Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 1820
Thành viên trực tuyến : 4
 
Trung tâm công tác Xã hội Hải Phòng: Giúp “cần câu” tạo sinh kế cho người khó khăn
19/04/2018 - 17:28

Trung tâm công tác Xã hội Hải Phòng: Giúp “cần câu” tạo sinh kế cho người khó khăn

Là đơn vị triển khai chương trình “Hỗ trợ giải quyết việc làm cho người khó khăn tăng thu nhập” do tổ chức EFA (Tổ chức trao quyền cho mọi người Nhật Bản) hỗ trợ, Trung tâm Công tác Xã hội Hải Phòng thực hiện tham vấn và hỗ trợ thành công 12 hộ trong chương trình, giúp các hộ ổn định cuộc sống.

Thêm việc làm, tăng thu nhập

Gia đình anh Nguyễn Xuân Hoàn và chị Nguyễn Thị Thương, thôn Văn Tiến, xã Đại Bản (huyện An Dương) có 2 con nhỏ đang sinh hoạt trong câu lạc bộ trẻ khuyết tật của xã. Cháu trai lớn học lớp 2 có biểu hiện tăng động, giảm trí nhớ; cháu gái nhỏ 3 tuổi bị bệnh tim thường xuyên phải đi viện. Bản thân anh Hoàn từ khi bị tai nạn giao thông mất 31% sức khỏe không làm được những việc nặng nhọc. Chị Thương trước đây đi làm công nhân nhưng không yên tâm vì 3 bố con ở nhà không “quản” được nhau nên chị nghỉ việc ở nhà, nguồn thu nhập của gia đình là nuôi ít gà và làm giá đỗ, gia đình thuộc hộ nghèo.

Quán cắt tóc của gia đình anh Nguyễn Xuân Hoàn

Khi thực hiện tham vấn hỗ trợ sinh kế, nguyện vọng của gia đình là có gà giống để nuôi. Tuy nhiên qua đánh giá tình hình thực tế, điều kiện diện tích, vị trí của gia đình, cán bộ Trung tâm Công tác Xã hội thành phố phân tích và tư vấn, anh Hoàn, chị Thương quyết định chuyển sang hướng mới là kinh doanh dịch vụ. Anh Hoàn vốn biết cắt tóc nên mở một quán cắt tóc để tạo việc làm và có thu nhập là hợp lý. Chị Thương nhanh nhẹn, có sức khỏe bán hàng là phù hợp. Trên cơ sở tham vấn và đồng ý của gia đình, Trung tâm Công tác Xã hội giúp đỡ anh Hoàn, chị Thương làm quán bán hàng. Anh Hoàn được hỗ trợ bộ đồ nghề cắt tóc, chị Thương được hỗ trợ giá, tủ đựng đồ bán hàng cùng với hơn 20 loại hàng nhu yếu phẩm hàng ngày cho một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Chương trình cũng hỗ trợ bộ cửa cuốn cho cửa hàng, tổng giá trị gần 10 triệu đồng. Sau khi được hỗ trợ, anh Hoàn làm nghề cắt tóc, mỗi tháng thu nhập được hơn 1 triệu đồng. Từ quán nhỏ bán đồ lặt vặt hàng khô, rau xanh, nay chị Thương mở rộng lên hơn 40 loại, gấp đôi lúc ban đầu. Thu nhập từ cắt tóc, bán hàng giúp vợ chồng anh Hoàn ổn định cuộc sống.

Đối với gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, ở ngõ 170 phố Phạm Hữu Điều, phường Niệm Nghĩa (quận Lê Chân), sau khi được hỗ trợ sinh kế đã có sự thay đổi lớn. Chị Lan đơn thân có con trai và con gái đang học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Lê Chân, bản thân chị là người khuyết tật. Thu nhập chính của gia đình từ bán hàng vặt như bánh trưng, bánh khoai, hàng khô… Chương trình hỗ trợ chị giá đựng hàng và mua sắm ban đầu 33 mặt hàng khô để bán tại nhà. Đồng thời chị Lan cũng phát triển bán thêm hàng ăn sáng bánh cuốn, bánh đa cua, trứng vịt lộn… Nhanh nhẹn xoay sở và được hướng dẫn cụ thể, thu nhập của chị Lan tăng thêm rõ rệt (50%) giúp chị và các con ổn định cuộc sống. Đây là 2 trong số 12 hộ có hoàn cảnh khó khăn, bản thân hoặc con cái bị khuyết tật, nhiều thiệt thòi, sau khi được tham vấn, giúp đỡ, có sự quan tâm của chính quyền địa phương, về cơ bản, chất lượng cuộc sống được nâng lên, thu nhập cải thiện.

Gắn kết gia đình, hiệu quả xã hội

Bà Phạm Thị Lan, Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội thành phố cho biết: “Đây là dự án mang lại lợi ích thiết thực cho người khó khăn nên cán bộ nhân viên trung tâm hết sức cố gắng, không chỉ tham vấn giúp các hộ khó khăn ổn định cuộc sống mà còn giúp giải quyết các mối quan hệ gia đình, xã hội tốt hơn. Đó cũng là mục tiêu mà công tác xã hội hướng tới”. Đơn cử như việc tham vấn cho các hộ trước khi quyết định đầu tư từ dự án, cán bộ nhân viên trung tâm phải đến từng gia đình, gặp gỡ các thành viên, tìm hiểu công việc, thu nhập hiện tại của từng người, đánh giá khả năng thực hiện, phân tích nhu cầu của gia đình để từ đó có tham vấn hiệu quả nhất. Như trường hợp nhà chị Lan, cán bộ trung tâm tư vấn nếu bán hàng ăn phải dừng việc nuôi gà, dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đồ đạc, nồi nấu phải luôn sạch, hàng bán để gọn gàng. Với nhà anh Hoàn có địa thế ở mặt đường liên thôn nên mở một quán nhỏ làm dịch vụ cắt tóc. Hay như nhà chị Đinh Thị Thu Hà, khu 5 tầng ngõ 280 đường Trần Nguyên Hãn, phường Niệm Nghĩa gần cơ quan, xí nghiệp, khu đông dân cư bán hàng dịch vụ nước mía, bánh bao, nước giải khát…

Cán bộ dự án, Trung tâm Công tác Xã hội và xã Đại Bản đánh giá hiệu quả hỗ trợ sinh kế trồng rau xanh hộ chị Trần Thị Thức

Điều đáng ghi nhận là các hộ đều có sự thay đổi theo hướng tích cực sau khi được tham vấn, hỗ trợ. Nhà chị Lan nay đã sạch sẽ hơn, các con chị ngoài giờ học giúp mẹ bán hàng, gắn kết tình cảm mẹ - con. Anh Hoàn từ khi có việc làm và thu nhập tự tin hơn, phát huy vai trò trụ cột gia đình, chị Thương có thời gian chăm con, con gái nhỏ bớt yếu hơn, tình cảm gia đình thêm gắn bó. Chính quyền địa phương nơi các hộ được thụ hưởng dự án cũng quan tâm đến các gia đình hơn, và nhiều gia đình cũng có ý thức hơn khi được chính quyền, xã hội quan tâm bằng việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước.

Ông Sakigawa Masashi, đại diện tổ chức EFA-JAPAN, Giám đốc chương trình tại Việt Nam nhận xét: “Trước mắt các hộ được hỗ trợ đều có sự chuyển biến về việc làm và thu nhập tăng hơn. Chúng tôi hy vọng những hỗ trợ ban đầu của chương trình sẽ là nền tảng để các hộ phát huy và ổn định cuộc sống một cách bền vững”. 

Phương Nam

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Trung tâm công tác Xã hội Hải Phòng: Giúp “cần câu” tạo sinh kế cho người khó khăn(19/04/2018 - 17:28)
Trạm Y tế xã được người dân đặt trọn niềm tin(26/02/2018 - 11:07)
Mô hình “Liên kết Phường - Trường trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học” phường Hạ Lý (Hồng Bàng): Siết chặt thế trận liên hoàn bảo đảm ANTT(20/12/2017 - 17:08)
Ra mắt mô hình liên kết “Cát Bà – điểm đến an toàn, thân thiện và nghĩa tình”(18/09/2017 - 07:19)
Những cách làm hay của Tủ sách pháp luật Phòng PA67(06/09/2017 - 09:18)
Mô hình khu dân cư, nhà tập thể an toàn PCCC tại phường Trại Cau (Lê Chân): Phòng cháy, chữa cháy từ hộ gia đình(28/08/2017 - 10:08)
Tổ dân phố số 20, phường Đông Khê (Ngô Quyền): Xây dựng mô hình điểm “Tổ dân phố văn minh, an toàn”(12/07/2017 - 14:55)
Thu gần 2 tỷ đồng/năm từ trang trại(31/05/2017 - 16:28)
Khá giả nhờ kinh doanh giống thuỷ sản(31/05/2017 - 14:46)
Trái ngọt từ chương trình phối hợp giữa quận Hồng Bàng và huyện Tiên Lãng(29/05/2017 - 14:53)
Tuổi trẻ thành phố: Nhân rộng mô hình "Cưới văn minh" tiết kiệm(20/04/2017 - 16:03)
Chăm sóc người cao tuổi: Nhân rộng mô hình liên thế hệ tự giúp nhau(18/04/2017 - 10:19)
Chuyển trang    
Trang số:  1/15
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Hơn 200 suất quà và 150 vé xe hỗ trợ sinh viên học tập tại Hải Phòng về quê đón Tết Nguyên đán 2020
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa thăm, chúc Tết các gia đình chính sách trên địa bàn quận Ngô Quyền
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến thăm tặng quà dịp Tết nguyên đán
Câu lạc bộ Bạch Đằng chúc thọ 249 hội viên cao tuổi
Tiếp xúc đại biểu trí thức, tướng lĩnh, báo chí, văn nghệ sỹ, doanh nhân hội đồng hương thành phố Hải Phòng tại thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Tiếp xúc Ban liên lạc cựu cán bộ thành phố Hải Phòng tại thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Giao ban công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư năm 2019
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam
Ban hành Nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố
Gặp gỡ, tiếp xúc nhà giáo, thấy thuốc, nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường” năm học 2019 - 2020
Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Lê Chân đề ra 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2020
Đồng chí Trần Huy Kiên giữ chức vụ Trưởng ban Ban Tiếp công dân thành phố
Hội đồng tuyển dụng công chức thông báo về việc điều chỉnh thời gian tổ chức vòng 2 (phỏng vấn) kỳ thi tuyển, xét tuyển công chức theo biên chế giao 2019
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình tiếp xúc cử tri phường Kênh Dương, quận Lê Chân