Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739995
Khách trực tuyến : 1612
Thành viên trực tuyến : 0
 
Nét riêng có ở Cát Bà
01/04/2017 - 08:58

Nét riêng có ở Cát Bà

Hải Phòng - vùng đất “Hải tần phòng thủ” từ xa xưa đã gắn với công cuộc bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Vào dịp đầu năm, các thôn xóm vạn chài nơi đây lại rộn ràng lễ hội cầu ngư, xuống biển, đua thuyền rồng. Năm nay, lần đầu tiên thành phố Hải Phòng phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Lễ hội ra khơi bám biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam tại huyện đảo Cát Hải. Lễ hội mang ý nghĩa lớn, thể hiện ý chí của ngư dân Hải Phòng quyết tâm cùng ngư dân cả nước bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...Một góc thị trấn Cát Bà

Lễ hội đua thuyền truyền thống

Huyện Cát Hải là một địa phương của Hải Phòng phát triển nghề cá và có nhiều lễ hội tâm linh đặc sắc, gắn với nghề đi biển. Có thể kể đến lễ hội đánh cá dâng Thủy thần của làng chài Trân Châu diễn ra vào dịp đầu năm mới. Sau khi làm lễ tế Thuỷ thần, một hồi trống lệnh vang lên, hàng trăm trai tráng tay cầm chèo hò reo chạy tới thuyền của mình để kịp nhanh nhất ra nơi quy định. Một người chèo, một người tung lưới và gõ nhịp vào mạn thuyền. Gõ càng mạnh, càng dồn dập, cá càng hoảng sợ chạy mắc vào lưới càng nhiều.

Tới giờ thu quân, lại vang lên hồi trống lệnh, các thuyền mang sản phẩm đánh bắt của mình tới sân đình để các bô lão chấm thi. Con cá ngon nhất được chọn nướng ngay trên đống lửa đỏ rực ở sân đình để tế Thần, còn lại chia cho mọi người. Ai đánh được cá to nhất hoặc nhiều cá nhất thì được trao giải. Chủ tịch UBND xã Trân Châu cho biết: “Người dân Trân Châu quanh năm sống bằng nghề chài lưới, biển cả đem lại cho chúng tôi cuộc sống ấm no. Ngư dân chúng tôi thờ thủy thần, long vương cai quản biển cả và lễ hội xuống biển nhằm cầu cho trời yên, biển lặng, tôm cá đầy thuyền...”.

Ngư dân là những người có cuộc sống, sinh mạng gắn liền với biển cả. Trong số các lễ hội đua thuyền rồng của người đi biển thành phố Hải Phòng, nổi tiếng nhất là Lễ hội đua thuyền rồng tại thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải. Lễ hội bắt nguồn từ ý nguyện tâm linh của những người đi biển, cầu Nam Hải Đại Vương - vị thần cai quản vùng biển che chở, cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá bội thu.

Hội đua thuyền không chỉ thu hút nhân dân trong vùng mà rất nhiều du khách từ nhiều tỉnh, thành phố về tham dự.

Đúng 12h trưa, các đội đua thuyền đến từ các xã với những tay chèo đều là thanh niên trai tráng khỏe mạnh, được tập luyện kỹ càng bước vào phần thi đấu. Trống lệnh nổi lên, thuyền đua xé nước lao đi trong tiếng reo hò của hàng nghìn người dân đến cổ động làm vang dội cả một vùng biển. Các đội đều cố hết sức bởi cho rằng thuyền đua của đội nào về đích đầu tiên thì năm đó, người dân xã đó sẽ gặp nhiều may mắn, xóm làng bình yên, làm ăn thuận lợi.

Ra khơi bám biển bảo vệ chủ quyền

Để tiếp thêm sức mạnh, quyết tâm bám biển khai thác hải sản cho ngư dân, đồng thời động viên bà con nêu cao tinh thần đoàn kết cùng các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, năm nay, tại lễ hội lớn nhất năm của huyện đảo vinh dự được thành phố Hải Phòng và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ hội ra khơi, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Dự kiến lễ hội sẽ diễn ra vào sáng 31-3 tại thị trấn Cát Bà với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nhân dân và du khách đến huyện đảo trong dịp này.

Trước đó, từ ngày 30-3, huyện đã làm lễ Cáo yết tại Đền Tùng Dinh, thị trấn Cát Bà. Đến sáng 31-3, tại thị trấn sẽ có lễ cầu Ngư, ra quân vụ cá Nam, cầu cho mưa thuận gió hòa, ngư dân ra khơi bội thu thủy sản, gia đình ấm no hạnh phúc. Cũng tại lễ hội sẽ diễn ra hoạt động thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên vịnh Cát Bà; trao quà cho ngư dân nghèo động viên, khuyến khích ngư dân vượt khó, vươn lên làm giàu.

Đặc biệt, những tàu nghề cá, tàu dịch vụ cũng sẽ treo các khẩu hiệu cách mạng và tham gia diễu hành ra khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo với ý nghĩa thiêng liêng - ngư dân dù lênh đênh giữa biển cả mênh mông nhưng không hề đơn độc, luôn có sự hỗ trợ từ Tổ quốc, từ các lực lượng thực thi pháp luật. Nơi khơi xa, ngư dân nhìn cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tàu thì luôn nhớ đến quê nhà, tự tin vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

(anhp.vn)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân sẽ tổ chức từ ngày 12-14/3 (21/01/2019 - 16:25)
Nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện Nghị định về quản lý và tổ chức lễ hội(11/09/2018 - 16:25)
Tiên Lãng: Tổ chức Lễ hội rước Ngũ linh từ năm 2018(20/08/2018 - 08:47)
Đổi mới công tác tổ chức, quản lý Lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn(21/06/2018 - 10:08)
Tiếp nối các hoạt động hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018(19/05/2018 - 15:38)
Kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018(11/05/2018 - 16:56)
Tổng duyệt chương trình nghệ thuật “Hải Phòng vươn ra biển lớn”(11/05/2018 - 11:49)
Tổ công tác số 1 họp chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018(02/05/2018 - 11:48)
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình nghe báo cáo công tác chuẩn bị Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018 và một số sự kiện(28/04/2018 - 16:50)
Lễ hội chiến thắng Bạch Đằng Giang được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa(24/04/2018 - 11:10)
Tiếp tục duy trì, phát triển Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân hàng năm(06/04/2018 - 11:15)
Triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018(06/04/2018 - 11:13)
Chuyển trang    
Trang số:  1/11
Số bản ghi trên trang:
W3Counter