Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739995
Khách trực tuyến : 684
Thành viên trực tuyến : 0
 
Hấp dẫn chả chìa Hạ Lũng
14/07/2017 - 10:36

Hấp dẫn chả chìa Hạ Lũng

Không chỉ được biết đến bởi những cánh đồng hoa đầy sắc màu, ngào ngạt hương thơm nổi tiếng cả một vùng, làng hoa Hạ Lũng, phường Đằng Hải, quận Hải An còn được biết tới với một món ngon rất đặc trưng, đã trở thành thương hiệu của làng từ nhiều năm nay. Đó là món chả chìa Hạ Lũng.



Chả chìa Hạ Lũng đã trở thành đặc sản, nồng nàn hương vị miền biển

Tìm đến với Hạ Lũng, tôi được biết, nơi đây đang có gần chục hộ gia đình sản xuất và buôn bán chả chìa. Không cần hỏi nhiều, người dân đã chỉ ngay cho tôi tới gia đình của “cha đẻ” món ăn nức tiếng này. Đó là gia đình ông Lê Khắc Hoạt, ở số 130 Hạ Lũng, phường Đằng Hải, quận Hải An, đã có thâm niên gần 30 năm làm nghề giò chả.

Ông Hoạt chia sẻ với phóng viên, trước đây ông là công nhân nhưng cơ duyên với nghề giò chả đã đến khi ông lên thăm người anh họ hàng ở Hà Nội. Được anh hướng dẫn cách làm giò chả, ông Hoạt quyết định gắn bó với nghề từ đó. Nhưng sau một thời gian làm giò chả truyền thống, ông mong muốn sáng tạo một món ăn mới.

Vẫn những nguyên liệu từ thịt, nước mắm, cùng những gia vị làm chả, giò truyền thống, ông Hoạt bổ sung thêm 2 nguyên liệu là cá mực và mía. Ông kể rằng, mỗi lần đi qua hàng mía nướng, ông thấy rất thơm, vị ngọt lại mềm, thấm nên ông nghĩ hương vị này khi quyện cùng thịt sẽ ngon. Quê hương mình là vùng biển, vì vậy những nguyên liệu từ biển sẽ tạo ra vị đặc trưng, trong đó có mực, rất thích hợp khi chế biến món ngon này, nhưng phải là mực tươi ở Cát Bà đã được phơi một nắng mới dùng để làm.

Để có được những cân giò chả thông thường, người làm đã rất mất công sức, thì chả chìa Hạ Lũng còn đòi hỏi người thợ bàn tay khéo léo, tính kiên trì, cẩn thận, đôi khi là sự “kỹ tính”. Tất cả các nguyên liệu, từ những thứ chủ đạo tạo nên món chả chìa là thịt lợn nạc, mực khô, mía tới những gia vị kèm theo như nước mắm, hạt tiêu, rau răm, thì là… đều được chọn lọc là những đồ tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Các nguyên liệu được sơ chế sạch sẽ, sau đó đem cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng nhau tạo thành một hỗn hợp thịt dẻo thơm...

Kế đó, người ta róc vỏ mía rồi chẻ thành từng dẻ nhỏ, rồi phết hỗn hợp thịt xay bám phải thật chặt, bao quanh dóng mía, coi như được chiếc chả chìa ban đầu. Những chiếc chả chìa này sẽ được hấp cách thủy. Khi hấp, người đầu bếp cũng không thể lơ là vì phải giữ cho đều lửa sao cho nhiệt độ thích hợp thì mới có mẻ chả chìa như ý, bởi nếu nóng quá chả sẽ bị cháy nhưng nếu nhỏ lửa quá chả sẽ bị non, lên màu không đẹp.

Khi thưởng thức chả chìa, người ta có thể rán vàng hay nướng trên bếp than hoa nhưng phải đảm bảo chả chín vàng đều. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm mềm của chả chìa nướng hay rán bởi sự hòa quyện tuyệt vời từ vị béo ngậy của thịt lợn, vị ngọt ngào của mía cùng vị ngọt thơm đậm đà, hơi dai dai của mực khô. Điều đó đã tạo nên hương vị rất đặc trưng, đánh thức vị giác của thực khách khi thưởng thức món ăn này.

Ông Lê Khắc Hoạt trải lòng: Sau nhiều lần thử nghiệm thì món chả chìa của ông mới thành công. Điều vui nhất là món ăn này đã được người tiêu dùng chấp nhận và yêu thích. Cái tên chả chìa rất giản dị mà đặc biệt này cũng do người dân nơi đây đặt cho.

Phần mía cuối cùng của miếng chả thường bị chìa ra khi chiếc chả đặt lên đĩa, đó là cách lý giải vô cùng dễ hiểu và “đáng yêu” của thực khách cho tên gọi của món ăn.

(ANHP)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào








W3Counter