Liên kết website
   
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở XÃ PHÙ NINH
04/09/2011 - 16:09

XÂY DỰNG  NÔNG THÔN MỚI Ở XÃ PHÙ NINH

(ĐTN):  Xã Phù Ninh nằm ở phía Bắc của huyện Thuỷ Nguyên, có diện tích tự nhiên 471 ha. Diện tích  đất nông nghiệp là 300,24 ha. Toàn xã có hơn 6.200 nhân khẩu với 1.778 hộ, được chia làm 5 đơn vị thôn gồm Phù Lưu 1, Phù Lưu 2, Việt Khê, Ngọc Khê và khu phố Mới.

Phù Ninh là một trong tám xã của thành phố Hải Phòng và là một trong hai xã của huyện Thủy Nguyên được chọn xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015.

Việc tổ chức triển khai xây dựng nông thôn mới của Phù Ninh được bắt đầu từ công tác tổ chức phổ biến, tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân trong xã về chủ trương xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền về các nội dung, mục tiêu cần đạt được trong chương trình để người dân hiểu rõ, đồng thuận cao và tham gia thực hiện.

Căn cứ vào 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, từ tình hình thực tế của địa phương, cấp uỷ, chính quyền xã tập trung đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ của UBND xã Phù Ninh, đến nay Phù Ninh đạt 8/19 tiêu chí, đó là các tiêu chí về quy hoạch, điện nông thôn, bưu điện, nhà ở, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, văn hoá và tiêu chí về an ninh trật tự. Trong số các tiêu chí chưa đạt và đạt thấp còn dưới 50%, có 5 tiêu chí gần đạt chuẩn. Ông Vũ Mạnh Nhưng - Chủ tịch UBND xã Phù Ninh, Trưởng ban quản lý chương trình nông thôn mới của xã cho biết: Tiêu chí 5 về trường học, toàn xã có 3 trường đã  được xây dựng tương đối hoàn thiện; Trường THCS được công nhận chuẩn vào tháng 5/2011; hai trường còn lại phấn đấu hoàn thiện để đề nghị đạt chuẩn vào năm 2012. Về tiêu chí giao thông, xã mới đạt tiêu chí về giao thông nông xóm. Đối với tiêu chí 18: Hệ thống chính trị đã đạt, nhưng mới có trên 50% cán bộ đạt chuẩn. Về tiêu chí môi trường, xã đã đạt 3/5 nội dung, đã thành lập được tổ thu gom rác thải, đầu tư 4 xe chở rác cho các tổ đảm bảo việc thu gom rác, khắc phục tình trạng vứt rác thải bừa bãi nơi công cộng, từng bước nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

          Bà Phạm Thị Nguyên – Bí thư Đảng ủy, trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Phù Ninh cho biết: Trên địa bàn xã hiện có một số chợ nhỏ chủ yếu hoạt động tự tiêu, tự sản, không tập trung và đều chưa đạt chuẩn chợ nông thôn mới. Vấn đề quy hoạch theo tiêu chí chợ nông thôn mới rất khó bởi từ lâu nhân dân đã quen với nếp buôn bán nhỏ theo kiểu chợ cóc. Hiện nay, xã đang tiến hành lập quy hoạch nên chưa đạt được tiêu chí chợ nông thôn mới.

          Về phương hướng xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, trước mắt sẽ nhanh chóng thống kê đủ số liệu về thực trạng kinh tế, xã hội, nhân lực, đất đai ... làm cơ sở cho công tác quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu phát triển nông nghiệp, hàng hoá, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Đồng thời quy hoạch, phát triển hạ tầng kinh tế, xã hội, môi trường theo chuẩn mới, quy hoạch phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có theo hướng văn minh, bảo tồn được bản sắc văn hoá. Việc đưa cơ khí hoá và áp dụng khoa học kỹ thuật vào các khâu  trong quá trình sản xuất, huy động các nguồn lực để làm đường giao thông, thuỷ lợi nội đồng phù hợp trong giai đoạn mới sẽ được đẩy mạnh. Qua đó, đến năm 2015 xã phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 15%/ năm; có cơ cấu kinh tế hợp lý với công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 80%,; nông nghiệp, thủy sản chiếm 20%. Từ nay đến cuối năm, xã tiếp tục xây dựng nhà ở kiên cố cho hộ nghèo và gia đình chính sách, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trong năm nay. Chỉ đạo kiên quyết để giảm tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng y tế cơ sở; xây dựng đời sống văn hoá văn minh và hiện đại nhằm bắt kịp với tiến trình xây dựng nông thôn  mới.

          Để có thể giải quyết những vấn đề nêu trên, ngoài nỗ lực của địa phương là chủ yếu, xã Phù Ninh cần sự hỗ trợ tích cực của các ngành hữu quan, thành phố và huyện; như vậy, công tác xây dựng nông thôn mới của xã sẽ đạt yêu cầu đề ra và về đích sớm vào năm 2013.

 

(Đài TN thực hiện)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp cải tạo tuyến đường máng nước từ chân cầu Bính nối đường 359
Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Tòa án nhân dân
“Ma men” gây tai nạn rồi bỏ trốn
Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 16/3/2017 của BTV huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đến năm 2020, định hướng đến năm 2025
Vợ liệt sĩ – Người mẹ của 5 đảng viên
Một tấm gương sáng của người cựu chiến binh trong thời bình
Chung kết liên hoan Ca – Múa – Nhạc các xã, thị trấn năm 2017
Tăng cường công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2017
Quyết định về việc thành lập Tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết đơn thư phục vụ GPMB xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm tại xã Tân Dương và Dương Quan
Quyết định về việc thành lập Tiểu ban tuyên truyền, vận động phục vụ GPMB xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm tại xã Tân Dương và Dương Quan
Quyết định của Ban Thường vụ huyện ủy về việc kiện toàn Ban chỉ đạo GPMB xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm
Quyết định về việc thành lập Tiểu ban thu hồi, bồi thường, hỗ trợ GPMB xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm tại xã Tân Dương và Dương Quan
Thư vận động Ủng hộ Qũy "Đề ơn đáp nghĩa" của huyện Thủy Nguyên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7
Hội nghị công bố quy hoach chung thị trấn Minh Đức đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050
Lễ kỷ niệm 479 năm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 116567
Khách trực tuyến : 3626
Thành viên trực tuyến : 1