Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739995
Khách trực tuyến : 1158
Thành viên trực tuyến : 0
 
Công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động du lịch: Đưa Hải Phòng thành điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn
27/11/2017 - 08:36

Công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động du lịch:

Đưa Hải Phòng thành điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn

Nhiều năm qua, Công an thành phố và Sở Du lịch đã bám sát chỉ đạo của thành phố, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch. Từ lãnh đạo đến cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên các đơn vị đều nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phối hợp, giúp cho nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trong hoạt động du lịch được triển khai đồng bộ hiệu quả, góp phần vào mục tiêu phát triển du lịch chung của thành phố.

Năm 2017, thành phố Hải Phòng đón và phục vụ hơn 6,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 12,45% so với cùng kỳ năm 2016 và tăng 0,1% so với kế hoạch năm. Kết quả khả quan trên cũng phần nào cho thấy du lịch Hải Phòng đã và đang có những bước phát triển toàn diện: hạ tầng du lịch được nâng cấp, sản phẩm du lịch từng bước được đa dạng hóa, nâng cao chất lượng. Các loại hình dịch vụ du lịch cũng ngày càng hoàn thiện, thu hút du khách, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Rõ ràng đẩy mạnh du lịch đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và ngành công nghiệp không khói này cũng đang ngày càng khẳng định vị trí vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Tuy nhiên, trước những thời cơ thuận lợi để phát triển và tăng trưởng du lịch nêu trên thì không ít thách thức cũng đặt ra cho thành phố hoa phượng đỏ. Trong đó công tác bảo vệ an ninh trật tự, tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh cho du khách cũng như việc việc giải quyết những vấn đề phát sinh đặt ra ngày càng quan trọng, cấp thiết.

 

Hải Phòng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch (Ảnh du khách đến Cát Bà)

Những vấn đề như bảo vệ môi trường, quản lý khách nước ngoài, phòng ngừa vi phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành, cạnh tranh không lành mạnh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại các điểm, khu du lịch… nếu không được quản lý có hiệu quả thì sẽ cản trở nghiêm trọng đến việc xây dựng hình ảnh thành phố Hải Phòng an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Và những vấn đề đó sẽ chỉ được giải quyết hiệu quả khi có sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, trong đó lực lượng Công an thành phố và Sở Du lịch là nòng cốt.

Năm 2017, Công an thành phố đã phối hợp với Sở du lịch tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch với tổng số tiền là 212,5 triệu đồng. Điển hình là vụ việc tháng 10/2017 vừa qua, Công an thành phố đã tiến hành tổ chức điều tra, xác minh làm rõ vi phạm và phối hợp với Sở Du lịch Hải Phòng đề xuất UBND thành phố ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 1 cá nhân có hành vi tổ chức tour du lịch quốc tế trái phép với số tiền 45 triệu đồng.

Từ những kết quả tích cực trong công tác phối hợp và để thúc đẩy sự phối hợp ngày càng bền chặt, vừa qua, Công an thành phố phối hợp với Sở Du lịch Hải Phòng trang trọng tổ chức chương trình ký quy chế phối hợp đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam chứng kiến lễ ký quy chế phối hợp giữa thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP và bà Nguyễn Thị Thương Huyền, Giám đốc Sở Du lịch

Ngay tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đánh giá rất cao việc ký quy chế phối hợp giữa 2 ngành và khẳng định, đây là hành lang pháp lý quan trọng để Công an thành phố và Sở du lịch phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đồng chí Phó chủ tịch nhấn mạnh 3 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp cần triển khai ngay sau lễ ký kết. Trong đó, việc làm đầu tiên là hai ngành cần tập trung đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các hoạt động du lịch, tập trung xử lý vấn đề liên quan ảnh hưởng tiêu cực đến du lịch. Không để xảy ra tệ nạn đeo bám, ép khách, cướp giật, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh về du lịch cho Hải Phòng.

Hai là phải phòng ngừa, ngăn chặn xử lý hiệu quả, triệt để hoạt động kinh doanh du lịch trái phép, các âm mưu hoạt động lợi dụng du lịch để xâm phạm an ninh quốc gia hoặc gây phương hại đến an ninh trật tự, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, Công an thành phố và Sở Du lịch cần phối hợp tham mưu có hiệu quả giúp Thành ủy, UBND thành phố những vấn đề có tính chiến lược trong việc cơ cấu, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, đảm bảo phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có. Vừa bảo đảm ngành du lịch tăng trưởng, phát triển và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, vừa bảo đảm giữ vững về quốc phòng, an ninh.

Thu Ninh

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
W3Counter