Một phần hai thế kỷ xây dựng mái trường thân yêu
14/11/2017 - 13:45

 

Đến trường THCS thị trấn Trường Sơn những ngày này mọi người chứng kiến bầu không khí sôi nổi phấn khởi của cô và trò hiện rõ trên từng nét mặt. Sân trường náo nức rộn ràng sau mỗi giờ học. Bước chân cô và trò rảo bước tới trường với bình minh một ngày mới. Tất cả như hoà vang đón chào sự kiện 50 năm thành lập trường.

Đi dưới mái trường ấy ký ức năm xưa cứ trào về. Năm ấy 1967 khi miền Bắc đang thi đua lao đọng xây dựng CNXH, tập trung cao cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Miền Nam. Trường cấp II Trường Sơn được thành lập, tiền thân của trường THCS thị trấn Trường Sơn ngày nay. Nhà trường thành lập trong hoàn cảnh chung với biết bao gian khổ khó khăn. Khi đó chỉ vẻn vẹn có 3 phòng học là nhà tranh mái lá với hơn 200 học sinh. Cơ sở vật chất thiếu thốn mọi bề. Đời sống của mỗi người thầy, người cô lại càng đơn sơ. Vất vả gian nan là vậy nhưng mái trường khi đó cư kiên trì dạy chữ, dạy người. Tên tuổi của các thầy cô Phạm Văn Phú, Vũ Bá Thảo, Nguyễn Thị Kim Thoa, Hoàng Sĩ Lưu, Phạm Kim Bảo vẫn còn in đậm gắn liền với những trang dòng lịch sử của nhà trường.

Những năm tháng miền Bắc chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, thầy và trò của nhà trường như bao mái trường khác phải dạy và học trong hoàn cảnh vất vả gian truân. Đến tháng 10/1993 thực hiện chủ trương của ngành giáo dục và đào tạo về việc chia tách trường phổ thông cơ sở. Khi đó trường là trường THCS với 11 lớp học: 479 học sinh. Những năm đó nhà trường vẫn ở trong điều kiện khó khăn. Song dù khó khăn gian khổ đến đâu phong trào dạy và học vẫn theo xu thế đi lên. Thầy cô giáo của trường vẫn thi đua giảng dạy truyền đạt kiến thức cho học sinh với tinh thần tận tâm tận lực. Nêu tấm gương đạo đức nhà giáo tất cả vì học sinh thân yêu. Giai đoạn 1998 – 2008 được sự quan tâm của địa phương và ủng hộ của phụ huynh học sinh trường được đầu tư xây dựng dãy nhà 2 tầng với 8 phong học và 1 phòng hội trường. Trường lớp ngày một khang trang. Cơ sở vật chất ngày một thay đổi. Đặc biệt giai đoạn 2009 -2014 trường được mở rộng diện tích khuôn viên hơn 7.000 m2 với 15 phòng học kiên cố, 2500 m2 sân trường, hơn 1000m2 bãi tập của học sinh. Trường cơ bản hoàn thiện các phòng học, phòng chức năng đạt chuẩn quốc gia. Với trường THCS thị trấn Trường Sơn hôm nay là một ngôi trường khang trang, hiện đại bề thế, xanh, sạch, đẹp đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Đi qua 50 năm xây dựng và phát triển. Trường THCS thị trấn Trường Sơn luôn luôn vượt lên chính mình. Lớp lớp thế hệ nhà giáo cán bộ quản lý luôn đoàn kết gắn bó xây dựng trường. Lấy mục tiêu giáo dục đào tạo là trung tâm. Lớp lớp thế hệ học sinh từ mái trường này đã ớn khôn, trưởng thành, mang tri thức cống hiến sức lực trí tuệ cho đất nước quê hương. Tất cả như rất đỗi tự hào về một chặng đường phấn đấu dựng xây. Để đến hôm nay tạo dựng nên một mái trường thân yêu giữa lòng thị trấn trẻ ven đô trên đường xây dựng và phát triển. Đẩy mạnh quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá.

Và cũng những năm học gần đây trường THCS thị trấn Trường Sơn không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đội ngũ nhà giáo luôn kiên định vững vàng về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức lối sống. Nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất. Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm. Đỏi mới phương pháp giảng dạy. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học. Từ năm 1993 đến nay có gần 150 lượt giáo viên, công nhân là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Có nhiều giáo viên giỏi cấp huyện, cấp thành phố.

Học sinh nhà trường chăm ngoan giữ gìn đạo đức tác phong, kính thấy yêu bạn. Thi đua học tập rèn luyện là con ngoan, trò giỏi. Hằng năm chất lượng văn hoá đại trà được nâng cao. Số học sinh giỏi các cấp đều tăng. Năm học 2016-2017 vừa qua số học sinh thi đỗ vào THPT xếp thứ nhất toàn huyện. Trường được đnáh giá công nhân đứng đầu trong số 17 trường THCS của huyện. Được UBND thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc. Niềm vinh dự, tự hào, phấn khởi cứ được nhân lên trong mỗi thầy cô giáo và mỗi học sinh.

50 năm phấn đấu xây dựng và đi lên. Trường THCS Trường sơn hôm nay đã và đang là địa chỉ tin cậy của mỗi bậc cha mẹ học sinh. Đội ngũ nhà giáo mới đây nối tiếp các thế hệ đi trước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng dạy và học. Bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ từng năm học. Đoàn kết nỗ lực phấn đấu xây dựng một tập thể vững mạnh. Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường là dịp  để thầy cô giáo học sinh nhà trường nhìn lại chặng đường đã đi qua đầy trân trọng. Giáo dục đào tạo trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện đã và đang đặt ra cho nhà trường sự đổi mới đi lên. Tất cả như tiếp thêm nguồn lực mới trên con đường vinh quang vì mục tiêu con người. Đẩy mạnh giáo dục đào tạo trên quê hương An Lão anh hùng

                                                                              Vũ Hợp

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” tại Thị trấn Trường Sơn(26/09/2019 - 08:15)
THÁNG 7 – THÁNG CỦA NHỮNG HÀNH ĐỘNG THIỆN NGUYỆN(02/08/2019 - 10:21)
Hội phụ nữ thị trấn Trường Sơn giúp hội viên khởi nghiệp phát triển kinh tế.(01/08/2019 - 10:07)
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản ở Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn(20/06/2019 - 16:04)
Thị trấn Trường Sơn thực hiện tốt công tác cải cách hành chính(01/03/2019 - 16:24)
An Lão tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi(05/12/2018 - 16:35)
Hội phụ nữ Thị trấn Trường Sơn chú trọng công tác chăm sóc sức khoẻ hội viên(04/12/2018 - 16:31)
Đảng bộ Thị trấn Trường Sơn chú trọng giáo dục tư tưởng, đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên(13/11/2018 - 10:08)
Một phần hai thế kỷ xây dựng mái trường thân yêu(14/11/2017 - 13:45)
THỊ TRẤN TRƯỜNG SƠN TỔ CHỨC GIẢI BÓNG ĐÁ THANH THIẾU NIÊN U15 CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN AN LÃO(25/08/2015 - 15:44)
Thị trấn Trường Sơn tổ chức Đại hội Khuyến học lần thứ 2, nhiệm kỳ 2014 - 2019(03/11/2014 - 16:31)
LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP CHI BỘ CÔNG TY CỔ PHẦN DẦU KHÍ TRƯỜNG ANH(22/09/2014 - 16:49)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang:
 
 
 
 
 
 
 
Tin mới
Kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh do dịch bệnh Covid- 19 từ ngày 1702/2020 đến hết ngày 23/02/2020
BỘ Y TẾ BAN HÀNH CÔNG VĂN SỐ 490/BYT-MT V/v KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (nCoV)
Huyện An Lão Tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, khách sạn, nhà nghỉ, hộ gia đình có người Trung Quốc làm việc, lưu trú
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra
Công bố công khai dự toán ngân sách năm 2020 của huyện An Lão
Số điện thoại đường dây nóng Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona (nCoV) huyện An Lão
Ban hành chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng của UBND huyện An Lão
V/v Tổ chức tiếp công dân định kỳ năm 2020
Hướng dẫn cách đeo khẩu trang và rửa tay phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona (nCoV)
Cách phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona (nCoV)
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona (nCoV) -
Tăng cường tuyên truyền các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Phê duyệt kết quả trúng tuyển, không trúng tuyển viên chức Trung tâm Dân Số - KHHGĐ, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GDYX huyện năm 2019
Hải Phòng triển khai bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
TRẠM KHAI THÁC CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRUNG TRANG Nâng cao năng lực quản lý vận hành điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh