Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321735
Khách trực tuyến : 1321
Thành viên trực tuyến : 0
 
Cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế: Hiện đại, giảm thời gian
15/10/2016 - 18:23

Cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế: Hiện đại, giảm thời gian

Khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử giờ đây không còn xa lạ với doanh nghiệp và người nộp thuế của Hải Phòng. Thay vì phải tới cơ quan thuế như trước đây, tốn nhiều thời gian và công sức, giờ đây, người nộp thuế có thể ở bất cứ đâu và chỉ cần chiếc máy tính nối mạng, mọi thủ tục về thuế đều được diễn ra nhanh chóng, thậm chí có thể nộp thuế 24/ 24 giờ. 

Phát huy tính chủ động của người nộp thuế 

Lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng cho biết, các luật thuế gần đây đều đề cao tính chủ động của người nộp thuế. Thay vì cơ quan thuế phải quản lý, phải chịu trách nhiệm về mức nộp thuế của doanh nghiệp, từ nhiều năm nay, người nộp thuế tự khai, tự tính thuế và nộp thuế, cơ quan thuế đóng vai trò hướng dẫn và kiểm tra, thanh tra thuế với tinh thần hậu kiểm là chính. Đây là bước cải cách vượt bậc của ngành thuế, từ đó doanh nghiệp hiểu sâu sắc hơn về các chính sách thuế hiện hành để áp dụng và chấp hành, cũng để giảm bớt sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế, hạn chế các hành vi tiêu cực và nhũng nhiễu.

Việc tự khai, tự tính và nộp thuế thực hiện được là cả quá trình, đòi hỏi sự chuyển biến sâu sắc về tư duy và nhận thức của cả cơ quan thuế, cán bộ thuế và người nộp thuế, kèm theo đó là sự cải cách về lề lối, cách thức làm việc cũng như phương tiện, thiết bị, máy móc, sự kết nối và ứng dụng công nghệ thông tin. Vai trò của cán bộ công chức thay đổi từ chỗ quản lý sang đồng hành, sát cánh cùng người nộp thuế, phát huy vai trò hướng dẫn, hỗ trợ và thực hiện các chức năng kiểm tra, thanh tra thuế. Theo lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng, mỗi năm, sự cải cách này mang lại hiệu quả cao hơn. Phần lớn người nộp thuế khai và tính đúng, tính đủ các khoản thuế phải nộp. Tuy nhiên, hằng tháng, quý, năm, cơ quan thuế đều xây dựng và thực hiện chương trình thanh tra, kiểm tra thuế, uốn nắn kịp thời các sai phạm, loại chi phí không hợp lệ và truy thu nhiều khoản chưa được kê khai, nộp thuế theo quy định, mỗi năm tăng thu cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Như vậy, sự chủ động của người nộp thuế và mỗi CBCC thuế đều tự học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, tạo ra những chuyển biến căn bản và đồng bộ trong công tác thu thuế, không chỉ giảm thời gian, thủ tục, mà còn bảo đảm sự chính xác và góp phần quan trọng chống thất thu ngân sách. 

Ứng dụng công nghệ thông tin 

Cải cách hành chính mạnh mẽ kết hợp với hiện đại hóa và ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế, trong đó có nộp thuế điện tử. Phó cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Nguyễn Huy Nhặn cho biết, nộp thuế điện tử là dịch vụ công cho phép doanh nghiệp nộp thuế bằng phương thức điện tử thông qua tài khoản mở tại ngân hàng thương mại và được xác nhận việc nộp thuế bằng chứng từ điện tử. Đây là một trong những nội dung quan trọng thực hiện NQ 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015- 2016; Chỉ thị số 24 ngày 5- 8- 2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan. Mục tiêu là phấn đấu giảm số giờ thực hiện thủ tục nộp thuế bằng mức trung bình của các nước ASEAN. 

Hải Phòng là một trong 18 địa phương được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chọn triển khai nộp thuế điện tử đợt 1, thực hiện từ tháng 9- 2014.  Kết quả đến ngày 31- 8- 2016, Cục Thuế  Hải Phòng có 16.773 doanh nghiệp khai thuế qua mạng, vượt kế hoạch đặt ra là 16.659 doanh nghiệp, đạt 100,68% (do các tổ chức chính trị, xã hội không thuộc diện bắt buộc khai thuế điện tử nhưng vẫn đăng ký); 14.504 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, đạt tỷ lệ trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động (không bao gồm chi nhánh, đơn vị phụ thuộc,…) là 96,23%. Kết quả đó đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về nộp thuế điện tử. Tuy nhiên, cái được lớn nhất là sự thuận tiện, nhanh chóng đối với doanh nghiệp, tạo ra bước chuyển quan trọng về tư duy, nhận thức của cả ngành thuế và doanh nghiệp, buộc phải nâng cao trình độ mọi mặt cũng như đầu tư trang bị hạ tầng CNTT để bảo đảm sự tương thích, phù hợp sự vận động nhanh và biến đổi không ngừng của quá trình hội nhập quốc tế.  

Theo đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần cáp điện và hệ thống LS- Vina, công ty  đi đầu trong thực hiện khai thuế điện tử và năm 2015 là nộp thuế điện tử. Trước đây, khi nộp thuế, thường phải đi theo trình tự: doanh nghiệp- ngân hàng- kho bạc- cục thuế. Đường đi của đồng tiền thuế vòng vo, nhiều khi trục trặc ở khoảng giữa, giữa ngân hàng và kho bạc, nên hệ thống thuế chưa ghi nhận, doanh nghiệp mất thời gian yêu cầu kiểm tra lại và giải trình. Nay với quy trình nộp thuế điện tử, doanh nghiệp chỉ việc nộp thuế tại ngân hàng, ngân hàng có hệ thống kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế. Ngay sau đó, Tổng cục Thuế có phản hồi báo lại về việc nộp thuế của doanh nghiệp. Hơn nữa, giờ nộp thuế có thể thực hiện bất cứ lúc nào, kể cả trước 12 giờ đêm. Số chứng từ nộp thuế phải lưu giữ của doanh nghiệp cũng giảm hẳn.

Đây là những minh chứng rõ nét về hiệu quả của CCHC trong lĩnh vực thuế. Không những thế, đến nay, Cục Thuế tự động hóa hầu hết chức năng quản lý thuế: từ đăng ký thuế, xử lý kê khai tới nộp thuế, kế toán thuế, quản lý thu nợ và phân tích rủi ro phục vụ hoạt động thanh tra, kiểm tra, thu nộp ngân sách… Cục Thuế Hải Phòng cũng kịp thời triển khai xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; xây dựng hệ thống dữ liệu quản lý thuế tập trung TMS thực hiện thống nhất trong toàn ngành… 

Phát huy kết quả đó, Cục Thuế Hải Phòng đang tiếp tục đôn đốc thực hiện nghiêm Nghị quyết số 19 ngày 28- 4- 2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020 và các văn bản triển khai thực hiện của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về cải cách hành chính; đẩy mạnh cải cách hành chính thuế một cách toàn diện, theo hướng văn minh, hiện đại, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hành chính thuế còn 119 giờ bằng các nước ASEAN 4. Đồng thời, thực hiện công khai thủ tục hành chính thuế, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan thuế các cấp; thực hiện hoàn thuế và công khai cơ sở dữ liệu hoàn thuế ngay khi Tổng cục Thuế triển khai ứng dụng; tham gia triển khai thực hiện thí điểm kê khai điện tử, nộp thuế điện tử đối với lệ phí trước bạ khi đăng ký xe ô tô, xe máy theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế;  phối hợp chặt chẽ với chi nhánh ngân hàng nước ngoài để triển khai nộp thuế điện tử;  nâng cấp hệ thống thanh toán liên ngân hàng (citad) để chứng từ điện tử thu NSNN có đầy đủ thông tin phục vụ quản lý thu của cơ quan Thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, tạo điều kiệ0n thuận lợi nhất cho người nộp thuế và hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào