Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739995
Khách trực tuyến : 6744
Thành viên trực tuyến : 20
 
Bánh đúc Tàu - món ăn đường phố Hải Phòng
25/08/2017 - 11:14

Bánh đúc Tàu - món ăn đường phố Hải Phòng

Bánh đúc Tàu với đủ các chất dinh dưỡng như ngũ cốc, đạm, rau, là món ăn bạn có thể ăn bữa chính hay ăn chơi khi đến thành phố Cảng. Đây là món ăn đường phố dân dã được nhiều người Hải Phòng yêu thích.

Nói đến Hải Phòng, bạn không thể không nhắc tới nền ẩm thực của vùng đất này, và có thể coi đây là "thiên đường" ẩm thực bởi có rất nhiều món ăn ngon, lạ, chất...

Có thể liệt kê một vài món ăn mà nhắc đến người ta biết ngay đến Hải Phòng như bánh mì cay, bánh đa cua, lẩu cua, nem cua bể, thạch lá găng, các loại ốc biển xào... Nhưng có một món ăn rất lạ từ cái tên cho đến hình ảnh là bánh đúc Tàu nhưng lại là món ăn dân dã và quen thuộc của người đất Cảng.

Bánh đúc Tàu có nguồn gốc xuất xứ từ những người Hoa sống ở Sài Gòn, sau đó món ăn được "di cư" và trở thành món được yêu thích ở Hải Phòng, gồm bánh đúc được cắt nhỏ miếng nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, sau đó chan với nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị từng người, bạn có thể chọn loại không cay, cay vừa hoặc cay nhiều.

            Bánh đúc Tàu - món ăn đường phố ở Hải Phòng. Ảnh: lozi

Cách chế biến đã khác, cách ăn cũng khác. Nếu như bách đúc lạc sau khi nấu chín thường được đổ ra các mẹt lá chuối, tạo hình tròn to hoặc nhỏ tùy vào sở thích của người chế biến thì bánh đúc Tàu được đổ trong khuôn nhôm cao.

Bánh sau khi được hấp vừa chín, người chế biến sẽ đổ nhân bánh lên trên như tôm nhỏ chiên vàng, thịt ba chỉ thái mỏng xào với đu đủ xắt hạt lựu và mộc nhĩ đen thái sợi. Cách bày trí này cũng hấp dẫn và kích thích vị giác của thực khách khi trên nền trắng của bánh là màu đỏ au của tôm tươi, màu xanh của đu đủ, màu nâu đỏ của thịt xào với màu điều và điểm xuyết thêm vài miếng mộc nhĩ màu đen.

Thực khách khi ăn chỉ cần xắn nhỏ từng lát bánh đúc đưa lên miệng. Sự hòa quyện giữ vị ngọt của bánh đúc với vị đậm đà của nhân tôm, thịt, quyện cùng với thứ nước chấm pha chua ngọt sẽ tạo nên một cảm giác khác lạ.

Nếu ăn theo cách của người Hải Phòng thì phải thêm một chút tương ớt, mà phải là tương ớt do quán tự chế với công thức riêng. Ở Hải Phòng cũng chỉ có khoảng 2 - 3 nơi bán bánh đúc Tàu, nhưng điểm nổi tiếng và đông người đến ăn nhất vẫn là quán bánh đúc ở ngã tư Cát Dài - Cát Cụt, ngay gần ga Hải Phòng. Giá bán cũng rất bình dân, khoảng 10.000 đồng/bát.

Trong tiết trời sang thu, nếu có dịp ghé thành phố Cảng, bạn hãy cho mình chút thời gian, tận hưởng món ăn mang đậm hương vị Hải Phòng, sẽ thấy vị ngon ngọt, đậm đà của bánh đúc Tàu, khiến bạn không khỏi xuýt xoa.

(Dân việt)



  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
31/10 kết thúc thời hạn nhận tác phẩm tham gia cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Hải Phòng năm 2019”
Hải Phòng tham gia tích cực các hoạt động của TPO góp phần hiệu quả quảng bá, thu hút khách du lịch
Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo ký kết biên bản hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực du lịch
Thúc đẩy cơ hội hợp tác phát triển đào tạo nhân sự ngành khách sạn du lịch
Hải Phòng tham gia tích cực các hoạt động của TPO góp phần hiệu quả quảng bá, thu hút khách du lịch
Dán logo quảng bá thương hiệu du lịch “Cát Bà xanh” trên các phương tiện vận tải, hành khách
Chính thức công nhận “Bãi tắm khu II” là điểm du lịch
Chấn chỉnh ngay việc sử dụng tàu cá tham gia vận chuyển khách du lịch
Sáng nay, lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn đối thoại trực tuyến về phát triển du lịch Đồ Sơn
Cuộc thi Báo chí và Ảnh đẹp Du lịch năm 2019: Hải Phòng - Trải nghiệm và khám phá
Lãnh đạo thành phố tiếp Đoàn Tổ chức Xúc tiến Du lịch vì các thành phố Châu Á Thái Bình Dương
Du lịch Hải Phòng đón 3,98 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2019
Kéo dài thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ xăng chở khách du lịch
Chấn chỉnh hoạt động quản lý kinh doanh dịch vụ tại khu du lịch Đồ Sơn
Chương trình nghệ thuật “Hải Phòng bừng sáng”







W3Counter