Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 1691
Thành viên trực tuyến : 6
 
Bình yên tiếng chuông chùa Bạch Long
07/06/2017 - 10:31

Bình yên tiếng chuông chùa Bạch Long

Chùa Bạch Long trên đảo Bạch Long Vỹ được khởi công xây dựng năm 2008, hoàn tất năm 2014. Xuất phát từ mong muốn chính đáng của người dân huyện đảo về điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh lành mạnh, chùa Bạch Long được dựng lên với sự đóng góp hảo tâm người dân, doanh nghiệp thành phố và khắp cả nước. Đặc biệt hơn, mỗi viên gạch, viên ngói, cột gỗ, nguyên vật liệu xây dựng nên ngôi chùa đều phải vượt qua hàng trăm km sóng gió biển khơi vận chuyển ra huyện đảo xa xôi nên càng quý báu và đáng trân trọng.


Chùa Bạch Long là điểm du lịch tâm linh trên đảo.

Quay mặt hướng ra biển Đông, ngôi chùa uy nghi, tọa lạc giữa khu vực trung tâm của huyện. Chùa được xây dựng với diện tích 300m2 trên khuôn viên 1.000m2, theo phong cách truyền thống của các ngôi chùa cổ của Việt Nam. Cổng tam quan, mái chùa lợp ngói mũi hài đỏ, đầu đao cong vút mềm mại. Trên nóc, phía ngoài có 2 cụm long vân ngưỡng thiên (rồng mây nhìn trời), đỉnh mái có hình ảnh các con giống đội bình nước cam lộ lớn (hình trái bầu) được tạo bằng gốm sứ. Nguyên liệu xây chùa sử dụng nhiều loại gỗ quý có sức chịu đựng độ mặn của nước biển. Những văn bia, hoành phi câu đối được chạm khắc tinh xảo với những mỹ từ ca ngợi sự trường tồn của dân tộc, vẻ đẹp của biển trời quê hương, càng khiến người dân và du khách đặt chân vào chùa trào dâng niềm tự hào dân tộc.

Ngay sát chùa là đền thờ Đức Thánh Hưng Đạo Đại Vương tạo thành cụm kiến trúc đặc biệt mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt. Ngày nay, chùa Bạch Long và đền thờ Đức Thánh Trần trên đảo đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người dân huyện đảo. Chị Đồng Thị Lan, người dân huyện đảo cho biết, từ khi chùa được xây dựng quy mô khang trang như hiện nay, bà con trên đảo phấn khởi lắm. Mồng một và ngày rằm hằng tháng, nhà nào cũng lên chùa lễ Phật, cầu mưa thuận gió hòa, đời sống ấm no, biên giới thanh bình. Không chỉ nhân dân huyện đảo, những ngư dân đánh cá khắp mọi miền Tổ quốc khi dừng chân tại âu tàu Bạch Long Vỹ đều dành thời gian lên chùa cầu mong sóng yên, biển lặng cho chuyến ra khơi bội thu tôm cá.

Cứ mỗi chiều khi hoàng hôn buông xuống, tiếng chuông chùa lại ngân nga vang lên khắp hòn đảo xinh đẹp giữa lòng vịnh Bắc bộ. Hòa trong tiếng sóng và tiếng gió, tiếng chuông thiêng liêng ấy gửi gắm mong ước hạnh phúc, bình an và may mắn cho những người con dân đất Việt đang ngày đêm bám trụ và xây dựng đảo tiền tiêu xa xôi của Tổ quốc.

Tâm Anh (Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Vận động nhân dân thực hiện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố xét duyệt nhiều danh hiệu thi đua
Nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC và cung cấp dịch vụ công
Hội nghị tổng kết và khen thưởng trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Vincom Retail ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Vietstarland
Trung tâm Công tác xã hội thành phố Hải Phòng: Khẳng định vai trò cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại cộng đồng
Thành lập tổ chức liên ngành bảo vệ trẻ em tới cấp xã
Tuyên truyền gìn giữ, bảo vệ biển, đảo trên huyện đảo Bạch Long Vỹ
Khánh thành công trình thanh niên “Bức tường xanh” trên đường Lý Tự Trọng
Đông đảo cán bộ, nhân dân quận Lê Chân tham gia chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân”
Xin ý kiến nhân dân vào dự thảo Nghị quyết về miễn học phí cho các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công tác quy tập mộ liệt sĩ: Nguyện vọng thiết tha của nhân dân và tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ
Quận đoàn Lê Chân: Khởi công Nhà Khăn quàng đỏ và Khánh thành sân chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư
Tuyên dương 50 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ 6, năm 2019
Diễn đàn cán bộ, công chức, viên chức trẻ với công tác dân vận chính quyền