Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321755
Khách trực tuyến : 1011
Thành viên trực tuyến : 0
 
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 07/01/2013 – 13/01/2013)
18/01/2013 - 08:01

ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

(Trong tuần từ 07/01/2013 – 13/01/2013)

1.       Thành phố thu hút hơn 1,2 tỷ USD vốn FDI

Bước sang năm 2013, thành phố có 340 dự án FDI còn hiệu lực giấy chứng nhận đầu tư, với số vốn hơn 6,3 tỷ USD. Số vốn đầu tư đưa vào thực hiện ước đạt 45%.

Năm 2012, thành phố thu hút 34 dự án FDI mới với số vốn đầu tư gần 1.107 triệu USD. Một số dự án lớn như Công ty TNHH sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam có vốn đầu tư 574,8 triệu USD; Công ty TNHH Nipro Pharma Việt Nam vốn đầu tư 250 triệu USD.

Thành phố có 24 dự án FDI đang hoạt động tăng vốn đầu tư thêm gần 112 triệu USD. Trong đó, Công ty TNHH GE Việt Nam tăng vốn  tại nhà máy Hải Phòng (trong Khu công nghiệp Nomura), thêm 43 triệu USD; có 1 dự án giảm vốn với số vốn giảm 47  triệu USD. Tổng vốn FDI cấp mới và tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, tăng hơn 300 triệu USD so với năm ngoái.

Trong năm, có 13 dự án thu hồi, chấm dứt hoạt động. Trong đó 3 dự án giải thể trước thời hạn, 4 dự án sáp nhập, 1 dự án hết thời hạn hoạt động, 4 dự án thu hồi do không triển khai dự án, 1 dự án thanh lý trước thời hạn. (Báo Hải Phòng 07/01, tr1)

2.       Vốn đầu tư phát triển tăng trưởng 7,1%

Theo Cục Thống kê, nguồn vốn đầu tư phát triển đưa vào thực hiện trên địa bàn thành phố năm 2012 đạt 38.020 tỷ đồng tăng 7,1% so với năm ngoái. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước 11.057,8 tỷ đồng, giảm 0,8%; vốn ngoài Nhà nước 19.757,2 tỷ đồng, tăng 4,3%; vốn FDI 7,2 tỷ đồng, tăng 32,9%.

Theo mục đích đầu tư, vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt 22.028 tỷ đồng, giảm 2,3%; vốn mua sắm tài sản cố định dùng cho sản xuất kinh doanh 9.192,8 tỷ đồng, tăng 36%; vốn đầu tư sửa chữa lớn và nâng cấp tài sản cố định 998,7 tỷ đồng, tăng 14%; vốn bổ sung vốn lưu động 5.320,3 tỷ đồng, tăng 9,3%, vốn đầu tư khác 479,8 tỷ đồng, tăng 5,3%.

Nhiều công trình, dự án đầu tư phát huy hiệu quả cao, có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế - xã hội như dự án cải tạo, nâng cấp đường 356, hoàn thành sửa chữa cầu Bính, khánh thành cầu Rào 2, cải tạo, nâng cấp dải trung tâm thành phố (đang hoàn thiện)... (Báo Hải Phòng 07/01, tr1)

3.       Lại được nhập khẩu rượu ngoại, mỹ phẩm qua đường biển

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông báo số 301 cho phép tiếp tục nhập khẩu điện thoại, mỹ phẩm, rượu ngoại qua đường biển. Thông báo này thay thế cho Thông báo số 197 kể từ ngày 01/01.

Trước đó, ngày 06/05/2011, Bộ Công thương ban hành Thông báo số 197, nội dung ghi rõ: Chỉ được nhập điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại qua 3 cảng biển Quốc tế là Hải Phòng, Đà Nẵng và TPHCM, nhằm “bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại”. (Hồ Hương, Đại Đoàn Kết 07/01, tr5; Phan Anh, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 07/01, tr3)

4.       Tỷ lệ giá trị hàng tồn kho 6,9%

Theo Bộ KH&ĐT, tỷ lệ giá trị hàng tồn kho tại thời điểm tháng 12/2012 so với giá trị sản xuất của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cả năm 2012 là 6,9%. Trong khi đó, số lao động thuộc khu vực doanh nghiệp công nghiệp tháng 12/2012 tăng 0,2% so với tháng trước; biến động lao động ngành công nghiệp của một số địa phương có quy mô công nghiệp lớn như: Hải Phòng giảm 0,2%; Đồng Nai tăng 0,6%; Bình Dương tăng 0,4%; Vĩnh Phúc tăng 0,9%; Cần Thơ tăng 0,7%... Hà Nội giảm 0,2%; Bắc Ninh giảm 4,7%.

Tỷ lệ giá trị hàng tồn kho thể hiện rõ sự giảm sút trong tiêu thụ, tiêu dùng của xã hội. Một số ngành có tỷ lệ giá trị hàng tồn kho cao là: Chế biến và bảo quản thủy sản 12,3%; thuốc, hóa dược và dược liệu 10,6%; phân bón và hợp chất ni tơ 9,5%; xe có động cơ 9,1%... (Hồng Sơn, Hà Nội Mới 07/01, tr2)

5.       Giao dịch thương mại điện tử: Người tiêu dùng cần có kỹ năng mua sắm

Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng vừa tổ chức Hội thảo “Xúc tiến thương mại và chuyển giao công nghệ trên sàn thương mại điện tử”. Bên lề Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Hưng - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Hải Phòng về  hoạt động này hiện nay.

Theo ông Hưng, những năm gần đây, thương mại điện tử phát triển khá nhanh ở Việt Nam. Số người sử dụng Internet ở Việt Nam hiện chiếm khoảng một phần ba tổng số dân và khoảng 60% trong số đó tìm hiểu thông tin về sản phẩm qua mạng máy tính trước khi quyết định mua sản phẩm. Trong giai đoạn 2000-2012, bình quân mỗi năm tốc độ phổ cập Internet ở Việt Nam tăng 20%, vào loại cao nhất khu vực châu Á. Cho tới nay hầu hết các doanh nghiệp sử dụng Internet trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Theo Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2012 do VECOM thực hiện, Hải Phòng xếp thứ tư trong số các địa phương trên cả nước. Chỉ số này được xây dựng trên 4 nhóm tiêu chí là nguồn nhân lực và hạ tầng cho thương mại điện tử, giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan Nhà nước cho doanh nghiệp tại địa phương.

Nói về điều kiện cần thiết để thương mại điện tử phát triển, ông Hưng cho rằng, sự phát triển thương mại điện tử gắn liền với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và Internet, nguồn nhân lực được đào tạo tốt, với kỹ năng kinh doanh trên môi trường trực tuyến. Môi trường pháp lý có yếu tố quan trọng để bảo đảm thương mại điện tử phát triển lành mạnh và tránh rủi ro cho các bên tham gia. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần nắm vững và khai thác các lợi ích của thương mại điện tử. Còn với người tiêu dùng cần là những nhà thông thái và tự trang bị những kỹ năng mua sắm trực tuyến an toàn trước khi quyết định sử dụng hình thức thương mại điện tử.

Thực tế khẳng định những lợi ích to lớn của thương mại điện tử đối với người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể sử dụng hình thức thương mại điện tử để mua vé máy bay điện tử, nhạc số, trò chơi trực tuyến, đặt phòng khách sạn qua website, tìm kiếm thông tin về sản phẩm và so sánh giá cả trên mạng ...

Cũng theo ông Hưng, để có được những lợi ích này người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết: Đọc kỹ thông tin trên website, email hay điện thoại di động trước khi tiến hành giao dịch, kiểm tra tư cách pháp nhân và uy tín của nhà cung cấp; quyết định giao dịch với các website của các đơn vị có uy tín hay được các cơ quan Nhà nước hoặc các tổ chức có thẩm quyền thẩm định… (Hồng Dương, Báo Hải Phòng Online 07/01)

6.       Quản lý, kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố: Cân sự vào cuộc của các cấp, ngành

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng vừa triển khai Nghị định số 24/2012 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành về quản lý kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố. Đây là lĩnh vực kinh doanh khá phức tạp mà công tác quản lý nhà nước nhiều năm qua dường như chưa “kham” nổi.

Nhiều vi phạm

Đến nay, trên địa bàn thành phố có 8 chi nhánh ngân hàng thương mại có hoạt động kinh doanh vàng; 4 doanh nghiệp FDI gia công, chế tác vàng trang sức, mỹ nghệ; 58 doanh nghiệp, 180 hộ kinh doanh cá thể hoạt động kinh doanh vàng.

Hoạt động của thị trường vàng thành phố chủ yếu do các doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể nắm giữ, chiếm đến 90% số các đơn vị, cửa hàng. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vàng có biểu hiện chấp hành chưa nghiêm các quy định của pháp luật. Hầu hết các hộ kinh doanh mua, bán vàng trang sức không ghi hóa đơn, chứng từ hợp pháp, thành phố không thu được đủ thuế từ hoạt động kinh doanh này. Một số cửa hàng mua bán ngoại tệ trái phép dẫn đến đẩy giá, dìm giá, gây bất ổn lên tỷ giá ngoại tệ trên thị trường tự do những năm trước. Nhiều chủ cửa hàng có hành vi chống đối khi bị kiểm tra. Năm 2012, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 51 đơn vị với số tiền phạt 172 triệu đồng. Trước đó, mỗi năm, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng liên tục xử phạt các cửa hàng, kinh doanh vàng, ngoại tệ trái phép. Năm 2011, đoàn xử phạt 89 đơn vị với số tiền phạt 321,3 triệu đồng.

Thời gian qua, việc quản lý hoạt động kinh vàng theo Nghị định 174/1999 và Nghị định 64/2003 của Chính phủ cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Thị trường vàng có nhiều tác động tiêu cực đến thị trường ngoại tệ, làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng.

Trên địa bàn thành phố, những năm trước cũng xảy ra một số vụ “sốt” vàng tuy chưa “nóng” bằng ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhưng cũng ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả và tác động đến cuộc sống của một bộ phận nhân dân.

Ngăn chặn tình trạng “vàng hóa”

Nghị định 24 của Chính phủ  nhằm tổ chức, sắp xếp lại thị trường vàng miếng, ngăn chặn ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Nghị định cũng nhằm nâng cao vai trò quản lý của nhà nước đối với thị trường vàng, ngăn chặn đẩy lùi tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế, có giải pháp hợp lý để huy động nguồn lực vàng trong dân phục vụ phát triển kinh tế- xã hội. Nghị định công nhận quyền sở hữu vàng hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, quyền mua, bán vàng miếng tại các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép. Các Nghị định số 174 và 64 nói trên hết hiệu lực thi hành.

Thực hiện Nghị định 24 của Chính phủ, hoạt động kinh doanh vàng là hoạt động có điều kiện, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nghị định có hiệu lực (25/5/2012), các tổ chức đang hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ phải đăng ký kinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp sản xuất phải hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ tại Ngân hàng Nhà nước (chi nhánh tỉnh, thành phố). Riêng hoạt động kinh doanh vàng miếng chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép và phải đáp ứng các điều kiện quy định trong Nghị định này.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Nghị định 24 không dễ dàng, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố. Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng bắt đầu triển khai công tác thẩm định hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng có nhu cầu. Đồng thời, Chi nhánh cũng tổ chức giám sát các hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn, bao gồm cả hoạt động xuất, nhập khẩu vàng và phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

Theo đánh giá, việc kinh doanh vàng tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố chấp hành tương đối nghiêm các quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động kinh doanh vàng. Các tổ chức tín dụng chấm dứt kinh doanh vàng trên tài khoản vào cuối năm 2010, ngừng cho vay vàng từ tháng 8/2011; ngừng huy động vàng từ 25/11/2012. Đến cuối năm 2010, số dư huy động vàng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố là 39.385 lượng, trị giá 1.416 tỷ đồng; số dư huy động vàng đến cuối năm 2011 là 48.886 lượng, trị giá 2.056 tỷ đồng; số dư vàng đến cuối tháng 11/2012 là 17.058 lượng, trị giá 798 tỷ đồng.

Điều đó cho thấy, số dư huy động vàng của các tổ chức tín dụng đã giảm xuống theo đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Hiện các tổ chức tín dụng chỉ còn tất toán các khoản huy động vàng từ trước. (Mai Hương, Báo Hải Phòng Online 07/01)

7.       Khai thác nguồn thu từ xổ số

Năm 2012, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng nhờ hoạt động xổ số, Công ty TNHH Một thành viên Xổ số và Đầu tư tài chính Hải Phòng có số nộp ngân sách 20 tỷ đồng, vượt 2% so với kế hoạch năm. Số thu này góp phần tăng thu ngân sách, đầu tư xây dựng một số công trình của thành phố. Kết quả trên cho thấy khai thác nguồn thu từ xổ số là một trong những giải pháp cần được quan tâm nhiều hơn trong năm 2013 để bổ sung một phần cho ngân sách, kể cả thành phố và các quận, huyện.

Vượt mức chỉ tiêu

Tổng Giám đốc Công ty Đào Duy Hưng cho biết, năm 2012, thành phố giao số nộp ngân sách cho Công ty là 18,5 tỷ đồng. Công ty đã xây dựng kế hoạch doanh thu 96 tỷ đồng, nộp ngân sách 20 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ không dễ dàng bởi hoạt động xổ số tại Hải Phòng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tệ nạn số đề hoành hành công khai nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Thêm vào đó, thu nhập người dân giảm sút do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, việc làm ít hơn, giá cả lại tăng cao; chỗ ngồi của các đại lý bán xổ số chưa ổn định cũng ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu.

Ngay từ đầu năm, Công ty đã chủ động báo cáo, tham mưu HĐND, UBND thành phố, Sở Tài chính giao dự toán thu ngân sách từ hoạt động xổ số năm 2012 cho các quận, huyện đồng thời xây dựng và giao kế hoạch cho các chi nhánh, chỉ đạo các chi nhánh xổ số tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND, Phòng kế hoạch tài chính các địa phương với công tác thu xổ số trên địa bàn.

Công ty cũng xây dựng, triển khai kế hoạch chi tiết từng loại hình xổ số cho phòng kinh doanh, các chi nhánh, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, củng cố công tác phát hành, quản lý và phát triển đại lý, giao chỉ tiêu cho từng cán bộ công nhân viên, gắn  tiền lương, tiền thưởng với kết quả thực hiện nhiệm vụ. Hằng tháng, quý, Công ty đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, đôn đốc, tháo gỡ kịp thời khó khăn, tăng cường công tác quản lý. Việc phối hợp với lực lượng Công an chống tệ nạn số đề đạt kết quả bước đầu.

Với những biện pháp đó, năm 2012, Công ty hoàn thành chỉ tiêu doanh thu đề ra, đạt 96 tỷ đồng, nộp ngân sách 20 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2011. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn đạt 0,95%/ vốn chủ sở hữu, đạt kế hoạch UBND thành phố giao.

Quyết tâm cao trong năm 2013

Phát huy kết quả đạt được, năm 2013, Công ty được giao kế hoạch nộp ngân sách 19 tỷ đồng nhưng Công ty quyết tâm phấn đấu đạt mức doanh thu 100 tỷ đồng, nộp ngân sách 21 tỷ đồng, tăng 13,5% so với kế hoạch giao năm 2012; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 1%.

Đây là một nhiệm vụ khá nặng nề bởi năm 2013 dự đoán tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, Công ty sớm triển khai nhiệm vụ năm; tiếp tục kết hợp với các ngành, UBND huyện Cát Hải hoàn thiện thủ tục xây dựng Trung tâm dịch vụ xổ số và vui chơi giải trí tại thị trấn Cát Bà.

Việc phát hành, tăng doanh thu tại các quận, huyện tiếp tục được quan tâm, đồng thời củng cố, nâng cao chất lượng đại lý bán vé xổ số. Việc phòng, chống tệ nạn số đề cũng được quan tâm hơn với nhiều giải pháp thiết thực hơn, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng tập trung triệt phá các chủ đề lớn, truy quét, dẹp bỏ những người bán đề thuê, thu giữ và xử phạt nghiêm các bàn giả danh đại lý xổ số để bán số đề, không để tình trạng các bàn số đề ngồi ngang nhiên, công khai trên các tuyến đường phố.

Theo Tổng giám đốc Đào Duy Hưng kiến nghị, để hoạt động xổ số đạt hiệu quả cao, rất cần có sự quan tâm, vào cuộc của các quận, huyện trong công tác hỗ trợ phát hành xổ số, góp phần tăng thu ngân sách để tăng chi đầu tư các công trình văn hóa phúc lợi trên địa bàn; chỉ đạo các ngành chức năng, đặc biệt là Công an tăng cường công tác phòng, chống số đề…

Theo ông Hưng, kết quả thu xổ số tại các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân và xã, phường còn thấp trong khi đây là những địa bàn rất tiềm năng, cần có giải pháp tích cực hơn để khai thác nguồn thu từ xổ số, góp phần tăng thu ngân sách địa phương một cách thiết thực và hiệu quả. (Hồng Thanh, Báo Hải Phòng 07/01, tr3)

8.       Nhiều quận, huyện đạt doanh thu xổ số cao

Kết thúc năm 2012, nhiều quận, huyện đạt doanh thu xổ số khá cao. Trong đó, huyện Cát Hải đạt doanh thu 14,6 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 3 tỷ đồng, tăng 22% so với năm ngoái.

Huyện Thủy Nguyên đạt doanh thu 7,5 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,58 tỷ đồng, tăng 13% so với năm ngoái.

Loại hình được các địa phương khai thác nhiều nhất là xổ số lô tô, tiếp đó là xổ số truyền thống và xổ số bóc. Từ kết quả trên, Công ty xổ số tặng danh hiệu Tập thể xuất sắc cho chi nhánh xổ số huyện Thủy Nguyên, Cát Hải, An Dương và Bạch Long Vỹ. (Báo Hải Phòng 07/01, tr3)

9.       Phòng trị hội chứng MMA trên đàn lợn

Chi cục Thú y thành phố vừa thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu đề xuất biện pháp phòng, trì hội chứng viêm tử cung, viêm vú và mắt sữa ở đàn lợn nái nuôi theo mô hình gia trại trên địa bàn thành phố Hải Phòng” (MMA).

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị, các gia đình thực hiện đầy đủ quy trình phòng bệnh vào thực tế chăn nuôi, các gia trại có kế hoạch loại lợn nái phù hợp từ 20-25%/năm, nhằm hạn chế hội chứng này. (Báo Hải Phòng 07/01, tr4)

10.    Bàn giao 3 ngôi nhà “đồng đội”

Trong tháng 12/2012, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố bàn giao 3 ngôi nhà “đồng đội” cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 60 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Bộ Tư lệnh Quân khu Ba. Ngoài ra, các đơn vị huy động gần 50 ngày công hỗ trợ 3 gia đình vận chuyển vật liệu để xây dựng nhà. (Thành Đồng, An Ninh Hải Phòng 07/01, tr3)

11.    Quận Ngô Quyền: Khai thác tiềm năng, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế

Năm 2013, Quận ủy Ngô Quyền nhận thức rõ những khó khăn, hạn chế, xác định nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể, trong đó tập trung khai thác tiềm năng, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế. Quận ủy chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường quản lý Nhà nước về quy hoạch và phát triển đô thị, đất đai, tài nguyên và nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa – xã hội. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, bảo đảm quốc phòng – an ninh.

Năm qua, Quận ủy Ngô Quyền đã lãnh đạo địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị với kết quả tích cực; kinh tế quận tiếp tục ổn định và phát triển, một số chỉ tiêu thu ngân sách vượt kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ… (Báo Hải Phòng 07/01, tr2)

12.    Phê duyệt Đề án cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp

UBND thành phố vừa có quyết định phê duyệt đề án đẩy mạnh cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp thành phố đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Tổng kinh phí đầu tư cho đề án là gần 1.112.000 tỷ đồng.

Trong đó, vốn từ ngân sách hỗ trợ là hơn 88.000 tỷ đồng; vốn vay ngân hàng là 120.000 tỷ đồng; vốn người sản xuất là 684.000 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp là hơn 219.000 tỷ đồng.

Mục tiêu chung của đề án là tập trung xây dựng mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp; hình thành các tổ chức, hình thức dịch vụ việc ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng điển hình về tổ chức sản xuất tập trung, cơ giới hóa đồng bộ… (Đại Biểu Nhân Dân 08/01, tr7)

13.    Tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước

Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua nội dung triển khai thực hiện kết luận Hội nghị Trung ương 6 khóa XI, tiếp tục sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước.

Hiện, trên địa bàn thành phố đã cổ phần hóa 89 doanh nghiệp, chuyển 32 doanh nghiệp thành Công ty TNHH Một thành viên, Công ty TNHH Hai thành viên trở lên; giao bán 13 doanh nghiệp; sáp nhập, hợp nhất 18 doanh nghiệp; giải thể, phá sản 7 doanh nghiệp; chuyển về các Tổng Công ty 5 doanh nghiệp.

Gần 11 năm thực hiện sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, số doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước của Hải Phòng giảm đáng kể, từ 131 xuống còn 26 doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, công tác sắp xếp, đổi mới và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có những chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp sau sắp xếp, đổi mới cơ bản chuyển sang hoạt động theo cơ chế thị trường; cơ cấu, quy mô vốn bước đầu được điều chỉnh; nhiều doanh nghiệp thích ứng và hoạt động có hiệu quả trong cơ chế mới; trình độ công nghệ và quản lý có tiến bộ, vốn được bảo toàn và phát triển.

Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp, tốc độ tăng trưởng chưa cao; quy mô các doanh nghiệp còn nhỏ, chưa phát huy được thế mạnh, tiềm năng kinh tế của thành phố…

Thời gian tới, Thành ủy yêu cầu các Sở, ban ngành tập trung rà soát, phân loại danh mục các doanh nghiệp Nhà nước để có biệ pháp đổi mới sắp xếp phù hợp, hiệu quả, nâng cao hiệu quả hoạt động theo hướng phân công, phân cấp, tạo sức mạnh cạnh tranh. (Khánh Linh, Pháp Luật Việt Nam 07/01, tr2; Hồng Đường, Báo Hải Phòng 08/01, tr2)

14.    Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng: Doanh thu tăng trưởng 14 %

Năm 2012, Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng hoàn thành cơ bản nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, trong đó giá trị sản xuất kinh doanh đạt 4.452 tỷ đồng; doanh thu đạt 3.371 tỷ đồng tăng 14% so với cùng kỳ; nộp ngân sách 125,2 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước.

Công ty đã chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, tập trung chủ yếu vào xây lắp, giảm kế hoạch đầu tư nhằm không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiều giải pháp khắc phục khó khăn.

Trong đó, đối với lĩnh vực xây lắp, từ Công ty mẹ đến các Công ty thành viên đều tập trung cao cho công tác tiếp thị nên giá trị trúng thầu, ký các hợp đồng mới được gần 2000 tỷ đồng.

Tổng Công ty cũng chỉ đạo sát điều hành quản lý dự án, kịp thời giải quyết những vướng mắc tại các dự án để bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, nhất là các dự án : Nhiệt điện Vũng Áng, nhiệt điện Mông Dương; dự án thoát nước Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang; dự án nhà ở sinh viên tập trung tại Hải Phòng; Quốc lộ 2C Tuyên Quang.

Nhìn chung, các dự án trọng điểm do các đơn vị thành viên thực hiện đều bảo đảm tiến độ, chất lượng. Do tổ chức tốt thanh quyết toán, thu hồi vốn, nên Tổng Công ty bảo đảm đáp ứng vốn cho thi công thực hiện các hợp đồng xây lắp với giá trị thu hồi vốn 3.446 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch năm. (Báo Hải Phòng 08/01, tr1)

15.    Năm 2013 có 45 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) vừa công bố danh sách các nhà máy điện tham gia thị trường phát điện cạnh tranh năm 2013.

Các nhà máy có công suất lớn tham gia thị trường là Nhà máy Nhơn Trạch 2 (781,2 MW), Nhiệt điện Cẩm Phả (670 MW); Nhiệt điện Phả Lại 2, Nhiệt điện Quảng Ninh và Nhiệt điện Hải Phòng có cùng công suất 600 MW; Nhà máy Nhơn Trạch 1 (450 MW); Nhà máy Phú Mỹ 1 (1108,6 MW), Phú Mỹ 2 (893,4 MW) và Phú Mỹ 4 (452,9 MW)…

Theo danh sách này, năm 2013 có 45 nhà máy trực tiếp tham gia thị trường phát điện cạnh tranh (tức nhà máy trực tiếp nộp bản chào giá với Công ty Mua bán điện) với tổng công suất đạt 11.630 MW.

Phân loại theo công nghệ, có 30 nhà máy thủy điện với tổng công suất chiếm tỷ trọng 37,7%, 10 nhà máy than chiếm 40,6% và 5 nhà máy tua bin khí chiếm 31,7%... (CT, Tài Nguyên & Môi Trường 08/01, tr13)

16.    Công ty Cổ phần Xây dựng Bạch Đằng 201: Giá trị sản xuất kinh doanh tăng trưởng 15%

Năm 2012, Công ty Cổ phần Xây dựng Bạch Đằng 201 đạt giá trị sản xuất kinh doanh 345 tỷ đồng, doanh thu 278 tỷ đồng, nộp ngân sách 10 tỷ đồng. Công ty cũng ký mới các hợp đồng, đạt tổng giá trị 345 tỷ đồng, thực hiện đạt từ 102-112% chỉ tiêu kế hoạch năm, tăng trưởng trung bình 15% so với năm trước. (Báo Hải Phòng 08/01, tr2)

17.    Huyện Thủy Nguyên: Thu ngân sách đạt 163.321 tỷ đồng

Năm 2012, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện Thủy Nguyên là 163.321 tỷ đồng, đạt 48,8% kế hoạch. Thu ngân sách huyện, xã đạt 163,811 tỷ đồng, bằng 86,1% kế hoạch đề ra.

Tuy đạt thấp so với kế hoạch, song trong tình hình khó khăn chung, các ban ngành chức năng địa phương đã nỗ lực, cố gắng để đảm bảo thu chi.

Trên cơ sở kết quả đạt được, huyện phấn đấu trong năm 2013, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 251,2 tỷ đồng; thu ngân sách huyện, xã đạt 689,499 tỷ đồng. (Báo Hải Phòng 08/01, tr2)

18.    Thêm 7 đơn vị được cấp phép kinh doanh vàng miếng

Ngày 08/01, Ngân hàng Nhà nước cấp bổ sung giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng cho 5 tổ chức tín dụng và 2 doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện. 7 đơn vị này có 41 điểm giao dịch mua, bán vàng miếng tại 8 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục công khai tên các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đủ điều kiện được cấp phép kinh doanh vàng miếng. Như vậy, đã có 38 đơn vị đủ điều kiện được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh vàng miếng, nâng tổng số điểm giao dịch mua bán vàng miếng ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lên 2.497 điểm.

Để đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân khi mua bán vàng miếng, các địa điểm kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng. Theo quy định tại Thông tư 16, từ ngày 10/01, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước cấp sẽ không được phép thực hiện kinh doanh mua bán vàng miếng. (An Hạ, Dantri.com.vn 09/01; PV, Nhân Dân 09/01, tr2; Nha Trang, Kinh Tế & Đô Thị  09/01, tr5; Yến Nhi, Vietbao.vn 09/01; Gafin.vn 08/01; Yến Nhi, VnMedia.vn 09/01; T.Xuân, Thanh Niên Online 09/01)

19.    Sắp xếp, đổi mới, phát triển các doanh nghiệp Nhà nước: Tạo sự chủ động, thích ứng với cơ chế thị trường

Hiệu quả sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đạt được đã rõ. Tuy nhiên, số doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa bộc lộ nhiều bất cập cần tăng cường công tác quản lý, giám sát. Đây là nội dung được Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy diễn ra mới đây  thảo luận.

Tranh chấp đa sở hữu

Mặc dù đạt một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận, song theo Phó Chủ tịch thành phố Đan Đức Hiệp, doanh nghiệp sau cổ phần hóa bộc lộ nhiều hạn chế. Đó là hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp, tốc độ tăng trưởng chưa cao; quy mô các doanh nghiệp nhỏ, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh về kinh tế của thành phố. Cùng với đó, công tác tổ chức và quản lý còn yếu kém, chưa thực sự tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh. Kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chưa tương xứng với các nguồn lực đã có và sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước. Việc phân định chức năng quản lý Nhà nước và quản lý của chủ sở hữu nhà nước còn chưa rõ ràng; thể chế, cơ chế quản lý, giám sát của chủ sở hữu Nhà nước còn nhiều sơ hở, yếu kém. Một số doanh nghiệp sau chuyển đổi để xảy ra những tranh chấp nội bộ, khiếu kiện, tồn tại như việc bàn giao giữa Công ty Nhà nước sang Công ty Cổ phần, tranh chấp quyền lợi giữa các cổ đông…

Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Thanh Sơn cho rằng, sau cổ phần hóa, các doanh nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Một trong những vấn đề đặt ra là khi tiến hành cổ phần hóa, doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, khi có tranh chấp xảy ra các bên thực hiện theo Điều lệ Công ty hoặc đưa vụ việc ra tòa. Tuy nhiên, nhiều Giám đốc doanh nghiệp vẫn giữ lối tư duy bao cấp, chưa thực sự nhạy bén với cơ chế thị trường, khi xảy ra tranh chấp, các bên không giải quyết theo Điều lệ, đưa vụ việc ra tòa, thời gian giải quyết quá chậm. Do đó, các bên chỉ mong muốn giải quyết nội bộ.

Khi thực hiện theo Luật Doanh nghiệp, tổ chức đấu thầu hoặc đặt hàng các dịch vụ công ích cũng gặp khó khăn. Theo Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Dương Ngọc Tuấn, đây là vấn đề còn mới mẻ nên chính các ngành lúng túng trong việc xác định khối lượng việc để đặt hàng và đặt hàng như thế nào.

Để giải quyết vấn đề này, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích cho rằng, cần thí điểm để sớm chuyển sang cơ chế đặt hàng dịch vụ công ích với các doanh nghiệp theo quy định. Có thể tính toán định mức phù hợp với khả năng thành phố, đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Bên cạnh đó, cần tăng cường quản lý phần vốn của nhà nước trong doanh nghiệp cổ phần.

Chọn người phù hợp đại diện phần vốn Nhà nước

Việc cổ phần hóa các doanh nghiệp công ích Nhà nước chủ yếu hướng đến mục tiêu là hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả và nâng cao chất lượng cung ứng các sản phẩm, dịch vụ công ích thiết yếu, có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, các doanh nghiệp nhà nước cần tổ chức và hoạt động tuân theo những quy luật khách quan của nền kinh tế thị trường có sự quản lý, điều tiết của Nhà nước và chịu sự chi phối, giám sát toàn diện của chủ sở hữu là Nhà nước.

Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy xác định, các doanh nghiệp nhà nước thành phố Hải Phòng cần tiếp tục được sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động để có cơ cấu hợp lý, tập trung vào những ngành, lĩnh vực dịch vụ công ích, có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Cổ phần hoá phải được xem là phương thức quan trọng để tạo sự chuyển biến cơ bản trong việc nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. Song, không tuyệt đối hoá, coi cổ phần hoá là phương thức duy nhất nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Để thực hiện mục tiêu trên, ông Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu. tiếp tục đổi mới, nâng cao vai trò của các tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp nhà nước, phát huy quyền làm chủ của người lao động và vai trò của các đoàn thể tại doanh nghiệp, trong đó quan tâm nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực quản lý của đội ngũ lãnh đạo, nhất là lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp có từ 51% vốn Nhà nước trở lên, Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Bí thư Đảng uỷ để bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng.

Bên cạnh đó, cần phân công, phân cấp việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn Điều lệ, hơn 50% vốn Điều lệ và không quá 50% vốn Điều lệ. Các cấp ủy Đảng quan tâm nâng cao trình độ, năng lực và bản lĩnh chính trị đối với những cán bộ quản lý được giao nhiệm vụ đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước.

Đối với các doanh nghiệp, lãnh đạo quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, bản lĩnh  để làm tốt vai trò đại diện quản lý tốt phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp, nhất là trong các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài. (Hồng Dương, Báo Hải Phòng 09/01, tr2)

20.    Quận Kiến An: Xác định 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2013

Theo báo cáo tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, quận Kiến An có 6 trong số 12 chỉ tiêu chủ yếu không đạt kế hoạch, bao gồm: Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thu ngân sách và các chỉ tiêu về dân số.

Mặc dù vậy, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương vẫn có những điểm tích cực. Doanh thu thương mại dịch vụ tăng; quản lý trật tự đô thị, đường hè có chuyển biến tích cực; tai nạn giao thông giảm so với năm trước…

Để triển khai nhiệm vụ có hiệu quả, quận Kiến An xác định 6 nhóm giải pháp chủ yếu, trọng tâm là giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, giữ vững các sản phẩm công nghiệp chủ yếu, mở rộng các hoạt động thương mại dịch vụ, du lịch, tăng cường khai thác nguồn thu ngân sách, nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng đất; tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; tiếp tục cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, chấn chỉnh nề nếp, kỷ cương, kỷ luật công vụ, giải quyết các vấn đề bức xúc; đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời tham gia có hiệu quả các hoạt đọng của Năm Du lịch Quốc gia Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013. (VH, An Ninh Hải Phòng 09/01, tr2)

21.    “Thêm lực” đội tàu, tăng tốc cho hạ tầng cảng biển

Đây là một trong những nhiệm vụ đặt ra trong năm 2013 được Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật khẳng định tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2013 của Cục, diễn ra vào sáng 09/01, tại Hà Nội.

Theo ông Nhật, năm 2013, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ hoàn tất thủ tục để khởi công dự án đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng; thúc đẩy việc cho thuê khai thác các cơ sở cảng biển mới hoàn thành như Cái Mép - Thị Vải, An Thới - Phú Quốc; lập kế hoạch cho thuê cơ sở hạ tầng Cảng Lạch Huyện...

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn đối với tàu biển loại lớn vào, rời cảng tại một số khu vực cảng biển; hoàn thành việc sửa chữa để đưa vào sử dụng hệ thống quản lý luồng hành hải VTS luồng Sài Gòn - Vũng Tàu; nghiên cứu đề xuất sửa đổi hoặc ban hành mới một số cơ chế về cho thuê khai thác kết cấu hạ tầng bến cảng, cầu cảng được đầu tư bằng vốn Nhà nước; triển khai Quy hoạch phát triển hệ thống đài thông tin duyên hải và công nghệ thông tin ngành Hàng hải đến năm 2020, định hướng sau năm 2020 đảm bảo đúng tiến độ…

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công biểu dương những nỗ lực của Cục Hàng hải trong năm 2012 đồng thời yêu cầu, trong năm 2013, Cục cần làm tốt hơn nữa chức năng quản lý Nhà nước, đặc biệt trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy hoạch vận tải biển, quy hoạch phát triển cảng biển; chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của Nhà nước cũng như phối hợp giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Thứ trưởng cũng yêu cầu, Cục Hàng hải Việt Nam cần khẩn trương triển khai cập nhật, bổ sung các quy hoạch phát triển vận tải biển, cảng biển cũng như các quy hoạch chi tiết...; nghiên cứu triển khai hợp lý, có hiệu quả việc giành quyền vận tải nội địa cho đội tàu biển Việt Nam; tích cực triển khai xây dựng các Đề án xã hội hóa công tác duy tu luồng hàng hải, Đề án khai thác có hiệu quả nhóm Cảng biển số 5... (Ngân Anh, Giao Thông Vận Tải 10/01, tr4)

22.    Đề nghị cho phép nhập khẩu nội tạng trắng

Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 79, đề nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu trở lại các sản phẩm nội tạng động vật trắng. Lý do được Bộ đưa ra là, năng lực và biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật nhập khẩu của Việt Nam đã được cải thiện hơn trước.

Các cơ quan kiểm dịch động vật ở các cửa khẩu chính như Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM đã được tăng cường về năng lực, thiết bị, đảm bảo đủ khả năng kiểm soát tốt việc nhập khẩu. Bộ NN&PTNT cũng cho rằng, thời gian qua, các vi phạm an toàn thực phẩm không phát sinh ở các lô hàng nhập chính ngạch tại cửa khẩu lớn mà chủ yếu xảy ra ở các hoạt động buôn lậu qua đường biên giới.

Theo giải trình của Bộ, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, lượng thịt gia súc, gia cầm đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam tăng lên nhanh chóng với nhiều chủng loại. Từ khi Thủ tướng có Công văn số 1152 về kiểm soát thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, Bộ đã áp dụng biện pháp dừng kiểm dịch nhập khẩu các loại nội tạng đối với cả hai loại trắng và đỏ.

Sau đó, Chính phủ cho phép nhập nội tạng đỏ trở lại với số lượng nhập khá lớn còn việc ngừng nhập khẩu nội tạng trắng vẫn kéo dài cho đến nay, đang tạo ra những khó khăn trong quan hệ thương mại của nước ta với các đối tác lớn.

Thực tế, khối lượng nội tạng trắng nhập về trước đây cũng không phải lớn và chỉ tập trung vào một số mặt hàng chính như dạ sách trâu bò, dạ dày, tràng, ngẩu pín, tinh hoàn, mề gà… chủ yếu là từ Mỹ, Australia và Ba Lan. (Văn Phúc, Sài Gòn Giải Phóng Online 09/01; Thanh Sơn, Nông Nghiệp Việt Nam 10/01, tr2)

23.    Có “quản” được kinh doanh vàng miếng?

Một ngày trước khi Nghị định 24 của Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng được thực thi, phóng viên báo Lao Động đã khảo sát các cửa hàng bán lẻ có bán vàng miếng tại một số địa bàn lớn trên cả nước và phát hiện nhiều điều bất cập. Chẳng hạn, các cửa hàng thường lợi dụng việc người dân không biết để “bắt chẹt”.

Bà Nguyền Thị Hiền (sống tại xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) trước đây có mua vàng miếng của một cửa hàng trên thị trấn để tích lũy. Cách đây một tuần, do nhu cầu gia đình cần chi tiêu đột xuất, bà mang vàng đi bán. Tuy nhiên, khi đến cửa hàng vàng thì nhân viên báo giá là 41,5 triệu đồng/lượng và 42 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, xem giá vàng thông báo trên tivi khi đó là trên 46 triệu đồng/lượng.

Thấy chênh lệch quá lớn, bà hỏi lại thì được biết, đó là mức giá thông báo của các Công ty chính ở Hà Nội, còn những cửa hàng nhỏ thì giá không được như thế. Bà Hiền đành mang vàng về nhà cất và huy động tiền từ nguồn khác thay vì bán vàng. Bà cũng cho biết, nếu không có công việc nào cần lượng tiền lớn thì bà tiếp tục giữ số vàng trên. “Nếu gia đình có tiền nhàn rỗi thì có lẽ cũng mang ra mua vàng, người dân như chúng tôi có biết làm thế nào ngoài việc mua vàng cất giữ đâu”, bà Hiền nói.

Mặt khác, theo anh Hùng - chủ một tiệm vàng tại trung tâm vàng bạc đá quý ở TPHCM, nếu Ngân hàng Nhà nước quyết định siết kinh doanh vàng miếng, tất nhiên những tiệm vàng nhỏ không được cấp phép như về mặt hình thức sẽ không dám trưng vàng và mua bán công khai nhưng không có nghĩa ngừng mua bán. Chủ tiệm vàng này cho biết, thực tế, lâu nay từ khi thị trường vàng bị độc quyền, việc mua bán không còn nhộn nhịp như trước. Bên cạnh đó, hiện giờ tiệm vàng phải cẩn thận với vàng SJC bao bì cũ, rồi vàng nhái, giả nên kinh doanh khó khăn hơn, vì vậy chủ yếu là giao dịch cho khách quen. Và do vậy, thời gian tới, hoạt động này sẽ vẫn có thể diễn ra bình thường vì thực chất những giao dịch này lâu nay cũng không “công khai”.

Với nhu cầu và thói quen tích luỹ vàng của người dân Việt Nam như hiện nay, một khi người dân có nhu cầu mua vàng miếng, chắc chắn sẽ có một nơi nào đó cung cấp. Việc sẽ xuất hiện thị trường ngầm để mua và bán vàng miếng, dù là vàng SJC hay là vàng miếng kiểu trang sức, đến tận tay người dân có nhu cầu là điều dễ dàng dự báo được. Bởi vì, từ trước đến nay, thị trường vàng (đặc biệt ở các vùng quê) chủ yếu dựa trên chữ tín nên sự tồn tại của thị trường ngầm sẽ hoạt động một cách bền vững, song hành với các đơn vị kinh doanh chính thống.

Nói cách khác, sự tồn tại của thị trường ngầm sẽ làm vô hiệu hoá đáng kể quy định về địa điểm kinh doanh vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước. Hơn nữa, nhiều chuyên gia tỏ ý lo ngại rằng, việc quản lý điểm giao dịch vàng miếng đã khó, nếu quản thêm gần chục ngàn điểm kinh doanh vàng trang sức liệu cơ quan quản lý Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước có đủ sức làm? (Nhóm PV, Lao Động 10/01, tr3)

24.    Huyện An Dương: Tránh phát triển “nóng” việc trồng hoa, cây cảnh

Đem lại hiệu quả kinh tế cao, nên thời gian gần đây, nghề trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết thu hút nhiều người dân huyện An Dương tham gia. Nhờ đó, diện tích hoa, cây cảnh trên địa bàn huyện không ngừng tăng qua các năm. Huyện đang hoàn thành hồ sơ xin công nhận thêm 2 làng nghề trồng hoa, cây cảnh. Đây là tín hiệu đáng mừng, song với người dân bên cạnh sự phát triển đó là những trăn trở.

Lo cung thừa cầu

Đại diện Phòng NN&PTNT An Dương cho biết, phong trào trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết trên địa bàn huyện đang phát triển mạnh, diện tích trồng hoa, cây cảnh tăng dần từng năm. Riêng năm 2012, diện tích trồng hoa, cây cảnh tăng 33,5ha so với năm 2011. Ngoài các làng hoa, cây cảnh như Đồng Dụ (Đặng Cương), Minh Kha (Đồng Thái), Kiều Trung (Hồng Thái), một số vùng hoa, cây cảnh mới đang hình thành như làng Tri Yếu (Đặng Cương), Lương Quy (Lê Lợi). Các loại hoa, cây cảnh được trồng chủ yếu là đào, quất, hải đường.

Anh Lê Thế Oánh – người trồng đào thôn Thành Công cho hay, anh là một trong những người trồng đào đầu tiên ở thôn. Thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình này đem lại, dần dần, những người dân trong thôn cũng trồng hoa, cây cảnh. Nhờ đó mà đời sống của người dân được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, sự phát triển như hiện nay khiến thị trường có khả năng cung vượt cầu. Thực tế là trên địa bàn thành phố, không chỉ ở An Dương mà người dân ở các huyện khác như Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy…cũng mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết, nhất là đào, quất.

Theo kết quả khảo sát năm 2011, dù lượng đào, quất bán được nhiều, song giá trị không cao, nhất là ở các vùng trồng hoa, cây cảnh mới được phát triển.

Ông Nguyễn Xuân Thêm – Chủ tịch Hội sinh vật cảnh xã Đặng Cương thông tin, với lợi thế là làng nghề nên hoa, cây cảnh ở Đặng Cương vẫn đắt khách hơn so với các vùng khác và không lo “ế”. Song, đó là với những vườn đào có tiếng, có mối khách quen. Với những gia đình mới trồng, chưa có kinh nghiệm việc tiêu thụ khó khăn hơn và giá trị sản phẩm không cao. Phần lớn các gia đình đó đều phải chở ra các chợ lớn bán gọn cho các thương lái. Diện tích hoa, cây cảnh mở rộng thêm nhiều cơ hội lựa chọn cho khách hàng, tạo sự canh tranh về sản phẩm nhưng cũng kéo theo lo ngại về thị trường tiêu thụ.

Dự báo, Tết năm nay, tình hình kinh tế khó khăn, hàng nghìn doanh nghiệp sản xuất bị thua lỗ, giải thể, công nhân thất nghiệp hoặc lao động cầm chừng, thu nhập thấp…sẽ làm cho việc tiêu thụ các loại sản phẩm hoa, cây cảnh khó khăn.

Hỗ trợ nông dân vốn và kỹ thuật

Một trong điều trăn trở ở các vùng trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn huyện An Dương là tình trạng nông dân vẫn mạnh ai lấy làm. Nhà nào có nhiều vốn làm nhiều, ít vốn làm ít. Người dân ít được hỗ trợ về kỹ thuật, vốn và nỗi lo hiện nay là thị trường đầu ra cho sản phẩm.

Anh Nguyễn Văn Chinh (thôn Lương Quy, xã Lê Lợi) cho rằng, khó khăn nhất đối với các hộ dân trồng đào ở Lê Lợi là đường giao thông chưa thuận lợi, hệ thống kênh mương chưa đồng bộ...; ảnh hưởng không nhỏ trong việc chăm sóc, nâng cao chất lượng hoa, cây cảnh và tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, người trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn huyện rất nhiều khó khăn về vốn và kỹ thuật. Ngay như hội viên Hội sinh vật cảnh của xã Đặng Cương cũng rất khó vay vốn qua tổ chức hội mà phải thông qua các tổ chức khác như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ. Số vốn vay hỗ trợ không tập trung, dàn trải nên hiệu quả hạn chế.

Việc mở rộng diện tích và phát triển thêm làng nghề trồng hoa, cây cảnh trên địa  bàn huyện An Dương rất cần hỗ trợ nông dân quy hoạch lại sản xuất, định hướng vùng sản xuất để hạn chế tình trạng cung vượt cầu; hỗ trợ nông dân nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, tạo ra sản phẩm đẹp, chất lượng cao, tạo được sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, đầu tư hoàn thiện đồng bộ hạ tầng giao thông, thủy lợi…, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sản xuất. (Hà Minh, Báo Hải Phòng 10/01, tr4)

25.    Chuẩn bị khởi công Khu bay, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi vào dịp 03/02

Sáng 09/01, Chủ tịch thành phố Dương Anh Điền chủ trì họp đánh giá, kiểm tra tiến độ xây dựng khu bay, Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi. Dự họp có Phó Chủ tịch thành phố Lê Văn Thành và đại diện các cơ quan liên quan, đơn vị tư vấn thiết kế.

Theo Chủ tịch thành phố, Chính phủ đã đồng ý Hải Phòng là cấp quyết định đầu tư và cho phép chỉ định thầu, đây là cơ hội để thúc đẩy nhanh dự án. Vì vậy, đơn vị tư vấn thiết kế cần hoàn chỉnh ngay thủ tục, gửi các cơ quan thành phố, quận Hải An có kế hoạch giải phóng mặt bằng, các ngành khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao.

Lấy mục tiêu khởi công dự án xây dựng khu bay vào dịp 03/02, yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động hơn nữa phối hợp đơn vị tư vấn thiết kế hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND thành phố phê duyệt.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, đưa dự án vào hoạt động sớm ngày nào, Hải Phòng có lợi ngày đó, song không vì tiến độ mà làm ẩu, kém chất lượng. Cần phối hợp cơ quan chuyên ngành của trung ương thực hiện để dự án hoàn  hảo nhất.

Theo Sở GTVT - cơ quan thường trực của thành phố về đầu tư xây dựng khu bay, đến nay, đã hoàn thành việc lập dự án đầu tư, đơn vị đang xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan về thiết kế cơ sở, thuê cơ quan tư vấn, thẩm tra tổng mức đầu tư dự án, đánh giá tác động môi trường. Sau khi dự án được phê duyệt, thành phố tập trung lập trình kế hoạch đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thiết kế bản vẽ thi công, rà phá bom, mìn.

Dự án xây dựng khu bay (đường lăn, sân đỗ) Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi sẽ có sân đỗ đáp ứng 8 máy bay, đường cất hạ cánh dài 3.050m đáp ứng được loại máy bay A321 hoặc tương đương. Tại sân bay được lắp đặt các thiết bị hiện đại, bảo đảm thuận lợi, an toàn. (Báo Hải Phòng10/01, tr1+2; PV, An Ninh Hải Phòng 10/01, tr1+4)

26.    Thị trường bất động sản năm 2013: Những hy vọng mới

Thị trường bất động sản còn tiếp tục đối diện với những khó khăn, chưa thể thay đổi hoàn toàn cục diện, nhưng những thông tin về sự quyết tâm giải cứu thị trường bất động sản từ Chính phủ và các Bộ, ngành với hàng loạt những quyết sách liên quan đến nhà ở xã hội, tín dụng, thuế… đem lại những hy vọng mới trong năm 2013 đối với cho các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hải Phòng Nguyễn Ngọc Thành cho biết, mặc dù các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của Nhà nước đang ở phía trước nhưng các nhà đầu tư nói chung, trong đó có nhà đầu tư Hải Phòng đang phải tự điều chỉnh, tự tháo gỡ khó khăn cho mình bằng nhiều cách. Có dự án tự “gọt giũa” giá bán cho phù hợp với nhu cầu thị trường; một số dự án sắp xếp lại, xem xét cái nào có tính thanh khoản cao đưa ra thị trường trước, cái nào khó đưa ra sau. Mặt khác, có sự chuyển động nội tại các nhà đầu tư như chuyển dịch nội bộ, chuyển dịch giữa các nhà đầu tư, sáp nhập, mua bán một phần dự án.

Trong cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với Hải Phòng vừa qua, UBND thành phố đề nghị, Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ có cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi tối đa cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng như người được mua nhà ở xã hội, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và khó khăn của thị trường bất động sản (mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội; điều chỉnh tiêu chuẩn về diện tích nhà ở cho đối tượng được xét mua).

Bên cạnh đó, cần rà soát lại các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, tiến hành phân loại các dự án phát triển nhà ở, bất động sản; xử lý theo hướng dừng các dự án chưa giải phóng mặt bằng hoặc đang giải phóng mặt bằng, nhưng không phù hợp kế hoạch phát triển của địa phương.

Bộ Xây dựng kiến nghị có gói hỗ trợ tín dụng lãi suất thấp bằng khoảng 2/3 lãi suất huy động dành riêng cho các dự án nhà ở xã hội và đề nghị ngân hàng coi đây là gói kích cầu cho người mua nhà vay và cho các dự án có người mua rồi nhưng thiếu tiền đầu tư tiếp để bàn giao.

Ngoài ra, cần có cơ chế nhanh, đặc biệt về thủ tục hành chính giải quyết nhanh chóng các thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu dự án đang tồn kho, thi công dở dang cho phù hợp với nhu cầu thị trường; tạo điều kiện cho doanh nghiệp chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Được biết, trong khi chờ Chính phủ và ngân hàng Nhà nước thông qua các đề xuất về tín dụng, Bộ Xây dựng chủ động phối hợp với Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai chương trình xây dựng nhà ở xã hội với gói tín dụng trung, dài hạn 30.000 tỷ đồng, với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ cho cả chủ đầu tư và người mua nhà. (Thủy An, Báo Hải Phòng 10/01, tr3)

27.    Giá trị sản xuất nông nghiệp thủy sản đạt 352,6 tỷ đồng

Năm 2012, giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản huyện An Dương đạt 352,6 tỷ đồng, đạt 100,5% so với kế hoạch; giá trị bình quân 1 ha đạt 72 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với kế hoạch.

Năm qua, tuy kế hoạch sản xuất không thuận lợi song dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng, nông dân trong huyện tích cực chủ động khắc phục khó khắn, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, huyện kịp thời triển khai, thực hiện các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, thành phố với nông dân; chú trọng xây dựng vùng sản xuất tập trung, mô hình kinh tế cho giá trị cao để nông dân học tập. (Báo Hải Phòng 10/01, tr4)

28.    Hải Phòng đứng thứ 2 trong thu hút đầu tư nước ngoài

Khép lại năm 2012, Hải Phòng thu hút được hơn 1,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vươn lên trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn ngoại.

Ông Đan Đức Hiệp - Phó Chủ tịch thành phố cho hay, năm 2011, Chính phủ Nhật Bản chủ trương chuyển hướng đầu tư một số nhà máy lớn ra khu vực các nước lân cận, trong đó có Việt Nam, nhằm hạn chế rủi ro về thiên tai. Nắm bắt tình hình, Hải Phòng đã khẩn trương xúc tiến đầu tư, tìm kiếm cơ hội đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản. Ngoài các khu công nghiệp sẵn có như Đình Vũ - Cát Hải, Nomura, Hải Phòng cùng chủ đầu tư khẩn trương triển khai Khu công nghiệp VSIP trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Theo định hướng của thành phố, VSIP phải là Khu công nghiệp chuyên sâu, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp có thể liên kết thành chuỗi các doanh nghiệp, sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh.

Chỉ trong năm 2012, Hải Phòng đã cấp phép đầu tư mới cho 12 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 1,2 tỷ  USD. Trong số các dự án này có Dự án Nhà máy sản xuất lốp ô tô Bridgestone của Tập đoàn Bridgestone Nhật Bản - Tập đoàn chuyên sản xuất lốp ô tô, máy bay hàng đầu thế giới. Với tổng vốn đầu tư 574,8 triệu USD, đây là dự án có vốn FDI lớn nhất từ trước đến nay đầu tư vào Hải Phòng.

Dự án FDI lớn thứ hai là Dự án sản xuất dược phẩm của Tập đoàn Nipro Pharma Corporati-on  Nhật Bản, có vốn đầu tư 250 triệu USD được xây dựng tại Khu công nghiệp VSIP.

Dự án FDI lớn thứ ba trên địa bàn Hải Phòng cũng là dự án đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản, đó là Nhà máy sản xuất máy photocopy của hãng Fuji Xerox, có tổng mức đầu tư 187,5 triệu USD, đặt tại VSIP.

Không chỉ thành công trong việc thu hút dự án mới, trong năm 2012, có tới 12 doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên địa bàn Hải Phòng cũng đã đăng ký tăng vốn đầu tư, con số từ hàng chục đến hàng trăm triệu USD mỗi dự án. Tính đến hết năm 2012, Hải Phòng có 369 dự án có vốn FDI với tổng mức đầu tư lên đến gần 7,3 tỷ USD.

Theo ông Lê Thanh Sơn - Giám đốc Sở KH&ĐT: Các dự án FDI có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến như trên kỳ vọng sẽ giúp Hải Phòng chuyển dịch cơ cấu công nghiệp thành phố theo hướng tích cực, góp phần giúp Hải Phòng tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh lại nền kinh tế. “Đây cũng là những dự án khắc họa diện mạo mới của Hải Phòng trong tương lai”, vị Giám đốc Sở tin tưởng.

Phó Chủ tịch thành phố cho hay: Năm 2013, Hải Phòng cần có biện pháp hiệu quả khắc phục một số bất cập về cơ sở hạ tầng các Khu công nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để có thể tiếp nhận, hấp thụ nguồn nhân lực có chất lượng cao trong đầu tư, nhất là nguồn vốn đầu tư FDI có hiệu quả.

“Trong năm 2013, Hải Phòng tiếp tục hoàn thiện xây dựng Khu công nghiệp chuyên sâu dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản; có cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất dành cho khu kinh tế  ven biển Đình Vũ - Cát Hải”, ông Hiệp nói. (Linh Nhâm, Pháp Luật Việt Nam 10/01, tr9)

29.    Kim ngạch nhập khẩu ô tô qua cảng Hải Phòng giảm hơn 300 triệu USD

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, trong thời gian thực hiện Thông tư 20/2011 của Bộ Công Thương, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ ngồi làm thủ tục tại đơn vị giảm gần 306 triệu USD so với cùng khoảng thời gian trước khi thực hiện Thông tư này.

Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian trên, việc thực hiện Thông báo 197/2011 của Bộ Công Thương (quy định về nhập khẩu rượu, điện thoại, mĩ phẩm). lượng rượu ngoại và điện thoại nguyên chiếc nhập khẩu tại đơn vị tăng mạnh so với cùng thời điểm liền kề trước đó.

Trong đó, điện thoại di động nguyên chiếc nhập khẩu từ tháng 6/2011-11/2012 đạt trên 11,7 triệu chiếc, tăng gần 10,5 triệu chiếc so với thời điểm từ tháng 1/2010-6/2011; rượu nhập khẩu gần 8,2 triệu chai, tăng gần 1,9 triệu chai so với thời điểm từ tháng 1/2010-6/2011. (N.Quốc, Báo Hải Quan Online 10/01)

30.    Hệ thống e-Manifest phát huy hiệu quả bước đầu

Từ đầu năm 2012, Tổng cục Hải quan thí điểm triển khai e-Manifest (thực hiện tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển xuất nhập cảng) tại Cục Hải quan TPHCM cho 2 hãng tàu Maersk Line và OOCL.

Hiện, việ thí điểm e-Manifest được triển khai tại 4 Cục Hải quan: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng và 7 hãng tàu tham gia thí điểm. Sau 1 năm triển khai, e-Manifest đang phát huy hiệu quả bước đầu.

Tại Hải Phòng, dù mới triển khai e-Manifest được 1 tháng (từ ngày 03/12/2012) nhưng cũng ghi nhận được những kết quả tích cực. Thông qua dữ liệu được gửi trước của Manifest điện tử, cơ quan Hải quan có nguồn thông tin ban đầu để đánh giá rủi ro và phân luồng hàng hóa, phục vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, chủ động giải quyết thông quan nhanh hàng hóa và phương tiện vận tải, nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lý hải quan.

Mặt khác, giúp các đại lý hãng tàu chủ động đăng ký kế hoạch xếp dỡ hàng với cảng và chủ hàng, rút ngắn thời gian lưu tàu tại cảng, đáp ứng tiến độ tàu chạy, doanh nghiệp không phải chờ đợi lâu đẻ làm các thủ tục hành chính hay chậm trễ do khâu xếp dỡ hàng hóa…

Tuy nhiên, theo đánh giá của các Cục Hải quan, việc triển khai e-Manifest ở một số đơn vị còn đạt hiệu quả chưa cao. Riêng tại Hải Phòng, Cục Hải quan thành phố cho biết, Cục Hàng hải, Bộ GTVT đã khai trương cổng thông tin thủ tục tàu biển và kết nối cổng thông tin hải quan một cửa Quốc gia trực tuyến. Do đó, Tổng cục Hải quan cần sớm kết nối cổng thông tin hải quan một cửa Quốc gia với cổng thông tin thủ tục tàu biển của Cục Hàng hải để các đại lý hãng tàu sẽ chỉ phải khai báo một lần tại cổng thông tin điện tử dùng chung, tiết kiệm thời gian và loại bỏ những thủ tục không cần thiết… (Ngọc Linh, Báo Hải Quan 10/01, tr9)

31.    Ngành NN&PTNT: Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất

Sáng 10/01, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất năm 2012, bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2013.

Năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ tăng cường đầu tư, hỗ trợ, có các chính sách khuyến khích phù hợp nên sản xuất nông nghiệp đạt nhiều kết quả khá. Ngành thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu sản xuất. Tổng giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản ước 4.350 tỷ đồng, tăng gần 6% so với năm 2011. Năng suất lúa bình quân cả năm đạt 61,82 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay, Hải Phòng là một trong những địa phương dẫn đầu miền Bắc về năng suất lúa. Chăn nuôi có bước chuyển biến mới theo hướng chăn nuôi tập trung trang trại, gia trại.

Năm 2013, ngành NN&PTNT tập trung thực hiện 7 giải pháp lớn để hoàn thành và vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu phát triển sản xuất, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng nông sản, sản xuất an toàn theo hướng GAHP. Trong xây dựng nông thôn mới, ngành phấn đấu toàn thành phố bình quân đạt 10 tiêu chí nông thôn mới…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và Chủ tịch thành phố Dương Anh Điền biểu dương ngành Nông nghiệp đạt kết quả khá trong năm qua, đồng thời yêu cầu:. Năm 2013, ngành cần tập trung triển khai toàn diện các chỉ tiêu, hoàn thành nhiệm vụ thành phố tin tưởng giao phó; tạo đột phá về cơ giới hóa, triển khai có kết quả đề án cơ giới hóa nông nghiệp giai đoạn 2012- 2020; nâng cao chất lượng nông sản, hiệu quả quản lý nhà nước; tái cơ cấu ngành nông nghiệp; quan tâm đầu tư phát triển thủy sản, thế mạnh của Hải Phòng. Trong xây dựng nông thôn mới, ngành phải phối hợp địa phương ưu tiên triển khai các tiêu chí ít vốn, dễ làm…

Nhân dịp này, ngành có 3 cá nhân được Chính phủ tặng bằng khen; 4 tập thể được UBND thành phố tặng cờ thi đua; Bộ NN&PTNT và Chủ tịch thành phố tặng bằng khen nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2012… (Báo Hải Phòng 11/01, tr1; VH, An Ninh Hải Phòng 11/01, tr1+4)

32.    Nông dân Hải Phòng: Nỗ lực ứng phó trước rét đậm, rét hại

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc, trong 3 ngày gần đây, nhiệt độ trung bình đo được tại địa bàn thành phố ở mức 9,6- 10oC. Dự báo, những ngày tới, nhiệt độ có thể xuống thấp hơn và trong tháng 1 sẽ có khoảng 5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến thời tiết Hải Phòng, nhiệt độ thấp nhất khoảng 7-9oC, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Nông dân Hải Phòng đang nỗ lực sản xuất, ứng phó với rét đậm, rét hại.

Sáng kiến đổi lịch sản xuất

Chị Phạm Thị Lành (thôn 9, xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo) cho biết: “Mấy hôm nay trời rét quá nên chúng tôi không dám ra đồng chăm sóc rau màu vào sáng sớm và chiều muộn như thường ngày. Tầm trưa hửng nắng, trời ấm hơn tranh thủ ra đồng, làm qua trưa, đến tầm 3- 4 giờ chiều thì nghỉ…”.

Theo ông Nguyễn Văn Vui - Trưởng thôn 9, xã Việt Tiến: “Đợt rét hiện nay khiến một số diện tích ngô chậm phát triển. Ngoài ra, nhiều loại rau ưa rét như cải ngọt, cải cúc, xà lách, rau thơm… thời gian sinh trưởng kéo dài hơn 10 - 15 ngày so với thông thường. Mưa phùn kèm theo lạnh còn làm cho một số loại rau như xà lách, cải chíp…bị nhũn lá. Thôn vận động nông dân bón thêm tro hoại mục, rắc vỏ trấu giữ ấm cho rau. Một số loại rau đặc sản, địa phương vận động nông dân che phủ bề mặt luống bằng lưới chuyên dụng.  Bà con tranh thủ trưa thời tiết ấm thì làm, vừa bảo đảm nhịp độ sản xuất vừa bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, thôn vận động bà con tăng cường che phủ ni lông đúng kỹ thuật cho toàn bộ diện tích mạ đã gieo trong những ngày trời rét hại; bảo đảm đủ độ ẩm, bón tro bếp mục, đất bột, tưới nước phân lân hòa loãng giữ ấm chân mạ. Khi nhiệt độ ngoài trời dưới 15 độ C thì tạm dừng gieo mạ”.

Theo bà Đào Thị Hà, Trưởng Phòng Trồng trọt, lâm nghiệp (Sở NN&PTNT), việc chuyển rét đậm kéo dài như hiện nay, ảnh hưởng đến phần lớn những cây vụ Đông ưa ấm, khiến rau màu chậm phát triển, táp lá, nhưng lại tốt cho các nhóm cây vụ Đông ưa lạnh.

“Chạy đua” với rét

Những ngày qua, ông Bùi Quang Nghị (ở xã Đại Hà, Kiến Thụy) thường xuyên có mặt tại khu vực trang trại chăn nuôi của gia đình để che chắn gió, bổ sung thức ăn, tăng cường vệ sinh chuồng trại. Với diện tích nuôi thủy sản, rút kinh nghiệm từ đợt rét hại cuối năm 2011, ngay từ cuối tháng trước, ông Nghị tổ chức thu tỉa cá trong ao, đặc biệt là giống cá vược, vì loài này chịu rét kém. Ông Nghị nói: “Nhờ chủ động các các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi từ sớm nên hoạt động chăn nuôi của gia đình được duy trì ổn định. Đàn gà sinh sản chuẩn bị cho lứa trứng đầu tiên. Đàn lợn hơn 50 con cũng chuẩn bị cho xuất chuồng trong dịp Tết Nguyên đán”.

Tại các vùng chăn nuôi tập trung khác ở Khởi Nghĩa (Tiên Lãng), Lại Xuân (Thủy Nguyên), Việt Tiến, Vĩnh An (Vĩnh Bảo), Tân Viên, Chiến Thắng, Mỹ Đức (An Lão) các chủ trang trại đều  chú ý che chắn gió, sưởi ấm cho vật nuôi. Ở nhiều địa phương chăn nuôi trâu, bò lấy thịt, bà con tranh thủ thời điểm ấm trong ngày lấy thêm cỏ, rơm dự trữ trong chuồng, hạn chế chăn thả tự do trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Đối với trâu, bò sử dụng sức kéo, nhiều nơi bà con áp dụng cách thức: Buổi sáng cho đi muộn, về muộn, buổi chiều đi sớm về sớm; mặc ấm cho trâu bò bằng bao tải, chăn cũ khi phải chăn thả. Một số chủ trang trại nuôi thủy sản có sáng kiến dùng tre làm giàn trên mặt đầm nuôi, che phủ kín bằng bạt ni- lông để tăng khả năng giữ nhiệt hoặc làm sọt tránh rét cho cá. Các trại nuôi tôm he chân trắng theo phương pháp công nghiệp chủ động dựng lều bạt che toàn bộ đầm nuôi…

Theo Sở NN&PTNT, đến thời điểm này đàn gia súc, gia cầm và diện tích nuôi thủy sản của Hải Phòng chưa có hiện tượng bị chết do rét.

Được biết, nhiều diện tích mạ lúa Xuân muộn bà con gieo trước thời vụ hướng dẫn có khả năng bị chết do mới gieo đã gặp rét hại. Trước nguy cơ thời tiết tiếp tục có rét đậm, rét hại kéo dài, Sở NN&PTNT và các địa phương đang tập trung hướng dẫn nông dân phòng, chống rét cho mạ bằng việc bón tro mục và dùng ni lông trắng để che phủ kín mạ. Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các địa phương hướng dẫn nông dân tập trung gieo mạ xuân muộn từ 25/01-10/02, cấy lúa Xuân muộn và gieo thẳng lúa sau Tết nguyên đán. Sở NN&PTNT cũng tổ chức cấp phát hạt giống lúa theo cơ chế hỗ trợ của thành phố và đề nghị các địa phương gieo từ 5-10% mạ dự phòng vào cuối lịch trà xuân muộn bằng các giống ngắn ngày để chủ động khắc phục khi thời tiết bất lợi xảy ra. (Hoàng Yên, Báo Hải Phòng 11/01, tr4)

33.    Khởi công dự án TD Lakeside Villa

Sáng 10/0110/01, Công ty Cổ phần đầu tư Thùy Dương – TD Group khởi công xây dựng dự án TD Lakeside Villa.  Chủ tịch thành phố Dương Anh Điền đã tới dự.

Nằm trên tuyến 2 của trục đường Lê Hồng Phong, ngay sát hồ Phương Lưu, là trục giao thông và kinh tế năng động nhất của thành phố Cảng với nhiều dự án bất động sản uy tín như TD Plaza, Trung tâm thương mại Parkson, Big C…, TD Lakeside Villa bao gồm 32 căn biệt thự được đầu tư xây dựng và quản lý vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là dự án biệt thự ven hồ đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Hải Phòng, với diện tích 28.221 m2, bao gồm 10 căn biệt thự đơn lập và 22 căn song lập, có tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Chủ tịch Hội đồng quản trị TD Group Nguyễn Văn Luân cho biết, trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, TD Group vẫn quyết định đầu tư bởi tin tưởng vào sự phát triển của thị trường trong thời gian tới, khẳng định vai trò tiên phong trong việc tạo ra một quần thể khu dân cư cao cấp, đồng bộ giữa kiến trúc và cảnh quan cùng các tiện nghi mang đẳng cấp Quốc tế.

Chủ tịch thành phố Dương Anh Điền khẳng định, thời gian qua, thành phố rất quan tâm tới phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm quyền có nhà ở cho người dân đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho các dự án nhà ở chất lượng cao, tầm cỡ Quốc tế, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành một đô thị lớn, có bản sắc, môi trường sống ngày càng tốt hơn. Chủ tịch mong muốn TD Lakeside Villa được xây dựng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng với kiến trúc đẹp, độc đáo, là mô hình thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tới Hải Phòng; chúc dự án được thực hiện thành công.

Nhân dịp này, TD Group trao tặng Hội Chữ thập đỏ thành phố số tiền 100 triệu đồng  để góp phần trợ giúp những người gặp khó khăn. TD Group cũng dành tặng 5 khách hàng đầu tiên đặt mua biệt thực 5 bộ sofa da thương hiệu Maxdivani (I-ta-li-a) do Công ty Cổ phần Klassy nhập khẩu nguyên chiếc, chính hãng về Việt Nam trị giá mỗi bộ 400 triệu đồng. (Báo Hải Phòng 11/01, tr1)

34.    Chi cục Thuế Hồng Bàng thu ngân sách năm 2012 đạt 80% dự toán

Chiều 08/01, Chi cục Thuế quận Hồng Bàng họp đánh giá công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013.

Năm 2012, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn, Chi cục Thuế quận Hồng Bàng nỗ lực thu ngân sách đạt 328,7 tỷ đồng, đạt 80% dự toán thu, tăng 3% so với năm trước. Trong đó, thu thuế ngoài quốc doanh 138,8 tỷ đồng, bằng 81% dự toán, tăng 4% so với năm trước; lệ phí trước bạ thu 72,7 tỷ đồng, bằng 56% dự toán, giảm 18% so với năm trước; tiền thuê đất 58,9 tỷ đồng, vượt 18% dự toán, tăng 2% so với năm trước; thu cấp quyền sử dụng đất 33,3 tỷ đồng, vượt 67% dự toán, tăng 187% so với năm trước…

Tổng thu thuế quận Hồng Bàng không đạt dự toán được giao do các doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, một số doanh nghiệp chuyển sang nộp thuế chi cục khác nên số thu giảm. Bên cạnh đó, chi cục thực hiện các chính sách giãn, giảm thuế của Nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Có 251 đơn vị được gia hạn thuế VAT là 10,25 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp là 11,3 tỷ đồng. (Báo Hải Phòng Online 10/01)

35.    Sau hai ngày triển khai quy định quản lý mua, bán vàng miếng: Giao dịch trầm lắng

Ngày 10/01, thành phố cũng như cả nước bắt đầu triển khai việc quản lý mua, bán vàng miếng theo quy định của Nghị định 24 và Thông tư số 16 của Ngân hàng Nhà nước, chỉ những đơn vị được cấp phép mới được kinh doanh mua, bán vàng miếng. Theo ghi nhận của phóng viên, giao dịch vàng miếng trên địa bàn thành phố trầm lắng hơn so với những ngày trước.

Sụt giảm về số lượng

Theo Giám đốc Sacombank Hải Phòng Hoàng Hải Vương, giao dịch trong hai ngày 10 và 11 tại ngân hàng chỉ có 12 lượng vàng. Tuy nhiên, ông Vương cũng cho biết, giao dịch vàng tại Sacombank Hải Phòng chủ yếu theo kỳ hạn và đa phần là khách hàng truyền thống nên trước đó có những ngày khách hàng giao dịch tới hàng trăm lượng vàng. Những ngày đầu thực hiện chính sách quản lý kinh doanh vàng miếng có thể nhiều người chưa hiểu rõ nên còn có tâm lý nghe ngóng.

Tại TienPhongbank Hải Phòng, Giám đốc dịch vụ khách hàng Nguyễn Thị Hoài Thu cho hay, TienPhong chỉ giao dịch 6 lượng vàng trong 2 ngày, chủ yếu là khách mua vàng miếng SJC. Nguyên nhân có thể do giá vàng đang biến động mạnh theo chiều hướng giảm. Sáng 12-1, giá vàng SJC (bán ra) 45,35 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm trước nhưng vẫn cao hơn giá thế giới tới hơn 4 triệu đồng/lượng. Nhiều người có tâm lý chờ giá vàng tiếp tục hạ ngang bằng với giá thế giới mới tham gia vào thị trường này.

Tại Eximbank Hải Phòng, theo Phó Giám đốc Vũ Hùng Cường, giao dịch cũng chỉ hơn 20 lượng gồm cả bán và mua. Trước đây, vào thời điểm sôi động của thị trường vàng, có ngày Eximbank Hải Phòng giao dịch tới vài trăm lượng vàng. Nhìn chung, hầu hết ngân hàng được phép kinh doanh vàng miếng đều triển khai dịch vụ giữ hộ nhưng không thu phí hoặc chỉ thu tượng trưng, không đáng kể.

Trên thị trường tự do, cảm nhận chung của phóng viên là thị trường vàng vẫn diễn ra bình thường như mọi ngày. Tại các cửa hàng vàng trên các phố Cầu Đất, Lương Khánh Thiện, Lạch Tray…vẫn bày bán các loại vàng trang sức. Tuy nhiên, người dân cũng không rõ là cửa hàng nào được phép kinh doanh vàng miếng và cửa hàng nào chưa được kinh doanh. Các lực lượng chức năng cũng chưa triển khai việc khảo sát hay kiểm tra thị trường.

Công khai các điểm kinh doanh

Theo quy định của các văn bản pháp luật nói trên, ngoài các đơn vị được cấp phép kinh doanh vàng miếng, các đơn vị, cá nhân khác, nếu tự ý kinh doanh sẽ bị xử phạt như kinh doanh ngoại tệ trái phép. Người dân đến mua, bán vàng miếng tại các cửa hàng không được phép kinh doanh cũng có thể bị tịch thu tiền, vàng. Bởi vậy, để mọi người dân và các doanh nghiệp hiểu rõ hơn các quy định về kinh doanh vàng miếng, công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan cần được tiến hành rộng rãi hơn, bằng nhiều hình thức thiết thực đi vào cuộc sống.

Theo đại diện Chi nhánh  Ngân hàng Nhà nước Hải Phòng, đến ngày 08/01, trên địa bàn thành phố có 12 chi nhánh ngân hàng và 4 chi nhánh doanh nghiệp với 66 điểm giao dịch được phép kinh doanh ngoại tệ. Các chi nhánh ngân hàng được phép kinh doanh vàng miếng có Eximbank Hải Phòng, Sacombank Hải Phòng, Techcombank Hải Phòng, TienPhongbank Hải Phòng, ACB Hải Phòng…

Các chi nhánh doanh nghiệp được kinh doanh vàng miếng có chi nhánh của Công ty vàng, bạc, đá quý Phú Nhuận ở Khu đô thị mới Ngã Năm - Sân bay Cát Bi, chi nhánh của Công ty CP tập đoàn vàng bạc, đá quý Doji và chi nhánh Công ty CP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam ở phố Cầu Đất (quận Ngô Quyền); chi nhánh Công ty vàng, bạc, đá quý Bảo Tín Minh Châu ở phố Trần Tất Văn (quận Kiến An).

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng Lê Văn Cường cho biết, Chi nhánh sẽ phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn, nghiêm khắc xử lý các hành vi vi phạm.

Trước ngày 10/01, trên địa bàn thành phố có 8 chi nhánh ngân hàng thương mại có hoạt động kinh doanh vàng; 4 doanh nghiệp FDI gia công, chế tác vàng trang sức, mỹ nghệ; 58 doanh nghiệp, 180 hộ kinh doanh cá thể hoạt động kinh doanh vàng. Thực hiện Nghị định 24 của Chính phủ và Thông tư số 16 của Ngân hàng Nhà nước, hàng chục doanh nghiệp và tất cả các hộ kinh doanh cá thể không được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng. (Mai Hương, Báo Hải Phòng 13/01, tr2)

36.    Chưa Tết, giá rau xanh, thực phẩm đã tăng

Trái với dự báo giá thực phẩm, rau xanh sẽ ổn định trong dịp Tết, còn cách Tết gần 1 tháng nhưng giá cả nhiều mặt hàng tại các chợ đã tăng vù vù, làm chóng mặt người nội trợ.

Tại chợ Lương Văn Can, giá cà chua đầu tuần qua khoảng 10.000- 12.000 đồng/ kg thì hai ngày sau đã tăng lên tới 20.000 đồng/kg. Một hộ kinh doanh chuyên mua gom hàng rau quả từ Thủy Nguyên sang bán tại chợ cho biết, đi lấy hàng cứ ngơ ngác vì chỉ trong 1 ngày, giá cà chua đã tăng tới “10 giá” mà không biết tại sao, đành lấy cao thì bán đắt vậy.

Tại chợ Lương Văn Can, cà chua được cho là có nguồn gốc từ làng Lũng mang lên bán với mức giá 25.000 đồng/ kg, tăng 10.000 đồng/ kg so với trước. Cũng như vậy, bí xanh được coi là lên giá ít nhưng hiện tại cũng đã là 17.000- 18.000 đồng/ kg mà người bán vẫn chưa chắc chắn là có lên giá nữa hay không. Còn bắp cải, đang vào chính vụ mà giá cũng ngất ngưởng, 15.000- 17.000 đồng/ chiếc. Su hào suốt từ đầu vụ tới giờ không giảm giá, vẫn cứ 5000- 7000 đồng/ củ. Các loại rau khác như cải cúc, cải xanh… tăng khoảng 1000 đồng/ bó. Các loại rau mùa hè như rau muống, mùng tơi giá khá cao, lên tới 6000- 10.000 đồng/ bó.

Trong khi lượng cung ứng vẫn khá dồi dào thì thực phẩm tại các chợ vẫn tăng hằng ngày. Cụ thể, trong tuần qua, giá gà ta đã 2 lần tăng, mỗi lần 10.000 đồng/kg, từ 130.000 đồng/kg lên 150.000 đồng/kg. Người mua gom gà tại các vùng quê ra bán tại thành phố còn phản ánh, giá cao mà vẫn không có hàng để mua, người chăn nuôi không bán, có khi phải gom 2- 3 ngày mới đủ để đi một buổi chợ. Giá ngan ta từ 80.000 đồng/ kg cũng tăng lên 100.000 đồng/ kg. Giá thịt lợn tăng ít hơn nhưng cũng khoảng 10.000 đồng/ kg đối với tất cả các loại thịt, từ mông sấn, nạc vai, nạc thăn cho tới sườn, chân giò… Thịt bò loại ngon bây giờ cũng có mức giá 270.000- 280.000 đồng/ kg, tăng khoảng 30.000 đồng/ kg so với trước. Các loại cá tươi như cá trắm đen, trắm cỏ loại to đều có giá 100.000- 130.000 đồng/ kg; loại cắt khúc giá 120.000- 150.000 đồng/ kg. Các loại cá nhỏ hơn giá từ 80.000- 90.000 đồng/ kg. Tôm trứng, mực ống… giá tăng khoảng 10.000- 20.000 đồng/ kg.

Thực phẩm, rau xanh tăng giá đã đành, đến một số loại trái cây đang vào mùa cũng có mức giá khá cao. Bưởi 20.000- 50.000 đồng/quả, chuối 30.000- 40.000 đồng/nải ( 2000 đồng/ quả); cam 45.000- 50.000 đồng/ kg. Vú sữa, chôm chôm đều ở mức giá 50.000- 60.000 đồng/ kg, xoài 40.000- 45.000 đồng/kg…

Theo các ngành quản lý của thành phố, lượng cung ứng thực phẩm, rau quả cho thành phố vẫn khá dồi dào, phong phú nhưng việc tăng giá với mức khá cao trong thời gian qua là điều đáng phải lưu tâm. Bởi lẽ, những năm trước, thường tới sát Tết các loại hàng hóa này mới tăng. Lý giải nguyên nhân, các hộ kinh doanh cho rằng, do thời tiết rét đậm, rét hại nên nhiều loại cây, rau, trái không tăng trưởng được. Thứ hai là do có tâm lý găm hàng chờ bán giá cao hơn trong dịp Tết, nhất là lợn, gà, ngan các loại do thời gian qua, lượng chăn nuôi trong dân giảm nhiều. Thứ ba là không loại trừ yếu tố tùy tiện tăng giá của các khâu trung gian, cho dù giá mua tại ruộng cũng như tại chuồng tăng thấp hơn mức tăng tại chợ.

Trước tình trạng giá thực phẩm, rau xanh tại các chợ tăng cao, có yếu tố bất thường như những ngày qua, cần có sự vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân của các ngành chức năng thành phố và có biện pháp giải quyết. Với người nội trợ, ngoài việc mua, bán tại các chợ, nên quan tâm tìm hiểu các chương trình bình ổn giá của các siêu thị như Big C, Coop Mart, Metro, HP Mart… để có được sự lựa chọn các sản phẩm thực phẩm, rau xanh hợp lý với giá cả phải chăng, góp phần giảm bớt áp lực tăng giá đối với các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu hằng ngày. (Thanh Hiệp, Báo Hải Phòng 13/01, tr7; Báo Hải Phòng Cuối Tuần 11/01, tr8+9)

37.    Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng đầu tư 213 tỷ đồng các dự án phát triển đô thị

Năm 2012, Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng thực hiện 5 dự án phát triển đô thị với tổng giá trị 213 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Năm qua, Tổng Công ty hoàn thành cơ bản dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Gò Gai (huyện Thủy Nguyên), xử lý dứt điểm đền bù giải phóng mặt bằng còn lại của dự án. Đơn vị cũng cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở 266 Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân), đang triển khai thi công phần thô các căn hộ. Đối với dự án khu chung cư và công trình dịch vụ tại 97 Bạch Đằng (quận Hồng Bàng), Tổng Công ty tiếp tục thi công phần khung cứng tòa nhà đến tầng 7.

Ngoài các dự án trên địa bàn Hải Phòng, đơn vị hoàn thiện quy hoạch 1/500 và nhà mẫu khu đô thị mới Phước An (tỉnh Đồng Nai). Đồng thời, cơ bản hoàn thành tòa nhà đa năng dịch vụ thương mại và nhà ở số 7 Trần Phú, quận Hà Đông (Hà Nội) và bàn giao cho khách hàng trong tháng 1.

Kết thúc năm 2012, Công ty Cổ phần Cáp điện và Hệ thống (Cable& System) LS Vina đạt doanh thu 5.300 tỷ đồng, tăng trưởng 8%. Trong đó, doanh thu xuất khẩu 1.245 tỷ đồng. Công ty đạt lợi nhuận sau thuế 160 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 400 tỷ đồng, trong đó, nộp ngân sách thành phố hơn 100 tỷ đồng, là doanh nghiệp FDI có số nộp ngân sách cao thứ hai của thành phố. Thu nhập của người lao động bình quân gần 6 triệu đồng/người/tháng. Công ty tham gia các công tác xã hôi, từ thiện gần 1 tỷ đồng.

Mặc dù kinh tế khó khăn, Công ty sản xuất, kinh doanh vẫn đạt hiệu quả cao nhờ chính sách tỷ giá ngoại tệ ổn định. Bên cạnh đó, công ty thực hành triệt để các giải pháp tiết kiệm chi phí, nhất là giảm được chi phí tài chính do tiếp cận được nguồn vốn lãi suất hợp lý; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giảm lượng hàng tồn kho. (Báo Hải Phòng 13/01, tr1+7)

38.    Huyện Thủy Nguyên: Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 806,425 tỷ đồng

Năm 2012, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện Thủy Nguyên đạt 806,425 tỷ đồng, bằng 100,1% kế hoạch, tăng 5,9% so với năm 2011.

Có được kết quả này là nhờ huyện đã chủ động chỉ đạo các địa phương, ngành liên quan đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất; thực hiện tốt việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn…, cho hiệu quả kinh tế cao. (Báo Hải Phòng 13/01, tr2)

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 04/02/2013 – 10/02/2013) (20/02/2013 - 09:34)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 28/01/2013 – 03/02/2013)(05/02/2013 - 08:54)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 21/01/2013 – 27/01/2013)(31/01/2013 - 09:19)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 14/01/2013 – 20/01/2013)(23/01/2013 - 14:37)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 07/01/2013 – 13/01/2013)(18/01/2013 - 08:01)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 31/12/2012 – 06/01/2013)(08/01/2013 - 16:09)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 24/12 – 30/12/2012)(04/01/2013 - 08:20)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 17/12 – 23/12/2012)(26/12/2012 - 16:39)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 10/12 – 16/12/2012)(17/12/2012 - 13:27)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 03/12 – 09/12/2012)(10/12/2012 - 12:34)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 19/11 – 25/11/2012)(27/11/2012 - 14:15)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 12/11 – 18/11/2012)(18/11/2012 - 07:13)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang: