Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321735
Khách trực tuyến : 4034
Thành viên trực tuyến : 12
 
Phát triển thủy sản bền vững
13/04/2012 - 00:01

Phát triển thủy sản bền vững

Những năm qua, ngành thủy sản đã có đầu tư lớn về nhân tài, vật lực. Trong đà suy thoái chung của kinh tế thế giới, kết quả đạt được là khả quan. Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 6,1 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2010. Một con số khá ấn tượng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức gia tăng của kim ngạch xuất khẩu thủy sản chưa thật sự bền vững. Giá trị xuất khẩu hàng thủy sản tăng chủ yếu do giá cả thế giới tăng. Bước vào năm 2012, tuy kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt mức 763 triệu USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2011 nhưng hầu hết thị trường chủ lực đều sụt giảm khá mạnh. Xuất sang Mỹ giảm 17,5%, sang Nhật giảm 6,8%, Trung Quốc giảm 5,9%, Hàn Quốc giảm 4,8%. Đặc biệt, xuất khẩu sang các nước thuộc EU giảm tới 35%.

Nhưng không riêng chuyện thị trường, những khó khăn nội tại cũng rất gay gắt, trong đó, thiếu nguyên liệu vẫn là bài toán khó giải nhất. Theo báo cáo của ngành thủy sản, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp luôn trong tình trạng thiếu nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến. Các doanh nghiệp chế biến chỉ chạy 60% công suất và phải nhập 20-30% sản lượng từ Xri-lanca, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc khiến giá thành sản phẩm tăng cao. Đó là chưa kể, thủy sản Việt Nam còn đứng trước nguy cơ giảm sức cạnh tranh vì một số chính sách bất cập, trong đó nổi bật là 2 vấn đề bức xúc: kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và các loại thuế phí xuất khẩu quá nặng nề.

Gỡ khó cho xuất khẩu thủy sản, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch 6,5 tỷ USD, có nhiều việc phải làm. Mở rộng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu chế biến là lời giải căn cơ nhưng dài hơi, cần có sự chung tay của giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân, trong cả khai thác, nuôi trồng, mở rộng ngư trường và thu mua sản phẩm. Nhưng trước mắt, nhà nước phải sớm điều chỉnh về cơ chế, chính sách phục vụ xuất khẩu thủy sản. Nhanh chóng giải quyết những ách tắc về thuế, phí, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm vừa khoa học vừa không gây phiền hà để tăng sức cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam. Với các doanh nghiệp, đó là việc đầu tư mở rộng, chuyển đổi thị trường cho phù hợp và hiệu quả.

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào