Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321673
Khách trực tuyến : 1155
Thành viên trực tuyến : 0
 
Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của thành phố đến năm 2020
23/10/2012 - 08:59

Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của thành phố đến năm 2020

UBND thành phố vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của thành phố đến năm 2020. Đây là chương trình nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản đã được xác định tại Quyết định số 175/QĐ-TTg ngày 27/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam đến năm 2020; Quyết định số 808/QĐ-TTg ngày 29/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam đến năm 2020, đảm bảo phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thành phố giai đoạn 2011- 2020.

Phát triển kinh tế dịch vụ đảm bảo hội nhập quốc tế và khu vực

Nhằm phát huy mọi nguồn lực, phát triển kinh tế dịch vụ từng bước đưa thành phố Hải Phòng nhanh chóng trở thành trung tâm kinh tế dịch vụ của Vùng duyên hải Bắc Bộ và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, phát triển đồng bộ hoàn chỉnh và ngày càng hiện đại các loại thị trường dịch vụ. Chương trình hành động của UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động: Đánh giá môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ giai đoạn 2011 – 2015, đề xuất các giải pháp thực hiện đến năm 2020; Xây dựng chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển dịch vụ theo hướng: tạo môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, cải thiện tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các nguồn lực, thị trường và các loại hình dịch vụ… Tăng cường quản lý nhà nước đối với hệ thống phân phối của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo việc cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người tiêu dùng trước các biến động của thị trường về quan hệ cung – cầu, giá cả hàng hóa dịch vụ.

Đối với lĩnh vực giao thông vận tải tập trung triển khai thực hiện xây dựng đề án phát triển dịch vụ Logistcs của thành phố giai đoạn 2011 – 2020; triển khai thực hiện Quyết định số 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi giai đoạn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025. Xây dựng chính sách khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải, hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng…Đối với lĩnh vực xây dựng cần phối hợp nghiên cứu dự báo nhu cầu sử dụng hệ thống dịch vụ xã hội đô thị để quy hoạch các công trình liên quan đến dịch vụ xã hội, đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thành phố.

Trong lĩnh vực du lịch cần tập trung phát triển theo hướng chuyên nghiệp, có thương hiệu, bản sắc; phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm dịch vụ du lịch biển, đảo, du lịch nội địa và quốc tế để đưa Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch của vùng duyên hải Bắc Bộ. Phấn đấu đến năm 2020, du lịch Hải Phòng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng có sức cạnh tranh thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, lĩnh vực y tế cần chú trọng nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ y tế chất lượng cao; triển khai một số dự án trọng điểm, dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho một số bệnh viện công lậ giai đoạn 2012 – 2015, khuyến khích thực hiện xã hội hóa y tế. Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo cần quan tâm đầu tư phát triển dịch vụ giáo dục đào tạo nhằm xây dựng nguồn nhân lực trở thành lợi thế cạnh tranh và hội nhập quốc tế; tăng cường và nâng cao chất lượng việc dạy và học ngoại ngữ trong các cấp học, đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội, cộng đồng doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

Đưa du lịch trở thành một trong những ngành dịch vụ mũi nhọn của thành phố

Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của thành phố đến năm 2020, tập trung phát triển mạnh dịch vụ thương mại và đầu tư, tham gia vào các mạng phân phối quốc tế và khu vực, dần dần hình thành những trung tâm thương mại lớn mang tầm quốc tế. Chiến lược chú trọng đến phát triển các dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ khoa học và công nghệ, dịch vụ tài chính tín dụng, dịch vụ giáo dục đào tạo, y tế…Đồng thời khai thác tiềm năng phát triển du lịch có quy mô lớn, đưa du lịch thành một trong những ngành dịch vụ mũi nhọn của thành phố.

Trong giai đoạn từ 2011 – 2015 tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về phát triển dịch vụ, xây dựng thể chế phát triển khu vực dịch vụ; nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn khu vực dịch vụ tạo tiền đề phát triển nhanh bền vững; phát triển mạnh các lĩnh vực dịch vụ có tiềm năng lợi thế… Giai đoạn 2016 – 2020 phát triển mạnh mẽ toàn diện và bền vững kinh tế dịch vụ trên cơ sở phát huy hiệu quả dịch vụ” cơ sở hạ tầng” đã được tăng cường và hoàn thiện, khai thác tối đa nhu cầu về dịch vụ được gia tăng trong giai đoạn 2011 – 2015. Thực hiện chuyển dịch mạnh mẽ sang các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng, hàm lượng công nghệ tri thức cao, tiến tới mục tiêu hình thành nền kinh tế tri thức trong các giai đoạn phát triển sau.

 Minh Hảo

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 11/9/2019
Nhiều thông tin hỗ trợ hữu ích khi tham gia Triển lãm du học Đại học, Cao đẳng tại Mỹ và Canada
Sớm giải quyết dứt điểm những nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp
17 tổ chức được giám định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng cửa ngõ Lạch Huyện
DAP 1 Hải Phòng chuẩn bị ra khỏi danh sách 12 doanh nghiệp yếu kém
Hạ thủy tàu siêu tốc Hòa Bình
Cần nhận diện và phân tích các nguy cơ rủi ro để giảm thiểu tai nạn lao động
Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng - Thủy Nguyên tại huyện Thủy Nguyên
Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 12/8/2019
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 8/2019
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 10/6/2019
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 5/2019
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp ngày 10/4/2019