Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 3333
Thành viên trực tuyến : 2
 
Người làm công việc của trái tim
20/02/2019 - 16:39

Người làm công việc của trái tim

Mỗi lần có cơ hội tiếp xúc với chị, tôi đều cảm nhận được sự trách nhiệm, lòng yêu nghề và sự nhiệt huyết ở người phụ nữ này. Đó là Thạc sĩ Đặng Thị Minh Thư - Điều dưỡng trưởng Sở Y tế, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Hải Phòng.

“Tôi muốn được trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân”

Sinh ra trong một gia đình cán bộ viên chức nghèo ở Hải Phòng. Bố là một “kỹ sư kinh tài” như mọi người thường nói và mẹ là “bà đỡ” của khóa học đầu tiên của miền Bắc. Năm 1983, tốt nghiệp cấp 3 với tấm bằng loại giỏi nhưng chị không theo học ở các trường đại học hay trung cấp mà đi làm để phụ thêm cho gia đình. Tuy nhiên, công việc bán sức lao động để lấy tiền không dễ như chị tưởng, ý nghĩ phải học để lấy một nghề cơ bản nuôi sống bản thân và gia đình nên chị đã nộp hồ sơ dự thi vào trường trung cấp Y- nghề Nữ hộ sinh. Tốt nghiệp năm1988, Trường giữ chị ở lại làm giáo viên giảng dạy nhưng chị đã quyết định vào làm việc tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng để được trực tiếp chăm sóc cho những người bệnh.

Nghề điều dưỡng là nghề rất vất vả những cũng rất đỗi cao quý. Nó không chỉ đòi hỏi người điều dưỡng phải có tay nghề chuyên môn vững vàng mà còn cần một cái tâm, một tấm lòng nhân ái, biết thông cảm, sẻ chia với những nỗi đau, những mất mát của người bệnh. Bệnh nhân khi đến bệnh viện mang theo nỗi đau về thể xác và nỗi lo về tinh thần. Là điều dưỡng, phải luôn ân cần chăm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như chính mình đau đớn, tận tình chăm sóc thì bệnh nhân sẽ vơi đi nỗi đau bệnh tật. Chị kể: “Ngày làm ở khoa Kế hoạch hóa gia đình, trong ca trực của một đêm mưa tầm tã, thai phụ có thai nên giấu gia đình đi phá thai, không người thân, không tiền… vừa trải qua thủ thuật mà bụng lép kẹp cứ nằm quay mặt vào tường lặng lẽ khóc. Thấy vậy tôi liền đội mưa xuống đường mua được cái bánh giò một đồng rưỡi (ngày ấy, tôi cũng làm gì có nhiều tiền, trong túi chỉ có vẻn vẹn 3 đồng rưỡi thôi) mang lên bóc cho chị ăn và động viên chị. Đêm đó, thỉnh thoảng tôi lại ghé qua giường chị xem chị thức hay ngủ, ngủ có ngon không. Rồi chị ra viện như bao người bệnh khác, tôi lại đón những người bệnh mới. Bỗng có một sáng, chị Điều dưỡng trưởng khoa tôi gọi đến và trao cho tôi gói quà. Tôi ngạc nhiên lắm, nhưng chị  Điều dưỡng trưởng nói: “Đó là quà của em, em nhận đi, cả khoa cũng đã biết, chị bệnh nhân đó đã quay lại cảm ơn khoa và cảm ơn em”. Món quà đó là một chiếc khăn tay mùi-xoa và một bánh xà phòng Fa thơm phức. Thời đó là “chảnh” lắm rồi. Tôi xúc động, muốn nói lời cảm ơn chị ấy nhưng đâu có được vì ngày ấy làm gì có điện thoại như bây giờ???  Những niềm vui của người bệnh cứ như tiếp sức cho tôi thêm yêu công việc chăm sóc của mình.

Nghề điều dưỡng là nghề của trái tim, công việc của một người điều dưỡng đòi hỏi phải giao tiếp với bệnh nhân và người nhà của họ một cách ân cần và nhẹ nhàng. Thái độ của người điều dưỡng khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà của họ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị. Bởi lẽ, nếu hòa nhã thì sẽ nhận được sự hợp tác, sự tin cậy. Nếu vô tình khiến họ có suy nghĩ và cái nhìn tiêu cực về công việc của mình, hiệu quả điều trị sẽ bị giảm.

Điều dưỡng Đặng Thị Minh Thư (áo đen) trao đổi chuyên môn với các đồng nghiệp

Với kiến thức chuyên môn vững vàng cùng với tấm lòng vì bệnh nhân, điều dưỡng Đặng Thị Minh Thư đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng những bệnh nhân đã được chị chăm sóc. Có những bệnh nhân đến ngày được bác sĩ cho ra viện nhưng nhất định chờ đến hôm sau gặp được trực tiếp điều dưỡng Thư nói lời cảm ơn rồi mới xuất viện. Sự hồi phục của bệnh nhân cùng với những tình cảm chân thành mà người bệnh và gia đình người bệnh dành cho chị đã giúp chị có thêm động lực để làm việc, phấn đấu và cống hiến.

Những năm tháng làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, găp biết bao hoàn cảnh, số phận khác nhau. Biết bao kỷ niệm vui, buồn, cùng nhiều khó khăn áp lực khi mà nghề điều dưỡng chưa nhận được sự quan tâm cũng như nhìn nhận đúng mức từ bệnh nhân và xã hội. Tuy nhiên với điều dưỡng Đặng Thị Minh Thư, dường như những khó khăn ấy không làm vơi đi tình yêu với nghề với người bệnh. Chính những vất vả, khó khăn ấy đã giúp chị trưởng thành hơn, tự tin hơn và vững vàng hơn.

Tuy nhiên với điều dưỡng Đặng Thị Minh Thư, điều mà chị cảm thấy may mắn nhất đó chính là nhận được sự cảm thông, ủng hộ hết mình từ phía gia đình, đặc biệt là người chồng của mình. Những câu chuyện của người bệnh khi kể cho chồng chị nghe, bao giờ cũng được anh động viên“em giúp gì được cho họ thì cứ giúp, nhưng không được nhận quà, nhất là tiền. Mình không giàu lên vì đồng tiền đó, em cứ làm tất cả để lấy phúc cho con”….

Làm điều dưỡng trưởng Sở Y tế như một cái duyên

Năm 2012, Sở Y tế yêu cầu trưng dụng chị về làm Điều dưỡng trưởng. Chị chưa mường tượng được mình sẽ làm những công việc gì với vị trí đó? Bởi chị hiểu làm công tác quản lý không hề đơn giản nhất là với người chưa từng làm quản lý như chị. May mắn chị được tham gia khóa học “Quản lý và Lãnh đạo” của Quốc gia, đây là cơ hội giúp chị có thêm kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực quản lý với một người mới tiếp cận như chị.

Là một người sáng tạo, năng động và trách nhiệm nên Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Minh Thư luôn tìm cách đổi mới cả về phương pháp và nội dung làm việc. Khi nhận nhiệm vụ mới, việc đầu tiên là tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đầu năm 2012 với một báo cáo thực trạng về Điều dưỡng, Kiểm soát nhiễm khuẩn của ngành cùng với kiến nghị đề xuất. Tiếp đến Đại hội đại biểu Hội Điều dưỡng khóa V thành công. Sau Đại hội, chị nhận được sự phản hồi rất tích cực từ phía lãnh đạo Sở, lãnh đạo bệnh viện và các đồng nghiệp ở đơn vị về sự đổi mới trong nội dung và phương pháp làm việc. Điều đó đã tiếp thêm sức mạnh cho chị giúp chị say sưa thực hiện những tâm nguyện của mình: “Các đơn vị làm tốt, người bệnh sẽ được chăm sóc tốt và mình hoàn thành nhiệm vụ”. Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Minh Thư đã kết nối với các chuyên gia, các nhà tài trợ để mở thêm những khóa đào tạo cho điều dưỡng thành phố, tổ chức những cuộc thi, những phong trào thi đua, Hội nghị khoa học… trong toàn ngành để đội ngũ điều dưỡng được giao lưu, học hỏi, tự tin và khẳng định vị thế của mình. Đối với những đơn vị yếu, kém chị đến tận nơi hoặc trao đổi qua điện thoại để cùng chia sẻ, tìm biện pháp giải quyết. Cứ thế, đội ngũ Điều dưỡng các đơn vị mạnh dần lên cả về năng lực nghiên cứu, năng lực chuyên môn và rèn luyện y đức.

Chị Minh Thư trao giải tại một cuộc thi điều dưỡng giỏi

Khi được hỏi về những thành tích, khen thưởng mà chị đã đạt được trong suốt quá trình công tác phấn đấu của mình, chị chỉ cười khiêm tốn và nói rằng: anh chị em điều dưỡng đang ngày đêm chăm sóc cho bệnh nhân, họ còn nhiều thiệt thòi vất vả, những khen thưởng chị đều dành cho anh em cơ sở. Với bản thân chị, khen thưởng giá trị nhất chính là sự lớn mạnh và phát triển cả về số lượng và chất lượng của lực lượng điều dưỡng thành phố. Và lớn hơn hết chính là sự thụ hưởng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mà lực lượng điều dưỡng mang lại.

Tuy nhiên, mỗi giai đoạn lại có những thay đổi về chính sách, về cơ chế quản lý. Khó khăn lớn nhất trong hoạt động điều dưỡng là thiếu nguồn lực (nhân lực, kinh phí) và cơ chế chính sách cho sự phát triển nghề điều dưỡng. Bên cạnh đó là những quan niệm chưa đúng của Lãnh đạo đơn vị về Điều dưỡng. Thời kỳ kinh tế thị trường, các bệnh viện bắt đầu thực hiện tự chủ nên Điều dưỡng tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản. Đứng trước mối lo về kinh tế, nhiều lãnh đạo bệnh viện chỉ tuyển điều dưỡng trung cấp mà không tuyển cao đẳng, đại học vì họ không phải trả lương cao. Họ quan niệm “điều dưỡng nào chẳng làm theo Y lệnh của bác sĩ?” và “Điều dưỡng không phải là đội ngũ làm ra tiền cho bệnh viện”. Ở bệnh viện, những công việc không đúng nhiệm vụ của Điều dưỡng cứ nhiều lên theo từng giai đoạn. Làm nhiều, lỗi ắt sẽ nhiều nhưng cũng chỉ được lời nhận xét của lãnh đạo “điều dưỡng thì cũng chỉ làm được thế thôi!”.  Những ý nghĩ đó lại trở thành mối trăn trở đối với một điều dưỡng trưởng Sở Y tế, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Hải Phòng như chị đó là: “làm thế nào để điều dưỡng khẳng định được là một trong 4 trụ cột chính của ngành y tế”“một dịch vụ y tế tốt là do chăm sóc điều dưỡng tốt”?

 “Y tá chẳng những là một nghề mà lại là một nghĩa vụ. Người Y tá chẳng những giúp chữa bệnh mà còn phải  phổ biến vệ sinh. Việc giữ gìn và bồi dưỡng sức khỏe của dân tộc, người Y tá phải gánh một phần quan trọng. Vì vậy, Y tá là chiến sĩ đánh giặc ốm để bảo vệ sự kháng kiện của giống nòi. Những chiến sĩ Y tá phải có chí chịu khó, chịu khổ, phải giàu lòng bác ái hy sinh…” những lời dặn này của Bác luôn được Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Minh Thư coi như kim chỉ nam cho con đường mà mình đã chọn.

Tạm chia tay với chị, nhưng tôi không thể quên người Điều dưỡng trưởng với đôi mắt sáng, phong thái điềm đạm, nhẹ nhàng và đặc biệt là sự trách nhiệm, tận tụy với nghề, thương yêu bệnh nhân từ những hành động nhỏ nhất. Chúc cho chị luôn mạnh khỏe và luôn thắp mãi ngọn lửa đam mê, khơi dậy sức sáng tạo của thế hệ điều dưỡng trẻ để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Phạm Sen

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Hơn 200 suất quà và 150 vé xe hỗ trợ sinh viên học tập tại Hải Phòng về quê đón Tết Nguyên đán 2020
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa thăm, chúc Tết các gia đình chính sách trên địa bàn quận Ngô Quyền
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến thăm tặng quà dịp Tết nguyên đán
Câu lạc bộ Bạch Đằng chúc thọ 249 hội viên cao tuổi
Tiếp xúc đại biểu trí thức, tướng lĩnh, báo chí, văn nghệ sỹ, doanh nhân hội đồng hương thành phố Hải Phòng tại thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Tiếp xúc Ban liên lạc cựu cán bộ thành phố Hải Phòng tại thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Giao ban công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư năm 2019
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam
Ban hành Nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố
Gặp gỡ, tiếp xúc nhà giáo, thấy thuốc, nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường” năm học 2019 - 2020
Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Lê Chân đề ra 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2020
Đồng chí Trần Huy Kiên giữ chức vụ Trưởng ban Ban Tiếp công dân thành phố
Hội đồng tuyển dụng công chức thông báo về việc điều chỉnh thời gian tổ chức vòng 2 (phỏng vấn) kỳ thi tuyển, xét tuyển công chức theo biên chế giao 2019
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình tiếp xúc cử tri phường Kênh Dương, quận Lê Chân