Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 111393
Khách trực tuyến : 2885
Thành viên trực tuyến : 1
 
Phát triển đoàn viên và công đoàn cơ sở là góp phần bảo vệ người lao động
18/12/2017 - 15:16

Phát triển đoàn viên và công đoàn cơ sở là góp phần bảo vệ người lao động

                                  

          Phát triển đoàn viên và công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của LĐLĐ huyện Cát Hải trong nhiệm kỳ 2012 – 2017. Qua đây vừa là xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, vừa là góp phần quan trọng trong thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động...

          Xác định rõ yêu cầu của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở nhằm tập hợp xây dựng đội ngũ công nhân không ngừng phát triển về số lượng và nâng cao chất lượng trong giai đoạn hiện nay đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công đoàn huyện đã xây dựng chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh, xây dựng chỉ tiêu cụ thể hàng năm gắn với các chỉ tiêu thi đua.

 

          

           Để thực hiện chỉ tiêu trong nhiệm kỳ, Ban thường vụ LĐLĐ huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở do đồng chí Chủ tịch LĐLĐ huyện làm trưởng ban và các đồng chí trong Ban thường vụ, lãnh đạo các phòng chuyên môn của UBND huyện là uỷ viên. Hàng năm tiến hành khảo sát, thống kê nắm tình hình số lượng doanh nghiệp, từ đó xây dựng chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đưa vào chương trình công tác năm, đề ra kế hoạch để tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn đạt kết quả.

          Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã chủ động kết hợp với các phòng chuyên môn của UBND huyện như Phòng Lao động thương binh xã hội, Chi cục Thuế, BHXH, UBND các xã, thị trấn… khảo sát, nắm tình hình các đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn, các đơn vị tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, nắm số lượng các doanh nghiệp nơi chưa có tổ chức công đoàn đã tham gia đóng BHXH cho người lao động. Tập trung vào những đơn vị SXKD ổn định, từ đó xây dựng kế hoạch truyên truyền vận động thành lập công đoàn cơ sở.

          Để người lao động tin tưởng và tự nguyện tham gia tổ chức Công đoàn, đơn vị ngoài quốc doanh hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc thành lập tổ chức Công đoàn, LĐLĐ huyện tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam, quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, lợi ích của người lao động khi gia nhập công đoàn, gặp gỡ chủ doanh nghiệp thỏa thuận thống nhất các nội dung thành lập công đoàn cơ sở. Phối hợp với Đài Phát thanh huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào thi đua trong lao động sản xuất, chăm lo đời sống cho người lao động, các hoạt động xã hội từ thiện giúp đỡ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, phong trào văn nghệ thể thao của các công đoàn  cơ sở ngoài quốc doanh. Duy trì hoạt động của Tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ huyện tăng cường công tác tuyên truyền chế độ chính sách cho người lao động ở doanh nghiệp.

           Ban thường vụ LĐLĐ huyện đã chỉ đạo từng bước đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn, tập trung cao vào việc chăm lo đời sống vật chất, tinht hần;  bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để từ đó khích lệ tinh thần hăng say làm việc và yên tâm gắn bó với tổ chức Công đoàn.

           Năm 2017 LĐLĐ huyện đã tổ chức thành công chương trình “Tết Sum vầy” cho CNVCLĐ, hỗ trợ khó khăn, trao quà, vé tàu xe cho 111 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 67,5 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho hàng chục đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Đề nghị LĐLĐ thành phố xây mới và sửa chữa 05 nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hỗ trợ là 120 triệu đồng. Hiện nay LĐLĐ huyện quản lý 1,8 tỷ đồng cho 150 lượt đoàn viên vay để phát triển kinh tế gia đình.

            Nhờ sự thực hiện đồng bộ các giải pháp, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị, nên công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã đạt nhiều kết quả tích cực. Mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động công đoàn cơ bản đáp ứng được việc tập hợp CNVC-LĐ gia nhập tổ chức công đoàn và tham gia hoạt động của công đoàn xơ sở, từng bước thích ứng với những chuyển đổi của các loại hình đơn vị, doanh nghiệp.

            Kết quả cho thấy, trong 5 năm, Công đoàn huyện Cát Hải đã phát triển mới 551 đoàn viên, nâng  tổng số đoàn viên là 2.152, trong đó khu vực nhà nước là 1.433, khu vực ngoài quốc doanh là 719; thành lập thêm 14 công đoàn cơ sở, trong đó có 6 công đoàn ngoài quốc doanh thành lập mới và 8 Công đoàn HCSN chia tách, sáp nhập. Chương trình phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đã hoàn thành vượt chỉ tiêu LĐLĐ thành phố giao.

           Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đổi mới phương thức hoạt động Công đoàn nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên và phát triển Công đoàn cơ sở mới, phấn đấu đến năm 2023 có thêm 500 người lao động trở lên tham gia tổ chức Công đoàn và vận động thành lập mới 5 tổ chức Công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh./.

                                                                                                            Hoàng Tản

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Giao ban công tác dân vận 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018
Hội nghị tập huấn, tuyên truyền luật thủy sản năm 2017
Kỷ niệm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam và tuyên truyền pháp luật cho nông dân
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng
Lễ tao tặng huy hiệu Đảng đợt 2/9/2018
Đoàn giám sát chuyên đề HĐND thành phố làm việc với huyện Cát Hải về tình hình thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất phục vụ các dự án trên địa bàn
Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy
Mặt trận huyện Cát Hải làm việc với cấp ủy các xã, thị trấn về công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội Mặt trận cơ sở nhiệm kỳ 2019-2024
Khai giảng lớp võ Taekwondo
Khánh thành Nhà nhân ái tại thị trấn Cát Bà
Ban chấp hành Đảng bộ huyện Cát Hải tổ chức hội nghị lần thứ 14 – Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018
Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính
Đoàn công tác của UBND thành phố làm việc tại huyện
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng
Thăm tăng quà người cao tuổi nhân dịp quốc tế Người cao tuổi 1/10