Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739995
Khách trực tuyến : 1192
Thành viên trực tuyến : 0
 
Bảo tồn đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà gắn với phát triển bền vững
25/08/2017 - 10:05

Bảo tồn đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà gắn với phát triển bền vững

Ngày 24/8, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo khoa học về giá trị và các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các chuyên gia, nhà khoa học trong nước cũng như Quốc tế.


Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các nhà khoa học và các chuyên gia đã trình bày những vấn đề liên quan đến đa dạng các hệ sinh thái của Hạ Long và Cát Bà cũng như sự phong phú trong hệ động thực vật tại đây. Theo khảo sát, đến nay đã ghi nhận có 4.622 loài thực, động vật trên cạn và dưới nước tại Hạ Long và Cát Bà. Trong đó có các loài động vật tiêu biểu như vọoc, 47 loài bò sát, 30 loài dơi và các loài động vật lưỡng cư. Đặc biệt, những loài như thạch sùng mí, dơi bao đuôi râu đen, dơi cánh dài, ếch cây nhỏ đá vôi, nhái cây Cát Bà là những loài động vật mới được phát hiện, đặc trưng chỉ có ở Cát Bà và Hạ Long.

Trong xu thế hiện nay với sự phát triển kinh tế và du lịch, nguy cơ đe dọa đến đa dạng sinh học tại hai địa điểm Hạ Long và Cát Bà là rất cao. Các hoạt động như du lịch, làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng khiến cho môi trường tự nhiên tai đây bị biến đổi và tác động lớn. Đồng thời, việc khai thác trái phép các loài động thực vật phục vụ nhu cầu thực phẩm và các mục đích khác cũng đe dọa tới sự đa dạng sinh học. Hoạt động buôn bán các loài động vật ngoại lai cũng đều gây hại cho hệ sinh thái bản địa.

Việc bảo tồn có sự liên kết chặt chẽ với sự phát triển kinh tế. Nếu như biết khai thác một cách khôn khéo sự đa dạng sinh học ở Cát Bà và Hạ Long thì không chỉ ngành kinh tế ngành du lịch phát triển mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân, đem lại nguồn thu nhập cho địa phương. Nhưng cũng cần có chế tài hợp lí để quản lí chặt chẽ việc du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như việc buôn bán, săn bắt các loài động vật để không phá hủy cảnh quan thiên nhiên cũng như phá hủy sự đa dạng sinh học của vùng.

Ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia tại hội thảo khoa học chính là cơ sở và tiền đề cho việc đề ra các giải pháp hữu hiệu để gắn kết việc bảo tồn đa dạng sinh học với sự phát triển bền vững. Đó cũng là cơ sở và tiền đề để tái đề cử di Di sản Thiên nhiên thế giới với Vịnh Hạ Long. 


Ông Jake Brunner vinh dự nhận Bằng khen về những đóng góp cho bảo tồn đa dạng sinh học

Tại hội thảo, ông Jake Brunner – Quyền trưởng đại diện văn phòng  IUCN tại Việt Nam được UBND thành phố trao Bằng khen về những đóng góp cho bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Hoàng Phong

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
W3Counter