Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739994
Khách trực tuyến : 7304
Thành viên trực tuyến : 18
 
Đậm đà giá bể miền biển
11/09/2017 - 09:41

Đậm đà giá bể miền biển

Giá bể hay giá biển là thức ăn riêng có ở Hải Phòng. Cũng vì thế những món ăn chế biến từ giá bể không chỉ hấp dẫn người miền biển mà còn cả những ai ưa khám phá ẩm thực khắp nơi.

Là một loại nhuyễn thể, giá bể có hai mảnh vỏ màu xanh, to bằng ngón tay, cùng với những cọng chân khoằn khoèo như giá đỗ. Giá bể sống trong các bãi cát ven biển.

Bên trong mỗi con giá bể là một lớp thịt ngọt và được chế biến thành món ăn độc đáo: giá bể xào chua ngọt hoặc gỏi giá bể. Mỗi món có vị hấp dẫn riêng và đều đậm bùi hương vị của con giá.

Giá bể sau khi rửa sạch, vặt chân rời phần chân và bỏ đi phần đầu chân bẩn, người ta bỏ mình giá vào hấp cho chín tới. Sỡ dĩ hấp chứ không phải luộc để giữ được vị ngọt của con giá. Giá hấp chín được bóc lấy thịt.

Chân giá cũng được trần qua nước sôi rồi vớt ra. Từ phần thịt và chân này chỉ cần giã thêm chút riềng thật nhuyễn, trộn với thính giã từ bánh đa nướng, lạc rang, lá chanh thái chỉ và một chút gia vị là đã có một đĩa gỏi giá bể dậy mùi thơm. Gỏi giá bể ăn giòn, ngọt thịt và hơi cay vị của ớt, giềng.
Còn món giá bể xào thì chế biến đơn giản hơn. Phần chân và thịt giá để nguyên vỏ rồi xào thơm với hành, tỏi, nêm gia vị gồm giấm, mắm, bột nghệ, đường…và không thể thiếu bột mì hoặc bột dong pha loãng để món ăn sệt lại. Tới lúc ăn cho thêm ít mùi thái nhỏ và tương ớt vào là được.

Giá bể xào chua chua ngọt ngọt, rất dễ ăn. Thưởng thức giá bể xào phải nhấm nháp từng chút một để cảm nhận. Nhằn từng con một để bỏ vỏ lấy nhân nên đây là món ăn khá tốn thời gian với người thưởng thức.

(Báo An ninh Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch tỉnh Bến Tre
Triển lãm ảnh Kỷ niệm 50 năm lần đầu xuất bản tác phẩm Trăm năm cô đơn của đại văn hào Gabriel Garcia Márguez
Tiếp nối các hoạt động hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018
Đêm hội "Hải Phòng vươn ra biển lớn": Rực rỡ khát vọng vươn lên tầm cao mới
Ban nhạc Giang Guitar biểu diễn tại Nhà Kèn
Kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018
Tổng duyệt chương trình nghệ thuật “Hải Phòng vươn ra biển lớn”
Triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật “Hải Phòng vươn ra biển lớn”
Tăng cường công tác chuẩn bị, triển khai các hoạt động chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018
Đoàn Kịch nói Hải Phòng biểu diễn chùm hài kịch tại Nhà Kèn
Các chương trình văn hóa, nghệ thuật và các sự kiện lớn diễn ra từ nay đến 18/5/2018 chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5 năm 2018, kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018
Điều chuyển thêm 10 phà cho bến phà Gót để giảm ùn tắc và phục vụ nhân dân trong mùa du lịch
Xúc tiến mở đường bay Hải Phòng – Busan (Hàn Quốc)
Chương trình chi tiết các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 5 năm 2018, kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018
Tổ công tác số 1 họp chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018W3Counter