẵn sàng chi viện cho các bệnh viện trong toàn thành phố khi có yêu cầu, đào tạo bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê, kỹ thuật viên dụng cụ cho các quận, huyện cũng như các địa phương bạn. Bên cạnh đó, Khoa còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học để đáp ứng cho sự phát triển của ngành ngoại khoa thành phố. Mỗi ngày Khoa tiến hành gây mê hồi tỉnh cho 30-50 ca bệnh. Riêng trong năm 2017, Khoa hoàn thành 13.525 ca phẫu thuật, giúp cho không ít bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Số đề tài khoa học chị tham gia nghiên cứu khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ - 85 đề tài, từ đề tài cấp trường, cấp cơ sở đến cấp thành phố, mỗi đề tài đều cần thời gian nghiên cứu tìm hiểu, ngắn thì hàng tháng, dài thì vài năm. Những đề tài đó đa phần đều được đánh giá cao và có tính ứng dụng trong thực tế.

Dưới sự dẫn dắt của chị, Khoa Gây mê hồi tỉnh đã tiến hành nghiên cứu 03 đề tài khoa học cấp thành phố đó là: “Quy trình gây tê tủy sống trong phẫu thuật bụng dưới, chi dưới tại Hải Phòng”, “Gây tê đám rối thần kinh cánh tay bằng Bupivacain có sự dụng máy dò thần kinh trong các phẫu thuật chi trên tại Hải Phòng” và “Gây tê ngoài màng cứng để giảm đau sau mổ”. Các đề tài đều được nghiệm thu, xếp loại xuất sắc và áp dụng có hiệu quả, tiết kiệm chi phí khoảng gần 1 triệu đồng/ca (tức gần 2 tỷ đồng/năm).

Hiện nay, chị cùng anh em trong Khoa đang nghiên cứu đề tài “Ứng dụng điện não số hóa trong điều chỉnh độ mê ở các bệnh nhân được phẫu thuật tại Hải Phòng” cấp thành phố và 4 đề tài cấp cơ sở. Chị mong muốn rằng, còn sức khỏe, còn học hỏi, chị còn muốn đóng góp nhiều kết quả nghiên cứu hơn nữa để người bệnh được giảm chi phí điều trị, nhanh hồi phục sức khỏe.

Trò chuyện với tôi, chị cũng tâm sự về những chuyện bên lề chuyên môn, như việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, người bệnh bị đám côn đồ truy sát đâm chết khi đang trên giường cấp cứu... Tất cả đều cần đến bản lĩnh và sự bình tĩnh để giải quyết. Chị cho biết cũng đã có những lúc con còn nhỏ, công việc vất vả, các đề tài nghiên cứu bộn bề, áp lực cao, công việc không được cơ quan, đồng nghiệp ghi nhận. Gia đình mong muốn chị chuyển sang chuyên ngành khác để có thời gian chăm lo cho gia đình, chăm lo cho bản thân, nhưng rồi đến hôm nay, chị vẫn gắn bó với công việc này, với Khoa Gây mê hồi tỉnh - gia đình thứ hai của chị.

Nói về chị, Thạc sỹ, Bác sĩ Vũ Thị Thanh Nga – người đã có 10 năm công tác cùng Khoa cho biết, trên cương vị là một người lãnh đạo Khoa, chị Hạnh luôn tận tâm, sát sao với công việc, luôn đặt quyền lợi của người bệnh là trên hết. Khi bệnh nhân nặng cần giúp đỡ hay khi anh em trong khoa những lúc cần kíp muốn xin ý kiến về chuyên môn, chị Hạnh đều sẵn lòng bất kể ngày đêm. Đứng trước cơ chế tự chủ của bệnh viện, vừa phải lo đảm bảo về chuyên môn, lại vừa phải lo về tài chính của Khoa, nhưng chị luôn đặt quyền lợi của người bệnh trên hết, đảm bảo an toàn cho người bệnh, tiết kiệm cho bệnh nhân từ sợi chỉ khâu trở đi. Với cương vị là một người chị lớn của Khoa, chị luôn quan tâm chăm lo cho từng cán bộ trong Khoa, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các anh em, tạo điều kiện cho những người trẻ được đi học nâng cao trình độ. Chính vì thế, là một bác sĩ giỏi, đầu ngành Gây mê hồi tỉnh của thành phố, chị được một số cơ sở y tế tư mời về làm việc với mức lương cao gấp 2-3 lần hiện tại nhưng chị vẫn từ chối để tiếp tục làm việc tại bệnh viện Việt Tiệp, nơi gắn bó cả thời thanh xuân của chị và của nhiều đồng nghiệp.

Khi được hỏi về những thành tích đạt được, chị không nói nhiều mà chỉ say sưa kể về những công trình chị nghiên cứu, những người bệnh chị đã góp phần cứu chữa. Nhưng quan sát phòng làm việc của chị, tôi nhận có rất nhiều Bằng khen, Giấy khen Danh hiệu chiến sĩ thi đua, Giải thưởng Lê Chân, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Gương mặt tiêu biểu thành phố, Bằng lao động sáng tạo và rất nhiều khen thưởng khác.

Kết thúc cuộc trò chuyện, điều đọng lại trong tôi về người bác sĩ ấy là những ước mong, day dứt, băn khoăn của chị với nghề, làm sao có thể giúp được thật nhiều bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo. Tôi tin rằng những mong ước ấy sẽ luôn là hiện thực, sẽ có nhiều người bệnh được phẫu thuật thành công và sức khỏe ổn định, được về với gia đình từ bàn tay chuyên môn tài hoa, niềm đam mê công việc và tấm lòng với người bệnh của chị.

V.H.N

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Tuyên dương 50 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ 6, năm 2019
Diễn đàn cán bộ, công chức, viên chức trẻ với công tác dân vận chính quyền
Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2019
Thường trực Quận ủy Lê Chân đối thoại với đại biểu nhân dân phường Hồ Nam và phường Trần Nguyên Hãn
Tham gia ý kiến xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Hải Phòng
Đoàn Giám sát Quốc hội làm việc với UBND thành phố về việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Lê Chân
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng
Gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2019
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng, chống ma túy qua mô hình trải nghiệm thực tế
Thông báo về việc thay đổi thời gian tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 9/2019
UBND thành phố Hải Phòng thông báo tuyển dụng công chức năm 2019
Triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam