Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321741
Khách trực tuyến : 3133
Thành viên trực tuyến : 2
 
Xây dựng tổ chức Đảng tại Doanh nghiệp FDI: Sức lan tỏa của Nghị quyết 28
27/10/2016 - 14:32

Xây dựng tổ chức Đảng tại Doanh nghiệp FDI: Sức lan tỏa của Nghị quyết 28

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, cùng với việc thu hút mạnh mẽ đầu tư từ mọi nguồn lực, mấy năm gần đây Hải Phòng đã thực hiện tương đối triệt để quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, tái cơ cấu doanh nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng. Quá trình này phát sinh những yêu cầu mới về vai trò và hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng, đoàn thể trong loại hình doanh nghiệp ngoài công lập.


(Họp giao ban cụm sơ kết 9 tháng tại Đảng ủy Khối cơ quan doanh nghiệp thành phố)

Nhận thức được điều này, ngày 11/11/2009 Thành ủy Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết 28-NQ/TU “Về xây dựng, củng cố tổ chức đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập”, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo các cấp, ban hành nhiều cơ chế tạo điều kiện triển khai, thực hiện Nghị quyết (Nghị quyết 28). Theo đánh giá của Ban Tổ chức Trung ương, Hải Phòng là địa phương đầu tiên của cả nước ban hành một Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này.

Hơn 5 năm qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 28 có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp đối với vai trò của tổ chức Đảng, đoàn thể trong tình hình mới. Thành phố đã thành lập mới 181 tổ chức cơ sở Đảng, kết nạp 919 đảng viên; thành lập mới 525 tổ chức Công đoàn, kết nạp 102.013 đoàn viên; thành lập mới 116 tổ chức Đoàn hội thanh niên, kết nạp 12.356 đoàn viên, hội viên tại các doanh nghiệp ngoài công lập.

Nhận xét về hoạt động của các tổ chức chính trị được thành lập theo tinh thần Nghị quyết 28, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Do được quan tâm, củng cố, kiện toàn, tăng cường hoạt động nên đa số các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp, đơn vị đã thể hiện được vai trò là hạt nhân chính trị, hoạt động ổn định. Được thể hiện rõ nét trong việc tham gia với chủ doanh nghiệp về thực hiện các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, giải quyết các tranh chấp lao động, bảo đảm quyền và các lợi ích hợp pháp của người lao động. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến các Đảng bộ: Cty CP Hàng Kênh, Cty CP công trình công cộng và đô thị Hải Phòng, Cty CP nhựa Thiếu niên tiền phong…

Cũng theo tinh thần Nghị quyết 28, Thành ủy Hải Phòng đã chỉ đạo huyện ủy Thủy Nguyên nghiên cứu thí điểm mô hình hoạt động của Đảng bộ khối doanh nghiệp trực thuộc huyện ủy. Trên cơ sở này, Đảng bộ khối doanh nghiệp huyện Thủy Nguyên đã được thành lập tháng 11/2010. Từ  5 chi bộ và 45 đảng viên thời kỳ mới thành lập, đến nay Đảng bộ khối doanh nghiệp huyện có 17 chi bộ với 163 đảng viên. Đây là kết quả ban đầu đáng ghi nhận, thể hiện sự quan tâm cũng như tư duy đổi mới của Thành ủy và các cấp ủy Hải Phòng đối với công tác tổ chức Đảng trong một dạng hình đặc thù. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Bí thư huyện ủy Nguyễn Văn Cao, việc thực hiện Nghị quyết 28 tại Thủy Nguyên cũng gặp nhiều khó khăn, nội dung, phương thức hoạt động còn lúng túng, chưa thực sự thể hiện rõ nét vị trí, vai trò của tổ chức Đảng đối với chủ doanh nghiệp. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều tổ chức cơ sở Đảng ở các doanh nghiệp khác trên địa bàn Hải Phòng.

Trong các đợt đánh giá sơ kết, Thành ủy Hải Phòng cũng xác định việc thực hiện Nghị quyết 28 vẫn còn không ít hạn chế. Có thể thấy rõ, hầu hết các tổ chức cơ sở Đảng thành lập mới là ở những đơn vị sau tái cơ cấu, trước đó đã có nền tảng chính trị tốt. Bên cạnh những đơn vị có sự vận động thiết thực, một số có tính chất chuyển giao từ tổ chức có sẵn khi còn là doanh nghiệp nhà nước, một số đơn vị gặp thuận lợi do bản thân chủ doanh nghiệp là cán bộ, đảng viên tâm huyết.

Khoảng trống lớn nhất trong thực hiện Nghị quyết 28 của Hải Phòng có lẽ thuộc về khu vực doanh nghiệp vốn FDI. Tính đến hết tháng 9/2016, toàn thành phố có 478 dự án FDI còn hiệu lực, nhưng sau hơn 5 năm mới có 2 tổ chức cơ sở Đảng được thành lập mới trong khu vực. Trong số các doanh nghiệp FDI tại Hải Phòng, có nhiều đối tác đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng cũng không ít doanh nghiệp xuất nguồn từ Trung Quốc (đại lục), nơi vốn dĩ có hoạt động chính trị tương đồng với Việt Nam, cho thấy những hạn chế lớn trong thực hiện Nghị quyết 28 đã bộc lộ. Mặc dù như đã đề cập, trước đó hơn 20 năm Hải Phòng đã tiên phong trong việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng tại nhiều doanh nghiệp FDI Kai-Nan, Giant-V, Chinfon, Nomura...

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào