DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HOÁ ĐỀN THỜ TRẠNG NGUYÊN TRẦN TẤT VĂN
22/12/2008 - 17:11
 
DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HOÁ ĐỀN THỜ TRẠNG NGUYÊN TRẦN TẤT VĂN
Đền thờ Trạng nguyên Trần Tất Văn cách trung tâm thành phố khoảng 13 km về phía Tây nam, bằng các loại phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, xe đạp có thể dễ dàng đến với di tích bằng đường bộ qua quận Kiến An. Với vị trí thuận lợi, Đền thờ sẽ là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của người dân trong và ngoài thành phố.

Thân thế và sự nghiệp của Trạng nguyên Trần Tất Văn đã được nhiều chính sử ghi chép lại: Trạng nguyên Trần Tất Văn sinh ra trong một gia đình họ Trần - dòng dõi nhà nho ở thời hậu Lê (1428-1527) tại làng Nguyệt Áng xã Thái Sơn huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Do xuất thân là dòng dõi quý tộc, được thừa hưởng tư chất thông minh và được học hành đầy đủ nên ngay từ nhỏ Trần Tất Văn đã nổi tiếng về hiếu học, chăm ngoan. Qua nhiều năm miệt mài đèn sách ông đã vượt qua kỳ thi Hương (đỗ Giải nguyên), thi Hội (đỗ Hội nguyên) thi Đình (đỗ Trạng nguyên) - học vị cao nhất tại kỳ thi năm Bính Tuất niên hiệu Thống nguyên (1526) đời Lê Cung Hoàng. Ông là Trạng nguyên duy nhất của huyện An Lão dưới thời phong kiến, đồng thời đứng thứ 30 trong tổng số 47 Trạng nguyên của cả nước. Ngày Trần Tất Văn được vua ban cờ, biển cho về lễ tạ tổ tiên và các thầy học cũ, dân làng nô nức đón rước người ham học, đỗ cao, làm vẻ vang cho quê hương, dòng họ.

Sau đỗ đạt, ông làm quan cho triều Mạc, đến chức Thượng thư, tước hàm xuyên bá. Dưới thời Mạc Đăng Dung, Mạc Đăng Doanh, ông được giao trông coi việc từ hàn, những văn thư trao đổi giữa nhà Minh, nhà Mạc ông đều tham gia. Đã có lần ông được vua Mạc cử đi sứ nhà Minh, dùng ngoại giao để đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước. Bằng lý luận đanh thép và lập luận chặt chẽ - bài Biểu của ông đã làm Mao Bá Ôn - tướng nhà Minh đang tập hợp đại quân ở biên giới chuẩn bị xâm chiếm nước ta khi đọc bài biểu đã rỏ nước mắt rồi quyết định rút quân. Phát huy truyền thống gia đình, 39 năm sau con trai Trạng nguyên Trần Tất Văn là Trần Tảo đã đỗ Tiến sĩ làm quan đến chức Thừa chính sứ. Cùng với cha, tiến sĩ Trần Tảo đã góp nhiều công lớn trong sự nghiệp giữ gìn bờ cõi và phát triển đất nước.

Khi làm quan dưới triều nhà Mạc, thấu hiểu được tấm lòng và tình cảm của người dân quê hương, ông đã bỏ tiền hưng công xây dựng trên mảnh đất hương hoả của gia đình ông một ngôi chùa để người dân ở đây có điều kiện sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng, tu thiện, tích đức. Người dân làng Nguyệt Áng truyền tụng rằng chùa quan Trạng tên chữ là Vĩnh Khoái Tự có quy mô rất rộng rãi, khang trang nằm trên một gò đất cao ráo, rộng tới 1/2 mẫu Bắc bộ. Ngoài việc xây chùa, Trạng nguyên Trần Tất Văn thấu hiểu nỗi cực nhọc của nhân dân địa phương khi phải lội qua nhánh sông nhỏ mùa hè cũng như mùa đông giá lạnh. Ông đã bỏ tiền làm một cây cầu đá xanh 3 nhịp dài 6-7mét, hiện nay chiếc cầu đã bị đổ, nhân dân địa phương còn lưu giữ được nhiều cấu kiện của chiếc cầu là những khối đá xanh hiện còn trong di tích. Cho đến nay, người dân Nguyệt Áng vẫn còn lưu truyền được bài thơ quan trạng về làng xây cầu đá:

                                                                “Hôm qua còn lội qua đầm

                                                            Hôm nay thanh thản qua cầu đá xanh

                                                                        Cầu này cầu ái cầu ân

                                                            Công ơn quan Trạng có tâm với làng”

Sau khi quan Trạng qua đời, nhân dân địa phương đã dựng ngôi đền để thờ phụng tưởng nhớ ơn đức của quan Trạng. Đền được xây dựng nằm gần sát toà phật điện. Đền quay cùng hướng với ngôi chùa nhìn về phía Tây Bắc, cách nơi linh địa này không xa phía trước là dòng sông Đa Độ uốn khúc chảy qua và đằng sau là dãy núi sừng sững trụ vững với thời gian.

Những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1947-1948), các công trình kiến trúc đền, chùa quan Trạng cũng như các công trình văn hoá tín ngưỡng khác của địa phương Nguyệt Áng đã phải tiêu thổ kháng chiến. Mặc dù ở Nguyệt Áng đã trải qua bao lần san lấp mặt bằng để phục vụ sản xuất nông nghiệp, song đến nay, khu đất linh địa, đất xây đền, chùa quan Trạng ngày xưa vẫn còn gần như nguyên vẹn.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 
 
 
 
 
 
 
Tin mới
Lịch công tác của TT Huyện ủy - Lãnh đạo HĐND - UBND huyện từ 11/11-15/11
Công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất còn lại khu tái định cư tại các xã Mỹ Đức, An Thái, Quốc Tuấn,Tân Viên huyện An Lão
Danh sách những người đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GDTX huyện năm 2019
Kết quả sát hạch và dự kiến thí sinh trúng tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2019
Lịch công tác của Thường trực Huyện ủy - Lãnh đạo UBND huyện từ 07/10-11/10
Huyện An Lão cơ bản giải quyết tốt các kiến nghị của công dân
Đoàn thanh niên huyện An Lão nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả
Khắp nơi trên địa bàn huyện ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn.
Khai giảng lớp sơ cấp nấu ăn tại xã Quốc Tuấn
UBND huyện triển khai tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam
MTTQ VN huyện triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019
UBND huyện chấn chỉnh thực hiện Quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị
Triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” tại Thị trấn Trường Sơn
Bài: Nghị lực cô gái Khúc Thị Hiền
Khánh thành nhà Đại Đoàn kết nghĩa tình đồng đội cho CCB xã Tân Dân