Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321673
Khách trực tuyến : 1038
Thành viên trực tuyến : 0
 
Công nghiệp Hải Phòng: Vững vàng bước phát triển mới
24/08/2015 - 15:15

Những ngày này, các nhà máy sản xuất công nghiệp Hải Phòng đang rộn rã không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và quốc khánh 2-9. Các dây chuyền sản xuất nhịp nhàng, sản phẩm tiêu thụ tốt hơn, doanh thu, lợi nhuận, thu nhập tăng mang lại không khí phấn khởi vì doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đang hồi phục nhanh chóng và bước vào thời kỳ phát triển mới.

Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Phương cho biết, so với thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám, công nghiệp Hải Phòng có bước phát triển diệu kỳ. Ngày ấy, cơ sở công nghiệp vật liệu xây dựng quan trọng đầu tiên là Nhà máy xi măng Hải Phòng do Công ty Xi măng Portland nhân tạo Đông Dương xây dựng năm 1984 với 4 lò quay. Ngoài ra, người Pháp còn mở một số ngành công nghiệp khác nữa, nhưng quy mô không lớn vì nhu cầu của xã hội về các mặt hàng này còn thấp, như Nhà máy sản xuất xà phòng ở Hải Phòng xây dựng năm 1899; các nhà máy thủy tinh, chủ yếu là làm kính và vỏ chai mà dân ta thường gọi là “nhà máy chai”...

Từ chỗ “đếm được trên đầu ngón tay”, sau 70 năm xây dựng và phát triển, vượt qua biết bao gian nan, thử thác, thậm chí là nguy hiểm, hy sinh, các nhà máy sản xuất công nghiệp của Hải Phòng liên tục mọc lên như nấm sau mưa. Tên gọi “thành phố công nghiệp” gắn liền với một giai đoạn phát triển rất dài của Hải Phòng suốt những năm qua, mang lại sự thay da đổi thịt cho thành phố. Công nghiệp Hải Phòng giờ đây lớn mạnh lên rất nhiều với hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau, với đủ các thành phần kinh tế.

Như vậy, có thể thấy các nhà máy công nghiệp của Hải Phòng hình thành từ trước Cách mạng tháng Tám được duy trì hoạt động và vẫn là những điểm sáng về sản xuất. Bên cạnh đó là hàng loạt nhà máy mới mọc lên cùng với sự hình thành và phát triển nhanh chóng của các khu kinh tế, khu công nghiệp, đưa sản xuất công nghiệp của thành phố phát triển theo hướng hiện đại, công nghệ cao. Nhiều tên tuổi lớn tới Hải Phòng như LG, Bridgestone, Fuji Xerox, Kyocera, GE... cùng với sự lớn mạnh của các doanh nghiệp trong nước như Nhựa Tiền Phong, Bia Hải Phòng – Hà Nội, sơn Hải Phòng, Vico, Ắc quy Tia Sáng, Nhiệt điện, Xi măng... tạo nên bức tranh công nghiệp có nhiều điểm màu tươi sáng. 7 tháng năm 2015, công nghiệp Hải Phòng tăng trưởng 15,8%, trong đó có 16 ngành chủ chốt tăng từ 15 – 254%; 12 ngành tăng dưới 15%... Kết quả đó cho thấy sự phát triển vượt bậc, vị thế của công nghiệp Hải Phòng so với cả vùng, cả nước, đồng thời cho thấy sự lớn mạnh sau 70 năm qua và đang bước vào giai đoạn phát triển mới khi công nghiệp gắn liền với sự hình thành và phát triển các ngành dịch vụ, để Hải Phòng thực hiện thành công kết luận 72 của Bộ Chính trị, xây dựng thành phố trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao, là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 11/9/2019
Nhiều thông tin hỗ trợ hữu ích khi tham gia Triển lãm du học Đại học, Cao đẳng tại Mỹ và Canada
Sớm giải quyết dứt điểm những nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp
17 tổ chức được giám định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng cửa ngõ Lạch Huyện
DAP 1 Hải Phòng chuẩn bị ra khỏi danh sách 12 doanh nghiệp yếu kém
Hạ thủy tàu siêu tốc Hòa Bình
Cần nhận diện và phân tích các nguy cơ rủi ro để giảm thiểu tai nạn lao động
Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng - Thủy Nguyên tại huyện Thủy Nguyên
Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 12/8/2019
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 8/2019
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 10/6/2019
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 5/2019
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp ngày 10/4/2019