Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321755
Khách trực tuyến : 966
Thành viên trực tuyến : 0
 
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 03/12 – 09/12/2012)
10/12/2012 - 12:34

ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

(Trong tuần từ 03/12 – 09/12/2012)

1.       Thí điểm bảo hiểm nông nghiệp ở Hải Phòng: Hộ nghèo cũng chê

Sở dĩ các hộ nông dân ở Hải Phòng không muốn tham gia bảo hiểm nông nghiệp là do trong quá trình triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, đã xảy ra một số tiêu cực.

Dù là một trong số những địa phương được chọn làm thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011-2013 đối với vật nuôi, song đến thời điểm này, tại Hải Phòng, ngay cả những hộ nghèo và cận nghèo (được hỗ trợ 80-100% tiền mua phí bảo hiểm) cũng không mặn mà tham gia.

Mục tiêu khó hoàn thành

Trong giai đoạn thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, Hải Phòng chỉ thực hiện bảo hiểm đối với 3 đối tượng là lợn, gà và vịt. Mục tiêu của thành phố đến tháng 6 ký xong hợp đồng với 100% hộ chăn nuôi nghèo, từ 60-80% đối với các đối tượng còn lại. Tuy nhiên, hiện mới có rất ít hộ nông dân trong diện nghèo và cận nghèo tham gia ký hợp đồng bảo hiểm nông nghiệp với doanh nghiệp.

Chậm chi trả bảo hiểm sau thiên tai là một trong những nguyên nhân khiến người dân không mặn mà với bảo hiểm nông nghiệp

Theo thống kê của Phòng Chăn nuôi (Sở NN&PTNT), tổng số hộ nghèo có chăn nuôi trên địa bàn các xã thí điểm là 376 hộ, hộ cận nghèo là 263 hộ và hộ thường là 2.630 hộ. Đến hết tháng 10, Công ty Bảo Minh Hải Phòng (đơn vị thực hiện ký hợp đồng bảo hiểm nông nghiệp với nông dân) mới ký hợp đồng được với 376 hộ nghèo và 19 hộ cận nghèo, với tổng phí bảo hiểm là gần 167 triệu đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ hộ nghèo 100% phí (trên 165 triệu đồng).

Mặc dù một số quy định về bồi thường bảo hiểm nông nghiệp đã được sửa đổi, song số người tham gia ở Hải Phòng theo đánh giá vẫn còn rất ít và mục tiêu triển khai thí điểm sẽ khó đạt được. Điều này, cũng được ông Nguyễn Trường Giang- cán bộ Công ty Bảo Minh xác nhận: “Ngay cả hộ nghèo, được Nhà nước hỗ trợ 100% phí bảo hiểm, họ cũng e ngại không muốn ký hợp đồng tham gia bảo hiểm nông nghiệp”.

Đã có biểu hiện tiêu cực

Theo tìm hiểu của bảo hiểm nông nghiệp, sở dĩ các hộ nông dân ở Hải Phòng không muốn tham gia BHNN là do trong quá trình triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, đã xảy ra một số tiêu cực. Cụ thể, một số cấp chính quyền cơ sở đã để mất niềm tin đối với nông dân khi lúng túng trong việc xét duyệt tiêu chí hộ nghèo. Có những xã, như ở Khởi Nghĩa và một số xã khác thuộc Tiên Lãng, hộ nghèo có chăn nuôi nhưng không đủ điều kiện ký hợp đồng đã bị chính quyền đưa hộ khác vào “thế chân” nhằm hưởng lợi từ phí hỗ trợ. Riêng xã Khởi Nghĩa, đến nay, Công ty Bảo Minh Hải Phòng vẫn chưa chốt được danh sách hộ nghèo tham gia bảo hiểm nông nghiệp do địa phương báo lên, bởi người dân vẫn thắc mắc, không đồng tình.

Trao đổi với Nông Thôn Ngày Nay, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó phòng Chăn nuôi (Sở NN&PTNT) cho biết: “Tới đây, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về công tác này. Đồng thời, cũng đề nghị chính quyền địa phương cần rút kinh nghiệm, không để xảy ra tiêu cực trong quá trình triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp”.

Bên cạnh đó là sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của chính quyền khi thiên tai xảy ra, chưa kịp thời thống kê, báo cáo những tổn thất để cơ quan bảo hiểm xác minh, giải quyết bồi thường thiệt hại. Bằng chứng, cơn bão số 8 vừa qua, gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi.

Theo quy định, khi thiên tai xảy ra, chậm nhất 2 ngày, sau khi hộ dân thông báo chính quyền cơ sở, chính quyền phải thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để trong vòng 30 ngày phải hoàn tất hồ sơ, thủ tục để bồi thường. Thế nhưng, ông Nguyễn Trường Giang cho biết, “Mặc dù chúng tôi đã có công văn gửi xuống các xã, song đã hơn 1 tháng trôi qua, Công ty Bảo Minh Hải Phòng mới chỉ nhận được báo cáo thiệt hại của 2 địa phương”.

Một cản trở nữa trong việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp ở Hải Phòng là mức phí vẫn còn quá cao. Bà Nguyễn Thị Đào, hộ chăn nuôi ở xã Lê Lợi, huyện An Dương bày tỏ: “Gia đình tôi nuôi lợn thịt, mỗi lứa nuôi kéo dài 4 tháng. Nếu tham gia bảo hiểm nông nghiệp phải đóng phí tới 300.000 đồng/con, trong khi xuất bán, trừ chi phí, chỉ còn lãi 100.000 đồng/con. Như vậy, lấy đâu tiền để đóng phí bảo hiểm cho lợn?”. (Thu Ngân, Nông Thôn Ngày Nay 03/12, tr12)

2.       Nguồn vốn ngân hàng dồi dào

Lần đầu trong mấy năm gần đây, nguồn vốn ngân hàng huy động trên địa bàn thành phố đến cuối năm khá dồi dào, còn dư thừa so với dư nợ cho vay. Nhìn chung, các Chi nhánh ngân hàng không còn lo thiếu thanh khoản.

Vốn huy động cao hơn dư nợ

Tính đến cuối năm nay, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố ước đạt hơn 58 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 20% so với năm ngoái. Trong khi đó, dư nợ cho vay đến cuối năm ước chỉ đạt 52.000tỷ đồng, giảm khoảng 7% so với năm ngoái. Đây là hiện tượng khá hiếm hoi trong hoạt động tín dụng trên địa bàn thành phố, bởi trong nhiều năm qua, nguồn huy động vốn trên địa bàn luôn thấp hơn dư nợ cho vay. Các chi nhánh ngân hàng thường phải huy động thêm nguồn vốn từ hội sở mới đủ đáp ứng nhu cầu tín dụng của nền kinh tế thành phố.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng, do tình hình kinh tế trên địa bàn cũng như của cả nước năm 2012 còn khó khăn, tốc độ luân chuyển vốn tại các doanh nghiệp chậm lại, hàng hoá tồn kho cao, tiêu thụ chậm, nhiều doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh gặp khó khăn, năng lực tài chính hạn chế... ảnh hưởng đến việc trả nợ vay ngân hàng, dẫn đến nợ quá hạn và nợ xấu có xu hướng tăng cao. Đây là nguyên nhân khiến các ngân hàng lui về “phòng thủ”, hạn chế cho vay hoặc đánh giá rất khắt khe khách hàng. Chỉ những khách hàng có tiềm lực kinh tế tốt mới được ngân hàng chào đón.

Theo Giám đốc Vietinbank Hồng Bàng Nguyễn Tân Hải, bình thường mọi năm, nguồn vốn huy động của ngân hàng luôn thấp hơn dư nợ nên ngân hàng phải vay vốn từ hội sở. Song năm nay, nguồn vốn huy động của chi nhánh tương đương với dư nợ cho vay. Nguyên nhân là ngân hàng rất thận trọng trong việc cho vay mới mà chủ yếu đáp ứng nhu cầu các khách hàng hiện tại. Ngân hàng cũng ráo riết tìm kiếm khách hàng tốt để cho vay song điều này khá khó khăn trong bối cảnh số doanh nghiệp giải thể và dừng hoạt động nhiều.

Đối với nhiều ngân hàng, đến cuối tháng 11, nguồn vốn huy động còn dư thừa khá lớn so với dư nợ cho vay. Phó Giám đốc BIDV Đông Hải Phòng cho hay, Chi nhánh có mức huy động vốn tăng hơn 4 lần so với đầu năm; dư nợ cho vay chỉ tăng hơn 2 lần. Eximbank Hải Phòng huy động vốn hơn 1.700 tỷ đồng, dư nợ cho vay chỉ hơn 800 tỷ đồng. Tương tự, Navibank Hải Phòng, SCB Hồng Bàng…đều có huy động vốn cao hơn dư nợ. Riêng BIDV Hải Phòng là một trong số ít ngân hàng có mức huy động vốn thấp hơn dư nợ cho vay. Huy động vốn đạt 4.080 tỷ đồng, tăng 600 tỷ đồng so với đầu năm; dư nợ cho vay 5.780 tỷ đồng, không tăng so với đầu năm.

Nỗ lực giải ngân

Thực chất, các ngân hàng rất muốn giải ngân bởi nguồn lợi nhuận từ hoạt động tín dụng vẫn là chủ lực trong tổng lợi nhuận ngân hàng. Tuy nhiên, giải ngân cho đối tượng nào thì các ngân hàng đều phải cân nhắc rất kỹ. Sau khi lựa chọn đúng đối tượng để “chọn mặt, gửi vàng”, một số ngân hàng sẵn sàng cho vay với các mức lãi suất ưu đãi.

Eximbank Hải Phòng vừa đưa ra rất nhiều sản phẩm nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn trong tháng cuối năm và đầu năm 2013. Một số sản phẩm như cho vay cá nhân mua nhà, lãi suất cố định 12%/năm, thời gian vay đến 15 năm; cho vay hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, lãi suất 10-12%/năm; cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, lãi suất 10-12%/năm.

Mới đây, một số doanh nghiệp như Lilama, Huy Quang…được vay bằng VNĐ các gói tín dụng ưu đãi xuất nhập khẩu hoặc phục vụ nông nghiệp, nông thôn với lãi suất bằng lãi suất vay ngoại tệ, tương đương 7-8%/năm.

Một số ngân hàng khác như BIDV Hải Phòng, BIDV Đông Hải Phòng cũng có các giải pháp khuyến khích khách hàng vay mua nhà (gói liên kết 4 nhà) với lãi suất từ 12%/năm, ưu đãi trong 6 tháng đầu; khuyến khích vay tiêu dùng, mua ô tô với hạn mức vay vốn lớn và thời gian trả nợ dài…

Song, việc các ngân hàng có đạt được kỳ vọng tăng trưởng tín dụng hay không phụ thuộc rất nhiều vào mức độ hồi phục tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo đánh giá của lãnh đạo các doanh nghiệp, năm 2013 tiếp tục là một năm khó khăn đối với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nền kinh tế thành phố cũng không phải là ngoại lệ.

Doanh nghiệp mong muốn các chính sách tháo gỡ khó khăn của Chính phủ cần đi vào thực chất hơn. Lãi suất huy động vốn và cho vay cần tiếp tục hạ thấp hơn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ. Có như vậy, doanh nghiệp mới có động lực hăng hái đầu tư, mở rộng và phát triển sản xuất. Cùng với đó các chính sách tiền tệ cần tiếp tục đổi mới và linh hoạt hơn. (Mai Hương, Baohaiphong.com.vn 3/12)

3.       Cuối năm “nhảy việc” - Thiệt cả đôi đường

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Bách Phái, tình hình giải quyết việc làm cuối năm 2012 vẫn gặp nhiều khó khăn. Hiện, có rất ít doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với số lượng lao động lớn mà chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông với mức thu nhập trung bình và thấp. Với những lao động có thâm niên và kinh nghiệm nếu muốn chuyển việc nên cân nhắc kỹ. Bởi, trong bối cảnh hiện nay, tìm được việc làm mới, thu nhập bảo đảm không dễ…

Không nên “đứng núi này trông núi nọ”

Do lương thấp, thưởng bị cắt khi doanh nghiệp không có đơn hàng nên chị Hoàng Thị Thùy (xã An Hưng, huyện An Dương) xin nghỉ để tìm việc làm mới có thu nhập cao hơn. Sau khi nghỉ việc gần 10 ngày, chị Thùy đến Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố để đăng ký thất nghiệp, đồng thời được tư vấn giới thiệu tìm việc làm mới phù hợp với nghề may công nghiệp mà chị được đào tạo.

Chị Thùy cho biết: “Tôi dự định nghỉ ở Công ty cũ để đi tìm việc mới tốt hơn. Tuy nhiên, khi đến Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố mới thấy tìm được công việc mới phù hợp, thu nhập cao hơn thật khó. Vẫn có doanh nghiệp tuyển công nhân may nhưng lương rất thấp, thậm chí còn thấp hơn Công ty cũ! Biết thế này, tôi không nghỉ việc mà vẫn cố bám trụ, chờ doanh nghiệp vượt qua khó khăn…”.

Anh Nguyễn Xuân Tiến (ở phố Tô Hiệu, quận Lê Chân) cũng rơi vào tình cảnh tương tự chị Thùy. Trước đây, anh là lái xe taxi cho Công ty TNHH Mai Linh ở Hà Nội. Mặc dù thu nhập cao hơn so với “cánh” lái xe taxi ở Hải Phòng nhưng phải xa vợ, con, hơn nữa, chi phí thuê nhà, sinh hoạt, đi lại tốn kém nên anh quyết định xin nghỉ để về Hải Phòng tìm việc mới. Tuy nhiên, đã 6 tháng nay, anh vẫn chưa tìm được việc làm với mức lương phù hợp.

Theo Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố Bùi Thị Nga, vào thời điểm này những năm trước, doanh nghiệp đến đăng ký tuyển dụng lao động khá đông. Tuy nhiên, đến nay, mặc dù đã ở vào thời điểm “nóng” về nhu cầu lao động, song số đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng  lao động giảm, trong khi số lao động tìm kiếm việc làm ở Sàn giao dịch việc làm có xu hướng tăng lên. Bà Nga giải thích, nguyên nhân là do kinh tế suy thoái nên doanh nghiệp không có nhiều đơn hàng mới, buộc phải thu hẹp sản xuất, không tuyển mới lao động, thậm chí còn cắt giảm lao động.

Chưa thấy dấu hiệu khả quan

Trong những phiên giao dịch tại Sàn giao dịch việc làm thành phố 3 tháng gần đây cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp có phần sụt giảm. Đơn cử, tại phiên giao dịch việc làm ngày 15/11, số lao động doanh nghiệp cần tuyển dụng là 2300 người, ít hơn 200 lao động so với phiên giao dịch việc làm tháng 10. Sự sụt giảm nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp vào thời điểm này là trái với quy luật thị trường lao động những năm trước nhưng cũng phản ánh đúng thực tế khó khăn nhiều doanh nghiệp  trên địa bàn thành phố.

Trong khi nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp giảm, tình trạng người lao động “nhảy việc” để tìm chỗ làm mới thu nhập khá hơn lại tăng, thể hiện ở số lượng đăng ký thất nghiệp tăng đột biến những tháng cuối năm. 6 tháng đầu năm, số lượng lao động đăng ký thất nghiệp là 871 người, trong khi đó, chưa hết tháng 11, đã có tới 971 lao động đăng ký thất nghiệp. Đây là nghịch lý dẫn đến tình trạng người lao động khó tìm được việc làm mới, ảnh hưởng đến đời sống nói chung, đồng thời gây mất ổn định thị trường lao động và tình hình sản xuất của doanh nghiệp nói riêng.

Theo bà Nga, thời điểm hiện tại, người lao động nên bình tĩnh trước khi đưa ra các quyết định nghỉ việc hoặc tìm công việc mới với hy vọng cải thiện thu nhập. Trước khi nghỉ việc, cần tìm hiểu kỹ khả năng tìm việc mới có tốt hơn công việc đang làm hay không, nhất là về thu nhập, điều kiện đãi ngộ và môi trường làm việc. Người lao động cần tránh đưa ra các quyết định nghỉ việc không đúng lúc để bị cắt tiền lương và tiền thưởng Tết, tự gây thiệt thòi về quyền lợi cho bản thân. Khi muốn tìm việc mới, người lao động nên đến Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố để được tư vấn, giới thiệu việc làm, tránh “tiền mất tật mang” khi tìm việc thông qua “cò” tại các trung tâm giới thiệu việc làm không phép. (Thanh Giang, Baohaiphong.com.vn 1/12)

4.       Ồ ạt bán tài sản thế chấp thu nợ

Báo cáo tài chính của nhiều ngân hàng cho thấy, đến hết quý 3/2012, số nợ xấu tăng đáng kể. Máy móc, thiết bị, hàng hóa, bất động sản... đều được ngân hàng rao bán nhằm thu hồi nợ. Nhưng, thời buổi khó khăn, tài sản giảm giá trị, người mua ít, thủ tục phức tạp... nên việc thanh lý tài sản chẳng dễ dàng.

So với cuối năm 2011 nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) của Vietcombank tăng thêm 934 tỷ đồng, Vietinbank tăng 1.666 tỷ đồng, Techcombank tăng 385 tỷ đồng… Do đó, bán tài sản thế chấp là việc cực chẳng đã. Vài tuần nay, một số chủ doanh nghiệp sản xuất nhựa tại Hải Phòng được chi nhánh Ngân hàng SHB chào mời mua toàn bộ tài sản (gồm nhà xưởng, quyền sử dụng đất, công trình kiến trúc, dây chuyền máy móc, khuôn đúc) của Công ty TNHH Nhựa Ngọc Hải. Chi nhánh này đang cần thu hồi khoản nợ xấu 28 tỷ đồng từ chi nhánh của ngân hàng Habubank chuyển sang sau sáp nhập. Giá bán được đưa ra khoảng 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vẫn chưa có người mua. Công ty Nhựa Ngọc Hải là một trong những công ty sản xuất đồ nhựa gia dụng và công nghiệp có tiếng ở đất Cảng. Nhưng giữa tháng 8, toàn bộ hàng hóa, thiết bị giá trị trong kho và trụ sở công ty bị các chủ nợ bên ngoài và dân giang hồ cướp sạch; ông Trần Hồng Nhật - Giám đốc Công ty biệt tăm.

Ngay khi phát hiện vụ việc, ngân hàng tá hỏa, cử cán bộ xuống tiếp quản, niêm phong tài sản còn lại. Do Công ty không còn khả năng trả nợ nên SHB chỉ còn cách bán tài sản.

Thông tin phát mại tài sản thế chấp ngân hàng ngày càng nhiều, chủ yếu là tài sản của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo một cán bộ ngân hàng, trong trường hợp bán tài sản thế chấp mà vẫn không đủ trả nợ thì người vay phải ký hợp đồng nhận nợ phần còn lại và bổ sung tài sản thế chấp, nguồn tiền trả nợ khác. Người vay sẽ phải chịu trách nhiệm vô thời hạn cho đến khi trả hết nợ. Trừ trường hợp doanh nghiệp bị phá sản, giải thể hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Khi đó, việc thu hồi nợ của doanh nghiệp do một hội đồng xử lý tài sản thực hiện và theo thứ tự ưu tiên (giải quyết quyền lợi cho người lao động, nghĩa vụ thuế, sau đó mới đến các khoản nợ). (Thu Hằng, Tiền Phong Online 1/12)

5.       Hệ thống máy soi container và camera: Hỗ trợ đắc lực công tác giám sát hải quan

Ngày 30/11, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động của hệ thống máy soi container và camera giám sát. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các vụ, cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan và 10 cục hải quan các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Lào Cai, Tây Ninh.

Hiện nay, Hải quan Việt Nam đã được trang bị 11 hệ thống máy soi container trên toàn quốc. Trong đó, 3 hệ thống đã đưa vào hoạt động tại địa điểm kiểm tra tập trung Hải Phòng; Cảng Cát Lái (TPHCM); cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị; 8 hệ thống máy soi container đang được triển khai lắp đặt tại bãi kiểm tra hàng hoá tập trung các cảng Cát Lái, cảng VICT, cảng ICD Phước Long (TPHCM), cảng GreenPorts (Hải Phòng), cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), ICD Tân Cảng, Long Bình (Đồng Nai) và địa điểm kiểm tra hàng hoá tập trung tại quốc lộ 13 Bình Dương.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị đều đánh giá, hệ thống máy soi container đã phục vụ đắc lực cho công tác kiểm tra hàng hoá xuất, nhập khẩu (XNK), chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Điều này thể hiện ở kết quả soi chiếu và những vụ phát hiện vi phạm. Tại Hải Phòng, từ khi được trang bị hệ thống máy soi container (tháng 5/2011), đã phát hiện được 72 vụ vi phạm. Hệ thống máy soi container được trang bị tại cảng Cát Lái từ tháng 6/2010, đã phát hiện được 29 vụ vi phạm.

Bên cạnh đó, hệ thống máy soi container đã giúp đẩy nhanh tốc độ thông quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bốc xếp, vận chuyển…

Đến nay, toàn quốc đã trang bị được 11 hệ thống camera tại 7 cục hải quan tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương. Theo đánh giá của đại diện các cục hải quan tỉnh, thành phố, việc được trang bị hệ thống camera giám sát bước đầu đã đưa các trang thiết bị kỹ thuật vào hoạt động kiểm tra, giám sát hải quan, giảm bớt việc sử dụng con người trong công tác giám sát hải quan; nhất là trong tình hình kim ngạch hàng hoá xuất nhập khẩu ngày càng tăng qua từng năm, các địa điểm kiểm tra, ICD và cảng biển được thành lập ngày càng nhiều.

Bên cạnh những hiệu quả đạt được, các đơn vị cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc sử dụng hệ thống máy soi container và camera giám sát trong việc kiểm tra, giám sát hàng hoá xuất nhập khẩu như: Quy trình thực hiện; cơ cấu tổ chức, đào tạo, luân chuyển cán bộ; vận hàng và bảo trì bảo dưỡng…

Hội nghị cũng thảo luận về các dự thảo Quy trình kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu có sử dụng máy soi container; Quy trình về thí điểm giám sát hải quan bằng camera tại các khu vực cảng nội địa (ICD); Quy trình về việc giám sát hải quan bằng camera tại các khu vực cửa khẩu sân bay Quốc tế; Quy định về việc giám sát hải quan bằng camera tại khu vực cửa khẩu cảng biển quốc tế; Quy định về việc giám sát hải quan bằng hệ thống camera tại khu vực cửa khẩu đường bộ. (N.Linh, Báo Hải Quan Online 30/11)

6.       CPI tháng 11 tăng 0,21%

Theo Cục Thống kê thành phố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Hải Phòng tháng 11 tăng 0,21% so với tháng trước, tăng 3,53% so với tháng 12 năm trước, tăng 6,15 so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 11 tháng, CPI tăng 9,56% so với bình quân 11 tháng năm trước.

Tốc độ tăng chỉ số CPI tháng 10 và tháng 11 giảm dần do sự tác động của 2 nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu CPI là lương thực và thực phẩm giảm giá. Ngoài ra, giá nhiều loại hàng hóa thiết yếu, chiếm tỷ trọng đáng kể terong rổ hàng hóa tính CPI biến động theo chiều hướng giảm hoặc tăng ở mức thấp góp phần làm giảm tốc độ tăng chỉ số chung. (Báo Hải Phòng 03/12, tr1)

7.       Huyện Tiên Lãng: Trồng mới và khôi phục 2.630 ha cây vụ Đông sau bão

Đoàn công tác Sở NN&PTNT vừa kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông, khắc phục hậu quả sau bão tại Tiên Lãng.

Bão số 8 đã làm cho 2.085 cây vụ Đông mới trồng của Tiên Lãng bị thiệt hại nặng. Sau bão, huyện vận động nhân dân khắc phục và trồng mới 2.630 ha cây vụ Đông; 200 giống khoai tây Atlantic chất lượng cao bảo quản tại 6 kho lạnh của huyện và hơn 200 tấn giống khoai tây chất lượng cao tại Viện Cây lương thực, thực phẩm và giống rau ăn lá do huyện khai thác được cung ứng cho nông dân sau bão.

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế, Đoàn công tác bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tiên Lãng, ưu tiên phân bổ nguồn giống rau hỗ trợ của Bộ NN&PTNT đợt 2 cho huyện, tăng mức hỗ trợ cho các mô hình cánh đồng mẫu lớn dành cho cây vụ Đông… (Báo Hải Phòng 1/12, tr2)

8.       Đầu tư kho hàng và bến bãi container tại KCN Đình Vũ

Ban Quản lý Khu kinh tế  Hải Phòng vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hải An đầu tư dự án kho hàng và bến bãi container tại Khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An).

Mục tiêu dự án là xây dựng kho chứa hàng rời, bãi dịch vụ container; dịch vụ tiếp nhận và trao trả hàng hóa theo nhu cầu khách hàng. Sản lượng dự kiến 100.000 tấn hàng hóa/năm. Trong đó, có 60.000 tấn hàng rời và 40.000 tấn hàng chứa trong container. Diện tích đất sử dụng  của dự án là 47.500 m2, mức vốn đầu tư 100 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 47 năm.

Nhà đầu tư xây dựng tiến độ thực hiện dự án, dự kiến khởi công vào tháng 2/2013; bắt đầu lắp đặt thiết bị tháng 11/2013. Từ tháng 3-6/2014, vận hành thử và chính thức đi vào hoạt động. (Báo Hải Phòng 02/12, tr1)

9.       Tăng cường chống buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các Cục Hải quan địa phương, Cục Điều tra chống buôn lậu về việc tăng cường chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại cuối năm 2012 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Trong đó, cơ quan này yêu cầu, các Cục Hải quan tỉnh, thành phố trọng điểm như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, TPHCM, Tây Ninh... cần xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, hành lý của hành khách xuất nhập cảnh đối với mặt hàng rượu ngoại, bia, đường kính, thuốc lá, đồ điện tử, điện lạnh, điện thoại di động, tiền giả, động vật quý hiếm, gia súc, gia cầm…

Cục Điều tra chống buôn lậu có trách nhiệm tăng cường công tác thu thập, phân tích thông tin nghiệp vụ hải quan nhằm dự báo tình hình buôn lậu các mặt hàng trọng điểm, hỗ trợ các Cục Hải quan địa phương xây dựng và triển khai các kế hoạch công tác chống buôn lậu đã đề ra. (H.My, Sài Gòn Giải Phóng Online  3/12; TC, Đại Biểu Nhân Dân 04/12, tr2)

10.    Nâng cao hiệu quả sàn giao dịch công nghệ

Sàn giao dịch công nghệ là địa chỉ hình thành các mối quan hệ đối tác công nghệ, tạo sự liên kết hữu cơ giữa nghiên cứu - ứng dụng khoa học, công nghệ… Thế nhưng, hiện nay, hoạt động này ở hầu hết các sàn giao dịch công nghệ chưa chuyên nghiệp, kém hiệu quả.

Hoạt động cầm chừng

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, hoạt động của sàn giao dịch công nghệ gồm: Tổ chức môi giới chuyển giao công nghệ; tổ chức Hội thảo, trưng bày giới thiệu, hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp; cung cấp dịch vụ đánh giá, thẩm định công nghệ; làm cầu nối giúp doanh nghiệp hợp tác với nhà khoa học để cùng nghiên cứu, phát triển công nghệ…

Thời gian qua, một số sàn giao dịch công nghệ ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh đi vào hoạt động đã góp phần tích cực không chỉ thể hiện ở những con số về giao dịch, yêu cầu tư vấn, chào hàng, đặt hàng công nghệ mà còn thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu.

Tuy nhiên, do hầu hết sàn giao dịch công nghệ của Việt Nam đều mới thành lập (dưới 5 năm) nên hoạt động tập trung chủ yếu vào thiết bị công nghệ hơn là sáng kiến công nghệ. Bên cạnh đó, việc quy hoạch, phát triển, liên kết, phối hợp hệ thống sàn giao dịch công nghệ còn hạn chế. Nhiều sàn đang hoạt động cầm chừng và phải tự “sống” bằng cách làm đại lý bán hàng cho các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài.

Thành lập sàn giao dịch công nghệ công nghệ Quốc gia

Nghị quyết 20 của Trung ương về phát triển khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa và hội nhập Quốc tế nêu rõ: “Phát triển mạng lưới các tổ chức dịch vụ kỹ thuật khoa học – công nghệ, môi giới, chuyển giao, tư vấn, đánh giá và định giá công nghệ. Đầu tư xây dựng các sàn giao dịch công nghệ Quốc gia liên thông với hệ thống các Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ của các tỉnh, thành phố. Kết nối với sàn giao dịch công nghệ của khu vực và thế giới”. Còn trong định hướng phát triển thị trường công nghệ được đưa ra trong Nghị quyết TW6 về phát triển khoa học công nghệ thì việc hình thành, phát triển sàn giao dịch công nghệ Quốc gia và tại các địa phương là nhiệm vụ quan trọng.

Nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp cho rằng, trong vòng 3 – 5 năm đầu, Nhà nước phải là “bầu sữa” cho cả sàn giao dịch công nghệ lẫn bên “cung” và “cầu” công nghệ; có quy định cụ thể về điều kiện thành lập, quy chế hoạt động, kinh phí và nguồn đầu tư cho các sàn; trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch tại sàn…

Bên cạnh đó, hình thành quy chế phối hợp giữa các sàn để trao đổi thông tin, không chỉ giữa các sàn trong nước mà với cả các sàn trên thế giới.

Về phía sàn giao dịch công nghệ, cần phát triển mạnh mẽ mạng lưới thông tin hỗ trợ thị trường công nghệ; nâng cao chất lượng dịch vụ môi giới, đánh giá công nghệ; quyền sở hữu tài sản trí tuệ; có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp điều hành quản lý, tác nghiệm trên sàn giao dịch công nghệ; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Tài chính, Thuế, công Thương; chú trọng công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu; tổ chức các Hội nghị, Hội thảo, Tọa đàm, trình diễn và Triển lãm công nghệ… (Hải Nam, Báo Công Thương 04/12, tr15)

11.    Dự án xây dựng cảng “tỷ đô” Lạch Huyện: Vì sao dư luận chưa đồng thuận?

Dự án xây dựng cảng Lạch Huyện được Bộ GTVT phê duyệt “giai đoạn khởi động” với tổng mức đầu tư lên đến 25.228 tỷ đồng. Qua đó, Bộ đã giao cho Cục Hàng hải Việt Nam, Liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và đối tác Nhật Bản làm chủ đầu tư.  Chủ đề cảng Lạch Huyện đang lôi cuốn không  chỉ Bộ GTVT, Tổng hội Xây dựng, Bộ TN&MT mà còn thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các nhà khoa học quan tâm đến ngành cảng đường thủy.

Vì sao chọn xây dựng cảng Lạch Huyện?

Theo phương án được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 476/2011, giai đoạn khởi động có tổng mức đồng tư 25.228 tỷ đồng, được chia thành 2 hợp phần. Hợp phần A do Cục Hàng hải làm chủ đầu tư sẽ xây dựng các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng ngoài Cảng với trị giá khoảng 17.000 tỷ đồng do Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng.

Hợp phần B do Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và đối tác Nhật Bản thực hiện, có tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 8.230 tỷ đồng để xây dựng 2 bến cảng khởi động có chiều dài 750 m, chiều sâu khu nước trước bến là 14 m, vùng phía trong phục vụ cho cảng container khoảng 600 ha.

Trên thực tế, còn có dự án độc lập do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư nhưng với tư cách là tuyến đường kết nối cảng cửa ngõ này với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đây vẫn được coi là hợp phần cầu đường của Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện.

Nếu cộng cả 3 hợp phần nói trên, theo tính toán, số vốn đầu tư phục vụ cho cảng Lạch Huyện khoảng 38.000 tỷ đồng (chưa phải con số cuối cùng)!

Dự kiến, Cảng được xây dựng từ tháng 10/2012 và hoàn thành trong năm 2015. Theo tính toán, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, đây sẽ là một Cảng trung chuyển Quốc tế ở khu vực với quy mô 6 triệu tấn hàng/năm và hướng tới 100 triệu tấn vào năm 2030. Khi hoàn thành toàn bộ các giai đoạn, Cảng có thể tiếp nhận tàu container, tàu tổng hợp có trọng tải đến 100.000 tấn.

Phương án bất cập vẫn được phê duyệt

Dù Dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt song các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu về cảng biển và tác động môi trường đã bày tỏ sự không đồng thuận với nhiều điểm trong phương án xây dựng mà Bộ GTVT đưa ra.

Cụ thể, vị trí xây dựng Cảng theo phương án của Bộ khi thi công sẽ phải nạo vét khu vực trước bến và luồng vào Cảng đến cao độ -14.0 m; trên vị trí xây dựng Cảng sẽ phải nạo vét gần 40 triệu m3 bùn, chi phí khoảng từ 7.000-12.000 tỷ đồng. Việc này, theo đánh giá sẽ ảnh hưởng rất lớn tới môi trường.

Hơn nữa, một trong những điểm quan trọng nhất là việc nạo vét bùn không chỉ thực hiện khi xây dựng mà phải thực hiện định kỳ hàng năm, khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ về chi phí nạo vét hàng năm và những tác động đến môi trường khi triển khai.

Mặt khác, việc đổ gần 40 triệu m3 đi đâu để không làm ảnh hưởng đến môi trường, không hủy diệt hệ sinh thái cũng là vấn đề hóc búa. Theo các nhà khoa học, nếu số lượng bùn này mà đổ xuống biển, toàn bộ khu dự trữ sinh quyển Cát Bà, Khu du lịch Đồ Sơn và Vịnh Hạ Long sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chưa hết, vị trí xây dựng Cảng nằm ngay trên cửa sông nên khả năng sa bồi rất lớn. Hệ lụy của việc này là chi phí và quả trình nạo vét sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả khai thác vận hành, làm tăng giá thành vận tải… Điều này làm tăng tổng mức đầu tư và tăng giá thành vận tải, giảm sự thu hút tàu cập bến… (Nhóm PV, Lao Động Xã Hội 04/12, tr7)

12.    Khai thác và phát triển hợp lý cảng hàng không và sân bay

Thiết lập hệ thống kết cấu hạ tầng hàng không đồng bộ, hiện đại  là một trong những nhiệm vụ chính của ngành Hàng không Việt Nam. Công tác quy hoạch, phát triển cảng hàng không, sân bay theo Quyết định số 21/2009 của Thủ tướng đang được ngành nỗ lực phấn đấu triển khai.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam đang hoạt động phần lớn đều tận dụng lại các sân bay đã có từ thời chiến tranh để lại. Hiện nay, ngành Hàng không đang khai thác 20 cảng hàng không. Hai cảng hàng không  Nà Sản, Gia Lâm hiện tạm ngừng khai thác. Các cảng hàng không Quốc tế như Chu Lai, Phú Bài hiện không khai thác các chuyến bay Quốc tế, cảng hàng không Cần Thơ, Cát Bi thi thoảng đón một vài chuyến bay Quốc tế thăm dò thị trường hoặc cho thuê chuyến.

Cảng hàng không Cát Bi được xác định là cảng hàng không Quốc tế quan trọng trong hệ thống cảng hàng không Quốc tế của Việt Nam với chức năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ và Hải Phòng và phục vụ các mục đích quốc phòng. Nhiệm vụ chính của cảng hàng không này là vận chuyển hành khách, hàng hóa Quốc tế, trong nước, ngoài ra có nhiệm vụ dự bị cho cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và thực hiện các nhiệm vụ quân sự.

Tuy nhiên, theo đánh giá, cảng Cát Bi nằm trong phạm vi thành phố có mật độ dân cư cao nên việc mở rộng, phát triển chỉ đáp ứng đến năm 2025; cảng hàng không Quốc tế Tiên Lãng được quy hoạch theo Quyết định 21 của Thủ tướng, thay thế Cát Bi. Việc đầu tư xây dựng cảng hàng không Tiên Lãng cần nguồn vốn lớn 5 tỷ USD, trong khi nếu đầu tư nâng cấp cảng hàng không Cát Bi chỉ cần 200 triệu USD.

Theo yêu cầu khai thác từ nay đến năm 2025, Cảng Cát Bi sẽ đón 8 triệu hành khách/năm và đạt 250.000 tấn hàng hóa/năm. Thời gian tới, việc quy hoạch mạng cảng hàng không được cân nhắc nhu cầu phát triển một cách hợp lý.

Trong 26 cảng hàng không được đưa vào khai thác, sử dụng, có 10 cảng hàng không Quốc tế là Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Ðà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Long Thành, Cần Thơ, Phú Quốc còn lại là cản hàng không trong nước như Ðiện Biên Phủ, Nà Sản, Lào Cai, Quảng Ninh, Gia Lâm, Vinh, Ðồng Hới, Phù Cát, Tuy Hòa, Plây Cu, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Sơn, Vũng Tàu.

Cục trưởng Thanh nhấn mạnh, việc khai thác và phát triển hợp lý mạng cảng hàng không, sân bay cần thực hiện theo lộ trình quy hoạch. Giai đoạn đến năm 2020, trên cơ sở quy hoạch phát triển vùng, quy hoạch các địa phương, cần nghiên cứu, quy hoạch xây dựng các sân bay phục vụ cho hoạt động hàng không chung, máy bay trực thăng và máy bay cánh bằng loại nhỏ tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, các tỉnh chưa có cảng hàng không, cứ 16.000 km2 diện tích thì có một cảng hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu,  trong giai đoạn 2020, tập trung đầu tư phát triển bảy cảng hàng không Quốc tế trọng điểm, đó là nâng công suất khai thác mỗi năm của Nội Bài đạt 25 triệu hành khách,  Ðà Nẵng đạt sáu triệu hành khách, Tân Sơn Nhất đạt 25 triệu hành khách, Long Thành 24 triệu hành khách, Cát Bi 8 triệu hành khách, Cam Ranh 5,3 triệu hành khách, Phú Bài ba triệu hành khách. Sau năm 2030 mới nghiên cứu quy hoạch cảng hàng không Quốc tế Tiên Lãng. (Hà Anh, Nhân Dân 04/12, tr1+3)

13.    Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng: Đầu tư 150 tỷ đồng cho các dự án kinh doanh phát triển nhà và đô thị

Trong quý 4 năm nay, Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng đầu tư 150 tỷ đồng cho các dự án phát triển nhà.

Đến nay, Tổng Công ty đã hoàn thành một số hạng mục của một số công trình nhà ở trên địa bàn (Khu dân cư Gò Ngai – Thủy Nguyên, Khu nhà ở Thương mại Trần Nguyên Hãn – Lê Chân…).

11 tháng đầu năm, giá trị thực hiện đầu tư của toàn Tổng Công ty ước đạt 100 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư cho các dự án kinh doanh và phát triển nhà và đô thị. (Báo Hải Phòng 04/12, tr1)

14.    Khuất tất trong việc chuyển nhượng doanh nghiệp ở Hải Phòng

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hải Phòng xuất hiện hàng loạt các vụ chuyển nhượng doanh nghiệp rất khó hiểu. Có doanh nghiệp một thời lừng lẫy được chuyển nhượng với giá... 20.000 đồng. Hơn nữa, các doanh nghiệp sau khi được chuyển nhượng không hề được tái cấu trúc như dự kiến, phải đóng cửa ngừng hoạt động, người lao động bị bỏ mặc không việc làm, thu nhập.

Điển hình là vụ Công ty Cổ phần Tư vấn và Ðầu tư Trường Sa từ TPHCM ra đã "mua" lại hàng loạt các doanh nghiệp tại Hải Phòng như: Công ty Cổ phần Kim khí Hải Phòng, Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy Shinec; Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn (gồm 11 Công ty thành viên)...

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp ở Hải Phòng rơi vào cảnh sản xuất đình đốn, hàng hóa không tiêu thụ được, thua lỗ trong hoạt động đã gây "sức ép" tài chính nặng nề... Trong khi đó, tài sản doanh nghiệp cứ mất dần theo thời gian do lãi suất ngân hàng và thị trường đóng băng.

Ðúng thời điểm đó, Công ty Trường Sa xuất hiện với việc "tư vấn tài chính" tái cấu trúc cho các doanh nghiệp. Dần dà, Công ty Trường Sa đã đàm phán yêu cầu các cổ đông và lãnh đạo doanh nghiệp nhượng lại cổ đông, cổ phần cho các thành viên Công ty Trường Sa nắm giữ về hình thức để giải quyết việc nợ nần...

Công ty Kim khí Hải Phòng - một doanh nghiệp khá nổi tiếng một thời đang nợ ba tổ chức tín dụng gần 100 tỷ đồng (chưa tính tiền lãi). Ðể "tái cấu trúc" doanh nghiệp, tháng 3, lãnh đạo và các cổ đông của đơn vị đã đồng ý chuyển nhượng 2 triệu 277 nghìn 529 cổ phần, chiếm 97,5% vốn điều lệ với tổng giá trị hơn 16,3 tỷ đồng cho Công ty Trường Sa. Công ty Trường Sa phải thanh toán số tiền trên trong thời hạn 90 ngày. Sau đó, Công ty Trường Sa nắm quyền điều hành doanh nghiệp, bổ nhiệm bộ máy quản trị mới, thay đổi Ðăng ký kinh doanh, sử dụng tài sản của Công ty Kim khí...

Thế nhưng, đến cuối tháng 11, Công ty Trường Sa vẫn chưa thanh toán tiền cho các cổ đông đã khiến các cổ đông phải gửi đơn kêu cứu các nơi. Hiện, Công ty Kim khí Hải Phòng vẫn ngừng hoạt động, người lao động nghỉ việc không lương và các khoản nợ ngân hàng vẫn tăng lãi thêm hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Công ty Thái Sơn cũng xảy ra tương tự. Công ty này có 11 Công ty thành viên với tổng nợ khoảng 2.160 tỷ đồng. Do giá sắt thép giảm, vận hành tài chính không tốt, phải trả lãi ngân hàng cao, lãi vay ngoài cao và nhiều yếu tố khác đã khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng mất thanh khoản cùng các sai phạm tài chính phát sinh...

Công ty Trường Sa đã tiếp nhận Công ty Thái Sơn để "tái cấu trúc". Ðồng thời, Công ty Trường Sa cũng cử ông Nguyễn Văn Quang làm đại diện chủ sở hữu mới của Công ty Thái Sơn. Nhưng từ đầu tháng 8, khi ông Phạm Văn Thụ - Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn và các con ông (làm Giám đốc các Công ty thành viên) bị bắt tạm giam với tội danh lừa đảo liên quan đến các khoản vay, đến nay, Công ty Thái Sơn vẫn ngừng hoạt động và ông Quang - người được Công ty Trường Sa cử làm đại diện chủ sở hữu mới của Công ty Thái Sơn cũng không đến làm việc tại trụ sở Công ty và cũng không điều hành hoạt động của doanh nghiệp, ngoại trừ việc mang đi hai ô-tô hạng sang của Thái Sơn...

Trước sự kêu cứu của người lao động, cổ đông các doanh nghiệp và những biểu hiện đáng ngờ nêu trên, thành phố đã chỉ đạo các ngành liên quan như: Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Sở TN&MT, Cục Thuế, Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH, Công an... kiểm tra, làm rõ. Trong đó, đặc biệt lưu ý các ngành cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động chuyển dịch tài sản, đất đai, nhà xưởng... tại các đơn vị để tránh việc trục lợi, thất thoát tài sản.

Ðồng thời, yêu cầu chi nhánh Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại siết chặt quản lý các khoản vay của các doanh nghiệp liên quan đến việc chuyển nhượng, tập trung xử lý nợ tại các doanh nghiệp này để tránh thất thoát vốn...

Ông Dương Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Thực tế tại Hải Phòng, việc chuyển nhượng các doanh nghiệp nêu trên chưa có biểu hiện của việc tái cấu trúc để khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiện, các doanh nghiệp hầu như không hoạt động, người lao động mất việc làm và nảy sinh nhiều khuất tất...

Qua vụ việc này cũng cho thấy những bất cập trong chính sách và những "lỗ hổng" kiến thức về kinh doanh, quản trị, pháp luật của các doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp không tự bảo vệ được chính mình trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Công an Hải Phòng cũng đã vào cuộc để làm rõ những khuất tất trong việc mua bán các doanh nghiệp nêu trên. (Quang Minh, Nhân Dân 05/12, tr8+7)

15.    Thêm một dự án 9 tỷ yen đầu tư vào Hải Phòng

Nằm trong kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, Công ty TNHH Fuji Xerox vừa công bố quyết định thành lập Công ty TNHH Fuji Xerox Hải Phòng, đặt tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapo.

Nhà máy được khởi công xây dựng vào tháng 1/2013 và dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 11/2013. Tổng vốn đầu tư của dự án là khoảng 9 tỷ yen và bước đầu sẽ tạo công ăn việc làm cho 500 lao động.

Công ty này hoạt động trên lĩnh vực sản xuất thiết bị đa chức năng màu và máy in nhỏ sử dụng công nghệ diode phát quang (LED) với công suất dự kiến khoảng 2.000.000 sản phẩm/năm. Ngoài ra, Nhà máy còn sản xuất linh kiện cho các thiết bị này như: Bo mạch in, mực in, trống… (L.Thủy, Lao Động 05/12, tr3; P.V, Tin Tức 05/12, tr12)

16.    Hoài vọng dự án đầu tư lớn nhất

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ được Công ty Cổ phần Hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) đầu tư với tổng mức đầu tư lên đến 324,85 triệu USD được đưa vào hoạt động từ tháng 7/2011. Tuy nhiên, sau giai đoạn vận hành chạy thử, Nhà máy vẫn chưa thể cho ra lò sản phẩm đạt tiêu chuẩn bởi những trục trặc kỹ thuật.

Dự án đầu tư lớn nhất thành phố Hải Phòng

Tháng 5/2009, dự án Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ được PVTex khởi công xây dựng tại Khu công nghiệp Đình Vũ. Theo quyết định đầu tư của Chính phủ, đây là Nhà máy sản xuất xơ sợi đầu tiên được xây dựng ở miền Bắc. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy đạt công suất 500 tấn xơ sợi mỗi ngày với các loại sản phẩm xơ ngắn, sợi filament và hạt chíp có độ bền cơ học cao, khả năng chịu nhiệt tốt; được thử nghiệm trong môi trường không khí nóng ở 1.8000 độ C không bị co, chống nhăn, chống nhàu tốt; trong môi trường ẩm ướt hầu như không bị giảm sức bền.

Nhà máy được tổ hợp các nhà thầu Huyndai Engineerinh Co., LG International Corp và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đảm nhiệm việc thiết kế chi tiết, mua sắm vật tư thiết bị, xây dựng, lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu và giao cho chủ đầu tư vận hành Nhà máy.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, Nhà máy gồm 3 phân xưởng công nghệ chính: Phân xưởng trùng ngưng (polymerization), phân xưởng kéo sợi filament (POY, DTY) và phân xưởng sản xuất xơ ngắn (PSF). Đây là những công nghệ hiện đại, tiên tiến hàng đầu thế giới về sản xuất xơ sợi polyester từ nguồn nguyên liệu chính Purified Terephthalic Acid (PTA), Monoethylenglycol (MEG) và Titanium Dioxide (TiO2), những chế phẩm từ ngành công nghiệp hóa dầu thuộc bản quyền của hãng Uhde Inventa Fischer - CHLB Đức. Các dây chuyền máy móc thiết bị của nhà máy đều được chế tạo tại các nước G7 và các nước công nghiệp mới.

Theo đánh giá của UBND thành phố, tính đến thời điểm triển khai dự án này, đây là dự án đầu tư lớn nhất từ trước đến nay được các Tổng Công ty, Tập đoàn của Nhà nước triển khai trên địa bàn Hải Phòng. Đây cũng là 1 trong 10 dự án trọng điểm theo quy hoạch phát triển ngành lọc hóa dầu của Chính phủ.

Vẫn lỗi hẹn ngày ra sản phẩm

Theo tính toán của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, khi quyết định đầu tư Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ, hiện nguồn nguyên liệu xơ sợi trong nước mới chỉ đáp ứng được 5 – 10 % nguyên liệu trong nước. Với việc Nhà máy này đi vào hoạt động, chúng ta sẽ chủ động ổn định được tới 40% nguyên liệu lâu dài cho ngành dệt may - một trong những mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam.

Ngày 20/7/2011, chủ đầu tư PVTex (thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) tổ chức lễ công bố lô sản phẩm đầu tiên của Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ. Tới tháng 11/2011, Nhà máy chạy lô hàng thương phẩm đầu tiên. Song, ngay từ lô hàng này, Nhà máy đã gặp một số trục trặc kỹ thuật nhất định, chỉ tiêu sản phẩm chưa đạt.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cam kết đến tháng 11/2012, sau 1 năm hiệu chỉnh, Nhà máy sẽ đi vào hoạt động ổn định. Đến nay, mặc dù đã mời các chuyên gia công nghệ (nhóm chuyên gia O&M) có kinh nghiệm vận hành các nhà máy sản xuất xơ sợi tiên tiến trên thế giới tham gia hiệu chỉnh kỹ thuật nhưng đã quá thời hạn kể trên, Nhà máy vẫn chưa thể đưa vào sản xuất thương phẩm.

Lãnh đạo thành phố lo lắng, cả một Nhà máy hiện đại bị chậm tiến độ không chỉ ảnh hưởng đến việc tạo ra khoảng 700 việc làm. Chưa đi vào hoạt động thương phẩm, khoản doanh thu bình quân dự kiến khoảng 300 triệu USD/năm, nộp ngân sách khoảng 30 triệu USD/năm được dự kiến trong năm 2012 chưa thành hiện thực. Quan trọng hơn, ngành dệt may vẫn chưa thể chủ động được 40% nguồn nguyên liệu như trong quyết định đầu tư.

Những sản phẩm công nghệ cao, việc đi tắt đón đầu về kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhằm tiết kiệm chi phí là một chủ trương đúng đắn.Tuy nhiên, để một Nhà máy hiện đại được vận hành có hiệu quả, ngoài vấn đề nhân lực được chuẩn bị bài bản và kỹ lưỡng, việc khắc phục các tồn tại, xử lý các vấn đề kỹ thuật không chỉ thuộc lỗi của nhà cung cấp thiết bị.

Một kỹ sư của Sở KH&CN nhận định, sở dĩ quá trình “hiệu chỉnh” của Nhà máy tới hơn 1 năm vẫn chưa đưa vào sản xuất bởi sản phẩm xơ PSF lên đến 14 tiêu chí, sợi filament có 9 tiêu chí (là những tiêu chuẩn khắt khe nhất cho sản phẩm xơ sợi đang có trên thị trường thế giới hiện nay) nhưng nhà máy lại lựa chọn công nghệ 2 bình phản ứng (Uhde Inventa Fischer, máy móc thiết bị của Cộng hòa Liên bang Đức) là chưa phù hợp. (Nam Khánh, Pháp Luật & Xã Hội 05/12, tr8)

17.    Công ty TNHH Hải Hoàng: Đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng may mũ giầy

Công ty TNHH Hải Hoàng vừa đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng may mũ giầy tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, tạo việc làm cho hơn 300 lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 2,5-3 triệu đồng/người/tháng.

Là đơn vị chuyên sản xuất mũ giầy xuất khẩu sang các nước châu Âu, Công ty tập trung đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao tay nghề người lao động để sản xuất những sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu khách hàng. (Báo Hải Phòng 05/12, tr3)

18.    Hợp tác xã dịch vụ Điện Năng Dũng Tiến (huyện Vĩnh Bảo): Đầu tư hơn 3 tỷ đồng nâng cấp đường dây, trạm biến áp

Hợp tác xã dịch vụ Điện Năng Dũng Tiến tiếp nhận và quản lý lưới điện nông thôn đã cũ nát từ Hợp tác xã Nông nghiệp. Để kinh doanh bán điện cho nhân dân địa phương hiệu quả, Hợp tác xã đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng nâng cấp hệ thống đường dây, trạm biến áp. Nhờ đó, cung ứng điện ổn định, bảo đảm chất lượng cho hơn 2.381 hộ dân các thôn An Bồ, Đồng Xuân, Cự Lại, Cự Điền.

Tuy nhiên, Hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn vì chưa nhận được hỗ trợ về vay vốn tín dụng và mặt bằng hoạt động. (Báo Hải Phòng 05/12, tr3)

19.    VID Public Hải Phòng: Chuyển tiền đô la Mỹ trong khu vực Đông Dương

Từ tháng 12, Ngân hàng Liên doanh VID Public Hải Phòng triển khai thêm dịch vụ chuyển tiền đô la Mỹ cho các khách hàng có nhu cầu trong khu vực Đông Dương.

Khách hàng được hưởng mức phí cạnh tranh, quà tặng hấp dẫn. Việc chuyển tiền được triển khai nhanh gọn và an toàn giữa các ngân hàng. Đây là hoạt động nhằm đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đem đến cho khách hàng nhiều dịch vụ tiện ích tốt hơn. (Báo Hải Phòng 05/12, tr3)

20.    Buộc tái xuất, tiêu hủy hàng trăm container hàng vi phạm

Thực hiện Kế hoạch 98/2012 của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan tiến hành tổng kiểm tra, rà soát đối với hàng nghìn container được đưa về khu vực cảng Hải Phòng nhưng quá thời hạn làm thủ tục hải quan.

Kết quả kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều container chứa hàng hóa nằm trong danh mục cấm nhập khẩu do Bộ Công Thương quy định. Hải quan Hải Phòng đã tiến hành xử lí theo hướng buộc tái xuất hoặc tiêu hủy nhiều container, đồng thời tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lí với nhiều lô hàng vi phạm khác. Theo Hải quan thành phố, lượng hàng hóa vi phạm bị buộc tái xuất nhiều nhất là nhựa phế liệu.

Trong số 120 container (quá hạn làm thủ tục) của mặt hàng này, có tới 85 container vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, cơ quan Hải quan đã xử phạt vi phạm hành chính và buộc chủ hàng tái xuất toàn bộ 85 container hàng hóa vi phạm. Mặt hàng khác có số lượng vi phạm bị xử lí nhiều là chân gà, thịt bò và một số loại nội tạng động vật.

Cục Hải quan Hải Phòng đã buộc tái xuất 17 container và tiêu hủy 3 container do không đảm bảo các điều kiện nhập khẩu. Ngoài ra, Cục Hải quan Hải Phòng cũng ra quyết định tịch thu 7 container mặt hàng xe đạp đã qua sử dụng (đây là hàng hóa nằm trong danh mục cấm nhập khẩu).

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hải Phòng đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để tham mưu, đề xuất UBND thành phố ra quyết định xử lí 31 container ắc quy chì đã qua sử dụng (đây cũng là mặt hàng cấm nhập khẩu).

Mặc dù thời gian qua, Hải quan Hải Phòng đã xử lí được nhiều lô hàng nhập khẩu vi phạm, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp do vướng mắc trong quy định hoặc những khó khăn khách quan nên đơn vị còn lúng túng trong xử lí.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện Kế hoạch 98, Cục Hải quan Hải Phòng còn phát hiện hàng trăm container là nhựa phế liệu trong đó có nhiều hàng hóa thuộc diện cấm nhập và vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, lốp ô tô đã qua sử dụng, ắc quy chì (những mặt hàng thuộc diện cấm nhập khẩu)… nhưng người đứng tên nhận hàng trên vận đơn từ chối nhận hàng nên cơ quan Hải quan chưa thể xác định chủ thể của hành vi vi phạm để xử lí.

Được biết, Hải quan Hải Phòng đang hoàn thiện hồ sơ để đề xuất UBND thành phố xử lí đối với hàng trăm container nhựa phế liệu, lốp ô tô đã qua sử dụng…Theo nguồn tin của Báo Hải quan, về hướng xử lí với các lô hàng quá hạn làm thủ tục hải quan có dấu hiệu vi phạm, quan điểm của UBND thành phố là buộc tái xuất toàn bộ hàng hóa là phế liệu, phế thải vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. (N.Quốc, Báo Hải Quan Online 05/12)

21.    Phấn đấu gieo cấy 38.000 ha lúa vụ Xuân

Theo Sở NN&PTNT, kế hoạch sản xuất lúa, rau màu vụ Xuân năm 2013 phấn đấu gieo cấy 38.000 ha lúa, cây rau màu vụ Xuân 7.500 ha; sản xuất lúa Xuân năm 2013 theo hướng chuyển mạnh cơ cấu trà lúa Xuân muộn lên 90% tổng diện tích gieo cấy; giảm trà Xuân sớm xuống dưới 10%; mở rộng các giống lúa chất lượng, lúa lai.

Thời gian tới, đưa mạnh các giống lúa lai ngắn ngày, có năng suất cao, ít sâu bệnh vào sản xuất; đặc biệt tăng diện tích lúa gieo thẳng từ 3.856 ha lên trên 7.000 ha để rút ngắn thời gian sinh trưởng của lúa và giải phóng sức lao động. (HT, An Ninh Hải Phòng 05/12, tr2)

22.    Lịch năm con rắn: Giá tăng ít nhưng tiêu thụ giảm nhiều

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là năm mới bắt đầu, nhưng đến thời điểm này, thị trường lịch 2013 xem ra còn khá tẻ nhạt, mặc dù mẫu mã khá đẹp, việc quảng bá cũng đã khởi động tích cực.

Theo nhận định của các chủ hàng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, một phần là do kinh tế suy giảm, phần khác vì xu hướng quảng bá bằng lịch dưới dạng quà tặng cũng đã đến lúc bão hòa, không còn hiệu quả nữa. (Lê Minh Thắng, An Ninh Hải Phòng 05/12, tr1+5)

23.                Hải Phòng: Thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Đến cuối tháng 11, toàn thành phố thu hút 29 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư 1.096,336 triệu USD, nâng tổng vốn FDI thu hút mới và tăng vốn đạt hơn 1,2 tỷ USD.

Trong đó, nguồn vốn chủ yếu đến từ Công ty TNHH Sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam, vốn đầu tư 574,8 triệu USD; Công ty TNHH Nipro Pharma Việt Nam, vốn đầu tư 250 triệu USD; Công ty Fuji Xerox vốn đầu tư 119 triệu USD.

Có 24 dự án FDI tăng vốn đầu tư với số vốn tăng 111,6 triệu USD. Số vốn đầu tư đưa vào thực hiện ước đạt 45% tổng vốn đăng ký theo dự án. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 13 dự án bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc chấm dứt hoạt động. (Đại Biểu Nhân Dân Online 06/12)

24.                Tín dụng Hải Phòng: Năm 2012 ước giảm 7% so 2011

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội 2012 của UBND thành phố, tổng nguồn vốn huy động 2012 trên địa bàn ước đạt 58.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, trong 2012, tổng nguồn vốn huy động ước đạt 58.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Tổng dư nợ cho vay ước đạt 52.000 tỷ đồng, giảm 7% so với 2011, phản ánh sự khó khăn của doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, trong tiếp cận và hấp thụ các khoản vay.

Cũng theo báo cáo này, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã giảm lãi suất các khoản vay cũ trên 15%/năm về mức tối đa là 15%/năm cho 78% khách hàng và đang rà soát hồ sơ để xem xét giảm lãi suất cho các khách hàng còn lại. (Stox.vn 5/12)

25.                Du lịch Tết cùng Saigontourist

Từ ngày 1/12/2012-28/2/2013, Saigontourist chi nhánh Hải Phòng triển khai chương trình khuyến mại “Du lịch Tết cùng Saigontourist, Lộc xuân trao tay – nhận ngay trăm triệu”, bốc thăm trúng thưởng với nhiều giải hấp dẫn, tối đa lên đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân dịp khai trường, Saigontourist Hải Phòng còn có chương trình tặng thẻ thành viên để khách hàng được hưởng thêm nhiều ưu đãi khi sử dụng dịch vụ tour, VMB của Saigontourist. (Thu Duyên, An Ninh Hải Phòng 06/12, tr4)

26.                90 học viên được tập huấn kỹ thuật trồng nấm xuất khẩu

Sáng 5/7, Huyện Đoàn Vĩnh Bảo phối hợp với Thành Đoàn tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng nấm xuất khẩu và trang trại VAC cho đoàn viên thanh niên tại các xã làm điểm xây dựng nông thôn mới của các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và Kiến Thụy.

Tại buổi tập huấn, các học viên được cán bộ của Phòng NN&PTNT Vĩnh Bảo truyền đạt lý thuyết kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà, ngoài trời và trái vụ; nghe giới thiệu một số mô hình trang trại VAC tiêu biểu, cách kết hợp chăn nuôi với trồng trọt trong trang trại, gia trại. Tiếp đó, học viên được tham quan, học tập thực tế mô hình tại trang trại của gia đình anh Nguyễn Mạnh Tuyên (thôn Thượng Trung, xã Liên Am).

Trước đó, huyện An Dương cũng tổ chức lớp tập huấn “Trồng cây cảnh, nuôi con giống” cho đoàn viên thanh niên tại các xã làm điểm xây dựng nông thôn mới của các huyện An Dương, Thủy Nguyên, An Lão. Các học viên được trang bị kiến thức về nuôi chim bồ câu Pháp; kỹ thuật trồng cây cảnh; mô hình trồng nấm xuất khẩu. (Báo Hải Phòng 06/12, tr2)

27.                Triển khai kiểm tra liên ngành về quản lý giá

Chiều 3/12, Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương chủ trì Hội nghị, triển khai nhiệm vụ của Đoàn kiểm tra liên ngành Công thương – Tài chính – Thuế theo Quyết định 1938 của UBND thành phố về việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý giá.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành về giá của thành phố sẽ triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm; nhắc nhở, hướng dẫn kịp thời các hộ kinh doanh chấp hành, góp phần bảo đảm ổn định thị trường giá cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nội dung kiểm tra bao gồm các quyết định giá, lập phương án tính giá hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước định giá; thực hiện đăng ký giá, kê khai giá; chấp hành mức giá cụ thể do cơ quan thẩm quyền quyết định. (LMT, An Ninh Hải Phòng 06/12, tr2)

28.    Tổng Công ty Bạch Đằng: Đầu tư 150 tỷ đồng cho các dự án phát triển nhà

Tổng Công ty Bạch Đằng cho biết, trong quý IV này sẽ đầu tư khoảng 150 tỷ đồng cho các dự án phát triển nhà.

Với nhiều năm liền là doanh nghiệp hàng đầu của Hải Phòng về lĩnh vực xây dựng, đến nay, Tổng Công ty đã có nhiều công trình đi vào khai thác như: Hoàn thành hạ tầng kỹ thuật dự án Khu dân cư Gò Gai (huyện Thủy Nguyên); hoàn tất công tác chuyển giao đất có hạ tầng cho chủ đầu tư cấp 2 đối với dự án Khu nhà ở thương mại tại số 266 Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân); hoàn thành phần khung cứng Khu chung cư và công trình dịch vụ 97 Bạch Đằng…

11 tháng qua, giá trị thực hiện đầu tư của toàn Tổng Công ty đạt 100 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư cho các dự án kinh doanh phát triển nhà và đô thị. (Đà Giang, Báo Xây Dựng 07/12, tr2)

29.    Hỗ trợ doanh nghiệp để bình ổn giá

UBND thành phố vừa phê duyệt kế hoạch hỗ trợ 25 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay không tính lãi để khai thác nguồn hàng, dự trữ các mặt hàng thiết yếu phục vụ chương trình bình ổn giá dịp Tết Quý Tỵ 2013, với các mặt hàng: Gạo tẻ, thịt lợn, gia cầm, trứng, thuốc chữa bệnh… (Bùi Hương, Nông Thôn Ngày Nay 06/12, tr2)

30.    Toàn thành phố trồng được 8.500 ha cây vụ Đông sau bão

Đến nay, nông dân ngoại thành trồng được khoảng 8.500 ha cây vụ Đông. Hiện đã có nhiều diện tích cây ưa ấm cho thu hoạch. Diện tích này chủ yếu do nông dân khôi phục lại và trồng mới sau bãi số 8.

Vụ đông năm nay, Phòng NN&PTNT xây dựng kế hoạch sản xuất 12.500 ha cây rau màu. Để đảm bảo kế hoạch được giao trong điều kiện hàng nghìn ha rau mùa bị thiệt hại trong bão số 8, một số loại cây trồng đã hết lịch thời vụ…ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương hỗ trợ nông dân hạt giống, rau ngắn ngày ưa lạnh, vật tư chậm trả, chỉ đạo nông dân ứng phó linh hoạt, cố gắng ổn định diện tích sản xuất. (Báo Hải Phòng 7/12, tr2)

31.    Mô hình trình diễn nuôi cua đồng trong ruộng lúa thu lãi 27 triệu đồng

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư Hải Phòng vừa tổng kết mô hình trình diễn nuôi cua đồng trong ruộng lúa ở xã Đoàn Lập (Tiên Lãng). Mô hình được xây dựng trên diện tích 2.000 m2 tại thôn Nhân Vực (xã Đoàn Lập) với sự hỗ trợ 100% về kĩ thuật, 80% tiền con giống và 30% tiền thức ăn thủy sản của Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư Hải Phòng.

Mô hình được triển khai từ tháng 5/2012 với hơn 30.000 con giống. Đến nay, sau hơn 6 tháng nuôi thả cho thấy tỉ lệ cua sống đạt hơn 80%, sản lượng sự kiến đạt 530 kg, năng suất ước đạt 2,6 tấn/ha.Trừ chi phí về con giống, thức ăn, vật tư phục vụ sản xuất và công lao động, hộ nôi thu lãi gần 27 triệu đồng.  (Báo Hải Phòng 7/12, tr2)

 


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 04/02/2013 – 10/02/2013) (20/02/2013 - 09:34)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 28/01/2013 – 03/02/2013)(05/02/2013 - 08:54)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 21/01/2013 – 27/01/2013)(31/01/2013 - 09:19)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 14/01/2013 – 20/01/2013)(23/01/2013 - 14:37)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 07/01/2013 – 13/01/2013)(18/01/2013 - 08:01)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 31/12/2012 – 06/01/2013)(08/01/2013 - 16:09)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 24/12 – 30/12/2012)(04/01/2013 - 08:20)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 17/12 – 23/12/2012)(26/12/2012 - 16:39)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 10/12 – 16/12/2012)(17/12/2012 - 13:27)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 03/12 – 09/12/2012)(10/12/2012 - 12:34)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 19/11 – 25/11/2012)(27/11/2012 - 14:15)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 12/11 – 18/11/2012)(18/11/2012 - 07:13)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang: