Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739995
Khách trực tuyến : 2115
Thành viên trực tuyến : 5
 
Du khảo đồng quê - Hy vọng vào cách làm mới
11/09/2017 - 09:38
Du khảo đồng quê: Hy vọng vào cách làm mới

Các tour du khảo đồng quê từng được kỳ vọng là hướng đi giúp du lịch Hải Phòng nhộn nhịp thời điểm “trái mùa”. Tuy nhiên, do cách làm manh mún, đơn điệu cũng như thiếu đầu tư chuyên nghiệp, bài bản, các tour, tuyến ngày càng thưa vắng khách. Du lịch đất Cảng lâm vào tình cảnh khó khăn khi tiếp tục dựa vào những điểm đến quen thuộc như Cát Bà, Đồ Sơn, với mùa cao điểm chỉ kéo dài 3-4 tháng trong năm…       

 

Èo uột vì manh mún, đơn điệu

 

Manh nha từ những năm 2002-2003, các tour du khảo đồng quê của Hải Phòng dần được nghiên cứu, khảo sát thực tế và đưa vào khai thác. Với hàng loạt tour, tuyến cùng điểm đến đa dạng, hấp dẫn tới những địa phương như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thuỷ Nguyên, Kiến Thuỵ, An Lão, Kiến An…, những người làm du lịch Hải Phòng hy vọng, du khảo đồng quê giúp du lịch đất Cảng thay đổi, khỏi bị “mang tiếng” mùa vụ. Thế nhưng, “đời không như mơ”, do thiếu sự chuẩn bị, đầu tư cũng như quảng bá, tuyên truyền cần thiết, các tour, tuyến nhanh chóng khiến du khách trong và ngoài thành phố, du khách quốc tế chán nản vì manh mún, đơn điệu.

 

Khách du lịch nước ngoài đạp xe  trải nghiệm đồng quê Hải Phòng.  Ảnh: Phương duy

Khách du lịch nước ngoài đạp xe trải nghiệm đồng quê Hải Phòng

 

Thực tế, một số tour theo hướng quốc lộ 10 mới chỉ khai thác một vài điểm đến quen thuộc ở huyện Vĩnh Bảo như miếu Bảo Hà (xã Đồng Minh) với bức tượng đứng lên ngồi xuống hay thả bưởi ở giếng bán nguyệt trong miếu, sau đó nổi lên tại nhánh sông Hoá hay xem múa rối nước ở làng Nhân Mục (xã Nhân Hoà). Tour thăm Khu di tích đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sau đó cũng lại về miếu Bảo Hà và làng rối Nhân Mục. Còn tour đi Tiên Lãng, ngoài đưa khách tắm nước khoáng nóng, tắm bùn tại khu du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng, còn dư chút thời gian, cũng chỉ đến chùa Thắng Phúc trên địa bàn xã Tiên Thắng hay vượt cầu phao sang thăm đền cụ Trạng. Tại huyện Kiến Thuỵ, ngoài Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc và rừng ngập mặn thuộc 2 xã Đoàn Xá và Đại Hợp, ít điểm đến thực sự hấp dẫn.

 

Các tour du khảo đồng quê nhanh chóng khiến du khách “ngán” vì lịch trình không hợp lý, đơn điệu. Để đa dạng điểm đến cũng như các dịch vụ, cần nguồn đầu tư lớn, lâu dài, trong khi các đơn vị lữ hành chủ yếu “ăn xổi” (đưa khách chuyến nào, thu lãi chuyến đó). Vì thế, các tour, tuyến dần trở lại hai điểm Cát Bà và Đồ Sơn. Du lịch Hải Phòng quay trở lại với điệp khúc “mùa vụ”. Các tour, tuyến du khảo đồng quê dần “nhạt” rồi bị “treo” trong suốt thời gian dài. Không riêng du khảo đồng quê, nhiều mô hình du lịch khác như homestay tại xã Việt Hải (huyện đảo Cát Hải) do manh mún, đơn điệu và kén khách (chủ yếu là khách nước ngoài) cũng lâm vào cảnh “chưa nở, vội tàn”.

 

Chưa khai thác tốt tiềm năng

 

Theo anh Bùi Minh Họa, chủ trang trại rộng gần 10 héc-ta ở khu vực Đảo Bầu nằm trên địa bàn 2 xã Mỹ Đức và Thái Sơn (huyện An Lão), để du khách khỏi nhàm chán, các du khảo đồng quê nên kết hợp với du lịch sinh thái cũng như hoạt động trải nghiệm làm nông dân như cấy lúa, câu cá, tự tay chế biến món ăn… Với du khách là nông dân, dù quen thuộc với việc đồng áng, chăn nuôi, nhưng họ cũng tò mò, thích thú với các loại cây trồng, vật nuôi và phương thức sản xuất mới. Tại trang trại của anh, việc thuần hoá nuôi tôm thẻ chân trắng hoàn toàn trong môi trường nước ngọt, phát triển tốt trong mùa đông, hay lợn cụ kị (dòng lợn gây giống thuần chủng)… khiến du khách tham quan “mắt tròn, mắt dẹt”. Gắn bó với trang trại hơn 10 năm và chuyển sang mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái, trải nghiệm nghề nông khoảng 2 năm trở lại đây, anh Họa thừa nhận, vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm: “Chúng tôi chỉ biết làm cho trang trại thật sạch, đẹp, cây trồng, vật nuôi phát triển tốt. Còn quảng bá, giới thiệu, đưa đón khách cần sự giúp sức, kết hợp và định hướng của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và đơn vị lữ hành”.

 

Không chỉ trang trại của anh Họa, nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái, du lịch kết hợp trải nghiệm nghề nông vẫn đang bị bỏ ngỏ. Có thể kể đến các đầm nuôi trồng thuỷ sản ở khu vực Đình Vũ (quận Hải An) hay quận Dương Kinh. Cứ vào dịp cuối tuần, lại nườm nượp “cần thủ” đến đây câu cá trong các đầm nuôi tôm, cua… Tuy nhiên, giữa mênh mông đầm ao, hầu như chẳng có dịch vụ nào, muốn mua bao thuốc lá hay chai nước ngọt còn khó huống chi đồ ăn, thức uống. “Giá như có đơn vị lữ hành kết hợp các chủ đầm xây dựng tour du khảo trải nghiệm nuôi, chăm sóc thuỷ, hải sản và tổ chức cho du khách có điểm câu lý tưởng và tự tay chế biến, thưởng thức cá câu được thì tốt biết mấy”, anh Phạm Ngọc Vũ, “cần thủ” đến từ phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền), tâm sự.

 

Không chỉ thử làm “cần thủ”, nhiều người đến từ khu vực nội thành muốn ngày mùa được tham gia gặt lúa với bà con nông dân, buổi tối quây quần bên mâm cơm với món cá đồng kho, rau muống luộc hay vịt nấu sấu họ tự tay bắt, hái và chế biến. Thế nhưng, nếu không có người thân quen ở nông thôn cũng như kinh nghiệm tổ chức các chuyến đi, sắp xếp thời gian hợp lý, điều tưởng chừng quá đơn giản ấy vẫn chỉ là mơ ước…

 

Cần cách làm và hướng đi mới

 

Năm 2016, thành phố công nhận 5 tuyến và 14 điểm du lịch, trong đó có nhiều tuyến du khảo đồng quê theo hướng từ nội thành đi các địa phương như Kiến An, An Lão, Vĩnh Bảo… với các điểm đến nổi tiếng như đồi Thiên Văn, Đài Khí tượng thuỷ văn Phù Liễn (quận Kiến An); khu di tích núi Voi (huyện An Lão); đền Gắm, chùa Thắng Phúc, đình Cựu Đôi, khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng (huyện Tiên Lãng); khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, miếu Bảo Hà, đình Nhân Mục (huyện Vĩnh Bảo)…

 

Trong bối cảnh này, lãnh đạo Sở Du lịch thành phố quyết tâm kết hợp với các đơn vị lữ hành, chính quyền địa phương “làm mới” tour du khảo đồng quê giúp du lịch thành phố không những thêm đa dạng hoá về loại hình mà còn tránh cảnh “vắng như chùa Bà Đanh” vào mùa thấp điểm. Tuy nhiên, để thành công cần có sự đầu tư bài bản, nghiêm túc cũng như xây dựng lộ trình theo hướng bền vững. Trước hết, cần lựa chọn những đơn vị lữ hành có kinh nghiệm và năng lực, tránh tình trạng “ăn xổi”. Bên cạnh đó, cần kết hợp chính quyền địa phương, các cá nhân, đơn vị kinh doanh cơ sở ăn uống, lưu trú, khu du lịch sinh thái và hộ gia đình bảo đảm làm tốt dịch vụ, để du khách có thể ngắm nhìn phong cảnh, trải nghiệm văn hoá kết hợp thử làm nông dân, thưởng thức các món ẩm thực, mua sắm đặc sản địa phương… tuỳ theo sở thích. Chỉ khi du khách thực sự thoải mái, thích thú và người dân được hưởng lợi từ du lịch, các tour du khảo đồng quê mới tránh được tình trạng “chưa nở, vội tàn” để phát triển bền vững.

 

Công Tráng

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Hát đúm Thủy Nguyên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia(11/09/2018 - 16:24)
Không tổ chức bán vé thu tiền vào Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn(04/09/2018 - 10:38)
Hơn 2 triệu lượt khách du lịch đến Cát Bà(04/09/2018 - 10:37)
Chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng(01/09/2018 - 13:38)
Thành phố Hải Phòng và tỉnh Thừa Thiên Huế hợp tác cùng phát triển du lịch(24/08/2018 - 14:32)
Huyện Cát Hải tổ chức Ngày toàn dân chung tay vì huyện đảo xanh - sạch - đẹp(18/08/2018 - 08:49)
Xúc tiến mở đường bay kết nối với thành phố Lệ Giang, Trung Quốc(14/08/2018 - 14:45)
Khách du lịch đến Cát Bà tăng 28% so với cùng kỳ(08/08/2018 - 16:53)
Điều chỉnh quy hoạch tổng thể, phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà(18/07/2018 - 17:53)
Đồng ý chủ trương xây dựng Bảo tàng Văn học nghệ thuật thành phố tại Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố(27/06/2018 - 14:43)
Đối thoại trực tuyến "Hải Phòng phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn"(27/06/2018 - 10:45)
Triển khai một số nhiệm vụ cấp bách nhằm đảm bảo an toàn giao thông và quản lý phương tiện chở khách du lịch(25/06/2018 - 15:18)
Chuyển trang    
Trang số:  1/74
Số bản ghi trên trang:
W3Counter