Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 321755
Khách trực tuyến : 959
Thành viên trực tuyến : 0
 
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 04/02/2013 – 10/02/2013)
20/02/2013 - 09:34

ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

(Trong tuần từ 04/02/2013 – 10/02/2013)

1.       Chi cục Thuế quận Lê Chân: Nhiều sáng kiến quản lý thu thuế

Năm 2012,  trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng và suy thoái kinh tế, Chi cục  Thuế quận Lê Chân phát huy trí tuệ và sức mạnh tập thể, từ đó bật ra được giải pháp phù hợp, hỗ trợ tích cực công tác thu. Trong đó nổi bật là phát huy, áp dụng nhiều sáng kiến trong công tác thu, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Theo ông Nguyễn Minh Hòa - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Lê Chân, hầu hết các đội đều đăng ký sáng kiến cải tiến trong công tác thu thuế. Trong đó, nổi bật là một số sáng kiến được ứng dụng thực tế như “ Tăng cường phối hợp giữa chi cục thuế với các phòng ban trực thuộc quận trong quản lý các khoản thu về đất” của Chi cục trưởng Nguyễn Minh Hòa và Vũ Công Vụ; sáng kiến “Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc quản lý sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp” của Phó Chi cục trưởng Đào Văn Bích và đội hành chính, nhân sự, tài vụ, ấn chỉ; chuyên đề “Tăng cường phối hợp để rà soát, quản lý chặt chẽ thuế cho thuê nhà” của Phó Chi cục trưởng Nguyễn Văn Đức; chuyên đề “Phối hợp giữa cơ quan thuế và Công an phường, chính quyền địa phương trong quản lý thu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cửa hàng, cửa hiệu cho thuê nhà trọ” của Đội tổng hợp - nghiệp vụ - dự toán; chuyên đề “Ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống quản lý chất lượng ISO vào công tác quản lý kê khai - kế toán thuế” của đội kê khai - kế toán thuế và tin học…

Có thể nói, từ những sáng kiến, chuyên đề này mà công tác thu thuế của Chi cục có chuyển biến rõ rệt, thể hiện cụ thể qua số thu. 2 tháng cuối năm 2012, thuế ngoài quốc doanh của quận có bước nhảy vọt đáng kể khi đạt số thu hơn 45,6 tỷ đồng và nhờ vậy năm 2012, Chi cục thu được 155,7 tỷ đồng thuế ngoài quốc doanh, bằng 100% so với cùng kỳ năm 2011 trong khi trước đó tưởng chừng bị sụt giảm.

Chi cục đã thành lập 10 Đoàn kiểm tra, bao gồm 8 Đoàn kiểm tra về thuế, 1 Đoàn kiểm tra hóa đơn, 1 Đoàn kiểm tra đôn đốc nộp tiền thuế nợ đọng. Do đó, có 315 doanh nghiệp được kiểm tra, vượt mức 5% kế hoạch và truy thu, thu tiền phạt, thu nợ đọng được hơn 11 tỷ đồng, góp phần vào số thu chung của quận.

Đối với các khoản thu về đất, chi cục ký giao nhận hồ sơ hằng ngày với bộ phận “một cửa” của UBND quận, bảo đảm thời gian luân chuyển hồ sơ trong 3 ngày làm việc, không để tồn đọng hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính, tính thuế đầy đủ và ra thông báo kịp thời, từ đó đôn đốc các hộ nộp số thu vào ngân sách. Đặc biệt, chi cục bám sát các doanh nghiệp để thu tiền sử dụng đất. Nhờ vậy, đã đôn đốc thu được 15 tỷ đồng/ 47 tỷ đồng của Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng; tiếp tục có văn bản đôn đốc việc nộp tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp khác…

Từ chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống quản lý chất lượng ISO vào công tác quản lý kê khai, kế toán thuế, việc quản lý doanh nghiệp của chi cục có hệ thống và thuận tiện hơn. Hiện chi cục quản lý 2115 doanh nghiệp. Trong đó số doanh nghiệp phải kê khai là 1806 doanh nghiệp, đạt 95,9% so với doanh nghiệp phải nộp tờ khai.

Phát huy kết quả đó, năm 2013, Chi cục Thuế Lê Chân tiếp tục xác định nhiều giải pháp quan trọng, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu thuế được giao. Trong đó, việc phát huy sáng kiến, chuyên đề trong công tác thu tiếp tục được chú trọng, triển khai, phổ biến tới tất cả các đội để có được biện pháp thiết thực, đầy đủ, góp phần tích cực vào công tác thu ngân sách năm 2013 của quận Lê Chân. (Thanh Hiệp, Báo Hải Phòng Online 04/02)

2.       ATM sẵn sàng phục vụ Tết

Vào những ngày giáp Tết và dự kiến trong Tết Nguyên đán Quý Tỵ này, lượng giao dịch qua ATM tăng cao gấp 4-5 lần bình thường. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố chuẩn bị sẵn sàng lượng tiền để tiếp quỹ cũng như phân công người trực để giải quyết các sự cố.

Chị Nguyễn Thị Hoài Thu - Giám đốc dịch vụ khách hàng TienPhongbank Hải Phòng cho biết, ngân hàng có chỉ đạo từ hội sở thực hiện giám sát hoạt động từng ATM bằng tin nhắn SMS và email; đồng thời nhắc nhở tiếp quỹ theo quy định.

TienPhongbank bảo đảm toàn hệ thống ATM hoạt động an toàn, liên tục và mọi sự cố được khắc phục kịp thời. Hiện, TienPhong Bank vẫn miễn phí giao dịch cho toàn bộ khách hàng khi sử dụng thẻ tại ATM của ngân hàng và tại ATM của các ngân hàng trong liên minh Smartlink/Banknet/VNBC.

TienPhong Bank cũng thực hiện nhiều chính sách khuyến khích khách hàng mở thẻ và sử dụng thẻ bằng việc cung cấp cho khách hàng nhiều tiện ích nhất như thanh toán thuận tiện, kết nối các điểm chấp nhận giảm giá cho khách hàng, khách hàng có thẻ sẽ được sử dụng các kênh ngân hàng điện tử nhanh gọn như Internet và Mobile Banking. Điều này thuận lợi cho khách hàng khi chỉ ở nhà trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ nhưng vẫn có thể thực hiện được các giao dịch ngân hàng.

Agribank Hải Phòng là ngân hàng có số lượng máy ATM lớn nhất trên địa bàn thành phố hiện nay với 38 máy ATM đặt tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Theo chị Nguyễn Thị Thơm - Trưởng Phòng dịch vụ maketing của Agribank Hải Phòng, trước Tết Nguyên đán, ngân hàng đã kiểm tra, bảo dưỡng, khắc phục tất cả các máy ATM để bảo đảm máy hoạt động thông suốt. Trừ trường hợp nghẽn mạng do đường truyền, các khách hàng sẽ không gặp trục trặc do hết tiền. Ngân hàng chủ động tiếp quỹ bình quân 30 tỷ đồng/ngày.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tư vấn lĩnh vực ngân hàng, để tránh các sự cố như thẻ bị nuốt, bị trừ tiền trong khi chưa rút được tiền, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán khi các ngân hàng nghỉ việc một số ngày, khách hàng nên chủ động rút tiền nội mạng. Trong trường hợp gặp sự cố, nếu chỉ bị nuốt thẻ, có thể giải quyết được trong ngày vào lúc ngân hàng tiếp quỹ. Nếu là sự cố khi rút tiền ngoại mạng, thời gian xử lý có thể tới hơn 10 ngày, ảnh hưởng đến việc giao dịch của khách hàng.

Đến nay, trên địa bàn thành phố có 40/51 chi nhánh ngân hàng thương mại thực hiện cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Số đơn vị hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thực hiện trả lương qua tài khoản ngân hàng trên địa bàn đạt 1.540 đơn vị.

Ngoài ra, số lượng các doanh nghiệp trả lương qua tài khoản cũng rất lớn. Số lượng máy ATM lắp đặt trên địa bàn là 289 máy. Số lượng thẻ đã phát hành là 695.078 thẻ (gồm thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng) và đang sử dụng 390 máy quẹt thẻ (POS). (Mai Hương, Báo Hải Phòng Online 04/02)

3.       Tập trung cao cho công tác thu ngân sách

Đến nay, tuy toàn thành phố cơ bản hoàn thành thu thuế môn bài năm 2013 nhưng tổng số thu tháng 1 còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Tình hình đó cho thấy, công tác thu ngân sách năm 2013 tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm, đồng bộ ngay từ đầu năm. Chính vì vậy, trong công tác chỉ đạo điều hành, tuy là tháng lo Tết Nguyên đán Quý Tỵ nhưng thành phố đặt nhiệm vụ thu ngân sách lên hàng đầu với yêu cầu cụ thể đối với các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Khai thác triệt để mọi nguồn thu

Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng Vũ Công Nhĩ cho biết, năm 2013, thành phố đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế  ở mức 8,5- 9% nhưng dự toán thu ngân sách được giao tăng tới 30,8% so với số thực hiện năm 2012.

Cụ thể, tổng số thu nội địa được giao là 9372 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất hơn 600 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề trong bối cảnh nền kinh tế chưa thoát khỏi khủng hoảng, các chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí tiếp tục được thực hiện; thuế suất cũng giảm.

Tuy nhiên, càng khó khăn lại càng phải có nhiều phương pháp, cách làm đồng bộ với quyết tâm hoàn thành cao nhất chỉ tiêu được giao. Vì thế, Cục Thuế triển khai sớm việc giao chỉ tiêu cho các đơn vị và ký giao ước thi đua với nhiều nội dung thiết thực, cụ thể.

Trong đó, ngành chú trọng cả những biện pháp lâu dài và trước mắt. Theo ông Nhĩ, bên cạnh việc tham mưu, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách thuế nhằm góp phần tháo gỡ vướng mắc khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, ngay từ bây giờ, ngành Thuế tích cực tham gia cùng thành phố nhiều biện pháp thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, ưu tiên, khuyến khích những doanh nghiệp, những ngành sản xuất có thể tạo ra nguồn thu ngân sách lớn sau này, tạo đà cho những năm sau. Bên cạnh đó, ngành Thuế cũng nhận thấy còn có nhiều nguồn thu chưa được khai thác triệt để nên cần tăng cường hơn công tác quản lý, cả về quản lý nợ thuế cũng như quản lý kê khai, thanh tra, kiểm tra thuế.

Theo đó, Cục Thuế rà soát đội ngũ cán bộ công chức làm công tác quản lý nợ, bổ sung lực lượng có trình độ, tăng cường phối hợp giữa các bộ phận trong công tác thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, gắn trách nhiệm thu nợ thuế cho các đơn vị, cá nhân. Công tác quản lý kê khai thuế được thực hiện chặt chẽ hơn thông qua việc phối hợp với Sở KH&ĐT rà soát, đối chiếu, xác định chính xác số đơn vị đang hoạt động sản xuất- kinh doanh để quản lý thu thuế.

Đồng thời, tiếp tục mở rộng khai thuế qua mạng Internet, nâng cao chất lượng khai thuế qua mạng, phấn đấu đến hết năm 2013 có 2500- 3000 doanh nghiệp khai thuế qua mạng. Một biện pháp quan trọng là tăng cường kiểm tra, đối chiếu tổ chức, cá nhân nộp thuế với số lượng tờ khai thuế hằng tháng, nhất là tờ khai thuế của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ (du lịch, ăn uống, vận tải hàng hóa đường bộ, nhà thầu xây dựng…); các doanh nghiệp âm thuế liên tục, các doanh nghiệp có doanh thu lớn nhưng số nộp ngân sách thấp; yêu cầu kê khai bổ sung hoặc thực hiện ấn định thuế đối với các trường hợp kê khai không đúng thực tế hoạt động sản xuất- kinh doanh, có biểu hiện trốn thuế, gian lận về thuế; nâng tỷ lệ nộp tờ khai đúng hạn lên 98%.

Cục Thuế cũng quan tâm nhiều hơn tới công tác thanh tra, kiểm tra. Cụ thể, tăng cường lực lượng cán bộ, công chức có trình độ phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế, phấn đấu đến hết năm 2013 số cán bộ làm công tác này tăng lên 27- 28% (hiện tại là 24%) đồng thời trưng dụng 5- 6% số cán bộ ở các bộ phận khác cùng tham gia.

Cùng với đó, Cục đổi mới phương pháp thanh tra, kiểm tra, giảm thời gian kiểm tra tại doanh nghiệp; tập trung thanh tra chống chuyển giá, thanh tra các doanh nghiệp FDI có biểu hiện vi phạm chính sách thuế; doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm nhưng vẫn mở rộng sản xuất -kinh doanh; doanh nghiệp âm thuế giá trị gia tăng lớn… Qua đó, rút kinh nghiệm để triển khai thường xuyên, bảo đảm chống thất thu thuế.

Một số khu vực có khả năng khai thác nguồn thu như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thuế nhà thầu, khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh và các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, vận tải, dịch vụ cho thuê kho bãi… được chú trọng các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn. Khoản thu từ đất được quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, tập trung vào các dự án đấu giá đất và thu tiền sử dụng đất của các dự án kinh doanh, phát triển nhà…

Nội bộ ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thuế và phát động rộng rãi phong trào thi đua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Huy động sự vào cuộc của các ngành, địa phương

Đây là một trong những kiến nghị được Cục Thuế Hải Phòng đề cập bởi chỉ riêng ngành Thuế khó có thể hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách mà cần có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương.

Thực tế cho thấy, địa phương nào chỉ đạo quyết liệt, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể vào cuộc và phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế thì công tác thu ngân sách luôn đạt hiệu quả cao.

Thời gian qua, việc phối hợp chỉ đạo được thực hiện tốt nhưng cũng cần chú trọng, quan tâm hơn trong năm nay.

Mặt khác, Cục Thuế đề nghị thành phố chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc, khắc phục khó khăn, để có thể đưa vào đấu giá các dự án đất đã được phê duyệt. Đặc biệt, không xem xét khen thưởng đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách.

Cục Thuế cho rằng, dự toán thu năm sau giao cao hơn năm trước là hợp lý, đáp ứng yêu cầu phát triển, nhưng cũng cần xem xét tới thực tế tăng trưởng kinh tế để có mức giao phù hợp, có tính khả thi, tạo động lực để ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ được giao. (Hồng Thanh, Báo Hải Phòng 04/02, tr1)

4.       Chú trọng tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế Hải Phòng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế với nhiều hình thức phong phú.

Cụ thể là thực hiện qua trang thông tin điện tử ngành thuế; thuồng xuyên tổ chức các Hội nghị doanh nghiệp để phổ biến, hướng dẫn các chính sách thuế mới, giải đáp vướng mắc trong quá trình nộp thuế cho doanh nghiệp; tuyên dương các tổ chức, cắ nhân chấp hành chính sách thuế… (Báo Hải Phòng 04/02, tr3)

5.       Thu nộp hơn 500 tỷ đồng tiền nợ thuế

Trước tình hình nợ đọng thuế gia tăng, Cục Thuế Hải Phòng giao chỉ tiêu thu nợ tới từng đơn vị, thành lập các Đoàn thu nợ trực tiếp đến các doanh nghiệp có số nợ lớn để tìm hiểu nguyên nhân, cùng tìm biện pháp tháo gỡ; các trường hợp cố tình chây ỳ thì áp dụng các biện pháp kiên quyết như ra lệnh tịch thu, cưỡng chế thu qua người thứ 3, cưỡng chế thuế…

Nhờ vậy, Cục Thuế đã thu nộp vào ngân sách hơn 500 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng các loại, góp phần vào số thu ngân sách trên địa bàn. (Báo Hải Phòng 04/02, tr3)

6.       Tăng cường nhân lực cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế

Xác định rõ vai trò của công tác thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế đã thành lập thêm Phòng Thanh tra Thuế số 2, nâng tổng số cán bộ công chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trong toàn ngành lên 24% tổng số cán bộ công chức…

Kết qua, Cục thanh tra 165 doanh nghiệp, truy thu thuế và tiền phạt đạt hơn 54,8 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế 4,7 tỷ đồng, giảm lỗ 343 tỷ đồng… (Báo Hải Phòng 04/02, tr3)

7.       Trang bị thêm 8 máy soi container

Tổng cục Hải quan vừa trang bị thêm 8 máy soi container, nâng tổng số máy soi lên 11 chiếc. 8 máy soi mới sẽ được lắp đặt tại một số địa điểm như: Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM… (Káp Long, Thanh Niên 5/2, tr3)

8.       Cảng Hải Phòng: Khó khăn lớn hơn, nỗ lực nhiều hơn

Một kế hoạch sản xuất chi tiết, toàn diện cho năm 2013 vừa được cảng Hải Phòng xây dựng, nhằm đạt mục tiêu hàng hóa thông qua 18,2 triệu tấn, doanh thu 1.350 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 82 tỷ đồng, bằng 102,5% so với thực hiện năm 2012.

Linh hoạt giá cước, đơn giản hóa thủ tục là một trong những giải pháp Cảng đã thực hiện trong năm 2012. Năm qua, kinh tế thế giới tiếp tục suy giảm, tình hình kết nối giao thông cảng biển tại khu vực Hải Phòng cũng theo chiều hướng khó khăn, luồng vào cảng không được nạo vét đầy đủ, tuyến đường bộ sửa chữa chưa hoàn thành, hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết bị của Cảng mặc dù đã được đầu tư, sửa chữa nhưng vẫn không đáp ứng kịp yêu cầu của thị trường và khách hàng.

Theo ông Dương Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng thành viên cảng Hải Phòng, trong bối cảnh khó khăn nêu trên, Cảng đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt như đẩy nhanh tiến độ các Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị; sát sao nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường công tác thiếp thị; tổ chức và điều phối hợp lý. Đặc biệt, trong năm, Cảng đã điều chỉnh và áp dụng giá cước linh hoạt, kịp thời trên cơ sở tính toán giá thành của một số mặt hàng theo các tác nghiệp xếp dỡ bảo đảm bù đắp chi phí và kinh doanh có lãi; giảm thiểu các khâu thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ…

Từ những nỗ lực trên, năm 2012, tổng sản lượng hàng hóa thông qua đạt 18,1 triệu tấn, đạt 100,6% kế hoạch điều chỉnh năm 2012 và bằng 101,2% so với năm 2011; tổng doanh thu thực hiện 1.300 tỷ đồng, đạt 101,6% kế hoạch năm và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2011; lợi nhuận toàn Cảng đạt 80 tỷ đồng.

Năm 2013, theo nhận định của lãnh đạo Cảng, tình hình sản xuất – kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, Cảng vẫn phấn đấu đạt kết quả kinh doanh cao.

Để đạt được những mục tiêu trên, Cảng Hải Phòng đề ra 9 giải pháp lớn: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ; theo dõi sát sao, nắm bắt, đánh giá thị trường khu vực để đề ra các giải pháp cạnh tranh và giữ vững thị trường; điều chỉnh cơ chế, giá cả linh hoạt, phù hợp với thị trường.

Về quản lý, Cảng sẽ hoàn thành rà soát, điều chỉnh các quy chế, quy định đã ban hành cho phù hợp với hoạt động thực tế của doanh nghiệp; phấn đấu giảm các chi phí đầu vào, thực hiện tiết kiệm trên tất cả các lĩnh vực; phát huy sáng kiến, tổ chức sản xuất hợp lý và phục hồi, sửa chữa phương tiện, thiết bị để sử dụng có hiệu quả… (Hiệp Vũ, Giao Thông Vận Tải 6/2, tr17)

9.       HCT vượt 10,5% kế hoạch lợi nhuận năm 2012

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Vận tải Xi măng Hải Phòng (HNX) vừa thông báo kết quả kinh doanh quý 4/2012 với lợi nhuận sau thuế đạt 497 triệu đồng, tương đương cùng kỳ năm 2011.

Trong kỳ, doanh thu thuần của Công ty đạt 15,75 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2011. Lũy kế cả năm 2012, HCT đạt 62,16 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt 2,72 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2011. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2012 đạt 1.351 đồng.

Như vậy, kết thúc năm 2012, HCT đã hoàn thành 110,5% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế kế hoạch (2,46 tỷ đồng). (Quang Minh, NHDMoney.vn 4/2; Hồng Vân, Cafef.vn 4/2)

10.    Nghịch cảnh của những hộ trồng hoa ở Hải Phòng

Ngày cận Tết, những ruộng hoa ở Hải Phòng nở rộ nhưng chủ vườn thì buồn vì giá rẻ mà ít khách mua.

 Tại ruộng của gia đình anh Nguyễn Ngọc Nhẫn (36 tuổi, trú tại khu 9 – Đằng Hải, quận Hải An), hoa cúc trắng đã sắp tàn nhưng vẫn chưa được thu hoạch. Anh Nhẫn phân trần: “Nhà tôi có khoảng hơn 700m2, trồng chủ yếu là hoa cúc các loại. Hoa nở bung hết cả rồi nhưng chẳng buồn cắt đem bán vì giá rẻ quá, tính ra không đủ tiền giống, tiền phân và công chăm bón. Giá năm nay chỉ bằng 1/4 giá năm ngoái. Năm ngoái chúng tôi bán khoảng 2,5-3 nghìn/1bông hoa cúc, như thế còn có chút công. Năm nay, đến ngày cúng ông Công, ông Táo chúng tôi cũng chỉ bán được với giá 500 – 1nghìn đồng/1 bông, mà cũng rất ít người mua. Nhiều lần mang đi bán chẳng được, chúng tôi lại phải bỏ đi. Xót lắm!….”.

Cụ Lê Thế Cam (75 tuổi, trú tại khu 9 Hà Lũng) tâm sự: “Nhà tôi sinh toàn con gái, các cháu nó có gia đình riêng cả, chỉ còn 2 vợ chồng già ở với nhau. Bà nhà tôi ốm đau, nằm một chỗ. Mình tôi vẫn phải chăm 3 sào hoa. Với giá bán như năm nay thì chả có Tết nữa rồi, may ra chỉ có hương hoa thắp hương các cụ….”.

Theo những người trồng hoa, quy trình trồng và chăm sóc cây hoa đến ngày thu hoạch là rất công phu. Họ phải mua giống tận Đà Lạt, Nam Định hoặc Hà Nội. Lúc mới trồng, để giúp cây chống lại thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, người nông dân phải thắp cả một dàn bóng điện suốt đêm cho cây sinh trưởng. Thời gian thắp điện từ 40 - 45 ngày. Sau đó, họ phải bấm ngọn cây để cây đẻ nhánh. Khoảng một tháng sau, cây hoa bắt đầu có nụ. Giai đoạn này, người nông dân phải mất công tỉa cành, lá để chăm chút cho nụ nở thành bông hoa đẹp.

 “Nếu cứ bán với giá 500-1000 đồng/bông như năm nay thì chúng tôi chả có công suốt hơn 3 tháng trời lao động, thậm chí là thâm vào tiền vốn….”, một người phụ nữ nói.

Hoa nở rộ, nhiều cây quá độ đã chuyển sang héo tàn ngay trên luống. Ở một góc khác của làng hoa Lũng Hà, những cây hoa cúc còn nguyên bông đã nở bung, được người dân nhổ lên, chất đống, héo khô. Số hoa ấy giờ chỉ có thể phơi ải để làm phân xanh cho vụ tới.

Trên khắp các làng hoa ở Hải Phòng, theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 23 tháng Chạp, nhiều nam thanh, nữ tú đã tìm đến để ghi lại những khoảnh khắc đẹp bên hoa. Họ ra vào ruộng hoa mà không phải trả bất cứ một khoản phí nào. Nghịch cảnh ngày xuân: Hoa tươi, người “héo” đang diễn ở các làng hoa Hải Phòng. (Thùy Linh, News.zing.vn 5/2)

11.    Công ty Điện lực Hải Phòng: Vượt khó khăn, kinh doanh hiệu quả

Năm 2012 được xác định là một năm có nhiều thử thách đối với Công ty Điện lực Hải Phòng, chủ yếu là do các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó. Nhiều phụ tải lớn như các nhà máy thép hầu như ngừng hoạt động, các nhà máy xi măng hoạt động cầm chừng do lượng hàng tồn kho lớn.

Chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công cùng sức ép về tỷ giá buộc các doanh nghiệp phải giảm thấp hơn nữa chi phí đầu vào, thực hiện sản xuất vào giờ thấp điểm để giảm giá mua điện. Thêm vào đó là tình trạng trộm cắp điện có chiều hướng gia tăng; ách tắc trong công tác giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm như đường dây 110 KV Đồng Hoà – Long Bối, đường dây 110 KV Việt Ý, đường dây 110KV Tiên Lãng, đường dây 110 KV Chợ Rộc – Cát Bà…  làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công các công trình giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi của các ngân hàng nước ngoài.

Tình trạng thiếu nguồn vốn đầu tư, cải tạo các công trình điện; lưới điện trung thế các huyện ngoại thành bị quá tải; cơn bão số 8 bất ngờ đổ bộ vào Hải Phòng gây thiệt hại rất lớn về tài sản lưới điện của Công ty lên tới gần 30 tỷ đồng… Tuy nhiên, những tác động đó ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Điện lực Hải Phòng.

Trong bối cảnh đó, Công ty Điện lực Hải Phòng xác định nhiệm vụ trọng tâm là điều hành lưới điện an toàn, linh hoạt, bảo đảm đủ điện phục vụ cho sản xuất và nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát lại các dự án đầu tư, tập trung hoàn thành và triển khai đầu tư các dự án mới cần thiết, đáp ứng nhu cầu về điện của các phụ tải mới; tăng cường kiểm tra công tác sử dụng điện, chống tổn thất điện năng; nỗ lực tiết kiệm điện…

 Phong trào thi đua được phát động sôi nổi ngay từ đầu năm với các tiêu chí cụ thể để các đơn vị, phòng ban xác định được mục tiêu và hướng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công ty có nhiều biện pháp chỉ đạo kiên quyết, nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý, vận hành, kiểm tra thường xuyên và định kỳ công tác an toàn tại các đơn vị và hiện trường, chỉ đạo khắc phục kịp thời một số vụ sự cố lớn để cấp điện trở lại cho các phụ tải. Quy trình kinh doanh bán điện được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm thu tiền điện đầy đủ, đúng hạn…

Với những cố gắng đó, theo Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Vũ Đức Hoan, thành công lớn nhất của Công ty Điện lực trong năm 2012 là bảo đảm vận hành an toàn và ổn định hệ thống lưới điện của Hải Phòng, đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu về điện trong sản xuất kinh doanh, điện sinh hoạt và điện cho quốc phòng, an ninh.

Đặc biệt, vượt qua nhiều khó khăn, công ty cơ bản ổn định tình hình tài chính, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao và kinh doanh có lãi. Điện mua đầu nguồn đạt 3.351 triệu Kwh, tăng 2,66%; điện thương phẩm đạt 3172 triệu Kwh; tỷ lệ tổn thất điện năng 5,25%, giảm 0,1%; giá bán điện bình quân 1300 đồng/ Kwh; doanh thu tiền điện đạt 4124 tỷ đồng, tăng 14,9%; nộp ngân sách 40,78 tỷ đồng, tăng 16,5%... Đáng chú ý là lợi nhuận đạt 43 tỷ đồng, là năm đầu tiên sau nhiều năm lợi nhuận của công ty không ở mức âm, bù lỗ một phần cho những năm trước. Đời sống, việc làm của hơn 2000 lao động được bảo đảm cơ bản ổn định.

Năm 2013, Công ty dự báo tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn nên ngay từ đầu năm đã xác định yêu cầu, nhiệm vụ tới từng đơn vị, phòng ban và toàn thể cán bộ công nhân viên, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 Các nhiệm vụ chủ yếu được Công ty đề ra là tăng cường quản lý tài chính cả về thu tiền điện cũng như trong thực hiện các dự án đầu tư, sửa chữa; phấn đấu giảm tổn thất điện năng xuống mức thấp; tuyên truyền và thực hiện tiết kiệm điện…

Công ty cũng quyết tâm cao trong mọi điều kiện vận hành an toàn và ổn định lưới điện, đáp ứng nhu cầu về điện cho sản xuất, đời sống và phục vụ quốc phòng, an ninh. (Thanh Hiệp, Báo Hải Phòng 6/2, tr3)

12.    Thị trường giỏ quà Tết: Giá “mềm” nhưng vẫn đìu hiu

Tuy khởi động từ khá sớm và hàng bình dân chiếm ưu thế hơn so với mọi năm, song thị trường giỏ quà Tết vẫn khan hiếm người mua. Đây là phản ánh chung của các chủ cửa hàng kinh doanh bánh kẹo phục vụ Tết trên địa bàn thành phố.

Qua khảo sát, giá các giỏ quà không cố định mà tùy thuộc vào yêu cầu người mua, thậm chí có giỏ quà lên đến cả chục triệu đồng. Những giỏ quà đóng trước thường dao động từ 200.000-1 triệu đồng/giỏ. Tuy nhiên, tại phần lớn các cửa hàng, chủ yếu là giỏ quà có giá dưới 500.000 đồng/giỏ. Đây cũng là những giỏ quà được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Tại siêu thị Big C Hải Phòng, giá các giỏ quà Tết cũng mềm hơn so với mọi năm và đều có chương trình khuyến mãi giảm từ 10.000-60.000 đồng/giỏ. Thành phần cơ bản trong một giỏ quà chủ yếu vẫn như mọi năm, gồm rượu, trà hoặc cà phê, bánh, kẹo các loại.

Với các tên sản phẩm phù hợp với không khí Tết như An khang; Tết May mắn, Tết Tình thân...Theo báo giá của BigC Hải Phòng, hộp quà Tết giá gần 80.000 đồng (combo Tết sum họp) gồm rượu chát trắng 700ml; bánh quế Cosy gói 160g; kẹo Alpenlibe; trà xanh hương lài Wow 80g; cà phê Thu Hà loại hộp giấy 180g; Nescafe 3 trong 1.

Tại siêu thị Metro, giỏ quà tết được đóng xoay quanh các chủ đề: Xuân như ý, Xuân an khang, Xuân hạnh phúc và Xuân thịnh vượng. Các mặt hàng tại đây có giá dao động từ 140.000-1.800.000 đồng/giỏ. Cũng để phục vụ nhu cầu của khách hàng, các giỏ quà ở một số cửa hàng còn có thêm một số sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu như dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm...

Theo chủ cửa hàng Gia Linh ở phố Lý Thường Kiệt, các loại giỏ quà đắt tiền trị giá từ 1.600.000 đồng trở lên bao gồm rượu vang hảo hạng, socola và bánh kẹo nhập khẩu rất ít người mua. Tiền nào của nấy, các loại giỏ quà đắt tiền này đa phần được khách đặt hàng từ trước, còn lượng khách tới cửa hàng trực tiếp mua giỏ quà Tết khá ít, hàng ế ẩm, không được sôi động như mọi năm.

Theo chị Tâm - chủ cửa hàng Tuấn Tâm ở xã Thủy Đường (huyện Thủy Nguyên), đã nhiều năm nay cửa hàng của chị kinh doanh giỏ quà Tết nhưng chưa năm nào thị trường ảm đạm như năm nay. Thị trường giỏ quà Tết khởi động từ khá sớm (trước 15 tháng Chạp) nhưng người mua ít. “Tưởng rằng đến cận Tết sức mua sẽ tăng nhưng đến nay, còn mấy ngày nữa là tới Tết nhưng sức mua không được cải thiện nhiều. Nếu tính sơ qua, lượng khách hàng giảm một nửa so với năm ngoái”, chị cho biết.

Hiện, để giữ chân khách hàng, không ít cửa hàng mở thêm dịch vụ gói quà Tết. Giá gói một giỏ quà bao gồm lẵng mây, giấy bóng, nơ dao động từ 50-100.000 đồng. (Diệp Anh, Báo Hải Phòng 6/2, tr8)

13.    Chỉ số phát triển công nghiệp tăng 27,3% so với cùng kỳ

Trong tháng 1, tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm tồn kho, tiếp cận vốn vay. Tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp tiếp tục có xu hướng giảm. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 1 của thành phố tuy giảm so với tháng trước là 7,5% nhưng tăng 27,38% so với tháng cùng kỳ.

Chỉ số phát triển công nghiệp tháng 1 giảm do một số ngành sản xuất máy móc thiết bị, chi tiết máy, thiết bị máy phát điện bằng sức gió giảm mạnh, nguyên nhân do khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, nhiều doanh nghiệp không nhận được đơn hàng mới… (Báo Hải Phòng 6/2, tr3)

14.    Các doanh nghiệp ngành đóng tàu: Lao động tiếp tục giảm so với tháng 12/2012

Theo Cục Thống kê thành phố, trong tháng 1, số lao động các ngành công nghiệp đóng tàu trên địa bàn tiếp tục giảm mạnh so với tháng 12/2012.

Do tốc độ tăng trưởng ngành đóng tàu giảm nhiều so với những tháng  trước, đến thời điểm này, các hợp đồng được các doanh nghiệp ký kết với chủ tầu đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao tàu nên ít việc làm cho người lao động. Các doanh nghiệp đóng tàu có hợp đồng mới thì giá trị hợp đồng cũng nhỏ, chưa có thêm những hợp đồng lớn, khiến lao động thiếu việc làm ngày càng tăng.

Lao động trong ngành đóng tàu tiếp tục giảm do thiếu việc làm, trong khi tình hình nợ lương cán bộ, công nhân viên, tiền nợ Bảo hiểm xã hội vẫn tồn đọng, chưa có cách giải quyết hữu hiệu. (Báo Hải Phòng 6/2, tr3)

15.    19 ngành kinh tế cấp 4 có tốc độ tăng trưởng cao

Chỉ số sản xuất công nghiệp phân theo ngành cấp 4 ước tính trong tháng 1 phân theo nhóm, tốc độ tăng như sau:

Có 19 ngành kinh tế cấp 4 có chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng cao (tắng 15% trở lên), trong đó tốc độ tăng cao là ngành sản xuất dây, cáp điện, xi măng, ngành sản xuất vải may túi khí cho ô tô…

Bên cạnh đó, có một số ngành tăng thấp: Sản xuất đồ điện dân dụng, khai thác & cung cấp nước, sản xuất sơn. (Báo Hải Phòng 6/2, tr3)

16.    Công ty Cấp nước: Tỷ lệ thất thoát nước giảm còn 14,5%

Năm 2012, Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Hải Phòng tập trung nâng cao chất lượng nước, hợp lý hóa công nghệ, từng bước thực hiện tự động hóa các công đoạn sản xuất, quản lý tốt mạng lưới đường ống nước và chống thất thoát.

Với nỗ lực trên, dây chuyền sản xuất nước của Công ty hoạt động an toàn, hiệu quả, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc của người lao động. Quan trọng nhất, tỷ lệ thất thoát nước giảm xuống còn 14,5%, thấp hơn năm trước 1%. (Báo Hải Phòng 6/2, tr3)

17.    Phê duyệt Đề án Tái cơ cấu Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Tái cơ cấu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Theo Đề án, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam sẽ tổ chức lại sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu đầu tư.

Về lĩnh vực cảng biển sẽ tập trung khai thác các cảng hiện có, trong đó ưu tiên đầu tư đồng bộ để khai thác có hiệu quả cụm cảng phía Bắc tại khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh và cụm cảng phía Nam khu vực Cái Mép – Thị Vải và khu vực TPHCM; rà soát cắt giảm chi phí, bảo đảm khai thác cảng biển có hiệu quả. Không tiếp tục triển khai thực hiện Dự án Cảng trung chuyển Quốc tế Vân Phong để kêu gọi các nhà đầu tư khác trong và ngoài nước đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Đối với lĩnh vực vận tải biển sẽ cơ cấu lại đội tàu phù hợp với nhu cầu của thị trường; có phương án bán những tàu cũ khai thác không hiệu quả để giảm lỗ; chú trọng khai thác thị trường vận tải biển trong nước; nâng thị phần vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu bằng đường biển lên 25% - 30%. Rà soát lại các chương trình đóng mới tàu biển phù hợp với khả năng tài chính của Tổng Công ty và nhu cầu thị trường.

Trong lĩnh vực dịch vụ, phát triển đồng bộ dịch vụ hỗ trợ vận tải biển, đặc biệt là dịch vụ logistics, hướng đến dịch vụ trọn gói và mở rộng ra nước ngoài; hình thành một số cảng cạn, trung tâm phân phối hàng hóa và các loại hình dịch vụ hàng hải tiên tiến khác ở các khu vực đầu mối vận tải. (NM, Đại Biểu Nhân Dân 7/2, tr2)

18.    Tiến tới thực hiện lộ trình hải quan một cửa

Theo tính toán sơ bộ của Tổng cục Hải quan, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 20% chi phí. Tổng cục Hải quan đã triển khai thủ tục hải quan điện tử tại các Chi cục sau một thời gian thí điểm từ năm 2009.

Hải quan Hải Phòng là đơn vị đầu tiên áp dụng hải quan điện tử kể từ ngày 2/1/2013. Tiếp đó, hải quan 20 địa phương khác trên cả nước triển khai trong tháng 1. Việc thực hiện Hải quan điện tử đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất trong quá trình thí điểm thủ tục hải quan điện tử là cơ sở hạ tầng chưa thực sự đồng bộ dẫn đến các sự cố đường truyền, nghẽn mạng, ảnh hưởng đến tốc độ xử lý hải quan điện tử.

Việc Tổng cục Hải quan vừa nâng cấp hệ thống thông quan điện tử trên cả nước đã bước đầu khắc phục được phần lớn những lỗi hệ thống trước đây. Theo ông Nguyễn Trần Hiệu - Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan), việc nâng cấp hệ thống đã xử lý phần lớn những lỗi phát sinh thời gian qua. Tổng cục Hải quan vẫn tiếp tục theo dõi sát các trục trặc phát sinh để sớm có biện pháp giải quyết triệt để. Việc thực hiện hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012 của Chính phủ và Thông tư 196/2012 của Bộ Tài chính chỉ là một trong những bước trong lộ trình hiện đại hóa và đơn giản hóa thủ tục hải quan.

Ông Hiệu cho biết thêm, thời gian tới, ngành hải quan sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để thực hiện lộ trình hải quan một cửa. (Công Trí, Báo Chính Phủ  Điện Tử 6/2)

19.    Giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả năng suất và chất lượng muối

Hải Phòng là thành phố công nghiệp song diện tích đất sản xuất nông nghiệp còn rộng lớn; là thành phố có vị trí cửa biển nên Hải Phòng có tiềm năng lớn trong sản xuất thuỷ sản và diêm nghiệp.

Hiện nay, Hải Phòng có khoảng 180 ha sản xuất muối, tập trung ở huyện đảo Cát Hải và quận Đồ Sơn. Sản xuất muối đã góp phần tạo công ăn việc làm nâng cao thu nhập cho lao động nông nghiệp, nông thôn trong quá trình đô thị hoá.

Năm 2011, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hải Phòng được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tạo điều kiện thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình tổ hợp tác và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất muối sạch”.

Bằng rất nhiều nỗ lực, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư thành phố triển khai mô hình trên một số hộ diêm dân, mang lại năng suất và chất lượng cao. Năm 2012, Trung tâm tiếp tục triển khai mô hình tại 2 điểm xã Đồng Bài và Văn Phong huyện Cát Hải với quy mô 0,5 ha/1 điểm.

Theo đó, cán bộ Trung tâm đã tổ chức nhiều đợt tập huấn cho diêm dân và thành lập được 2 Tổ hợp tác gồm 25 hộ/1 tổ. Tổ hợp tác nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch và kiến thiết đồng ruộng, tập trung đầu tư; cải tạo nâng cấp các cánh đồng muối thủ công. Trong quá trình triển khai theo dự toán chi tiết Dự án, Trung tâm đã lựa chọn loại bạt HDPE dày 0,5mm để lót đáy nền ô kết tinh. Loại bạt HDPE có độ bền cao, chịu được thời tiết nắng nóng mang tính đặc thù sản xuất, khả năng hấp thụ nhiệt lượng mặt trời tốt giúp cho quá trình bay hơi nước nhanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, đáp ứng chỉ tiêu về chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm.

Trung tâm cũng tiến hành đưa công nghệ chuyển đổi vị trí chát lọc truyền thống từ sát ô kết tinh hiện nay ra giữa ruộng phơi cát, tạo điều kiện thuận lợi cho các thao tác đưa cát mặn vào và lấy cát nhạt ra, do đó giảm chi phí công lao động, cát được phân bố đều ở các bên nên thu được cát mặn có nồng độ nước muối cao hơn, thu được hết muối trong cát dưới dạng nước chạt. Dùng ống nhựa dẫn nước muối đã được cô đặc từ vị trí chạt lọc về thùng lắng lọc sát ô kết tinh để phơi muối giúp diêm dân giảm nhẹ sức lao động, không phải dùng xe cút kít vận chuyển cát.

Cùng với đó, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất muối sạch bằng phương pháp trải bạt trên nền ô kết tinh. Một trong các giải pháp quan trọng để thay đổi một tập quán sản xuất là tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thăm quan thực địa. Đồng thời, hỗ trợ diêm dân vật tư để sửa chữa 500 m2 sân kết tinh, 25 nhăng đựng nước, 50 chạt lọc, 50 thùng lắng lọc; hỗ trợ 250 m2 bạt HDPE dày 0,5 mm để phơi muối. Trong quá trình thực hiện, cán bộ kỹ thuật của trung tâm cùng Ban quản lý Hợp tác xã thường xuyên chỉ đạo, giám sát, theo dõi sát sao quá trình thực hiện của bà con.

Qua theo dõi cho thấy, với 10 ngày nắng, bình quân 1 m2 sân chạt truyền thống lượng muối thu được 16,50 kg, sân trải bạt thu được 21,50 kg, tăng 5 kg (24,24%). Điều quan trọng hơn cả là chất lượng muối hạt to, trắng hơn rất nhiều so với sản xuất thông thường và giá thành sản phẩm cao hơn.

Như vậy, mô hình tổ hợp tác và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất muối sạch bước đầu làm thay đổi tập quán canh tác chuyển từ cá thể sang phương thức tổ hợp tác theo nhóm hộ. Diêm dân đã trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động, tạo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền bằng nhiều chính sách phù hợp, nhằm khuyến khích diêm dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, giúp giảm công lao động, tăng năng suất, góp phần nâng cao thu nhập cho diêm dân; từ đó khuyến khích diêm dân Thụy Hải gắn bó với nghề truyền thống này. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục hoàn thiện các phần còn lại của Dự án. (Vũ Đức Hạnh – Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Hải Phòng, Khuyennong.gov.vn 5/2)

20.    Doanh nghiệp Hải Phòng vượt “bão”

Năm 2012, doanh nghiệp Hải Phòng bươn chải, chống đỡ trước cơn bão khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu ở cấp độ cao. Sức công phá mạnh của “ bão” làm nhiều doanh nghiệp “đổ nhà”, “gãy cây”, thậm chí mất sạch tài sản sau bao năm tích cóp. Nhưng ở góc độ hẹp, cũng chính vì có bão mà những doanh nghiệp có thực lực, có sức mạnh kiên cường vượt khó, vững vàng trước mọi sóng gió. Để đến khi khép lại năm Nhâm Thìn, nhiều doanh nghiệp có thể tự hào vì đã vượt qua một năm khó khăn nhất từ trước tới nay.

Tự  thay đổi để vượt “bão”

Những ngày cuối năm, Tiến sĩ Vũ Dương Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn HAPACO vẫn bươn bả ngược xuôi trong, ngoài nước. Ông cho biết, năm 2012, HAPACO thực sự thay đổi. Các dự án lớn đã và đang thực hiện được rà soát, tạm dừng nếu chưa đủ điều kiện cần thiết và chỉ triển khai tiếp dự án nào công ty có khả năng. Cùng với đó, tập trung vào ngành nghề chính là sản xuất giấy. Chính vì thế, HAPACO tiếp tục triển khai công trình Bệnh viện sản nhi quốc tế Việt Nhật; hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Dự án Khu Công nghiệp Nam Đình Vũ (Khu 2), đồng thời mua xí nghiệp sản xuất giấy xuất khẩu của Công ty TNHH Một thành viên Lâm trường Việt Hưng (là doanh nghiệp Nhà nước tại tỉnh Yên Bái) để tăng sản lượng giấy xuất khẩu của tập đoàn thêm 10%; phát huy hết năng lực hiện có của các doanh nghiệp sản xuất thuộc Tập đoàn.

Nhờ vậy mà năm 2012, Tập đoàn hoàn thành kế hoạch trước thời hạn 12 ngày, giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu đều tăng so với năm 2011. Tuy lợi nhuận chưa cao nhưng con số 25 tỷ đồng cũng được coi là khá ấn tượng.

Là doanh nghiệp lớn, có thâm niên hoạt động hơn 50 năm và khá vững vàng về tài chính, nhưng Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng cũng không tránh khỏi lao đao bởi ảnh hưởng khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Viện cho biết, riêng các doanh nghiệp thuộc Vinashin nợ tiền mua hàng của công ty khoảng gần 20 tỷ đồng, nhiều năm qua chưa thu hồi được. Các doanh nghiệp thuộc Vinalines khó khăn cũng làm ảnh hưởng tới công ty khoảng 6 tỷ đồng. Thêm vào đó, ngành đóng tàu sản xuất sụt giảm, đình đốn khiến sản phẩm sơn tàu biển của công ty tiêu thụ giảm 50- 60% so với năm 2008. Trong khi đó, Công ty còn phải chịu sức ép khá lớn khi nguồn nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu, liên tục tăng giá...

Đương đầu với khó khăn, Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc Công ty chủ động thay đổi phương thức, đưa ra nhiều giải pháp để chỉ đạo sản xuất - kinh doanh. Trong đó, biện pháp quan trọng nhất là tập trung nguồn lực mở rộng thị trường mới, chú trọng thị trường phía Nam và mục tiêu là sơn công nghiệp, sơn dân dụng, sơn sàn, sơn thân thiện môi trường. Một số cửa hàng bán sơn mới được khai trương; thêm nhiều đại lý được mở để tăng sản lượng tiêu thụ, đồng thời có cơ chế bán hàng linh hoạt, phù hợp thị trường.

Công ty cũng đẩy mạnh thực hiện các đề tài nghiên cứu, ứng dụng khoa học để có thể đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới. Công ty cũng cơ cấu lại, sắp xếp các phòng, ban nghiệp vụ và các phân xưởng sản xuất theo hướng tiết kiệm lao động, vật tư, điện, nước để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả. Bằng cách đó, Công ty vượt qua năm 2012, tích lũy nhiều kinh nghiệm, thêm tự tin, bản lĩnh bước vào năm 2013 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức.

Sẵn sàng chết để được tái sinh

“Hãy thay đổi để vượt bão, hãy sẵn sàng chết để được tái sinh”, câu nói này của Tiến sĩ Alan Phan - Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa lột tả khá rõ nét sự nghiệt ngã, sức tàn phá của cơn bão khủng hoảng kinh tế. Đây cũng chính là châm ngôn hành động của nhiều doanh nghiệp Hải Phòng, bởi lẽ nếu không tự thay đổi, thậm chí sẵn sàng chết để làm lại, họ sẽ vĩnh viễn không tồn tại.

Tự tin và hy vọng

Năm 2012 được coi là một năm hẩm hiu của ngành hàng điện máy, điện tử. Liên tục giảm giá, khuyến mãi, liên tục có nhiều giải pháp để kích cầu nhưng sức mua vẫn thua xa các năm trước, nhiều doanh nghiệp phân phối đã nghĩ tới chuyện thu hẹp địa điểm kinh doanh. Thế mà, vào ngày đầu tiên bước sang năm 2013, Công ty CPN Việt Nam khai trương thêm một siêu thị điện máy mới tại phố Trần Nguyên Hãn với quy mô lớn. Theo ông Đồng Đức Hào – Giám đốc Công ty, CPN Việt Nam đã có 4 siêu thị điện máy lớn ở Hải Phòng và Hải Dương nhưng vẫn chưa muốn dừng lại.

Sở dĩ CPN tự tin là bởi sau 11 năm xây dựng thương hiệu, công ty phát triển không ngừng với gần 500 nhân viên, nằm trong top 500 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam, hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện máy với tốc độ tăng trưởng cao về doanh thu với nhiều mặt hàng như máy tính, ti vi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, máy ảnh, điện thoại di động, đồ gia dụng  và là đại lý chính thức bán lẻ tốt nhất Hải Phòng của các hãng Sony, Samsung, LG, Panasonic, Toshiba, Kangaroo, TLC, Sanyo… Chính bởi thế, CPN không ngại mở mang…

Hải Phòng có hơn 20.000 doanh nghiệp. Cơn “bão” khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm rơi rụng gần một nửa. Nhưng vẫn còn hơn 10.000 doanh nghiệp đang vững vàng chống chọi với bão. Có sự sa sút, có thiệt hại nhưng trong bão táp vẫn có nhiều chồi non với sức sống mãnh liệt vươn lên, bất chấp sự khốc liệt của thị trường. Bên cạnh HAPACO, Sơn Hải Phòng, HPMart hay CPN, có hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp đang tồn tại với ý chí và bản lĩnh kiên cường. Bản lĩnh doanh nghiệp, doanh nhân Hải Phòng luôn tỏa sáng, ngay cả trong năm Quý Tỵ 2013 đầy khó khăn. (Báo Hải Phòng Online 7/2)

21.    Công ty Da giày Hải Phòng phấn đấu đạt doanh thu 209 tỷ đồng trong năm 2013

Công ty Da giày Hải Phòng xác định, năm 2013 tiếp tục phải khắc phục nhiều khó khăn để giữ được sự ổn định, từng bước phát triển. Vì vậy, năm 2013, Công ty đề ra chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp và dịch vụ thương mại đạt 247 tỷ đồng; doanh thu đạt 209 tỷ đồng, nộp ngân sách 4,5 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu 39 triệu USD…

Công ty phấn đấu gia công sản xuất 4,3 triệu đôi giày các loại, duy trì ngành sản xuất bóng, găng tay xuất khẩu, mút xốp… Để đạt kết quả đó, Công ty tiếp tục khai thác các hợp đồng thương mại, dịch vụ; các hợp đồng sản xuất gia công; sắp xếp và khai thác có hiệu quả các xí nghiệp, các mặt hàng sẵn có, phát huy lợi thế về nguồn nhân lực; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008; tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu Sholega…

Năm 2012, đơn vị đã thực hiện vượt mức kế hoạch nhiều chỉ tiêu như giá trị sản xuất tăng 6%; doanh thu tăng 10%; nộp ngân sách tăng 73%; kim ngạch xuất khẩu tăng 29%; lợi nhuận tăng gấp hơn 2 lần so với năm trước. Hầu hết các sản phẩm chủ yếu như giày thể thao các loại, giày vải, gầy da, bóng đá, găng tay xuất khẩu, giày da đều giữ được sự ổn định trong sản xuất; tăng cường các loại hình dịch vụ thương mại; bảo đảm việc làm cho hơn 3500 lao động với mức thu nhập bình quân 3,550 triệu đồng.

Với thành tích đó, Công ty và Chủ tịch kiêm Giám đốc Nguyễn Ngọc Lâm được Bộ Công Thương, UBND thành phố tặng Bằng khen. Liên đoàn Lao động thành phố cũng tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 8 cá nhân. (Báo Hải Phòng 7/2, tr1)

22.    Hapaco đề ra mục tiêu tăng trưởng 20%

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hapaco vừa phát động và ký giao ước thi đua giữa các đơn vị, doanh nghiệp, tạo khí thế và quyết tâm đẩy lùi khó khăn, sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thử thách mới trong năm 2013.

Theo đó, Công ty phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu đạt và tăng trưởng từ 20% trở lên. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 500 tỷ đồng; doanh thu 430 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 25 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu 15 triệu USD; thu nhập bình quân của hơn 1550 lao động đạt 3,7 triệu đồng/ tháng.

Công ty đẩy nhanh tiến độ xây dựng Bệnh viện sản nhi quốc tế Green và một số dự án đầu tư khả thi; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh; kiểm soát chặt trong quản lý tài chính, tăng tính hiệu quả; chú trọng hơn nữa tới thị trường nội địa, nhất là thị trường giấy kraft, giấy vệ sinh…

Năm 2012, Công ty đã hoàn thành toàn diện kế hoạch năm, về trước thời hạn 12 ngày. Giá trị sản xuất công nghiệp gần 500 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2011; doanh thu đạt hơn 400 tỷ đồng, tăng 6%, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 14,2 triệu USD, tăng 1,4% so với kế hoạch và tăng 4,4% so với  năm 2011. Tập đoàn có mức lợi nhuận 25 tỷ đồng; nộp ngân sách 27,5 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 3,5 triệu đồng/ tháng.

Ghi nhận thành tích đó, Hapaco và 2 doanh nghiệp thành viên là Công ty Hải Âu, Công ty Đông Bắc và 7 cá nhân được Bộ Công Thương tặng Bằng khen. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng Bằng khen 2 tập thể, 9 cá nhân cùng nhiều phần thưởng khác của thành phố. (Báo Hải Phòng Online 7/2)

23.    TiniWorld sẽ có thêm 12 địa điểm

2012 là một năm phát triển rất mạnh mẽ với nhiều bước ngoặc và thành tựu quan trọng đối với TiniWorld. Các trung tâm TiniWorld liên tiếp được khai trương tại Buôn Mê Thuột, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM..., đạt tổng số 13 địa điểm trên nhiều tỉnh, thành, chỉ sau 2 năm TiniWorld chính thức ra đời.

Với những bước phát triển như trên, trong năm 2012, TiniWorld đã đón tiếp 650.000 lượt thiếu nhi và trên 520.000 lượt phụ huynh. Ngoài việc được yêu thích bởi khách hàng thiếu nhi, TiniWorld còn được giới phụ huynh đánh giá cao và tin cậy như một mô hình sân chơi không chỉ giúp trẻ em giải trí, mà còn phát triển thể chất, kỹ năng và trí lực. Do đó, TiniWorld đã được 110 trường Mầm non và Tiểu học chính thức chọn là điểm liên kết để làm nơi vui chơi và sinh hoạt ngoại khóa cho hơn 25.000 học sinh.

Năm 2013, TiniWorld sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nhanh tốc độ phát triển này. Trước mắt, sẽ có thêm 12 địa điểm mới được dự kiến khai trương tại Phan Thiết, Nha Trang, Bình Dương, Vũng Tàu, Hạ Long, Long Xuyên.... Với tốc độ mở rộng này, toàn hệ thống Tiniworld dự kiến sẽ có đến trên 800 nhân viên (gần gấp đôi so với số lượng nhân viên năm 2012 của TiniWorld - 450 người), hướng tới mục tiêu chào đón trên 1.000.000 lượt khách thiếu nhi và khoảng 700.000 lượt phụ huynh. (Nhipcaudautu.vn 7/2)

24.    Ruộng bề bề không bằng nghề trong tay

Đó là câu nói của ông Lê Xuân Lời – Chủ tịch Hội sinh vật cảnh xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên. Trên hành trình dài học nghề lập nghiệp, ông Lời đã chủ động đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm gần xa ở các trang trại trong nước. Năm 2010, ông sang Trung Quốc học tập mô hình lồng ghép cây cảnh trên đá quý, tham gia giao lưu giữa nghệ nhân tại các Festival Sinh vật cảnh khu vực phía Bắc…

Trở về quê làm nghề, ông vừa tự phát triển cơ sở, vừa vận động hình thành làng nghề, xã nghề. Ông là người sáng lập Hội Sinh vật cảnh xã Lưu Kiếm, hiện thu hút tới 78 thành viên.

Đặc biệt, năm 2011, khi UBND xã Lưu Kiếm triển khai Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thì có tới 46 hội viên của Hội Sinh vật cảnh xã đăng ký học nghề và ông được tín nhiệm bầu làm giáo viên của lớp.

Ông kể: “Khi tham gia đứng lớp giảng dạy cho bà con cái khó nhất là truyền đạt làm sao cho bà con hiểu, bởi xưa nay mình chỉ quen với kiểu tay làm chứ không biết trình bày theo quy củ, sách vở. Vì thế, tôi đã phải hệ thống lại kiến thức, gần như phải soạn giáo trình”. Với một số học viên lớn tuổi mới tham gia học nghề, ông áp dụng phương pháp “cầm tay chỉ  việc”, dành thêm thời gian giảng dạy tại nhà cho học viên. Nhờ đó, hầu hết học viên trong lớp đều làm nghề thành thạo sau khóa học.

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán này, Hội Sinh vật cảnh xã Lưu Kiếm đang tất bật chăm sóc hoa, cây cảnh để trưng bày và bán trong Hội Xuân. Ông Lời cho biết, nhờ học nghề bài bản, các hộ trồng hoa, cây cảnh đã tạo được nhiều sản phẩm hấp dẫn. Hiện, mỗi cây cảnh bán với giá từ 1,5 – 6 triệu đồng; riêng hoa lan, lưu ly đều trên 300.000 đồng/chậu.

Với nghề cây cảnh, ông Lời chia sẻ: “Đây không chỉ là thú chơi tao nhã cho những người phú quý, phong lưu nữa mà trở thành một nghề cho thu nhập cao. Đã là nghề thì phải làm cho nghiêm túc và tâm huyết thì nghề mới phát triển”. (Ngô Xuân, Nông Thôn Ngày Nay 7/2, tr65)

25.    2,2 tỷ USD xây khu nghỉ dưỡng ở Cát Bà

Sáng 6/2, Tập đoàn đầu tư Quốc tế GIICO chính thức công bố và giới thiệu Dự án Khu nghỉ dưỡng Venus Cát Bà, với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD, quy mô 310ha. Dự án nằm trên địa bàn các xã Xuân Đám, Hiền Hào thuộc huyện Cát Hải.

Venus Cát Bà sẽ có hệ thống tổ hợp sân golf 18 lỗ; hệ thống tổ hợp các khách sạn, nhà nghỉ, nhà vườn, biệt thự sinh thái cao cấp, ven sườn đồi, sườn núi và hệ thống khu du lịch phục vụ hội thảo, hội nghị, giao lưu Quốc tế, hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin kết nối Quốc tế. Diện tích đầu tư giai đoạn 1 Dự án khoảng 181,1 ha.

Đặc biệt, Dự án có tới 8km tiếp xúc với mặt biển. Tham gia phát triển Dự án còn có đơn vị của Mỹ như Tập đoàn Steelman Partner; Tập đoàn Nicklaus và Richard Moore...

Được biết, Venus Cát Bà được sử dụng đất tới 70 năm. Trước đó, ngày 31/5/2010,  Ngân hàng VPBank ký văn bản 540 – 2010, việc cam kết cấp tín dụng có điều kiện hỗ trợ vốn cho Dự án khu du lịch sinh thái GIICO Cát Bà - Hải Phòng (Quần thể du lịch - tài chính Quốc tế Venus, Soha.vn 7/2)

26.    Về làng bánh chưng “30 Tết vẫn đắt hàng”

Những ngày này, về làng bánh chưng Từ Sơn (xã Thuỷ Đường, huyện Thủy Nguyên), người ta cảm nhận được không khí Tết thực sự. Cả làng nghề gói đến vài triệu bánh chưng riêng trong dịp Tết.

Ông Nguyễn Văn Vượng - Trưởng làng Từ Sơn cho biết: “Năm nay kinh tế khó khăn nhưng số lượng đặt hàng ở làng tôi vẫn không giảm, mà còn có phần tăng trưởng”.

Bánh chưng Từ Sơn nổi tiếng bởi gạo thơm ngon hơn các vùng khác. Ông Vượng thống kê, số hộ trong làng gói tới mười mấy nghìn bánh trong dịp Tết khá nhiều… Lò bánh của gia đình ông Nguyễn Tất Na (70 tuổi) - được coi là lò bánh to nhất làng. Nhà ông có tới 5 đời làm bánh. Tết trước, ông gói 10.000 bánh đặt, phải thuê cả xe ô tô chở bánh chưng. Năm nào, ông cũng chỉ nhận hàng đến ngày 25 Tết vì nhận tiếp không thể làm xuể, dù thợ đã lên đến 30 người. Ngoài đơn đặt hàng đã chốt, ngày nào lò bánh của ông cũng phải gói dự trữ thêm 50 cái nhưng vẫn hết vì khách thấy ngon lại lấy thêm.

“Năm ngoái 30 Tết vẫn còn người năn nỉ lấy bánh mà chúng tôi chịu, không phục vụ được nữa”, ông Na nói.

Chủ tịch xã Thủy Đường Lê Văn Dần thông tin, bánh chưng nơi đây còn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Hongkong… Điều thú vị là, sở dĩ bánh chưng làng lan xa là nhờ số phụ nữ lấy chồng ngoại ở Hải Phòng nhiều nên biết mối, mách cho nhau mang bánh chưng sang phục vụ Tết cho bà con nơi họ ở. Có nhiều gia đình vận chuyển bằng cách… xách tay.

 Lò bánh của ông Đào Hữu Vượt còn nhận được đơn đặt bánh của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng để tặng các kỹ sư, công nhân Trung Quốc mang về nước ăn Tết. (Bùi Hương, Danviet.vn 7/2)

27.    Bưởi làng Lâm - hoài niệm và hy vọng

Xã Lâm Động (huyện Thủy Nguyên) có một giống bưởi nức tiếng gần xa. Với người dân Lâm Động, cây bưởi gắn liền với người, với đất cách đây đã hàng trăm năm.

Ông Phạm Đình Nhẫn (83 tuổi, ở thôn Đền) cho biết, từ nhỏ ông đã thấy trong vườn nhà trồng bưởi. So với bưởi các vùng khác như bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch..., bưởi làng Lâm có nét đặc trưng riêng không thể lẫn.

Bưởi làng Lâm có hai loại: Vỏ vàng và vỏ đỏ, ruột đều màu hồng đào. Múi bưởi to đều, róc; tép bưởi căng mọng nước nhưng giòn, vị ngọt đậm. 83 năm nay, trong vườn nhà ông lúc nào cũng có hơn chục cây bưởi từ thời các cụ trồng.

Trong xã, người nhiều kinh nghiệm trồng bưởi nhất là cụ Cao Thị Hòa (ở thôn Hầu). Gia đình cụ có vườn bưởi đẹp nhất làng. Dù cụ đã ở tuổi 88 nhưng gần trăm cây bưởi trong vườn vẫn do cụ tự tay chăm sóc. Cụ kể, 15 tuổi cụ theo bố mẹ sang Lào làm ăn, 19 tuổi cụ trở về quê hương và lấy chồng ở địa phương. Từ đó cụ được giao chăm sóc vườn của gia đình. Duyên với “nghề” trồng bưởi bắt đầu từ đó.

Để có được những quả bưởi ngon, đẹp không dễ. Bưởi làng Lâm có một đặc trưng là không trồng được bằng hạt, mà trồng bằng phương pháp chiết cành, 1-2 năm sau sẽ cho quả. Bưởi ra hoa vào tháng 2 (cuối tháng Giêng âm lịch). Ra Giêng phải xới đất, bón phân cho cây. Trung bình mỗi cây bón mười gánh phân chuồng được ủ mục hàng năm. Sau đó, phải lấy rơm rạ che phủ gốc để phân không trôi hết. Bưởi không cho quả ngon vào vụ tháng 8, mà thường cho quả ngon vào dịp Tết Nguyên đán.
Bưởi làng Lâm ngon nức tiếng gần xa. Vì thế, nhiều khách từ Hải Dương, Uông Bí (Quảng Ninh)... tìm về tận làng mua bưởi. Năm nào cũng thế, mọi người đều về sớm đặt hàng từ trước. Trung bình mỗi quả bưởi có giá từ 200.000-500.000 đồng. Có quả đẹp lên tới hơn triệu đồng/quả.

Cũng vì ưa bưởi làng Lâm nên không ít người từ các địa phương khác đến mua cành về trồng.

Chủ tịch xã Lâm Động Vũ Hữu Mai cho hay, bưởi mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều gia đình ở địa phương. Tuy nhiên, những năm gần đây, do hệ thống thoát nước kém và giống bưởi cổ không còn nhiều nên việc trồng bưởi ở Lâm Động bị hạn chế. Nhất là năm nay, cơn bão số 8 khiến bưởi rụng gần hết.

Còn anh Cao Văn Thủy - Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Lâm Động chia sẻ, mấy năm gần đây, nhiều loại bưởi từ nơi khác về cũng lấy tiếng bưởi làng Lâm để bán được giá. Vì vậy, khôi phục, phát triển việc trồng bưởi ở Lâm Động rất có ý nghĩa và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trước đây từng có Dự án khôi phục giống bưởi Lâm, song không hiểu vì lý do gì, Dự án không được triển khai. (Hà Minh, Báo Hải Phòng Online 7/2)

28.    Thị trường Tết Hải Phòng: Hàng hóa dồi dào, người mua tấp nập

Bắt đầu từ ngày 23 Tết, ngày cúng ông Táo đồng thời cũng là ngày chủ nhật, thị trường Tết của Hải Phòng bỗng trở lên sôi động hơn hẳn những ngày trước đó. Sức mua tăng cao đột biến. Các đường phố, cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ đều đông người mua sắm. Thời cơ vàng của mùa làm ăn Tết chỉ gói gọn trong một vài ngày nên các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đều tranh thủ chớp thời cơ, mở cửa bán hàng tới tận 10 giờ đêm để phục vụ khách. Có điều, giá một số mặt hàng lại tăng.

Sức mua tăng cao hơn dự kiến

Mặc dù đã dự đoán sức mua sẽ tăng trong những ngày cận Tết nhưng giám đốc các siêu thị đều bất ngờ bởi lượng người tới mua sắm. Ngày chủ nhật 3/2, đúng vào ngày cúng ông Táo nhưng siêu thị nào cũng đông nghẹt người, từ Metro, Big C tới Coop Mart, HP Mart, Intimex…

Khách hàng chủ yếu tìm mua các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như rượu ngoại, rượu nội các loại, bia lon, bia chai các loại; bánh kẹo, hạt bí, hạt dưa, mứt trái cây; hàng khô ( măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương…); thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, trái cây và rau xanh…

Theo lãnh đạo các doanh nghiệp, siêu thị, với tình trạng “u ám” của những ngày trước Tết, chỉ dám mong doanh thu hàng Tết năm nay bằng khoảng 70- 80% so với mọi năm đã là thành công lớn. Nhưng đến thời điểm này, có thể thấy sức mua đã có sự đột phá. Nhiều siêu thị và ngay cả siêu thị HP Mart tuy mới mở trước Tết một tháng đã có doanh thu ngoài dự kiến. Tình hình này cho thấy, người Hải Phòng sắm Tết muộn hơn nhưng không thua kém nhiều so với mọi năm, mặc dù ý thức tiết kiệm đã khá rõ ràng. Nhiều người tới siêu thị, các chợ để chọn mua những thứ cần thiết tiêu dùng ngay trong dịp Tết. Thông thường, chỉ cắt giảm một số loại hàng xa xỉ vượt quá khả năng thu nhập. Còn lại, các mặt hàng cần thiết khác vẫn được chọn mua.

Giá tăng ở nhiều nhóm hàng

Tăng nhiều nhất là các loại rượu ngoại. Hầu hết loại rượu đều có mức tăng từ vài chục nghìn tới vài trăm nghìn đồng/ chai. Khảo giá tại các siêu thị, các cửa hàng cho thấy Chivas 12 cũng có mức giá 550.000- 700.000 đồng/ chai tùy theo dung tích; các loại khác như 18, 21 có mức giá lên tới vài triệu đồng. Đây cũng là mức giá dành cho các loại rượu ngoại khác. Đáng chú ý là bia Heineken nhập khẩu tăng giá hàng ngày. Loại bia lon cao nhập khẩu từ chỗ chỉ có 600.000 đồng/ thùng đã tăng lên 650.000- 700.000/thùng chỉ trong vòng mấy ngày. Loại bia Heneken xuân cũng có giá 375.000-390.000 đồng/ thùng, tăng hơn 30.000- 40.000 đồng/ thùng so với ngày thường.

Các loại bánh kẹo ngoại năm nay cũng có mức tăng cao hơn so với trước, bình quân tăng 10.000 đến hàng trăm nghìn đồng tùy theo loại. Hạt bí, hạt dưa, hạt cười, hạt hướng dương cũng có mức giá khá cao khi 300 g hạt cười có giá 130.000 đồng; hạt điều cũng khoảng 40.000 đồng/ 100 g và còn cao hơn nữa; hạt hướng dương Nga chỉ có 200 g nhưng giá lên tới 100.000 đồng. Một số hàng khô như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương đều tăng hơn trước khá nhiều, có mặt hàng tăng giá tới 30- 40%.

Trái cây ngoại nhập khẩu cũng tăng. Cụ thể, táo Envy ( Mỹ) ngày thường giá 170.000 đồng/ kg tăng lên 180.000 đồng/ kg; nho không hạt giá 180.000- 209.000 đồng/ kg; trái xơ- ri giá 450.000 đồng/ kg; lê Úc giá 300.000 đồng/ kg… Nhưng không riêng gì trái cây ngoại, giá trái cây nội cũng tăng đáng kể. Bưởi hồng da xanh bình thường chỉ có 50.000 đồng/ kg, tới gần Tết tăng lên tới 60.000 đồng/ kg. Xoài cát, chôm chôm tăng khoảng 5000 đồng/ kg…

Đáng mừng là mức tăng của thực phẩm tươi sống vẫn thấp hơn so với dự báo. Tới ngày 27 Tết, giá gà ta chưa làm khoảng 150.000 đồng/kg; thịt lợn thăn giá 120.000-130.000 đồng/ kg; thịt bò giá 280.000 đồng/ kg… Theo đó, giá giò nạc, giò bò, giò xào cũng chưa thật tăng cao, trung bình từ 180.000-250.000 đồng/ kg… Đặc biệt, giá rau xanh rẻ nhất trong nhiều ngày gần đây, hầu hết giá chỉ bằng một nửa so với trước. Giá lương thực hầu hết các loại đều ổn định.

Tết đã đến, thị trường Tết cũng rất phong phú, đa dạng, thỏa sức cho người tiêu dùng lựa chọn và sức mua tăng cao trong những ngày cận  Tết cho thấy khả năng tiêu thụ hàng hóa vẫn cao, phản ánh một phần sức bật của nền kinh tế Hải Phòng. (Thanh Hiệp, Báo Hải Phòng 8/2, tr1+3)

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 04/02/2013 – 10/02/2013) (20/02/2013 - 09:34)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 28/01/2013 – 03/02/2013)(05/02/2013 - 08:54)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 21/01/2013 – 27/01/2013)(31/01/2013 - 09:19)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 14/01/2013 – 20/01/2013)(23/01/2013 - 14:37)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 07/01/2013 – 13/01/2013)(18/01/2013 - 08:01)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 31/12/2012 – 06/01/2013)(08/01/2013 - 16:09)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 24/12 – 30/12/2012)(04/01/2013 - 08:20)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 17/12 – 23/12/2012)(26/12/2012 - 16:39)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 10/12 – 16/12/2012)(17/12/2012 - 13:27)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 03/12 – 09/12/2012)(10/12/2012 - 12:34)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 19/11 – 25/11/2012)(27/11/2012 - 14:15)
ĐIỂM TIN KINH TẾ TỔNG HỢP VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (Trong tuần từ 12/11 – 18/11/2012)(18/11/2012 - 07:13)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang: