Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321735
Khách trực tuyến : 4215
Thành viên trực tuyến : 12
 
Phân khúc nhà ở thu nhập thấp: Giải pháp hữu hiệu cho thị trường bất động sản
06/07/2012 - 10:26

Phân khúc nhà ở thu nhập thấp: Giải pháp hữu hiệu cho thị trường bất động sản

Việc khánh thành 464 căn hộ tại Khu chung cư Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng đã và đang được người tiêu dùng đón nhận một cách tích cực. Giải pháp phát triển phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị dường như đang là giải pháp tối ưu, phù hợp với thị trường BĐS hiện nay.

Ông Nguyễn Ngọc Thành – Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng & Đầu tư phát triển Hải Phòng (CDI) - đơn vị chủ đầu dự án KCC Bắc Sơn cho biết :Trong thời điểm kiện thị trường BĐS đang trầm lắng do khó khăn chung của nền kinh tế do đó đây sẽ là một giải pháp phù hợp và hiệu quả với thực tiễn. Phân khúc nhà ở giá rẻ ra đời có tác dụng điều chỉnh quan hệ cung cầu trên thị trường và làm cho thị trường có những bước chuyển động nhất định. Đối với thị trường BĐS Hải Phòng, những lợi thế của nhà chung cư cộng với tinh thần trách nhiệm của chủ đầu tư đã được thể hiện rõ nét tại KCC Bắc Sơn và đã tạo nên sức thuyết phục mạnh mẽ đối với người tiêu dùng. Sự hợp lý về giá cả, tiện ích cùng với ý nghĩa xã hội của sản phẩm đã khẳng định sự sáng suốt, đúng đắn trong những chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Mặc dù các dự án đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp hiện được hưởng những ưu đãi của Nhà nước như : Được miễn 100% tiền sử dụng đất, được hưởng lãi suất ưu đãi khi vay vốn đầu tư... Tuy nhiên, giá bán hiện nay vẫn còn cao hơn mức thu nhập bình quân của xã hội rất nhiều. Giá trung bình 1 căn hộ tại KCC Bắc Sơn là 500 triệu đồng, trong khi thu nhập bình quân của nguời có đủ tiêu chuẩn được mua nhà thu nhập thấp là dưới 5 triệu/tháng ( khoảng 60 triệu/năm). Như vậy, mức chênh lệch giữa giá căn hộ và thu nhập bình quân/năm là trên 8 lần. Trong khi giới hạn mức chênh lệch phù hợp để phát triển là 5 lần. Khắc phục sự chênh lệch đó cần có 2 giải pháp cơ bản: 1.Đối với người tiêu dùng : Cần phải tăng thu nhập cho người lao động, ngoài đảm bảo trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày NLĐ và có sự tích lũy tài chính. Mặt khác, về mặt chính sách cũng cần phải có sự điều chỉnh về điều kiện thu nhập bình quân để được mua nhà thu nhập thấp theo hướng nâng cao mức thu nhập bình quân lên 10 triệu/tháng thì mới mở rộng đối tượng tiếp cận sản phẩm này, Đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chính sách ưu đãi về lãi xuất và tăng thời hạn cho vay từ 10 năm trở lên cho người đủ điều kiện mua nhà. 2. Đối với chủ đầu tư : Áp dụng các chính sách ưu đãi để giảm giá bán căn hộ. Đề nghị Nhà nước cho áp dụng chính sách miễn 100% thuế VAT và giảm 50% thế thu nhập DN cho các chủ đầu tư, tạo điều kiện hỗ trợ về quỹ đất, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư hạ tầng cơ sở.

Một trong những sự khác biệt rõ nét giữa hai loại nhà ở này là tiêu chuẩn về tính tiện ích và phương thức quản lý khu nhà ở. Trong khi nhà chung cư hiện nay được tăng cường các yếu tố tiện ích, trong đó bao gồm cả tiện ích của căn hộ và tiện ích của cả khu chung cư thì các khu nhà tập thể trước đây được đầu tư theo xu hướng giản tiện các tiện ích chỉ nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu tối thiểu của người sử dụng mà thôi. Về hình thức quản lý, với các khu nhà tập thể là tự quản, còn với nhà khu chung cư hiện nay là phải có một tổ chức chuyên nghiệp được gọi là BQL để thực hiện chức năng này. Mặt khác, Nhà chung cư hiện nay còn đảm bảo lợi ích về tính sở hữu đầy đủ hơn cho người tiêu dùng. Nó được thể hiện không những ở chỉ giới diện tích căn hộ mà còn là sự độc lập về không gian kỹ thuật, quyền lợi ở các sở hữu chung... Rõ ràng, những bất cập về mô hình nhà ở tập thể trước đây đã được khắc phục triệt để trong nhà chung cư hiện nay, không những thế, do tính cạnh tranh lên các chủ đầu tư dự án đều hướng tới quyền lợi của người tiêu dùng nhằm khẳng định thương hiệu cũng như vị trí doanh nghiệp của mình trên thị trường./.

Trần Kỳ

        

 

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào