Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321735
Khách trực tuyến : 1678
Thành viên trực tuyến : 1
 
Lãi suất ngân hàng: Doanh nghiệp muốn hợp lý hơn nữa
20/07/2015 - 16:55
Lãi suất ngân hàng: Doanh nghiệp muốn hợp lý hơn nữa

Lãi suất ngân hàng đã giảm liên tục thời gian qua và đang dần trở về mức “hợp lý” - ghi nhận của các ngân hàng và cả doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay. Thế nhưng, bên cạnh sự hài lòng của một bộ phận doanh nghiệp, vẫn có những doanh nghiệp “than” lãi suất còn cao, họ khó tiếp cận. Ngay cả các ngân hàng cũng chưa thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tín dụng như mong muốn. 

Lãi suất giảm, nhưng chưa như kỳ vọng 

Lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất nhựa cho biết, công ty ông vay ngân hàng với lãi suất 10,5%/ năm. Theo ông, lãi suất đã giảm đáng kể, chỉ bằng một nửa so với đỉnh 18 - 22% của những năm trước, nhưng vẫn quá cao so với mặt bằng lãi suất huy động của ngân hàng cũng như khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Nhu cầu vay trung dài hạn của doanh nghiệp để đầu tư máy móc thiết bị, chuẩn bị cho hội nhập Cộng đồng kinh tế chung ASEAN, các hiệp định thương mại… rất lớn. Tuy nhiên, mức lãi suất hiện vẫn trên dưới 11% khiến nhiều doanh nghiệp không dám vay.  Trong khi đó, hội nhập càng sâu, áp lực cạnh tranh càng lớn. Nếu doanh nghiệp không kịp đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ thì khó lòng cạnh tranh nổi. Nhưng với mức lãi suất trung dài hạn thế này, doanh nghiệp phải đắn đo, cân nhắc rất kỹ.

Nhiều doanh nghiệp khác lại cho rằng, lãi suất, đặc biệt là lãi suất ngắn hạn đã ở mức thấp, chấp nhận được nhưng nếu so với mức lạm phát thấp, chỉ hơn 5%, doanh nghiệp vẫn tiếp tục với nhiều khó khăn, nhất là thị trường tiêu thụ sản phẩm, sức mua tăng thấp thì lãi suất trung dài hạn cần tiếp tục giảm nữa mới đáp ứng yêu cầu. Có doanh nghiệp so sánh, lãi suất ở Việt Nam hiện vẫn quá cao với mặt bằng của thế giới và lạm phát, mong muốn được giảm tiếp. 

Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ phản ánh, họ rất khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, chưa nói tới chuyện lãi suất, nhất là những doanh nghiệp mới thành lập. Vì thế, đây vẫn là một trong những mối băn khoăn lớn của doanh nghiệp trong quan hệ với ngân hàng. 

Có nhiều mức lãi suất cho doanh nghiệp 

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng Lê Văn Cường cho biết, mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng  đối với các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 7- 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3- 6,7%/năm, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3-5,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 5,5-6,0%/năm. 

Để mở rộng tín dụng có hiệu quả, ngành Ngân hàng Hải Phòng đã tích cực chuyển dịch nguồn vốn tín dụng theo hướng đầu tư phát triển một số lĩnh vực ưu tiên và thực hiện các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và thành phố. Các chương trình này có mức lãi suất thấp hơn hẳn, chỉ khoảng 6,5- 9%... 

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Phòng, đúng là so với lạm phát, với lãi suất huy động, lãi suất cho vay trung và dài hạn còn cao nhưng hệ thống ngân hàng đã cố gắng, nỗ lực hết sức để đưa  lãi suất về  mức hợp lý hơn, bởi các ngân hàng cũng phải gánh nhiều khoản chi phí lớn và phải trích lập dự phòng rủi ro... Với việc dư nợ tín dụng tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm – đạt 15,3%, trong đó cho vay ngắn hạn tăng trưởng hơn 2%, cho vay trung dài hạn tăng trưởng hơn 12,38%; đặc biệt tỷ trọng dư nợ trung dài hạn chiếm 54,6%, ngắn hạn chiếm 45,4%, khẳng định lãi suất ngân hàng đã ở mức khá hợp lý. 

Chất lượng hoạt động của doanh nghiệp quyết định lãi suất 

Không bao giờ than phiền về lãi suất, Tổng Giám đốc Công ty TNHH VICO Nguyễn Mộng Lân cho biết: ngay tại thời điểm lãi suất ngân hàng ở mức cao ngất ngưởng, doanh nghiệp của ông cũng không bị hạn chế nguồn vốn vay kể cả ngắn hạn và trung dài hạn. Hiện nay, hạn mức vốn lưu động của công ty được các ngân hàng dành cho rất lớn, khoảng 500 tỷ đồng nên không lúc nào gặp khó khăn về nguồn vốn ngân hàng. Ngược lại, các ngân hàng đều muốn được hợp tác với công ty và thường xuyên dành ưu tiên với mức lãi suất thấp nhất có thể. 

Cũng như vậy, theo ông Mai Văn Bình, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP bao bì PP, mức lãi suất hiện nay là có thể chấp nhận được. Ông cho rằng, các ngân hàng hiện đang áp dụng mức lãi suất rất linh hoạt, doanh nghiệp uy tín, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả thì được áp dụng mức lãi suất hợp lý; ngược lại, họ buộc phải dùng lãi suất như là một trong những yếu tố để hạn chế rủi ro. Đó cũng là cách làm hợp lý. 

Vì thế, lãi suất ngân hàng với doanh nghiệp vẫn luôn là chuyện thời sự, dù lãi suất có hạ thấp tới mức nào. Quan trọng là các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng hoạt động và ngân hàng đổi mới phương thức kinh doanh hơn nữa, tự tìm và tiếp cận doanh nghiệp có nhiều triển vọng kinh doanh, để ngân hàng và doanh nghiệp cùng gặp nhau ở lợi ích chung thì bài toán lãi suất không trở nên quá nan giải.

(Báo Hải Phòng)

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào