Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321755
Khách trực tuyến : 1110
Thành viên trực tuyến : 0
 
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 10/12 – 16/12/2012)
17/12/2012 - 13:27

ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

(Trong tuần từ 10/12 – 16/12/2012)

1.       Hải Phòng tổng lực khơi thông nguồn vốn đầu tư

Theo báo cáo của HĐND thành phố, năm 2012, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 69,7% dự toán. Tuy nhiên, Hải Phòng vẫn bố trí được hơn 1.201,29 tỷ đồng, gấp 3 lần số vốn đầu tư năm 2011 từ nguồn vốn ngân sách. Khoản đầu tư này làm tiền đề cho Hải Phòng hoàn thành kế hoạch kinh tế 5 năm (2011-2015).

Vượt khủng hoảng, nhiều dự án đạt tiến độ

Năm 2012, HĐND thành phố thông qua 17 công trình, dự án trọng điểm về xây dựng cơ sở hạ tầng như: Cải tạo, nâng cấp đường 356 đoạn 2A từ ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đập Đình Vũ; dự án phát triển giao thông đô thị; dự án thoát nước mưa và nước thải; dự án xây dựng Cảng và Khu neo đậu tàu phía Bắc đảo Bạch Long Vĩ; dự án đầu tư cải tạo dải vườn hoa trung tâm; dự án nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi… với tổng nguồn vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Theo kết quả thẩm tra của HĐND thành phố, sau khi các dự án này hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần giải quyết được những bức xúc của xã hội, giải tỏa điểm nghẽn giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, ngoài nguồn vốn bố trí từ đầu năm 2012, Chính phủ đã cho phép Hải Phòng được ứng vốn năm 2013 để bổ sung nguồn vốn cho các dự án trọng điểm.

Do được bố trí nguồn vốn kịp thời, đến nay, một số dự án trọng điểm như dự án sửa chữa, khôi phục cầu Bính đã hoàn thành trước kế hoạch đề ra 30 ngày, từ 31/11, cầu Bính đã được đưa vào sử dụng. Một số dự án lớn khác như dự án đầu tư cải tạo dải vườn hoa trung tâm; dự án cải tạo nâng cấp đường 356 vào khu vực Cảng Đình Vũ có thể hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 31/12.

Ông Đan Đức Hiệp - Phó Chủ tịch thành phố cho hay, được bố trí nguồn vốn kịp thời, các khâu như giải phóng mặt bằng, công tác thi công được thực hiện đúng tiến độ. Dự án triển khai kịp thời không chỉ giảm được chi phí đầu tư, mà cơ bản hơn cả, dự án hoàn thành đúng tiến độ mới bảo đảm được nguyên vẹn mục tiêu đề ra ban đầu.

Ngoài các dự án thực hiện từ nguồn ngân sách, trong năm 2012, các dự án lớn, sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách như: Dự án xây dựng Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng, dự án nạo vét luồng vào Cảng Hải Phòng, Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Dự án Khu đô thị Công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng… có tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cũng được Hải Phòng chủ động thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng kịp thời…

Khu đô thị - công nghiệp - dịch vụ VSIP đã thu hút được hàng loạt nhà đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản, như Nipro Pharma, Fuji Xerox, Idemitsu Kosa… với tổng mức đầu tư hơn 1,1 tỷ USD, góp phần đưa Hải Phòng vào tốp đầu thu hút đầu tư FDI của cả nước.

Cần gần 5.000 tỷ đồng trong năm 2013

Tại Kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố đã đề ra Nghị quyết, trong năm 2013, Hải Phòng tiếp tục triển khai 180 dự án, trong đó có 114 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Yrung ương. Nhu cầu sử dụng vốn của 180 dự án trong năm 2013 lên đến 4.750 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Trung ương là hơn 4.265 tỷ đồng, số còn lại là nguồn lực đầu tư từ ngân sách địa phương.

Trong kế hoạch thu hút nguồn vốn đầu tư cho năm 2013 và các năm tiếp theo, Hải Phòng cũng chú trọng phương án thu hút nguồn vốn đầu tư bằng các hình thức BT, BOT, PPP nhằm giảm dần cơ cấu đầu tư từ ngân sách đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Thành công trong thu hút đầu tư FDI đến từ Nhật Bản trong năm 2012 càng củng cố quyết tâm của Hải Phòng trong việc đầu tư khu công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp phụ trợ để tiếp tục đón dòng vốn FDI từ Quốc gia “mặt trời mọc” được dự báo sẽ còn đổ vào mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tỏ thái độ cương quyết: Ngân sách chỉ đầu tư vào những ngành, lĩnh vực then chốt, có tính đột phá, làm động lực thúc đẩy nền kinh tế. Để có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn, trong năm 2013, Hải Phòng cần tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính giúp chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; huy động vốn đầu tư từ DN; tăng cường đấu giá quyền sử dụng đất, tạo mọi điều kiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA.

Một nội dung quan trọng trong năm 2013 là tăng cường các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng được đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ 5 cuar HĐND thành phố. Trong năm 2012, Hải Phòng đã thực hiện giãn thuế VAT cho 2.500 lượt doanh nghiệp với số tiền thuế 275 tỷ đồng, xét giảm 50% tiền thuê đất cho trên 200 doanh nghiệp với số tiền 137 tỷ đồng…

Ông Thành cũng cho hay, trong năm 2013, Hải Phòng tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. (Linh Nhâm, Pháp Luật Việt Nam 10/12, tr11)

2.       Thiếu trách nhiệm với tàu New Sun, hàng nghìn tỷ đồng bị mắc kẹt

Con tàu mang tên New Sun của Công ty vận tải Viễn dương, nay thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, có trọng tải hơn 12.000 tấn, neo đậu ở Bến Gót, huyện Cát Hải đã bị bão số 8 đánh trôi dạt và mắc kẹt gần đèn biển Ba Lăng.

Khu vực gần đèn biển Ba Lăng là luồng hàng hải quan trọng, thường có nhiều tàu biển và các phương tiện vận tải thủy qua lại nhưng tàu New Sun bị mắc kẹt lại không có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm và cũng không hề thấy một thuyền viên nào trên tàu. Ðiều đó gây ra nguy cơ mất an toàn cho hàng loạt tàu biển và nhiều phương tiện vận tải thủy ra vào Cảng Hải Phòng, nhất là khi con tàu này tiếp tục bị sóng đánh trôi dạt lung tung.

Được biết, từ đầu năm đến nay, tàu New Sun đã ngừng hoạt động vì đơn vị chủ quản không ký kết được các hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Hiện tại, toàn bộ thủy thủ đã bỏ tàu New Sun nằm chỏng chơ giữa sóng và gió vì tàu không có nhiên liệu hoạt động. Ðược biết, Cảng vụ Cảng Hải Phòng đã nhiều lần nhắc nhở bằng văn bản yêu cầu chủ tàu New Sun và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đưa tàu về nơi neo đậu đúng quy định; song đơn vị này vẫn làm ngơ, để mặc cho con tàu trị giá hàng nghìn tỷ đồng xuống cấp và gây cản trở giao thông. Ðề nghị Bộ GTVT và các ngành chức năng kiểm tra vụ việc nêu trên để có hướng xử lý, tránh lãng phí tiền của Nhà nước và bảo đảm an toàn giao thông luồng hàng hải vào Cảng Hải Phòng. (Duy Hiệp, Nhân Dân 10/12, tr4)

3.       Sẽ gieo cấy 38.000 ha lúa vụ Xuân

Theo Sở NN&PTNT, năm 2013, thành phố phấn đấu gieo cấy 38.000 ha lúa và 7.500 ha rau màu vụ Xuân.

Kế hoạch sản xuất lúa Xuân năm 2013 theo hướng chuyển mạnh cơ cấu trà lúa Xuân muộn lên 90% tổng diện tích gieo cấy, giảm trà Xuân sớm xuống dưới 105 và mở rộng các giống lúa chất lượng, lúa lai.

Ngành Nông nghiệp cũng đặt mục tiêu tăng diện tích lúa gieo thẳng từ 3.856 ha lên 7.000 ha để rút ngắn thời gian sinh trưởng của lúa và giải phóng sức lao động. (Bùi Hương, Nông Thôn Ngày Nay 10/12, tr12)

4.       Quy hoạch vùng sản xuất tập trung tại Tiên Lãng

Nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp – thủy sản giai đoạn 2011-2015, năm 2012, huyện Tiên Lãng đã triển khai quy hoạch xây dựng 5 vùng sản xuất tập trung với tổng diện tích 130 ha, gồm: Vùng sản xuất rau màu xã Quyết Tiến; vùng chăn nuôi xã Đông Hưng; vùng nuôi trồng thủy sản xã Cấp Tiến; vùng sản xuất lúa chất lượng xã Đại Thắng và Hùng Thắng.

Theo lãnh đạo huyện, thời gian tới, Tiên Lãng sẽ tiếp tục triển khai quy hoạch các vùng sản xuất, nhằm nâng cao năng suất lao động, ổn định đời sống nhân dân và tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp. (Ngọc Anh, Báo Đầu Tư 10/12, tr2)

5.       Tăng cường chống buôn lậu xăng dầu, khoáng sản

Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 6740, yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan căn cứ thực tế của từng địa bàn quản lý để xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch chống buôn lậu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Các đơn vị cần xác định địa bàn, tuyến buôn lậu trọng điểm để chủ động xây dựng phương án đấu tranh, giám sát, xử lý kịp thời vi phạm; tăng cường kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, hành lý của hành khách xuất nhập cảnh, đặc biệt là những mặt hàng: Rượu ngoại, bia, điện thoại di động, tiền giả, gia súc, gia cầm...

Cục Điều tra chống buôn lậu có trách nhiệm xây dựng kế hoạch đấu tranh, bắt giữ tập trung với những mặt hàng trọng điểm trên tuyến hàng không - bưu điện, các cảng: Hải Phòng, TPHCM, vùng biển Đông Bắc và cửa khẩu đường bộ trọng điểm. (Hương Ly, Hà Nội Mới 10/12, tr7)

6.       Sản lượng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng tăng 11%

Tháng 11 năm nay, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng trên địa bàn Hải Phòng đạt gần 4 triệu tấn, tăng 5,62% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng cảng Hải Phòng đạt 1,5 triệu tấn, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước.

Với những nỗ lực khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh  tế thế giới, trong nước, 11 tháng đầu năm, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng trên địa bàn đạt gần 45 triệu tấn, tăng 11,01% so với cùng kỳ năm 2011. (Báo Hải Phòng 10/12, tr1)

7.       Vốn ngân sách do địa phương quản lý: Đạt 2.563 tỷ đồng, tăng 12,8%

Trong tháng 11, vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý thực hiện đạt 358,5 tỷ đồng, giảm 19,75 so với cùng kỳ.

Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh quản lý là 275,4 tỷ đồng; vốn ngân sách Nhà nước cấp huyện là 50,1 tỷ đồng; vốn ngân sách Nhà nước cấp xã quản lý là 33 tỷ đồng.

Tính chung, thực hiện vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý 11 tháng năm nay là 2.563 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ. (Báo Hải Phòng 10/12, tr1)

8.       Hội chợ Thương mại quận Lê Chân 2012

Tối 8/12, quận Lê Chân khai mạc Hội chợ Thương mại 2012 tại Sân vận động Hồ Sen.

Đây là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng khuyến mại Hải Phòng 2012, nhằm góp phần quảng bá tiềm năng kinh tế, du lịch, thương mại của quận, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố tới giao lưu hàng hóa, xúc tiến thương mại, tăng lượng cung cấp hàng hóa cho thị trường những tháng cuối năm.

Hội chợ thu hút sự tham gia của 150 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp của quận Lê Chân và Hải Phòng. (Báo Hải Phòng 10/12, tr2)

9.       Vốn huy động tăng trưởng 24,4%

Theo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hải Phòng, đến cuối tháng 11, tổng nguồn vốn huy động các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố dạt 57.000 tỷ đồng, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng dư nợ cho vay đến cuối tháng 11 đạt 51.000 tỷ đồng, giảm 8,7% so với cùng kỳ năm 2011.

Các ngân hàng đang ráo riết đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng nhưng do doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, lãi suất vay vốn còn cao nên việc tăng trưởng tín dụng thời gian tới chưa thể đẩy lên được. (Báo Hải Phòng 10/12, tr3)

10.    22% số khách hàng vẫn phải chịu lãi suất vay vốn cao

Đến đầu tháng 12, các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố giảm lãi suất các khoản vay cũ trên 15%/năm về mức tối đa là 15%/năm cho 78% số khách hàng; còn lại 22% số khách hàng đang tiếp tục được xem xét để giảm lãi suất.

Dư nợ cho vay được điều chỉnh giảm lãi suất chiếm tỉ trọng 90,1%; còn lại 9,9% dư nợ đang được các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát để điều chỉnh. (Báo Hải Phòng 10/12, tr3)

11.    Trung tâm Khuyến công Sở Công Thương: Ứng dụng tạo mẫu trên dây chuyền may

Trung tâm Khuyến công, Sở Công Thương vừa phối hợp với Công ty Thương mại Sao Mai (Vĩnh Bảo) tổ chức Hội nghị nghiệm thu hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào khâu tạo mẫu giác sơ đồ trong dây chuyền may xuất khẩu.

Được sự tư vấn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công, Công ty Sao Mai đã đầu tư cho hệ thống tạo mẫu giác sơ đồ với số vốn hơn 308 triệu đồng. Đây là công trình bao gồm các loại máy móc thiết bị, thay thế quy trình giác sơ đồ thủ công, khắc phục tình trạng năng suất thấp, chất lượng kém, tỷ lệ sai hỏng cao…

Sau thời gian hoạt động thử nghiệm, sản lượng giác sơ đồ của Công ty tăng gấp 3 lần, chi phí lao động giảm 6 lần, tỷ lệ sai hỏng giảm 100 lần, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường may mặc xuất khẩu…

Với thành công này, Trung tâm Khuyến công dự kiến nhân rộng mô hình nhằm giúp các doanh nghiệp may mặc trên địa bàn thành phố tăng sức cạnh tranh, tiết kiệm vật tư, đảm bảo giữ vững ổn định việc lam cũng như nâng cao năng lực quản lý và tay nghề cho công nhân nông thôn… (LMT, An Ninh Hải Phòng 08/12, tr2)

12.    5.138 lượt tàu đăng ký nhập cảnh qua thư điện tử

Trong 4 năm, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng đã làm tốt và duy trì thực hiện nghiêm quy trình, thủ tục kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh.

Đơn vị đã tổ chức đăng ký nhập cảnh qua thư điện tử cho 5.138  lượt chuyến tàu; giám sát, bảo vệ an toàn cho 20.981 lượt chuyến, trong đó có 47 lượt tàu khách và tàu quân sự nước ngoài đến thăm và làm việc; kiểm tra hàng chục nghìn lượt thuyền viên… (N.Hải, An Ninh Hải Phòng 10/12, tr3)

13.    Số tiền chi trả bảo hiểm nông nghiệp lớn

Sau 1 năm thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, số tiền bồi thường tại 12 tỉnh, thành phố lên tới 36 tỷ đồng.

Số tiền này do 2 doanh nghiệp duy nhất được triển khai là Bảo Việt và Bảo Minh. Trong đó, 5 tỉnh (Đồng Tháp, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Sóc Trăng, Bạc Liêu) do Bảo Việt chi trả với số tiền trên 16 tỷ đồng.

7 tỉnh gồm: Hà Tĩnh, Trà Vinh, Bến Tre, Cà Mau, Nam Định, Hải Phòng và Thanh Hóa do Bảo Minh chi trả với số tiền gần 20 tỷ đồng. (H.Vũ, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 10/12, tr2)

14.    Triển khai 66 lớp tập huấn về sản xuất giống thủy sản

Trong 5 năm qua, chương trình giống thủy sản đã triển khai 66 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất giống thủy sản cấp 1, cấp 2 cho hơn 4.000 người.

Các lớp tập huấn tập trung tại các làng nghề sản xuất giống thủy sản truyền thống tại các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, An Lão, Kiến Thụy…

Ngoài tập huấn kỹ thuật sản xuất giống thủy sản cho nông dân, Sở NN&PTNT còn mở các lớp tuyên truyền về các văn bản, chính sách của Nhà nước về lĩnh vực quản lý giống thủy sản, giúp nâng cao nhận thức của người dân về kỹ thuật cũng như qu;y phạm pháp luật trong quản lý giống trong quá trình sản xuất. (Báo Hải Phòng 11/12, tr3)

15.    82 trang trại được vay vốn theo cơ chế hỗ trợ

Từ đầu tháng 10 đến nay, Sở NN&PTNT và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đã phối hợp giải ngân hơn 10 tỷ đồng vốn vay hỗ trợ lãi suất theo cơ chế hỗ trợ của Nghị quyết 14 của HĐND thành phố cho 82 trang trại chăn nuôi quy mô lớn.

Theo kế hoạch, năm 2012, thành phố sản xuất hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho 137 trang trại chăn nuôi lợn, 110 trang trại chăn nuôi gà. Thành phố hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn đầu tư trang trại trong thời gian 36 tháng (tối đa).

Việc triển khai công tác này bnij chậm do chờ các văn bản hướng dẫn. Đến cuối tháng 9, UBND thành phố mới có quyết định cụ thể cơ chế hỗ trợ vốn vay cho trang trại theo Nghị quyết 14 của HĐND thành phố. (Báo Hải Phòng 11/12, tr3)

16.    Hải Phòng sản xuất đủ giống khoai tây sạch bệnh

Có thể nói, Hải Phòng đã có bước đột phá về giống khoai tây khi Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học – Cong nghệ nghiên cứu sản xuất thành công giống khoai tây Atlantic sạch bệnh bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật.

Từ năm 2008, nhân dân ở huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo đã trồng giống khoai tây Atlantic, đạt hiệu quả kinh tế cao với thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài. Từ đó đến nay, diện tích giống khoai này trên địa bàn thành phố tăng đều hàng năm. Tuy nhiên, thành phố vẫn phải nhập giống từ Trung Quốc và một số nước khác với giá thành cao…

Với sự hỗ trợ của ngân sách thành phố, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Khoa học – Công nghệ đã sản xuất được 18.000 cây giống gốc khoai tây Atlantich, 42.000 củ giống siêu nguyên chủng, hơn 19.000 củ giống nguyên chủng và 32.000 củ giống xác nhận.

Trên cơ sở đó, Trung tâm đã xây dựng thành công 4 quy trình sản xuất giống khoai Atlantic: Giống gốc, giống siêu nguyên chủng, giống nguyên chủng và giống xác nhận… (Hồng Ngọc, An Ninh Hải Phòng 11/12, tr5)

17.    Hải quan Hải Phòng tăng thu 30 tỉ đồng từ công tác chống buôn lậu

Theo Hải quan Hải Phòng, 11 tháng đầu năm, đơn vị đã thu về cho ngân sách Nhà nước khoảng 30 tỉ đồng thông qua công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Trong đó. có 9 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trị giá 22 tỉ đồng, với nhiều tang vật có giá trị như: 4 xe ô tô hạng sang trị giá 11 tỉ đồng; 190 xe máy trị giá 7 tỉ đồng…

Hải quan thành phố cũng phát hiện 24 vụ vi phạm về khai sai số lượng, chủng loại, mã số thuế…; qua đó, tăng thu cho ngân sách 8 tỉ đồng. Điển hình một trường hợp khai sai chủng loại thép hình nhập khẩu, đơn vị đã ra quyết định truy thu 5 tỉ đồng; một trường hợp khai sai mã số mặt hàng tấm massage nhiệt, truy thu 769 triệu đồng…

Từ đầu năm đến nay, đơn vị cũng bắt giữ 755,5 kg ngà voi, là mặt hàng cấm  theo Công ước Cites. (N.Q, Báo Hải Quan Online 12/12)

18.    11 tháng, 1.939 doanh nghiệp được cấp đăng ký thành lập mới

Theo Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT, trong 11 tháng qua, Hải Phòng có 1.939 doanh nghiệp được cấp đăng ký thành lập mới, giảm 23,66% so với cùng kỳ năm 2011. Số vốn đăng ký cũng giảm 19,35%, chỉ đạt 5.999.782 triệu đồng. (Thanh Tâm, Đầu Tư 12/12, tr2)

19.    Sẽ duyệt xong giá bán nhà theo Nghị định 61 trong quý I/2013

Sở Xây dựng vừa cho biết, Tổ thẩm định của Sở đã tiếp nhận khoảng 986 hồ sơ mua nhà theo Nghị định 61. Trong đó, có 412 hồ sơ đã thẩm định xong, 574 hồ sơ còn lại đang được cơ quan xem xét.

Dự kiến, UBND thành phố sẽ xem xét phê duyệt giá bán cho 395 hộ trước ngày 15/12. Các hồ sơ còn lại sẽ trình UBND thành phố phê duyệt trong quý I/2013. (Mỹ Hạnh, Xây Dựng 12/12, tr2)

20.    Siêu thị vào cuộc quảng bá sản phẩm GAP

Đi đầu trong phong trào đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm GAP (VietGAP, GlobalGAP) trong hệ thống các kênh phân phối là hệ thống siêu thị Co.opMart.

Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị Big C, Metro… cũng có những chương trình hợp tác tương tự với nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm GAP. Từ năm 2008, Metro đã có chương trình tài trợ, tư vấn cho nhiều nhà vườn, hợp tác xã ở Đồng bằng sông Cửu Long trồng vú sữa, bưởi… theo tiêu chuẩn GlobalGAP, MetroGAP.

Hệ thống siêu thị Big C cũng liên kết, hợp tác với hàng trăm hộ nông dân, Hợp tác xã và doanh nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An, Hà Nội, Hải Phòng… Không chỉ quảng bá và tiêu thụ ở hệ thống Big C trong nước, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn GAP còn được Big C xuất khẩu sang các thị trường Brazil, Pháp, Argentina, Colombia, Ấn Độ… (Phụng Anh, Nông Thôn Ngày Nay 12/12, tr12)

21.    Toàn thành phố sản xuất 7.200 tấn muối

Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố sản xuất được hơn 7.200 tấn muối. Diện tích sản xuất muối duy trì trên hơn 180 ha, tập trung tại khu vực đảo Cát Hải và phường Bằng La (quận Đồ Sơn). Giá muối từ 1.200-1.400 đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ năm trước. (Báo Hải Phòng 12/12, tr2)

22.    Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng, Chi nhánh Vĩnh Bảo: Nguồn vuốn huy động tại địa phương năm 2012 tăng 40% so với năm 2011

Năm 2012, tổng nguồn vốn huy động tại địa phương của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng, Chi nhánh Vĩnh Bảo tăng 40% so với cùng kỳ năm 2011 với số tiền đạt hơn  456 tỷ đồng.

Chi nhánh bám sát mục tiêu định hướng kinh doanh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố và phương hướng phát triển kinh tế của địa phương để xây dựng mục tiêu kinh doanh, tập trung cho vay nông nghiệp nông thôn, đầu tư xây dựng trang trại, vay tiêu dùng. Đồng thời, mỏ rộng đầu tư cho vay theo mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương; mở rộng các dịch vụ ngân hàng… (Báo Hải Phòng 12/12, tr2)

23.    Quận Ngô Quyền: 5 phường hoàn thành dự toán thu thuế ngoài quốc doanh 2012

11 tháng qua, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Ngô Quyền đạt 379 tỷ đồng, trong đó thuế ngoài quốc doanh thu 207 tỷ đồng.

Các đơn vị hoàn thành dự toán thu thuế ngoài quốc doanh năm 2012 về trước kế hoạch 30 ngày là các phường Gia Viên, Đồng Quốc Bình, Cầu Tre, Đằng Giang và Đông Khê. (Báo Hải Phòng 12/12, tr2)

24.    Giày Trung Quốc thất thế, hàng nội lên ngôi

Sau thời gian khá dài vươn theo tốc độ tăng trưởng kinh tế, người tiêu dùng Hải Phòng quen với việc sử dụng các sản phẩm giày dép nhập ngoại, nhất là hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, vụ mùa năm nay, xu hướng đã thay đổi mạnh mẽ với sự lên ngôi của các sản phẩm nội địa.

Thời điểm này, dạo quanh đường Nguyễn Đức Cảnh – khu phố có mật độ cửa hàng giày dép nhiều bậc nhất thành phố, đa số các chủ cửa hàng đều giới thiệu sản phẩm được sản xuất trong nước.

Việc giày Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam đã giúp cho các nhà sản xuất trong nước thức tỉnh, chú trọng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, sau một thời gian dài để hổng. (Báo Hải Phòng 12/12, tr1+5)

25.    Hơn 56.000 khoản chi qua Kho bạc Nhà nước chưa đúng thủ tục

Đánh giá của Kho bạc Nhà nước cho thấy, qua kiểm soát chi năm 2012, các đơn vị Kho bạc Nhà nước đã phát hiện trên 56.300 khoản chi của 25.600 lượt đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục và chế độ quy định.

Theo đó, Kho bạc Nhà nước đã yêu cầu đơn vị bổ sung các thủ tục cần thiết; tạm dừng chưa thanh toán với số tiền khoảng trên 716 tỷ đồng không đúng chế độ quy định.

Nhiều đơn vị Kho bạc Nhà nước được chính quyền các cấp và Bộ Tài chính đánh giá cao trong công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, chấp hành chế độ kiểm soát chi ngân sách Nhà nước như: Sở Giao dịch, Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Lâm Đồng, Hải Phòng, Quảng Nam, Sóc Trăng, Hải Dương, Phú Thọ, Đồng Nai.

Tính đến nay, số vốn xây dựng cơ bản tập trung giải ngân qua Kho bạc Nhà nước là 149.121 tỷ đồng, đạt 96% so với kế hoạch Nhà nước giao. (Hải Yến, Vietnamplus.vn 12/12; Hải Yến, Thanh Tra 13/12, tr3)

26.    Thị trường Noel: Sức mua thấp, giá cả ổn định

Từ tháng 11, trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM…, cắc cửa hàng kinh doanh sản phẩm phục vụ mùa Giáng sinh đã bày bán đủ loại cây thông, hang đá trang trí sẵn cùng các sản phẩm như: Đèn nhấp nahys, quả châu, trái thông, hộp quà…

So với những năm trước, các mặt hàng Noel năm nay nhiều kiểu dáng và họa tiết hơn. Đặc biệt, dịch vụ thiết kế hang đá làm sẵn được các nhà hàng trưng bày nhiều kiểu dáng đẹp, có đèn chớp…

Tuy nhiên, theo nhiều chủ cửa hàng, sức mua năm nay khá chậm và giảm nhiều, giá các sản phẩm trang trí hầu như không thay đổi so với mùa Giáng sinh năm trước, chỉ một vài mạt hàng như chuông vàng, dây trang trí có nhích giá, tăng từ 10-15%.

Cùng với đó, trên nhiều tuyến đường đã bắt đầu xuất hiện những sạp hàng, xe lưu động bán quần áo,  mũ nón, giày… mang màu sắc Noel. Vào mùa Giáng sinh năm nay, các siêu thị và trung tâm thương mại lớn cũng tổ chức nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn. (Vân Khánh, Lao Động Xã Hội 13/12, tr13)

27.    Doanh nghiệp chế biến thủy sản Hải Phòng: Thiếu nguyên liệu, tắc đầu ra

Thiếu vốn và “đói” nguyên liệu cùng với các chi phí đầu vào tăng cao trong khi thị trường xuất khẩu bị thu hẹp là những trở ngại mà doanh nghiệp chế biến thủy sản Hải Phòng đang vướng phải trong thời điểm vốn đang chồng chất khó khăn này. Khó khăn đã khiến nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất, chuyển từ chế biến xuất khẩu sang nhập khẩu thủy sản giá rẻ về phục vụ tiêu thụ nội địa.

Nhập khẩu thủy sản để tiêu thụ nội địa?

Ông Lê Bá Thủy - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản Hải Phòng cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Công ty nhập khẩu hơn 4000 tấn cá nục, cá kìm, cá bạc má, cá Cam từ Hàn Quốc, Nhật Bản, mực từ Ấn Độ về phục vụ tiêu thụ nội địa. Loại cá này các nước Nhật Bản, Hàn Quốc rất ít sử dụng mà chủ yếu xuất bán cho Việt Nam với giá rẻ. Ngoài bán lẻ cho tiểu thương ở các chợ trên địa bàn thành phố, công ty còn cung cấp lượng lớn cho các tỉnh miền Trung”.

Được biết, trước đây, Công ty chủ yếu chế biến xuất khẩu thủy sản sang các nước Đông Âu nhưng mấy năm gần đây. gần như không chế biến xuất khẩu, chỉ nhập hàng thủy sản về tiêu dùng nội địa. Trước đây, để chủ động nguồn nguyên liệu chế biến thủy sản, Công ty có 6 tàu khai thác vươn khơi, công suất 500 CV, nhưng do khai thác kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài nên đã bán đi. Trại sản xuất giống tôm càng xanh của Công ty ở Tiên Lãng, nay chuyển sang nuôi cá sấu nhưng không phù hợp khí hậu nên không hiệu quả. Hiện, doanh nghiệp chuyển hẳn sang nhập khẩu thủy sản để tiêu dùng nội địa, không chế biến thủy sản nữa.

Theo anh Bùi Đức Quyền - Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Anh Minh, hiện, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản của thành phố gần như ngừng chế biến xuất khẩu mà chuyển sang chế biến nông sản hoặc nhập khẩu thủy sản về phục vụ tiêu dùng nội địa. Chẳng hạn như Công ty Cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long hiện chủ yếu chế biến nông sản, đồ hộp. Mỗi năm, Công ty Anh Minh cũng nhập khẩu 3000 tấn cá nục, cá basa, cá kìm từ Nhật Bản, Đài Loan, nhập cá mực từ Trung Quốc về tiêu thụ nội địa. Giá các loại cá nhập khẩu này hiện rất rẻ, chỉ khoảng 0,6 USD/ kg. Trên địa bàn thành phố có khoảng 10 kho lạnh của các doanh nghiệp chế biến thủy sản chủ yếu để giữ đông lạnh cá nổi nhập khẩu, phục vụ tiêu dùng nội địa.

Tắc đầu ra

Theo ông Đào Văn Việt - Phó Tổng Giám đốc Công ty Chế biến thủy sản xuất khẩu Hải Phòng: “Công ty có 2 đơn vị chế biến thủy sản xuất khẩu là Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu F42 và Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu Đồ Sơn nhưng đều hoạt động khó khăn vì thiếu nguyên liệu và tắc đầu ra cho sản phẩm. Hiện, Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu Đồ Sơn chủ yếu gia công hàng nội địa và cấp đông thuê. Nhà máy F42 cũng sản xuất cầm chừng, kho lạnh để các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản phục vụ tiêu dùng nội địa thuê”.

Anh Đoàn Văn Ruyền - Chủ nhiệm Hợp tác xã Thủy sản Nam Triệu cho biết, từ cuối năm 2011 đến nay, Hợp tác xã sản xuất chả cá và nem thủy sản rất cầm chừng, 1 tuần chỉ sản xuất vài ngày, những ngày nghỉ sản xuất, đơn vị phải gửi công nhân làm tạm thời ở các cơ sở khác để họ có thu nhập, Hợp tác xã vẫn giữ được lao động khi có việc. Nguyên nhân chính là do nguyên liệu chế biến thiếu, chi phí sản xuất tăng 30%, nhưng sản phẩm làm ra rất khó tiêu thụ. Hiện, đơn vị tồn kho nhiều sản phẩm chả cá rán trong kho lạnh. Điều đáng tiếc nhất là cơ sở sản xuất được đầu tư hiện đại, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phải để không. Công ty TNHH Minh Châu trước đây nổi tiếng về chế biến thủy sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, từ cuối năm ngoái đến nay cũng sản xuất cầm chừng, có tháng ngừng sản xuất, chỉ bán hàng tồn kho.

Tại Hải Phòng, hiện tại, chỉ có Công ty TNHH Việt Trường vẫn duy trì được nhịp độ chế biến thủy sản xuất khẩu, còn các doanh nghiệp khác gần như “kiệt sức” vì thiếu vốn, thiếu nguyên liệu và tắc đầu ra. Theo Sở NN& PTNT, trong số hơn 20 doanh nghiệp, cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn thành phố thì phần lớn sản xuất đạt 1/2 đến 2/3 công suất thiết kế.

Ông Đào Viết Thuận - Phó Giám đốc Sở thừa nhận, chưa bao giờ ngành chế biến thủy sản Hải Phòng lại lâm vào tình cảnh khó khăn như vậy. Điều đáng buồn và lo ngại là cả ngành chức năng, các địa phương và doanh nghiệp đều loay hoay tìm hướng tháo gỡ khó khăn, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, khi mà nguyên liệu chế biến thiếu. Ngay cả khi có nguyên liệu để sản xuất, thì sản phẩm làm ra cũng bế tắc thị trường tiêu thụ. (Hoàng Yên, Báo Hải Phòng Online 13/12)

28.    Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp sản xuất xi măng

Đó là mục đích buổi làm việc của Phó Chủ tịch thành phố Đan Đức Hiệp với Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng và Công ty Vicem Hải Phòng, chiều 12/12. Cùng dự có lãnh đạo một số Sở, ngành chức năng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Công ty xi măng báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh, nghĩa vụ đóng góp ngân sách thành phố năm 2012; phản ánh khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ trên. Tính đến hết tháng 11, tổng doanh thu bán hàng của Công ty Chinfon Hải Phòng đạt hơn 3791 tỷ đồng, bằng 88% mức kế hoạch năm, doanh thu xuất khẩu đạt 1178 tỷ đồng, bằng 80% mức kế hoạch năm. Công ty nộp thuế hơn 211 tỷ đồng. Trong năm 2012, Công ty Xi măng Hải Phòng ước đạt doanh thu 1471 tỷ đồng, nộp ngân sách 70 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho người lao động với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Các Công ty xi măng phản ánh khó khăn về tiêu thụ sản phẩm giảm. Cụ thể, Công ty xi măng Hải Phòng sản lượng tiêu thụ trong năm 2012 chỉ bằng 89% so với năm 2011. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm là khó khăn hiện tại và lâu dài của các Công ty xi măng. Trong quá trình thực hiện các dự án khai thác nguồn nguyên liệu, Công ty Chinfon và Vincem Hải Phòng gặp một số vướng mắc, trở ngại trong quá trình làm thủ tục đầu tư…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các các Sở TN&MT, Sở  KH&ĐT sớm xem xét, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp xi măng liên quan đến vấn đề khai thác nguyên liệu cho ngành xi măng; chính quyền địa phương, ngành chức năng quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên, khoáng sản, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xi măng đủ nguồn nguyên liệu hoạt động. Tương lai, các doanh nghiệp xi măng cần tính đến phương án khai thác ngầm khoáng sản để tiết kiệm nguồn nguyên liệu....

Để tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp xi măng, Phó Chủ tịch yêu cầu doanh nghiệp chủ động, tích cực phối hợp Ban chỉ đạo đề án nông thôn mới để tiêu thụ sản phẩm xi măng phục vụ xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn. Các ngành chức năng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia cung cấp sản phẩm cho các dự án xây dựng lớn của thành phố…Từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp nỗ lực đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành kế hoạch, tích cực đóng góp thiết thực cho ngân sách thành phố… (Báo Hải Phòng 13/12, tr1)

29.    Quận Dương Kinh: 5 năm tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 18%

Chiều 10/12, UBND quận Dương Kinh tổ chức đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế 5 năm từ khi thành lập (2007-2012).

5 năm qua, quận đã đạt được bước tiến quan trọng. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 234,7%, thương mại dịch vụ tăng 709,9%, sản xuất thủy sản tăng 281%, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 18%... (LMT, An Ninh Hải Phòng 13/12, tr2)

30.    Hợp tác xã Dịch vụ điện Hải Thành: Nâng cấp 50 cột điện hạ thế

Hợp tác xã Dịch vụ điện Hải Thành, quận Dương Kinh vừa đầu tư gần 1 tỷ đồng thay thế, nâng cấp hơn 50 cột điện hạ thế.

Việc đầu tư trên nhằm góp phần giảm tỷ lệ tổn thất điện năng và phục vụ bán điện ổn định, chất lượng cao cho 1.700 khách hàng trên địa bàn quận. (Báo Hải Phòng 13/12, tr3)

31.    Xí nghiệp tập thể Hồng Thái: Đầu tư hơn 5 tỷ đồng xây dựng kho, xưởng sản xuất

Hai năm qua, Xí nghiệp tập thể Hồng Thái, huyện An Dương, thành viên Liên minh Hợp tác xã doanh nghiệp thành phố đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng xây dựng kho, xưởng sản xuất các sản phẩm đăng, đó, phục vụ các hộ nuôi trồng, đánh bắt thủy sản.

Có mặt bằng nhà xưởng rộng rãi, Xí nghiệp đã chủ động dự trữ nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm… (Báo Hải Phòng 13/12, tr3)

32.    Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh: Hoàn thành kế hoạch doanh thu năm 2012

Đến nay, Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh đạt tổng doanh thu 91 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch năm 2012. Xí nghiệp đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 289 triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho gần 200 lao động với mức lương bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng. (Báo Hải Phòng 13/12, tr3)

33.    Những hình thức gian lận qua loại hình đầu tư gia công ở Hải Phòng

Thời gian qua, Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư gia công, Cục Hải quan Hải Phòng đã kịp thời phát hiện nhiều hình thức gian lận thương mại, qua đó thu đúng, thu đủ về cho ngân sách Nhà nước thêm nhiều tỉ đồng.

Một trong những mặt hàng có nhiều gian lận được Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư gia công phát hiện là phụ gia thức ăn chăn nuôi. Hành vi vi phạm là khai sai tên hàng, mã số để gian lận về thuế suất: Nhiều doanh nghiệp khai mức thuế nhập khẩu đối với phụ gia thức ăn chăn nuôi là 0%. Tuy nhiên, qua kết quả phân tích phân loại của cơ quan Hải quan và các văn bản hướng dẫn, đơn vị xác định các mặt hàng này có thuế suất thuế nhập khẩu là 3% hoặc 5%. Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư gia công đã phân loại và điều chỉnh thuế suất đối với 7 doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu các mặt hàng phụ gia thức ăn chăn nuôi với tổng số tiền thuế điều chỉnh tăng thêm gần 6,9 tỉ đồng, trong đó, doanh nghiệp có số tiền thuế bị điều chỉnh tăng nhiều nhất là 4,2 tỉ đồng.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư gia công cho biết, công tác phân loại, áp mã, tính thuế luôn được đơn vị chú trọng để vừa chống thất thu cho ngân sách vừa giúp doanh nghiệp khai báo đúng quy định.

Ngoài mặt hàng thức ăn chăn nuôi, đơn vị còn phát hiện nhiều trường hợp khai báo sai về mã số và truy thu thêm nhiều tỉ đồng về cho ngân sách. Ngoài công tác mã, giá, thời gian qua, Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư gia công còn phát hiện nhiều trường hợp nhập khẩu hàng hóa vi phạm số lượng, chủng loại hoặc nhập hàng trong danh mục cấm.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường công tác cải cách, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Hiện nay, tại Chi cục có khoảng 400 doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu thường xuyên và tất cả đều tham gia thực hiện thủ tục Hải quan điện tử, trong đó 50 doanh nghiệp ứng dụng chữ kí số.

Từ đầu năm đến giữa tháng 10, tổng lượng tờ khai thực hiện thủ tục Hải quan điện tử là gần 130.000 bộ, đạt tỉ lệ 100%, tăng 27,45% so với cùng kì năm 2011; tổng giá trị kim ngạch trên 10,8 tỉ USD đạt tỉ lệ 100%. Đơn vị dự kiến, tổng lượng tờ khai thực hiện thủ tục Hải quan điện tử trong cả năm đạt 163.600 bộ, tương đương tỉ lệ 100%, tổng giá trị kim ngạch trên 13,7 tỉ USD, và cũng đạt tỉ lệ 100%. (T.Bình, Báo Hải Quan Online 14/12)

34.    Trình diễn kỹ thuật sản xuất máy bơm nước li tâm

Trung tâm Khuyến Công & Tư vấn phát triển công nghiệp Hải Phòng phối hợp với Công ty TNHH Đúc An Nguyên vừa giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất máy bơm nước ly tâm phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp.

Trong đó, kinh phí khuyến công Quốc gia hỗ trợ 1 máy tiện cụt. Dự kiến, dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút và giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 3,3 triệu đồng/người/tháng, hạn chế nhập khẩu sản phẩm cùng loại và mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội khác. (Việt Anh, Báo Công Thương 14/12, tr4)

35.    Phát hiện mĩ phẩm nhập khẩu “đội lốt” hạt nhựa

Cục Hải quan Hải Phòng đang tiến hành mở rộng kiểm tra, xử lí một trường hợp nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo, với trị giá hàng vi phạm có thể lên đến hàng tỉ đồng.

Trước đó, ngày 6/12, Công ty TNHH Phát triển và đầu tư thương mại An Thịnh (Hà Nội) mở tờ khai nhập khẩu 19 tấn hạt nhựa sinh học, có xuất xứ Hàn Quốc, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3. Tuy nhiên, qua thông tin nghiệp vụ, cơ quan Hải quan phát hiện, lô hàng có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa.

Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, hàng hóa nhập khẩu không phải hạt nhựa như khai báo mà toàn bộ là hàng tiêu dùng có giá trị, thuế suất thuế nhập khẩu cao như mĩ phẩm, thảm trải sàn…  (T.Bình, Báo Hải             Quan 13/12, tr3)

36.    Thủ tục hải quan xuất khẩu tàu biển đã xuất cảnh

Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 6985 gửi Công ty Cổ phần Vận tải Biển Vinaship (số 1, Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng) về việc thủ tục hải quan xuất khẩu tàu biển đã xuất cảnh.

Trước đó, Công ty Vinaship đã có Công văn số 619 gửi Tổng cục Hải quan về việc thủ tục hải quan xuất khẩu tàu biển đã xuất cảnh, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau: Đồng ý để Công ty Vinaship được đăng ký tờ khai Hải quan làm thủ tục xuất khẩu tàu Hà Đông mà không phải đưa tàu về Việt Nam để kiểm tra Hải quan. Khi làm thủ tục xuất khẩu tàu, Công ty có văn bản gửi Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi làm thủ tục xuất khẩu cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phát hiện có gian lận.

Thứ hai, thủ tục xuất khẩu tàu thực hiện tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi đã làm thủ tục xuất cảnh tàu. Hồ sơ hải quan xuất khẩu tàu thực hiện theo quy định tại Điều 32, Nghị định số 29/2009 của Chính phủ về đăng ký và mua bán tàu biển và hướng dẫn tại Thông tư số 194/2010 của Bộ Tài chính.

Mặt khác, căn cứ để xác nhận tàu biển đã xuất trên tờ khai Hải quan là hợp đồng mua bán tàu biển, Biên bản bàn giao nhận tàu biển và Giấy chứng nhận xóa đăng ký tàu biển Việt Nam theo phụ lục IV, Nghị định số 29/2009 của Chính phủ về đăng ký và mua bán tàu biển. Tổng cục Hải quan đề nghị, Công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi làm thủ tục xuất cảnh tàu để thực hiện các thủ tục xuất khẩu tàu theo nội dung trên. (Tapchitaichinh.vn 13/12)

37.    Hội thảo thiết kế chế tạo sản phẩm cơ khí

Hội Cơ khí Hải Phòng vừa phối hợp với Tổng hội cơ khí Việt Nam tổ chức Hội thảo về thiết kế chế tạo sản phẩm cơ khí. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cơ khí, hội viên Hội Cơ khí Hải Phòng quan tâm tới hoạt động cơ khí của thành phố tới dự.

Tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Chương - Phó Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam trực tiếp trình bày và giới thiệu nghiên cứu mô hình tổ chức thiết kế sản phẩm cơ khí do ông và các cộng sự thực hiện.

Theo đó, thiết kế sản phẩm cơ khí có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển công nghiệp cơ khí và thiết kế chỉ thực sự có hiệu quả khi đáp ứng được các yêu cầu đề ra của thị trường. Quá trình thiết kế sản phẩm đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế, được giới thiệu tới các hội viên Hội cơ khí Hải Phòng bao gồm nhiều nội dung như: Sản phẩm và các yêu cầu đối với thiết kế sản phẩm; quá trình thiết kế; phương pháp lập tài liệu thiết kế; triển khai các nhiệm vụ công nghệ trong quá trình thiết kế chế tạo sản phẩm; phương pháp tổ chức, quản lý thiết kế sản phẩm; tổ chức thiết kế sản phẩm phức tạp có hàm lượng công nghệ ở mức cao…

Đây là một hình thức giao lưu, phổ biến kiến thức thiết thực và hữu ích của Hội Cơ khí Hải Phòng, nhằm tạo mối quan hệ gắn kết và giúp hội viên có thêm những kiến thức, kinh nghiệm áp dụng vào sản xuất kinh doanh. (Báo Hải Phòng Online 13/12)

38.    Hải quan Hải Phòng: Tăng cường chống buôn lậu trong dịp Tết

Tới nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã chủ động bố trí lực lượng, áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm bắt giữ, xử lý đối với các mặt hàng ảnh hưởng tới nền kinh tế, có nguy cơ mất an toàn cho cộng đồng như: Vàng, ngoại tệ, rượu, bia, thuốc lá, mỹ phẩm, điện thoại…, góp phần bình ổn thị trường Tết, thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển.

Mới đây nhất, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Hải Phòng KVIII đã bắt giữ lô hàng tạp hóa các loại như mỹ phẩm, bánh kẹo, thảm trải sàn… nhưng trên khai báo ban đầu là hạt nhựa. Theo đó, ngày 6/12, Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư thương mại An Thịnh (địa chỉ tại Hà Nội) làm thủ tục khai báo hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Hải Phòng KVIII để nhập khẩu lô hàng khai báo là nhựa nguyên sinh dạng hạt POLYAMID 6, grade KN133G30 Natural loại 25kg/bao, trọng lượng 19 tấn xuất xứ Hàn Quốc đóng trong container 40”, vận chuyển trên tàu Bohai Star nhập cảnh cảng Hải Phòng ngày 6/12.

Lô hàng được hệ thống tự động phân luồng Vàng, kiểm tra hồ sơ điện tử. Qua kiểm tra thông tin doanh nghiệp khai báo trên hệ thống thông quan điện tử, phát hiện có nghi vấn, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng KVIII chuyển sang kiểm tra toàn bộ hồ sơ giấy. Qua kiểm tra hồ sơ giấy kết hợp với thu thập thông tin hồ sơ doanh nghiệp và rà soát thông tin doanh nghiệp trên hệ thống, Chi cục được biết, ngày 5/12, lô hàng trên đã được Công ty khai báo và làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Hải Phòng KVII, thuộc diện phải kiểm tra thực tế hàng hóa.

Nhận thấy Công ty này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về Hải quan do cùng một lô hàng được làm thủ tục nhập khẩu tại 2 chi cục khác nhau, Chi cục đã chuyển sang kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau nhiều lần thông báo doanh nghiêp không xuất trình hàng hóa để Hải quan kiểm tra thực tế, ngày 11/12, Chi cục đã ra quyết định khám toàn bộ lô hàng trên tại cảng Green Port Hải Phòng.

Qua kiểm tra sơ bộ, hàng hóa là hàng tạp hóa các loại như: Mỹ phẩm, bánh kẹo, thảm trải sàn…; hoàn toàn không đúng như khai báo.

 Sắp tới, Cục Hải quan Hải Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu trước, trong và sau Tết Nguyên đán, kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại những tháng cuối năm và trong dịp Tết; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/2012 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng Hải Phòng. (Hải Hà, Báo Hải Quan Online 15/12)

39.    Hải Phòng: Thu hồi hơn 3.300 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Theo báo cáo của UBND thành phố, trong năm 2012, Hải Phòng đã làm thủ tục thu hồi 885 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Trong số này, có 118 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị thu hồi do doanh nghiệp  giải thể. Như vậy, kể từ khi Luật Doanh nghiệp có hiệu lực, đến nay, Hải Phòng đã thu hồi hơn 3.300 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với chủ doanh nghiệp. Theo đánh giá của Sở KH&ĐT, năm 2012, số doanh nghiệp giải thể, bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký tăng cao là do nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Nền kinh tế có nhiều biến động, kinh doanh gặp nhiều khó khăn cũng được xác định là nguyên nhân gia tăng các vụ kiện giữa các tổ chức tín dụng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo ghi nhận của TAND Hải Phòng, năm 2012, hai cấp tòa của Hải Phòng đã thụ lý 173 vụ việc, tăng 64 vụ việc so với cùng kỳ đối với loại án kinh doanh thương mại. Trong số các vụ án liên quan đến tranh chấp hợp đồng tín dụng, có những vụ án giá trị tranh chấp lên đến hàng trăm tỷ đồng như tranh chấp phát sinh hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam với Công ty TNHH Phúc Hải. Trong năm 2012, TAND thành phố cũng đã tiếp nhận, thụ lý 5 đơn yêu cầu tuyên bố mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, thực chất là hoạt động đòi nợ đặc biệt của chủ nợ đối với con nợ.

Trong số doanh nghiệp bị chủ nợ yêu cầu mở thủ tục phá sản có Công ty Cổ phần dệt may xuất nhập khẩu Hải Phòng do ông Hoàng Văn Khánh làm Giám đốc. Năm 2011, Ông Khánh từng nối tiếng với vụ việc tố cáo ông Đoàn Tiến Dũng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam và một số nhân viên của Ngân hàng này yêu cầu phải “bôi trơn”, thực chất là hối lộ hàng chục tỷ đồng để giải quyết các khoản vay nợ giữa ngân hàng và doanh nghiệp. (Nam Khánh, Pháp Luật & Xã Hội Online 16/12)

 


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 04/02/2013 – 10/02/2013) (20/02/2013 - 09:34)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 28/01/2013 – 03/02/2013)(05/02/2013 - 08:54)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 21/01/2013 – 27/01/2013)(31/01/2013 - 09:19)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 14/01/2013 – 20/01/2013)(23/01/2013 - 14:37)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 07/01/2013 – 13/01/2013)(18/01/2013 - 08:01)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 31/12/2012 – 06/01/2013)(08/01/2013 - 16:09)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 24/12 – 30/12/2012)(04/01/2013 - 08:20)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 17/12 – 23/12/2012)(26/12/2012 - 16:39)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 10/12 – 16/12/2012)(17/12/2012 - 13:27)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 03/12 – 09/12/2012)(10/12/2012 - 12:34)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 19/11 – 25/11/2012)(27/11/2012 - 14:15)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 12/11 – 18/11/2012)(18/11/2012 - 07:13)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang: