Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 798389
Khách trực tuyến : 3034
Thành viên trực tuyến : 2
 
Những học sinh xuất sắc của Trường THPT chuyên Trần Phú
28/04/2010 - 10:16

Nguyễn Linh Chi, lớp 12 chuyên Anh: Sức ép đã được giải tỏa
Nguyễn Linh Chi, học sinh lớp 12 chuyên Anh, THPT chuyên Trần Phú đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.


Linh Chi cho biết, tham gia đội tuyển năm học này, cả 8 thành viên đều chịu sức ép bởi thành tích 1 giải nhất, 4 giải nhì, 3 giải ba của các anh, chị năm học 2008-2009. Làm sao đạt và vượt kết quả khóa trước là mục tiêu mà cô và trò đội tuyển môn tiếng Anh đề ra. Đội tuyển lặn lội lên Thủ đô Hà Nội tập huấn, nâng cao kỹ năng nghe-viết dưới sự kèm cặp của các giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Thành tích 1 giải nhất, 7 giải nhì của đội tuyển tiếng Anh chính là kết quả sự khổ luyện, chăm chỉ của cô và trò.
Linh Chi làm quen với tiếng Anh từ khi lên 8 tuổi, nhưng học  bài bản bắt đầu từ năm  lớp 8. Mỗi ngày em dành  1-2 giờ luyện kỹ năng nghe-nói, nghe-viết qua việc nghe băng, đĩa và xem một số chương trình trên ti-vi như CNN, BBC. Với giải nhất học sinh giỏi quốc gia, ước mơ vào Trường đại học Ngoại thương của em đã rất gần.
Nguyễn Thị Ngọc Hà, lớp 12 chuyên  Trung:
Học ngoại ngữ để tìm hiểu sâu về các nền văn hóa

Thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Trung là “sân chơi” mới của thầy và trò Trường THPT chuyên Trần Phú. Đây là năm thứ hai nhà trường cử 6 học sinh tham gia kỳ thi quốc gia. Đáng mừng là, cả 6 em đều đoạt giải. Nguyễn Thị Ngọc Hà, cô nữ sinh nhỏ nhắn, xinh xắn ghi tên mình trong bảng vàng thành tích nhà trường với giải nhất đầu tiên môn học này.
Lý do để Ngọc Hà đến với môn tiếng Trung thật đơn giản. Em học tiếng Trung vì  muốn tìm hiểu nền văn hóa của đất nước Trung Hoa, muốn được đến thăm những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Vạn Lý Trường thành, các thành phố du lịch Quế Lâm, Tô Châu, Hàng Châu… Càng học, em càng hứng thú với môn học.
Ngọc Hà có cách học ngoại ngữ  riêng. Ngoài các bài giảng của cô giáo trên lớp, em chịu khó lên mạng sưu tầm các bài viết hay của Trung Quốc theo từng chủ đề, hoặc thu thập những câu thơ, bài văn, câu nói hay để học cách nói, cách viết, trình bày. Mỗi khi xem phim Trung Quốc hay nghe nhạc Trung Quốc, em học được nhiều câu khẩu ngữ, giúp nâng cao kỹ năng nghe-nói bằng tiếng Trung.
Dương Thị Tuyết Trinh, lớp 12 chuyên văn:
Đọc sách là niềm đam mê lớn nhất

Dương Thị Tuyết Trinh, giải nhất môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi quốc gia có bảng thành tích học tập thật đáng nể. Đó là 12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi, trong đó, điểm tổng kết môn văn luôn cao nhất với 9,0 - 9,2. Điều đáng nói là, 7 năm liền Trường THPT chuyên Trần Phú chưa có giải nhất môn Ngữ văn quốc gia. Bởi thế, kết quả của Tuyết Trinh đáng được ghi nhận.
Tuyết Trinh cho biết, muốn học giỏi môn này, ngoài năng khiếu cần  yêu thích và đọc nhiều sách. Với em, đọc sách là niềm đam mê lớn nhất, nó không chỉ như cuộc dạo chơi, tìm hiểu các nền văn hóa mà còn làm giàu thêm tâm hồn. Ở nhà, em có tủ sách, phần nhiều do em mua, nhưng một phần được bạn bè, người thân tặng mỗi khi sinh nhật hoặc dịp đặc biệt. Em đặc biệt thích các tác phẩm của Chế Lan Viên, Nguyên Hồng, Puskin, Sêchxpia… Em còn thường xuyên xem chương trình thời sự trên ti-vi, cập nhật thông tin, để các bài viết  mang hơi thở cuộc sống.
Nói về đề thi môn Ngữ văn quốc gia năm nay, em cho rằng đó là đề tài rất hay và nhạy cảm.  Nhờ niềm say mê đọc sách, nên việc dẫn chứng các tác phẩm “ Chí Phèo”, “Vợ chồng A Phủ”, “Truyện Kiều”, “Những người khốn khổ”, “Chiến tranh và hòa bình”… trong phần nghị luận văn học đã chinh phục được ban giám khảo, mang về giải nhất môn văn quý giá  cho nhà trường và cá nhân.
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Hội thảo xây dựng mô hình điểm chuyên đề "Củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục vệ sinh, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non"
Về việc báo cáo kết quả tuyển sinh TCCN năm 2014 và dự kiến kế hoạch tuyển sinh 2015;Công văn và lịch kiểm tra Liên kết đào tạo
Về việc sơ kết học kỳ I năm học 2014 - 2015 đối với ngành học giáo dục thường xuyên
Báo cáo hoạt động Trung tâm đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech Hải Phòng.
Phối hợp quản lý các cơ sở giáo dục không chính quy trên địa bàn thành phố Hải Phòng
V/v thông báo cho học sinh các trường THPT,TT DN&GDTX tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2015
Tập huấn dạy học mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch cho giáo viên tiểu học Hải Phòng
Tập huấn chuyên môn cho chủ trường, chủ nhóm lớp mầm non tư thục
Hội thảo Phát hiện sớm trẻ mầm non tự kỷ và các nguồn hỗ trợ trong cộng đồng
Tín hiệu đáng mừng từ Hội thảo giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên
( Khẩn)Thống kê bổ sung gửi các trường ĐH, CĐ, CĐN, TCCN
CÔNG VĂN KHẨN GỬI CÁC TRƯỜNG ĐH, CĐ, CĐN, TCCN VÈ VIỆC BC SỐ LIỆU
( KHẨN) Công văn về việc tổ chức tập huấn cho giáo viên trường trung cấp chuyên nghiệp gửi các trường ĐH,CĐ,TCCN
THÔNG BÁO (Thay đổi thời gian họp)
Hội nghị tập huấn chuyên môn cấp thành phố