Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321666
Khách trực tuyến : 6394
Thành viên trực tuyến : 21
 
Đổi mới chỉ đạo điều hành, quyết liệt hành động để đạt tăng trưởng cao hơn năm 2015
10/01/2016 - 12:20
Đổi mới chỉ đạo điều hành, quyết liệt hành động để đạt tăng trưởng cao hơn năm 2015

Tinh thần đổi mới, khí thế sôi nổi, quyết tâm cao độ được thể hiện rõ tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của UBND thành phố. Nhiệm vụ nặng nề, yêu cầu cao, mong muốn lớn thúc đẩy các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2016, tạo đà  thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố, nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Tất cả đều hướng tới mục tiêu tạo sức bật, sự phát triển đột phá cho Hải Phòng trong những năm tới. 

Tăng trưởng cao hơn 

Năm 2015, thành phố hoàn thành vượt mức, xuất sắc 15/ 15 chỉ tiêu chủ yếu. Nhưng mong muốn của Trung ương và lãnh đạo thành phố không dừng lại ở mức đó mà có những yêu cầu  cao hơn, đòi hỏi Hải Phòng phải nỗ lực nhiều hơn để khai thác hết tiềm năng, lợi thế, tăng nhanh tiềm lực về kinh tế, quốc phòng an ninh và bảo đảm an sinh xã hội, nâng  cao mức sống nhân dân.

Theo Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Khắc Nam, những giải pháp chủ yếu của UBND thành phố thực hiện nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố, thực hiện chủ đề năm “ Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh” tập trung vào 13 lĩnh vực trọng tâm. Tinh thần chung là thành phố phấn đấu đạt các chỉ tiêu chủ yếu cao hơn năm 2015. Cụ thể,  tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 10,5- 11%, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 17- 18%, thu ngân sách nội địa  đạt 15.600 tỷ đồng; sản lượng hàng qua cảng biển đạt hơn 80 triệu tấn; toàn thành phố đạt 14,5- 15 tiêu chí về nông thôn mới  (NTM), có 25- 30 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí NTM; tỷ lệ hộ nghèo ( theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm 1%… 

Không những thế, yêu cầu của thành phố là tăng trưởng kinh tế cao hơn nhưng phải tiếp tục gắn với tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh nền kinh tế thành phố; tạo đột phá mạnh mẽ trong xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông và du lịch; có thêm nhiều nguồn lực chi cho đầu tư phát triển và nâng cao mức hỗ trợ cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo… Muốn vậy phải cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho sản xuất- kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng các ngành kinh tế được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh trong nước và nước ngoài, nâng cao hiệu quả công tác đầu tư, xây dựng, phát triển công trình hạ tầng trọng điểm, phát triển nông nghiệp, nông thôn, ưu tiên nguồn lực cho chương trình xây dựng NTM. Nhiệm vụ thu, chi ngân sách được tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm với quyết tâm thu nội địa phải cao hơn, chi ngân sách chặt chẽ hơn, chi đúng, chi đủ và bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về hoạt động và đầu tư phát triển của thành phố. 

Từ những nhiệm vụ trọng tâm đó, thành phố giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng địa phương và yêu cầu xây dựng chương trình hành động riêng, với các giải pháp phù hợp, sát thực, nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất. 

Rõ người, rõ việc 

Yêu cầu đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, thực hiện nhiệm vụ tiếp tục được thành phố đề ra theo hướng rõ người, rõ việc. Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt nhấn mạnh về trách nhiệm công vụ, cải cách thủ tục hành chính. Đồng chí chỉ rõ, năm 2015 và những năm qua, thành phố làm được nhiều việc, có nhiều chuyển biến trong cải cách hành chính, nhưng trong một số lĩnh vực doanh nghiệp và người dân còn kêu ca, phàn nàn. Do đó, các cấp, các ngành tiếp tục rà soát lại các thủ tục để giảm thiểu, tạo thuận lợi hơn, nhất là những ngành liên quan nhiều tới doanh nghiệp, người dân. Năm 2016, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương, cùng với việc đánh giá kết quả phân cấp quy hoạch 1/500 sẽ là sự phân cấp mạnh mẽ hơn về tài chính theo hướng phân bổ nguồn lực thẳng xuống các quận, huyện. Từ đó, các quận, huyện tự cân đối, phân bổ, tự chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình.  Nhiệm vụ về ngân sách cũng đặt ra nhiều yêu cầu lớn hơn, không chỉ là tăng số thu mà còn là làm sao khai thác hết các nguồn thu trên địa bàn, không để sót, lọt nguồn  thu và thất thu. Trong chi ngân sách, đồng chí Lê Văn Thành yêu cầu, phải bảo đảm tính hiệu quả, những lĩnh vực cần chi vẫn chi dù số kinh phí có lớn hơn, nhưng những gì lãng phí, dàn trải, nhất định phải kiểm soát chặt chẽ và hạn chế. Đồng chí thông báo tin vui, Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, trên cơ sở nguồn thu năm 2015 và tính toán khả năng cân đối ngân sách, thành phố quyết định nâng mức hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo lên 500.000 đồng/hộ; gia đình chính sách tăng lên 1,2 triệu đồng/ hộ (gấp 4 lần so với năm trước). Ngoài ra, nhu cầu đầu tư phát triển của thành phố rất lớn, đòi hỏi phải tăng thu và huy động các nguồn lực khác trong xã hội. Theo đó, công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục phải được quan tâm nhiều hơn, hiệu quả cao hơn, rút ngắn thời gian để triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, dự án của các nhà đầu tư lớn… 

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố mong muốn, trong bối cảnh khó khăn, thách thức còn nhiều, doanh nghiệp khó, nguồn lực còn hạn chế, thành phố phải song song đồng loạt thực hiện nhiều nhiệm vụ khá nặng nề, tổ chức nhiều sự kiện lớn, các cấp, các ngành tiếp tục phát huy kết quả, thành công của năm 2015, đổi mới, chủ động hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm đạt thắng lợi ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Đồng chí tin tưởng, với tinh thần đó, được Trung ương, Chính phủ, Quốc hội quan tâm, nhất định Hải Phòng sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Thành ủy, HĐND thành phố giao, tạo động lực mới xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 11/9/2019
Nhiều thông tin hỗ trợ hữu ích khi tham gia Triển lãm du học Đại học, Cao đẳng tại Mỹ và Canada
Sớm giải quyết dứt điểm những nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp
17 tổ chức được giám định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng cửa ngõ Lạch Huyện
DAP 1 Hải Phòng chuẩn bị ra khỏi danh sách 12 doanh nghiệp yếu kém
Hạ thủy tàu siêu tốc Hòa Bình
Cần nhận diện và phân tích các nguy cơ rủi ro để giảm thiểu tai nạn lao động
Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng - Thủy Nguyên tại huyện Thủy Nguyên
Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 12/8/2019
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 8/2019
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngày 10/6/2019
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 5/2019
Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp ngày 10/4/2019