Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739995
Khách trực tuyến : 1944
Thành viên trực tuyến : 5
 
Độc đáo “Nộm sứa đỏ” Hải Phòng
17/08/2017 - 09:23

Độc đáo “Nộm sứa đỏ” Hải Phòng

Hải Phòng vốn nổi tiếng là vùng đất với nhiều món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đến từ biển. Và trong số những món ăn độc đáo đó, không thể không nhắc đến “Nộm sứa đỏ”. Nộm sứa đỏ từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng và vô cùng hấp dẫn của miền biển Hải Phòng.


Về Hải Phòng thực khách nhất định phải thưởng thức món ăn độc đáo này (nguồn ảnh: internet)

Khác với sứa trắng, sứa đỏ được chế biến một cách cầu kỳ hơn. Khi bắt được sứa đỏ, phải ngâm sứa vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt. Chất từ vỏ, rễ sú vẹt khi tiết ra sẽ giúp sứa không tan mà lại giòn sần sật và đặc biệt tạo nên màu đỏ hấp dẫn của sứa. Sau đó, sứa được xếp từng lớp trong một chiếc chậu nhỏ và ngâm cùng với chanh, quất thái lát mỏng để sứa có mùi thanh nhẹ. Để có thể chế biến món sứa chuẩn vị Hải Phòng, khi ăn, người chế biến phải dùng dao tre nhỏ làm từ ống cật nứa để cắt sứa thành từng miếng khoảng 2 đốt tay. Sở dĩ phải dùng dao tre cắt sứa là để sứa không bị tanh và vẫn giữ được vị của sứa.

Nhắc đến nộm sứa đỏ không thể không nhắc đến những nguyên liệu phụ trợ, đó là mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thêm vài miếng ớt đỏ để nước chấm có vị cay nồng; đậu phụ nướng trên than hoa cho vàng chứ không được rán để tránh dầu mỡ làm mất đi vị thanh mát tự nhiên của sứa; cùi dừa thái mỏng; rau thơm như kinh giới, tía tô. Khi thưởng thức món nộm sứa đỏ, thực khách chỉ cần gắp một miếng sứa giòn sần sật, một miếng đậu kẻ nướng vàng kèm một miếng cùi dừa ngầy ngậy cuốn vào trong lá kinh giới, tía tô rồi chấm thêm một ít mắm tôm đã pha sẵn. Chỉ cần như vậy thôi, thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh mát đặc trưng của “Nộm sứa đỏ” Hải Phòng.

Ở Hải Phòng, mùa sứa đỏ bắt đầu vào khoảng 4 tháng đầu hè và mùa đánh bắt sẽ kết thúc vào khoảng cuối tháng 6, các gánh hàng sứa vì thế cũng chỉ có hàng bán đến hết tháng 8 trong năm. Vì vậy, chỉ có đến Hải Phòng vào những dịp hè, thực khách mới có thể thưởng thức được món ăn đặc trưng này của miền biển Hải Phòng.

(An ninh Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
31/10 kết thúc thời hạn nhận tác phẩm tham gia cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Hải Phòng năm 2019”
Hải Phòng tham gia tích cực các hoạt động của TPO góp phần hiệu quả quảng bá, thu hút khách du lịch
Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo ký kết biên bản hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực du lịch
Thúc đẩy cơ hội hợp tác phát triển đào tạo nhân sự ngành khách sạn du lịch
Hải Phòng tham gia tích cực các hoạt động của TPO góp phần hiệu quả quảng bá, thu hút khách du lịch
Dán logo quảng bá thương hiệu du lịch “Cát Bà xanh” trên các phương tiện vận tải, hành khách
Chính thức công nhận “Bãi tắm khu II” là điểm du lịch
Chấn chỉnh ngay việc sử dụng tàu cá tham gia vận chuyển khách du lịch
Sáng nay, lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn đối thoại trực tuyến về phát triển du lịch Đồ Sơn
Cuộc thi Báo chí và Ảnh đẹp Du lịch năm 2019: Hải Phòng - Trải nghiệm và khám phá
Lãnh đạo thành phố tiếp Đoàn Tổ chức Xúc tiến Du lịch vì các thành phố Châu Á Thái Bình Dương
Du lịch Hải Phòng đón 3,98 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2019
Kéo dài thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ xăng chở khách du lịch
Chấn chỉnh hoạt động quản lý kinh doanh dịch vụ tại khu du lịch Đồ Sơn
Chương trình nghệ thuật “Hải Phòng bừng sáng”







W3Counter