Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321737
Khách trực tuyến : 672
Thành viên trực tuyến : 1
 
Giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn
20/03/2012 - 13:12

Giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn

Trước sự sụt giảm về số thu ngân sách nội địa trong 2 tháng qua, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Vũ Công Nhĩ cùng các phòng nghiệp vụ trực tiếp đến làm việc với một số doanh nghiệp lớn, trọng điểm về nộp ngân sách. Mục tiêu là lắng nghe doanh nghiệp, hiểu hơn về những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay và có giải pháp khắc phục kịp thời trong phạm vi trách nhiệm của ngành để động viên doanh nghiệp.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Vũ Công Nhĩ, chỉ tiêu thu ngân sách nội địa năm nay khá cao, lên tới 9.450 tỷ đồng và mục tiêu phấn đấu của thành phố là vượt lên để vào Câu lạc bộ 10.000 tỷ đồng. Có đạt được số thu đó hay không phụ thuộc vào hoạt động của các doanh nghiệp. Vì thế, các  doanh nghiệp trọng điểm mà lãnh đạo Cục trực tiếp làm việc đều là những đơn vị có tiềm năng thu lớn như Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí, Công ty TNHH MTV DAP- Vinachem, Công ty Xi măng Hải Phòng… Bên cạnh đó, có cả doanh nghiệp hiện gặp nhiều khó khăn là Công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng.

Thông thường, khi ngành quản lý đến làm việc thì mục tiêu tăng thu bao giờ cũng đặt lên hàng đầu. Nhưng, với những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, sự lắng nghe và thấu hiểu cũng có tác dụng động viên khá lớn. Chẳng hạn như tại Nhà máy Sản xuất xơ sợi tổng hợp Polyester Đình Vũ, số nộp ngân sách chưa nhiều như dự kiến là do nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử, chưa bàn giao, sản phẩm còn phải tiếp tục được thử nghiệm để khẳng định chất lượng, nên chưa thể phát sinh số thu. Còn tại Nhà máy DAP Đình Vũ, số nộp chưa cao là do lượng hàng tồn kho 2 tháng qua quá lớn. Công ty Xi -măng Hải Phòng cũng gặp phải những vấn đề khó giải quyết về đầu ra của sản phẩm. Cục Thuế thành phố trực tiếp hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc về chính sách thuế cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng đều khẳng định sẽ phát huy tối đa trách nhiệm với ngân sách, phát sinh tới đâu nộp ngay tới đó. Công ty TNHH MTV DAP- Vinachem còn khẳng định quyết tâm nộp ngân sách cao hơn so với dự kiến. Cũng như vậy, tại Công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng, những vướng mắc về thủ tục nộp ngân sách của con tàu chuyển từ xuất khẩu sang bán nội địa được hướng dẫn khá cụ thể để vừa có thể động viên doanh nghiệp, vừa có số thu cho ngân sách. Theo Cục trưởng Cục Thuế Vũ Công Nhĩ, đây cũng là một trong những việc làm thiết thực nhằm góp phần thực hiện hiệu quả hơn quy chế phối hợp giữa Thành ủy Hải Phòng và Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam.

Trong điều kiện hiện nay, đây là biện pháp cần thiết để thúc đẩy, động viên doanh nghiệp và ngay cả ngành quản lý cũng phải nỗ lực tìm kiếm thêm các nguồn thu khác bù đắp cho số thiếu hụt do khó khăn bất khả kháng của doanh nghiệp.

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào