Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 907
Thành viên trực tuyến : 0
 
Mô hình khu dân cư, nhà tập thể an toàn PCCC tại phường Trại Cau (Lê Chân): Phòng cháy, chữa cháy từ hộ gia đình
28/08/2017 - 10:08

Mô hình khu dân cư, nhà tập thể an toàn PCCC tại phường Trại Cau (Lê Chân): Phòng cháy, chữa cháy từ hộ gia đình

Song song với sự phát triển của kinh tế-xã hội thành phố, những năm gần đây, số vụ cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư có xu hướng gia tăng. Để hạn chế tình trạng trên và tăng cường nhận thức của người dân trong phòng chống cháy, nổ, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã phối hơp với UBND phường Trại Cau (quận Lê Chân) ra mắt Mô hình khu dân cư, nhà tập thể an toàn PCCC tại 2 tổ dân phố.


Những năm gần đây, số vụ cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư có xu hướng gia tăng. Để hạn chế tình trạng trên và tăng cường nhận thức của người dân trong phòng chống cháy, nổ, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã phối hợp với UBND phường Trại Cau (quận Lê Chân) ra mắt mô hình “Khu dân cư, nhà tập thể an toàn PCCC” tại 2 tổ dân phố.

Cuối năm 2014, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy tại 2 gia đình trên địa bàn Hải Phòng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đặc biệt, vụ cháy nhà ngõ 136 đường Nguyễn Đức Cảnh đã để lại hậu quả đáng tiếc một phần bởi lẽ, ngõ vào nhà nhỏ, lối thoát hiểm không có, khu vực xung quanh nhà lại được gia cố chống trộm khá kỹ lưỡng nên lực lượng PCCC rất vất vả mới vào được hiện trường.

Để hạn chế những tồn tại, bất cập nêu trên cũng như chuyển hóa các khu dân cư thành địa bàn an toàn về PCCC, Cảnh sát PCCC Hải Phòng đã tập trung lực lượng, quyết liệt vào cuộc nhằm giải “bài toán” này.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND thành phố, toàn lực lượng đã chủ động tham mưu, thành lập nhiều đoàn liên ngành kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC tại các khu dân cư, tổ dân phố, nhất là chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình “Khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC” đạt hiệu quả cao. Nổi bật là mô hình “Khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC” phường Trại Cau (Lê Chân).

Phường Trại Cau có diện tích 0,29 km2 với 2.127 hộ, được chia thành 17 tổ dân phố. Phường có hơn 200 hộ tại các mặt đường, mặt ngõ lớn kinh doanh, buôn bán những mặt hàng có khả năng cháy, nổ cao như: đồ gỗ, quần áo, rèm mành, xe máy, dịch vụ ăn uống... Đó là chưa kể, trên địa bàn phường còn có 1 chợ loại 2, 3 trường học, 11 trụ sở ngân hàng, 3 khách sạn, 12 cơ quan, 2 cơ sở tôn giáo.

Nhiều năm qua, phường Trại Cau luôn nghiêm túc thực hiện Luật PCCC. Ông Phạm Đình Đại, Chủ tịch UBND phường Trại Cau cho biết: UBND phường luôn coi công tác PCCC và CNCH là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, có sự đầu tư, tập trung cao.

Đặc biệt, trong 2 năm (2015, 2016), ngay sau khi UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 3774/KH-UBND về triển khai xây dựng mô hình “Khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC”, địa phương đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phương án triển khai đến từng tổ dân phố. Trong đó, phường lựa chọn Tổ dân phố số 3 làm điểm, sau đó là Tổ dân phố số 9.

Theo đó, “Khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC” phải bảo đảm thực hiện: niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC, tiêu chí “Tổ dân phố an toàn PCCC”. Tại các ngõ, phố không được đóng cọc bê tông, bảo đảm thông thoáng; không tập kết hàng hóa, vật liệu làm ảnh hưởng đến hoạt động của xe chữa cháy; có nguồn nước phục vụ chữa cháy; các khu chung cư, nhà tập thể phải có lối thoát hiểm dự phòng. Mỗi hộ gia đình cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, xô, thang…

Ngoài ra, phường còn thành lập tổ dân phòng tại các ngõ, ban hành quy chế, nội quy; tổ chức ký bản cam kết giữa các tổ dân phố, hộ gia đình; phát tờ rơi khuyến cáo PCCC... Đặc biệt, UBND phường thường xuyên kết hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 1 kiểm tra, nhắc nhở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, hộ kinh doanh, người dân chấp hành nghiêm công tác phòng chống cháy, nổ; duy trì giao ban hàng tháng để lắng nghe ý kiến phản ánh về hoạt động trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ, qua đó phát hiện, ngăn ngừa kịp thời nơi có nguy hiểm cao.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, nhiều nơi đã có cách làm hay, sáng tạo, nhận được sự đồng thuận của người dân, giúp phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” trên địa bàn phường có những bước phát triển mới.

Minh chứng rõ nét nhất cho sự thay đổi của phường Trại Cau, quận Lê Chân đó chính là nhận thức của người dân. Việc triển khai mô hình được chính quyền thực hiện với cách làm riêng, sáng tạo, phù hợp đặc điểm địa bàn. Nhiều người dân hiểu, đồng tình, tự nguyện đóng góp kinh phí, tự quản lý, sử dụng trang thiết bị PCCC theo từng ngõ phố và thực hiện nhiệm vụ PCCC một cách nghiêm túc. Mỗi hộ đều có sẵn trong nhà từ 1 - 2 bình chữa cháy; hệ thống điện, gas trong nhà thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng; hàng hóa đồ đạc trong nhà được sắp xếp gọn gàng…

Phường còn vận động hàng trăm hộ kinh doanh thu gọn hàng để mở rộng ngõ phố, không đóng cọc bê tông để phương tiện chữa cháy hoạt động khi có sự cố xảy ra. Mỗi nhà dân khắc phục lối thoát nạn dự phòng, hạn chế việc rào sắt chắn ban công, sân thượng hoặc mở các lối ra ngoài

Chủ tịch UBND phường Trại Cau khẳng định: Mô hình thực sự hiệu quả, thiết thực đối với địa bàn. Việc đưa mô hình vào thực tiễn đời sống đã giúp cho các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp nhất là các hộ kinh doanh, nhân dân địa phương nâng cao nhận thức, kỹ năng trong công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố. Giờ công tác PCCC của phường đã thay đổi nhiều.

Kết quả từ phường Trại Cau cho thấy, mô hình “Khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC” thực sự hiệu quả, phù hợp điều kiện thực tế, người dân tích cực tham gia, tạo “thế trận” phòng ngừa cháy nổ. 

Minh Phương (ANHP)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Trung tâm công tác Xã hội Hải Phòng: Giúp “cần câu” tạo sinh kế cho người khó khăn(19/04/2018 - 17:28)
Trạm Y tế xã được người dân đặt trọn niềm tin(26/02/2018 - 11:07)
Mô hình “Liên kết Phường - Trường trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học” phường Hạ Lý (Hồng Bàng): Siết chặt thế trận liên hoàn bảo đảm ANTT(20/12/2017 - 17:08)
Ra mắt mô hình liên kết “Cát Bà – điểm đến an toàn, thân thiện và nghĩa tình”(18/09/2017 - 07:19)
Những cách làm hay của Tủ sách pháp luật Phòng PA67(06/09/2017 - 09:18)
Mô hình khu dân cư, nhà tập thể an toàn PCCC tại phường Trại Cau (Lê Chân): Phòng cháy, chữa cháy từ hộ gia đình(28/08/2017 - 10:08)
Tổ dân phố số 20, phường Đông Khê (Ngô Quyền): Xây dựng mô hình điểm “Tổ dân phố văn minh, an toàn”(12/07/2017 - 14:55)
Thu gần 2 tỷ đồng/năm từ trang trại(31/05/2017 - 16:28)
Khá giả nhờ kinh doanh giống thuỷ sản(31/05/2017 - 14:46)
Trái ngọt từ chương trình phối hợp giữa quận Hồng Bàng và huyện Tiên Lãng(29/05/2017 - 14:53)
Tuổi trẻ thành phố: Nhân rộng mô hình "Cưới văn minh" tiết kiệm(20/04/2017 - 16:03)
Chăm sóc người cao tuổi: Nhân rộng mô hình liên thế hệ tự giúp nhau(18/04/2017 - 10:19)
Chuyển trang    
Trang số:  1/15
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Khánh thành công trình thanh niên “Bức tường xanh” trên đường Lý Tự Trọng
Đông đảo cán bộ, nhân dân quận Lê Chân tham gia chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân”
Xin ý kiến nhân dân vào dự thảo Nghị quyết về miễn học phí cho các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Công tác quy tập mộ liệt sĩ: Nguyện vọng thiết tha của nhân dân và tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ
Quận đoàn Lê Chân: Khởi công Nhà Khăn quàng đỏ và Khánh thành sân chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư
Tuyên dương 50 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ 6, năm 2019
Diễn đàn cán bộ, công chức, viên chức trẻ với công tác dân vận chính quyền
Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2019
Thường trực Quận ủy Lê Chân đối thoại với đại biểu nhân dân phường Hồ Nam và phường Trần Nguyên Hãn
Tham gia ý kiến xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Hải Phòng
Đoàn Giám sát Quốc hội làm việc với UBND thành phố về việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Lê Chân
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng
Gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2019