Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 103508
Khách trực tuyến : 2032
Thành viên trực tuyến : 0
 
Đình Tràng Duệ
26/06/2008 - 15:39

 Đình Tràng Duệ

 
 Trang trí điêu khắc nhang án

Đình Tràng Duệ, thôn Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, thờ Nguyễn Đình Thản, người có công giúp Lý Nam Đế và nửa cuối thế kỷ VI.

Nguyễn Đình Thản quê gốc ở Nam Đường, Châu Ái (Thanh Hóa), sinh tại trang Đoàn Duệ, huyện An Dương. Là chàng trai thông minh tuấn tú, 13 tuổi, Thản tinh thông văn võ. Năm 16 tuổi cha mất, 21 tuổi mẹ qua đời, được cậu ruột nuôi và lấy vợ người cùng trang là Hoàng Thị Đào, tài sắc vẹn toàn.

Khi giặc lương xâm lược nước ta, Nguyễn Đình Thản đã xuất tiền của chiêu mộ hào kiệt đến giúp Lý Phật Tử ở thành Ô Diên. Lý Phật Tử cũng là một tướng có công chống quân Lương, về sau xưng vương gọi là Hậu Lý Nam Đế. Nguyễn Đình Thản được Hậu Lý Nam Đế phong tước Đinh bộ hầu. Ông xin về Tràng Duệ thăm quê, khao thưởng dân làng, giúp mọi người tiền bạc làm ăn, do đó dân được yên vui.

Đầu thế kỷ VII, nhà Tùy đem quân xâm lược nước Vạn Xuân, Hậu Lý Nam Đế chống cự không được. Nguyễn Đình Thản lui về động Dã Năng tính kế lâu dài, nhưng tuổi già, sức yếu, việc không thành, ông đau buồn rồi mất ở nơi ẩn cư tại núi Phù Long. Vợ ông trao hết gia tài cho dân, đến nơi an táng ông khóc thảm thiết, rồi qua đời và cũng được an táng tại núi Phù Long cùng chồng. Nhân dân Tràng Duệ cảm ơn ân đức lập miếu thờ hai vợ chồng ông.

Đình Tràng Duệ xây kiểu chữ đinh gồm 3 gian tiền đường, 2 gian chuôi vồ (trước kia hình chữ nhị). Đinh quay về hướng Nam, ghé Đông. Đôi cấu đối trong đình cho ta biết ấp Tràng Duệ có từ thời Lý:

Lý triều khôn liệt càn khôn đại,

Duệ ấp giang sơn thật nguyệt tràng

Dịch là:

Công lao to lớn với Triều Lý có thể sánh ngang với trời đất

Núi sông vùng ấp Tràng Duệ còn lâu dài cùng mặt trời mặt trăng
Nổi bật trong trang trí của đình là bức cửa võng trạm thủng đề tài cúc hóa long, mai điểu, lân, rùa...Chính giữa cửa võng là một lẵng hoa hình lục giác cắm những bông sen nở. Đình Tràng Duệ được sửa chữa lớn nhiều lần vào các năm Bảo Đại thứ 3 (1928) và năm 1998,1999.
Hai pho tượng thờ trong di tích vừa đẹp vừa quý là tượng tướng quân Nguyễn Đình Thản cao 84 cm với bộ trang phục của một quan võ, nét mặt cương nghị và tượng bà Đào Tam Nương phu nhân trong tư thế ngồi, tay phải cầm quạt.

Hội làng Tràng Duệ được tổ chức từ 3 đến 5 ngày, bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 Âm lịch. Ngoài hội làng còn có chạp thần ngày 20 tháng 12 Âm lịch. Đình Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương là một di tích lịch sử văn hóa được Nhà nước xếp hạng năm 1994.


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

 
 

 
 
 
 
 

 
 
 
Tin mới
Thông báo Về việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục Mầm non, Trung học cơ sở huyện An Dương năm 2019
Nghị quyết về dự kiến Kế hoạch đầu tư công huyện năm 2020
Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 05 năm 2016-2020 huyện An Dương (lần 3)
Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công huyện năm 2019
LỊCH CÔNG TÁC CỦA THƯỜNG TRỰC HUYỆN ỦY, LÃNH ĐẠO HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN, ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN (Từ ngày 15/7 đến ngày 19/7/2019)
Nghị quyết Về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước huyện An Dương năm 2018
Nghị quyết Về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng cuối năm 2019
Nghị quyết Về thông qua điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch huyện An Dương (lần 2)
Huyện An Dương tham dự Hội nghị trực tuyến thành phố quán triệt Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị; kết quả Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Báo cáo Tổng hợp nội dung trả lời cam kết tại Kỳ họp thứ 3.5.6.7 và 8 Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX
Thông báo Kết quả kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021
LỊCH CÔNG TÁC CỦA THƯỜNG TRỰC HUYỆN ỦY, LÃNH ĐẠO HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN, ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN (Từ ngày 08/7 đến ngày 12/7/2019)
Lãnh đạo UBND Huyện An Dương Đối thoại với các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng tại các dự án trọng điểm
Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh công bố năm 1969
Kế hoạch Tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người (02/9/1969 - 02/9/2019)