HAI MƯƠI NĂM - NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN TRẠNG NGUYÊN TRẦN TẤT VĂN
25/11/2018 - 15:44

Nằm ở phía Tây Nam thành phố Hải Phòng. An Lão không chỉ là vùng đất cổ của những vỉa tầng văn hóa. Mà từ xa xưa nơi đây đã tiềm tàng truyền thống hiếu học, mãi mãi lưu truyền tên tuổi của những danh nhân khoa bảng ở các triều đại phong kiến. Một huyện ven đô đã và đang đi lên trong công cuộc đổi mới hôm nay có sự đóng góp to lớn của sự nghiệp giáo dục đào tạo. Những mái trường thân yêu và lớp lớp các nhà giáo cứ ngày ngày gắn bó đồng hành bên nhau cùng chung mục đích cao cả; nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực - đào tạo nhân tài cho đất nước quê hương. Và đây ngôi trường mang tên : Trạng nguyên Trần Tất Văn được ra đời từ năm 1998. Vậy mà đã 20 năm rồi đó - 20 năm mái trường từ gian khó đi lên cùng năm tháng.

*

*    *

Mảnh đất này đây là cái nôi, tiền thân đầu tiên khi trường được thành lập. Ngày ấy những viên gạch đầu tiên, đắp xây cơ đồ trên khu đất đầy sỏi đá, mấp mô cao thấp. Gian nan vất vả, khó khăn chồng chất khó khăn. Lao tâm khổ tứ, quyết chí ắt làm nên. Để rồi đúng mười năm sau trường có một cơ ngơi mới đánh dấu mốc son sự phát triển đi lên của nhà trường với bản lĩnh tự tin vững vàng của những nhà giáo lâu năm, giàu kinh nghiệm, sinh tử vì nghề; như: Lương Vinh Khang, Nguyễn Kế Hùng, Trần Văn Hùng, Bùi Công Đàn, Phạm Đoàn Hưng, Nguyễn Thái Ấp... và nhiều gương mặt khác đã gắn kết với nhau như "Nhiều cây chụm lại" quyết tâm xây dựng cơ đồ giáo dục mới ngay trên mảnh đất quê hương.

*

*   *

Ngày ấy trường THPT Trần Tất Văn ra đời là một nhu cầu tất yếu đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của học sinh khi mà các trường THPT trên địa bàn huyện không đáp ứng đủ số học sinh vào học. Coi giáo dục đào tạo là "Quốc sách hàng đầu","Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển". Ngay từ những năm tháng đầu ngôi trường đã là sự hội tụ của sự đồng thuận thống nhất nỗ lực vượt lên tất cả của những thành viên Hội đồng quản trị, cổ đông, ban giám hiệu. Năm tháng qua đi với "Thiên thời - địa lợi - nhân hòa" ngôi trường hôm nay là một minh chứng cho sức thanh xuân tuổi hai mươi vững vàng, chững chạc đầy tự tin trong sự nghiệp trồng người.

*

*   *

Nằm cận kề thị trấn an Lão trường THPT Trần Tất Văn hôm nay thực sự mang vóc dáng của một ngôi trường khang trang bề thế theo hướng chuẩn quốc gia. Diện tích khuôn viên của trường rộng tới hơn hai mươi ngàn mét vuông quả là một địa điểm lý tưởng so với các ngôi trường khác. Những dãy nhà cao tầng được xây dựng kiên cố cứ nối tiếp mọc lên đảm bảo đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc của giáo viên, học sinh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng giảng dạy, học tập luôn được chỉnh trang đầu tư. Khuôn viên cảnh quan nhà trường được quy hoạch đồng bộ với sân chơi, bãi tập, hệ thống điện nước, các công trình phụ trợ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt giảng dạy, học tập, làm việc của giáo viên, học sinh. Môi trường học đường ngày ngày xanh sạch đẹp được giữ gìn bảo vệ bằng ý thức của cô và trò. Thế rồi gần đây nhất trường tập trung cao nguồn lực cho xây dựng công trình nhà đa năng to lớn hiện đại. Công trình được đẩy nhanh tiến độ xây dựng theo thiết kế chuẩn rộng rãi khang trang bảo đảm kỹ - mỹ thuật. Đây thật sự là một điểm nhấn về cơ sở vật chất của trường so với các trường học của thành phố. Nhà đa năng sớm hoàn thiện sẽ phục vụ thiết thực, hiệu quả cho các hoạt động của nhà trường. Nâng tầm vị thế của một ngôi trường trong quá trình xây dựng và phát triển. Bức tranh toàn cảnh nhà trường hôm nay hiển hiện sự vươn lên "Trường ra trường, lớp ra lớp". Để rồi ngày hai buổi cánh cổng trường rộng mở như giang rộng vòng tay đón thầy cô tới trường, đón học sinh tới lớp, tất cả cho sự nghiệp trồng người. Mái trường hôm nay khẳng định và chứng minh sự quyết tâm cao nhất, tâm huyết trách nhiệm nhất của xã hội hóa nguồn kinh phí cho đầu tư để phát triển.

*

*   *

Từ một xuất phát điểm thấp với bộn bề khó khăn. Song như "Lửa thử vàng - gian nan thừ sức". Trường THPT Trần Tất Văn qua 20 năm học giờ đây đã tạo dựng cho mình một thế và lực mới. Hội đồng quản trị, cổ đông là những người tận tâm, tận lực nêu cao vai trò trách nhiệm vì sự phát triển đi lên của nhà trường một cách bền vững. Và cũng ngay từ khi mới được thành lập đội ngũ các thầy cô giáo được quy tụ, tự nguyện về đây đã thiết tha gắn bó với mái trường thân yêu. Ngọn lửa nhiệt huyết với nghề đã gieo vào đội ngũ nhà giáo với tinh thần ý thức trách nhiệm cao nhất. Để rồi mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh học tập và noi theo. Đó là giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống trong sáng lành mạnh. Đoàn kết yêu thương gắn bó giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ. Nỗ lực vươn lên về mọi mặt, sống và làm việc theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường hiện tại đều đạt chuẩn và trên chuẩn, một số có trình độ thạc sĩ.

(P/vấn: Cô Lê Thị Thúy)

Mỗi cán bộ giáo viên nhà trường luôn xác định một kim chỉ nam là nâng cao trình độ năng lực chuyên môn. Qua đó tích cực nghiên cứu, học hỏi kiến thức mở rộng, kiến thức nâng cao. Tự bồi dưỡng và sáng tạo. Đổi mới cải tiến phương pháp giảng dạy thu hút, tạo hứng khởi cho học sinh qua mỗi giờ lên lớp. Tăng cường công tác chủ nhiệm, dự giờ, thăm lớp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng bài lên lớp. Thực hiện nghiêm túc nề nếp kỷ cương. Kiểm tra hồ sơ giảng dạy, sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn. Quy chế chuyên môn chương trình giáo dục của Bộ, ngành và các quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng. Đẩy mạnh phong trào thi đua 2 tốt. Mái trường thân yêu này cứ lấp lánh tên tuổi các thầy cô nêu gương giáo viên giỏi, chủ nhiệm nhiệt tình có phương pháp tốt như: Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Quốc Thịnh, Lê Thị Luyến, Lê Thị Thúy, Đồng Thị Phương, Lê Thị Yến, Đào Thị Liễu. Lương Thị Luyến, Trần Thị Thoa... Những tấm gương trên thật sự có sức lan tỏa trong đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường. Những bông hoa đẹp trong vườn hoa hai tốt cứ được nhân lên qua từng năm học. Qua đó nhiều thầy cô đã được công nhận là giáo viên giỏi cấp thành phố, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận bằng khen của thành phố, Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Huy chương vì sự nghiệp giáo dục. Nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cấp thành phố. Vừa hồng vừa chuyên các thầy cô đã góp phần không nhỏ tạo nên chất lượng, hình ảnh nhà trường trong lòng mỗi học sinh và  phụ huynh học sinh. Niềm tin yêu gần gũi với nhà trường cứ ngày một nhân lên.

*

*   *

Đến trường THPT Trần Tất Văn hôm nay với ngày ngày là một không khí học tập rèn luyện về mọi mặt của học sinh. Lấy học sinh là trung tâm, lấy chất lượng, hiệu quả mỗi giờ lên lớp là thước đo của mỗi thầy cô giáo. Học sinh đến trường chú trọng học tập kiến thức văn hóa từng bộ môn. Ý thức trong từng tiết học bằng chăm chú nghe giảng, sôi nổi phát biểu, làm và ôn tập bài đầy đủ. Nghiêm túc trong kiểm tra. Tích cực tìm tòi sáng tạo trong học tập. Đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. "Tiên học lễ - hậu học văn", học sinh các khối lớp giữ gìn nề nếp kỷ cương, đạo đức tác phong trong học tập, rèn luyện phấn đấu là con ngoan trò giỏi. Học ở lớp, học ở nhà, giành nhiều thời gian cho học tập nhiều học sinh đã tạo cho mình một phong cách, phương pháp học tập khoa học, chất lượng tốt. Ngoài kiến thức cơ bản môn học trên lớp, các em tìm hỏi tài liệu, sách tham khảo, sách nâng cao. Xác định nhiệm vụ trọng tâm là học tập thi đua đạt kết quả cao qua từng năm học. Do vậy mà nhiều năm học qua đi nhà trường luôn có những gương mặt học sinh giỏi ở các bộ môn, khối lớp, học sinh thi đỗ vào các trường Đại học chất lượng, vị trí cao.

(P/vấn 1 học sinh )

Thi đua dạy tốt - học tốt. Nhà trường đẩy mạnh các hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Học sinh đến trường được rèn luyện trong một môi trường với những hoạt động phong phú về giáo dục thể chất. Những bộ môn thể dục thể thao như: bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, xà đơn, xà kép, thể dục giữa giờ tạo không khí hào hứng vui tươi, phấn khởi. Sau những giờ học bài trên lớp sân chơi bãi tập rộn vang khung cảnh thi đấu, rèn luyện thể dục thể thao, rèn luyện nâng cao sức khỏe phát triển những tố chất năng khiếu tuổi học trò, giáo dục quốc phòng trong nhà trường được thực hiện nghiêm túc trong từng năm học. Qua đó học sinh nâng cao nhận thức kiến thức về an ninh quốc phòng. Phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh sẵn sàng gánh vác nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ, truyền thống quê hương Núi Voi bất khuất kiên cường. Phong trào văn hóa văn nghệ của đoàn viên thanh niên, học sinh trong trường học thu hút đông đảo các em tham gia. Lời ca, tiếng hát, điệu múa, những tiết mục tự biên, tự diễn được dàn dựng luyện tập công phu có tính nghệ thuật cao có sức hấp dẫn thu hút đông đảo học sinh tham gia hưởng ứng nhất là những dịp khai giảng năm học mới, tổng kết năm học, ngày nhà giáo Việt Nam.... Văn hóa văn nghệ của học sinh toàn trường náo nức rộn ràng thể hiện niềm tôn kính về Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, đất nước quê hương trên đường đổi mới. Ở đó còn là tiếng nói của trái tim về mái trường thân yêu, công ơn thầy cô giáo. Những lý tưởng cao đẹp khao khát  của tuổi trẻ học tập phấn đấu rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp. Giáo dục đạo đức lối sống kỹ năng sống cho học sinh bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú đa dạng. Những buổi tham quan, trải nghiệm thực tế thất có tác dụng, hiệu quả cao. Học sinh được chứng kiến tìm hiểu sâu sắc những địa chỉ đỏ cách mạng, di tích lịch sử, di tích các danh nhân văn hóa. Qua đó khơi dậy lòng tự hào về những trang sử vàng, truyền thống yêu nước đấu tranh cách mạng, tinh thần hiếu học đỗ đạt thành danh của các bậc tiền nhân. Để rồi học đi đôi với hành các em được tiếp xúc gần gũi v ới thực tế hơn. Trang sách và cuộc sống muôn màu tốt đẹp được xích lại gần nhau. Tất cả đã góp phần giáo dục những thế hệ học sinh về đức trí thể mỹ. Có lối sống trong sáng lành mạnh, phong phú về tâm hôn, cao đẹp về nhân cách, sâu sắc về trí tuệ.

*

*  *

Hai mươi năm chưa phải là dài so với lịch sử xây dựng và phát triển của một mái trường. Song với trường THPT Trần Tất Văn đã ghi dấu một chặng đường phấn đấu không mệt mỏi. Dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào nhà trường vẫn luôn là một tập thể đoàn kết thống nhất cao. Càng trong khó khăn trường càng nêu cao tinh thần nghị lực vững vàng, tự tin, quy tụ sức mạnh của cả một tập thể để xây dựng thương hiệu cho nhà trường, cho ổn định và phát triển. Từ năm học đầu tiên với 18 thầy cô giáo chưa đầy 200 học sinh. Cơ sở vật chất trường lớp đơn sơ nghèo nàn. Đến nay trường đã có một cơ ngơi khang trang hiện đại xứng tầm với yêu cầu nhiệm vụ giáo dục đào tạo. Ngôi trường đã là điểm đến gắn kết của nhiều thầy cô giáo. Tất cả vì học sinh thân yêu gắn bó với mái trường gửi trọn niềm tin yêu vào  học trò và phụ huynh học sinh.Một đội ngũ nhà giáo vừa hồng vừa chuyên ngày càng vững vàng về mọi mặt. Nỗ lực thi đua thực hiện trách nhiệm vinh quang của người giáo viên nhân dân. Niềm vui qua từng năm học cứ được nhân lên. Trường gặt hái những kết quả đáng ghi nhận về số lượng học sinh ngày một tăng; chất lượng, hiệu quả giáo dục đào tạo không ngừng được nâng cao.

Đi qua 20 mùa phượng nở với gần 12.000 học sinh đã ra trường. Lớp đi trước lớp đi sau các em đã được dạy dỗ rèn luyện và trưởng thanh từ mái trường yêu dấu đầy kỷ niệm của mình. Nhiều học của trường giờ đây đã thành đạt ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống góp phần xây dựng đất nước quê hương. Mỗi khi có dịp trở lại trường các em hồ hởi phấn khởi về sự đổi thay của nhà trường, ghi nặng công ơn thầy cô giáo. Quyết tâm phấn đấu đạt những kết quả cao trong cuộc sống, trên con đường lập thân lập nghiệp. Thành quả 20 năm xây dựng và phát triển của trường ngày một dày thêm, vững chắc. Song phía trước đã và đang đặt ra những mục tiêu nhiệm vụ cần thực hiện trước mắt cũng như lâu dài.

(Phát biểu đ/c Hiệu trưởng)

Như dòng sông chở nặng phù sa. Thầy cô ơi sâu thẳm những chuyến đò. Mái trường này hôm nay tiếp tục đi tiếp chặng đường phía trước. Hòa nhập với xu thế phát triển đổi mới của giáo dục đào tạo. Những dự định phương hướng  lộ trình bám sát tình hình thực tiễn đã được đặt ra. Đảm bảo tính khả thi xây dựng nhà trường ngày một vững mạnh toàn diện.
Những ngày này trường THPT Trần Tất Văn náo nức rộn ràng trong cán bộ giáo viên, học sinh hướng về kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường. Một sự kiện có ý nghĩa sâu sắc lan tỏa đánh dấu một cột mốc thời gian mái trường sung sức tuổi 20.

(Phát biểu đ/c Hiệu trưởng)

Tự hào mái trường thân yêu đã đi qua những năm tháng đầy thử thách khó khăn. Các thế hệ thầy cô giáo và học sinh như những viên gạch hồng đã cùng nhau xây đắp ngôi trường đang tự hào về công sức của mình. Ngày mai lại bắt đầu từ ngày hôm nay. Vì cây đời xanh tươi, cho cây đời mãi mãi xanh tươi. Những người giáo viên nhân dân của trường THPT Trần Tất Văn tiếp tục nối dài trang sử nhà trường. Đẹp như người lái đò trên dòng sông tri thức. Hai mươi năm đã qua như tiếp thêm nguồn động lực và hành trang mới để mái trường nơi đây vươn cao với vị thế của mình. Để mái trường xứng đáng công danh tên tuổi sự nghiệp trạng nguyên Trần Tất Văn trên quê hương An Lão anh hùng ./.
Vũ Hợp

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 
 
 
 
 
 
 
Tin mới
Tăng cường tuyên truyền các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Phê duyệt kết quả trúng tuyển, không trúng tuyển viên chức Trung tâm Dân Số - KHHGĐ, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GDYX huyện năm 2019
Hải Phòng triển khai bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
TRẠM KHAI THÁC CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRUNG TRANG Nâng cao năng lực quản lý vận hành điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh
V/v công bố, công khai các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn huyện
Phê duyệt kết quả trúng tuyển, không trúng tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2019
Phát hiện và xử lý kịp thời cháy rừng thuộc khu vực đồi 74
Biểu dương khen thưởng gương người tốt việc tốt của huyện An Lão.
Bắt gọn 2 tên cướp liên tỉnh
Làm giàu từ nuôi rắn
Huyện An Lão triển khai kế hoạch thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019 -2021
Huyện tổng kết công tác quân sự quốc phòng địa phương năm 2019
Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng
Làng văn hóa Câu Thượng xã Quang Hưng tổ chức ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân
Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo bậc Tiểu học.