Giới thiệu về huyện An Lão
09/04/2017 - 08:05

Giới thiệu tổng quan về Huyện An Lão

An Lão là một huyện có vị trí quan trọng trên các lĩnh vực chính trị - kinh tế, văn hóa- xã hội và quốc phòng - an ninh của thành phố Cảng Hải Phòng. Địa danh An Lão có từ lâu đời nhưng trong lịch sử đã nhiều lần thay đổi do điều chỉnh địa giới hành chính, chia tách, sáp nhập và được tái lập vào ngày 8/8/1988 theo Quyết định số 100/HĐBT ngày 6/6/1988 của Hội Đồng Bộ Trưởng.

Huyện An Lão nằm ở phía Tây Nam, cánh trung tâm thành phố khoảng 18 km, gần trung tâm đô thị và các khu công nghiệp, có vị trí từ kinh độ 1060 27'30'' đến 1060 41'15'', vĩ độ Bắc từ 200 42'30'' đến 200 52'30'', phía Bắc giáp huyện An Dương, phía Nam giáp huyện Tiên Lãng, phía Đông giáp quận Kiến An, phía Đông Nam giáp huyện Kiến Thuỵ, phía Tây Tây Bắc giáp huyện Nam Thanh - Kinh Môn Hải Dương. Diện tích: 114,9 km2, dân số: 130.560 người (số liệu thống kê tháng 12 năm 2015), gồm 2 thị trấn: thị trấn An lão, thị trấn Trường Sơn và 15 xã: An Thái, An Thắng, An Thọ, An Tiến, Bát Trang, Chiến Thắng, Mỹ Đức, Quang Hưng, Quang Trung, Quốc Tuấn, Tân Dân, Tân Viên, Thái Sơn, Trường Thành, Trường Thọ. Có mạng lưới giao thông thuỷ bộ đa dạng phong phú thuận lợi cho giao lưu phát triển và phục vụ cho quốc kế dân sinh.

An Lão là huyện đồng bằng Duyên hải Bắc Bộ, đặc trưng địa lý của huyện là ở giữa vùng đồng bằng có 1 dãy núi chạy từ Tây Bắc xuống Đông Nam với nhiều điểm cao trên 100m. Trong đó có Núi Voi với diện tích gần 300ha nằm ở các xã An Tiến và Trường Thành bên bờ sông Lạch Tray. Khí hậu địa phương huyện An Lão thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình 28,80C, độ ẩm 85%, lượng mưa 1.470 - 1.820mm/ năm, lượng mưa chênh lệch rất lớn vào hai mùa. Bình quân có từ 3 - 5 trận bão/ năm vào tháng 5 - tháng 9, là vùng nhạy cảm với bão và xâm nhập mặn bởi vì huyện An Lão bao bọc trực tiếp bởi hệ thống sông Thái Bình (Văn úc, Lạch Tray, Đa Độ) và chịu ảnh hưởng của thuỷ triều.

Trên địa bàn huyện, hệ thống sông ngòi phân bố đều: phía bắc là sông Lạch Tray, chịu ảnh hưởng lớn của thủy triều. Sông Đa Độ còn gọi là sông Cửu Biều, chảy từ Tây - Bắc xuống Đông - Nam uốn khúc theo nhiều vùng giữa huyện dài 33 km đổ ra biển ở cửa Cổ Trai, từ năm 1960 đã đắp đập ngăn lại mang tên đập Cổ - Tiểu để  ghi tên hai cửa biển Cổ Trai, Cửa Tiểu của hai Tỉnh Kiến An - Gò Công kết nghĩa thời kỳ chống Mỹ. Sông ngòi ở đây cung cấp nguồn nước tưới dồi dào, dẫn phù sa làm mầu mỡ đồng ruộng và là nơi nuôi thả, khai thác thủy sản đồng thời là hệ thống giao thông đường thủy thuận tiện phục vụ vận tải, du lịch.

Về mạng lưới giao thông: đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua huyện dài 13,6 km; tuyến QL 10 qua huyện dài 8,5 km; hệ thống tỉnh lộ 354, 360, 362, 357 và hàng chục tuyến đường phố và đường nông thôn được kiên cố hóa với tổng chiều dài gần 180 km. Do huyện có đầy đủ các tuyến giao thông từ giao thông nội đồng đến giao thông liên tỉnh, cao tốc đi qua, trong đó lại có cả đường sông lẫn đường bộ mà hệ thống này đang ngày càng được nâng cấp và mở rộng. điều này đã góp phần không nhỏ vào việc thu hút các khu công nghiệp, thành phần kinh tế tham gia vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh, giúp các kênh, các luồng maketing hoạt động có hiệu quả. Vì vậy An Lão rất thuận lợi cho việc phát triển ngành công nghiệp-TTCN, XD và thương mại dịch vụ, hiện đã có nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động, đã góp phần tạo việc làm cho hàng nghìn lao động là con em nông dân, kéo theo sự phát triển các khu công nghiệp là sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mai dịch vụ, góp phần đắc lực vào việc thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện.
Huyện An Lão với tổng diện tích tự nhiên là 11.490,99 ha, trong đó diện tích đất nông, lâm nghiệp năm 2010 là 8.192 ,96 ha, chiếm 71,3 % diện tích đất tự nhiên. Bình quân đất canh tác trên một nhân khẩu nông nghiệp là 544m2, đất trồng lúa hiện tại là 5.508,5 ha, chiếm 89,69%  đất canh tác. Đất chuyên màu và cây công nghiệp ngắn ngày có 31,48 ha chiếm 10,31% diện tích đất canh tác. Đất chưa sử dụng hiện tại có 1.059,41 ha, chiếm 9,22% diện tích đất tự nhiên. Đất đai huyện An Lão thích hợp cho việc trồng cây lương thực, đảm bảo vững chắc cho việc giải quyết vấn đề lương thực trên địa bàn huyện. 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
 
 
 
 
 
 
 
Tin mới
Lịch công tác của TT Huyện ủy - Lãnh đạo HĐND - UBND huyện từ 11/11-15/11
Công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất còn lại khu tái định cư tại các xã Mỹ Đức, An Thái, Quốc Tuấn,Tân Viên huyện An Lão
Danh sách những người đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GDTX huyện năm 2019
Kết quả sát hạch và dự kiến thí sinh trúng tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2019
Lịch công tác của Thường trực Huyện ủy - Lãnh đạo UBND huyện từ 07/10-11/10
Huyện An Lão cơ bản giải quyết tốt các kiến nghị của công dân
Đoàn thanh niên huyện An Lão nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả
Khắp nơi trên địa bàn huyện ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn.
Khai giảng lớp sơ cấp nấu ăn tại xã Quốc Tuấn
UBND huyện triển khai tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam
MTTQ VN huyện triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019
UBND huyện chấn chỉnh thực hiện Quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị
Triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” tại Thị trấn Trường Sơn
Bài: Nghị lực cô gái Khúc Thị Hiền
Khánh thành nhà Đại Đoàn kết nghĩa tình đồng đội cho CCB xã Tân Dân