Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321666
Khách trực tuyến : 6646
Thành viên trực tuyến : 23
 
Điểm tựa đưa Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững
30/07/2015 - 14:05
Điểm tựa đưa Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững

Cho đến thời điểm này, trên địa bàn Hải Phòng có hàng chục  dự án về giao thông được triển khai cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không với mức đầu tư lên đến hàng vài chục nghìn tỷ đồng. Những dự án này góp phần tạo sự bứt phá ngoạn mục của thành phố, là điểm tựa để Hải Phòng vươn lên, phát triển nhanh và bền vững.

Phát triển mạnh mẽ trên đường bộ 

Vừa qua, đoạn tuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng (từ đường Phạm Văn Đồng đến ngã ba Quang Trung, huyện An Lão) dài 22,7km chính thức được thông xe và đi vào hoạt động. Đến cuối năm nay, dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng hoàn thành toàn bộ 105,5km với điểm kết thúc tại đập Đình Vũ (quận Hải An). Tại nút giao Đình Vũ, công trình đường cao tốc tiếp tục kết nối và vượt sông Cấm bằng cầu Bạch Đằng, đến với thành phố Hạ Long qua 25km nữa, rút ngắn 50km so với trước. Tuyến đường này sẽ đảm nhận vai trò tập kết và rút hàng hóa cho khu vực cảng biển Hải Phòng, tăng khả năng kết nối giao thông sau cảng. Cùng với tuyến cao tốc này, vừa qua, Bộ Giao thông-Vận tải cũng khởi công nâng cấp quốc lộ (QL) 10 đoạn qua Hải Phòng theo hình thức BOT. Sau khi hoàn thành, QL10 thêm 2 làn xe, thúc đẩy lưu thông cũng như tăng khả năng bảo đảm an toàn giao thông.

Cũng tại khu vực Đình Vũ, một tuyến đường bộ mới đang hình thành là đường và cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, khi hoàn thành góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển của thành phố Hải Phòng. Lần đầu trong lịch sử ngành Giao thông-Vận tải Việt Nam, một cây cầu vượt biển dài hơn 6km sẽ hiện hữu, kết nối quận Hải An với đảo Cát Hải. Với 5km đường dẫn cùng cầu Tân Vũ- Lạch Huyện xây dựng qua luồng Nam Triệu, cho phép phương tiện đường bộ đến thẳng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng thuận lợi. Để kết nối với đường cao tốc và đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, tại khu vực ngã ba Đình Vũ - Chùa Vẽ, dự kiến trong năm nay, thành phố Hải Phòng sẽ khởi công xây dựng nút giao thông khác mức, mở rộng cửa đưa đón hàng hóa qua cảng biển khu vực Đình Vũ.

Đối với khu vực nội đô Hải Phòng, thành phố đang chỉ đạo nhà thầu nỗ lực thi công Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng. Một tuyến đường trục đô thị dài 20km từ Bắc Sơn (An Dương) đến Nam Hải (Hải An) không chỉ nâng tầm đến diện mạo đô thị thành phố mà còn kết nối thông thương giữa các khu vực của thành phố. 

Nâng cao vị thế đường thủy và đường hàng không 

Cho đến thời điểm này, dự án đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện với mức đầu tư 25.000 tỷ đồng đang được triển khai đúng tiến độ và sẽ hoàn thành đầu năm 2017. Đây là cảng biển hiện đại, liên hoàn, độ sâu đến -14m, có thể tiếp nhận tàu trọng tải 100.000 tấn ra vào làm hàng. Nếu như năm 2014, cảng biển khu vực Hải Phòng đạt 66 triệu tấn hàng hóa thông qua, khi Cảng Lạch Huyện hoàn thành, sản lượng hàng qua cảng sẽ vượt qua 100 triệu tấn/năm. Cảng Lạch Huyện không chỉ đơn thuần tính về số lượng hàng hóa mà còn tạo tiền đề để Hải Phòng vươn ra biển lớn theo tinh thần chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. 

Hải Phòng là thành phố biển, nhưng cũng là thành phố của những con sông. Trên một số tuyến sông trọng điểm, dự án nâng cấp đường thủy nội địa của Bộ GTVT đang được triển khai tích cực, khi hoàn thành, vận tải đường thủy nội địa sẽ bổ sung cho vận tải biển, đưa Hải Phòng trở thành thành phố đa dạng về các loại hình vận tải hàng hóa, thúc đẩy phát triển KTXH. 

Giai đoạn năm 2015-2016, lần đầu cơ chế nạo vét luồng tàu vào cảng biển Hải Phòng chuyển sang giai đoạn mới, đó là nạo vét quanh năm thay vì thực hiện theo từng dự án. Như vậy, trong bất kỳ thời gian nào, luồng tàu Hải Phòng luôn đạt độ sâu theo mức chuẩn (từ -5,5m đến -7,2m), sẵn sàng đón những con tàu lớn ra vào làm hàng.

Trong năm 2015 này, Hải Phòng càng thêm phấn khởi trước dự án xây dựng khu bay- Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Đến năm 2016, một cảng hàng không quốc tế hoàn chỉnh với sân đỗ máy bay 8 vị trí, đường cất hạ cánh dài 3050m, hoàn toàn có thể đáp ứng các loại máy bay hiện đại nhất thế giới,   đài kiểm soát không lưu hiện đại và khu nhà ga hành khách đẳng cấp quốc tế được đưa vào hoạt động. Từ đây, những chuyến bay đến với châu Âu không còn là chuyện xa vời. 

Với những dự án giao thông trọng điểm chuẩn bị hoàn thành, Hải Phòng sẽ trở thành khu vực thu hút đầu tư trọng điểm và không chỉ thế, vị thế về khu vực xuất nhập khẩu hàng hóa năng động hàng đầu cả nước sẽ tiếp tục được phát huy tối đa, thu nhập và đời sống của người dân thành phố được nâng cao, góp phần đẩy nhanh công cuộc CNH, HĐH đất nước.


Mai Lâm

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 11/9/2019
Nhiều thông tin hỗ trợ hữu ích khi tham gia Triển lãm du học Đại học, Cao đẳng tại Mỹ và Canada
Sớm giải quyết dứt điểm những nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp
17 tổ chức được giám định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng cửa ngõ Lạch Huyện
DAP 1 Hải Phòng chuẩn bị ra khỏi danh sách 12 doanh nghiệp yếu kém
Hạ thủy tàu siêu tốc Hòa Bình
Cần nhận diện và phân tích các nguy cơ rủi ro để giảm thiểu tai nạn lao động
Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng - Thủy Nguyên tại huyện Thủy Nguyên
Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 12/8/2019
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 8/2019
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 10/6/2019
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 5/2019
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp ngày 10/4/2019