Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 113427
Khách trực tuyến : 2831
Thành viên trực tuyến : 0
 
Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở Cát Hải
13/11/2019 - 09:08
Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở Cát Hải
         Biết khơi dậy sức dân, trí tuệ và sự chủ động, sáng tạo của người dân; lấy dân làm trung tâm, tuyên truyền cho nhân dân hiểu mục đích của chương trình để từ đó dân đồng thuận, ủng hộ, đó là bài học kinh nghiệm dẫn đến thành công trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Xuân Đám. Cùng với đó là tinh thần quyết tâm cao, sự chủ động sáng tạo, sâu sát của cấp ủy, chính quyền để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Địa phương cũng phát huy tối đa quy chế dân chủ cơ sở, minh bạch nguồn đầu tư, làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức trong cộng đồng  dân cư về nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới theo tinh thần người dân phải là chủ, làm chủ. Những yếu tố đó đã giúp cho xã Xuân Đám trở thành địa phương dẫn đầu trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
         Xã Xuân Đám có diện tích tự nhiên hơn 1000 ha. Toàn xã có 4 thôn, 257 hộ, trên 1000 nhân khẩu. Đây là địa phương có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - nhất là sản xuất nông nghiệp với diện tích đất đai rộng, nguồn nước dồi dào, giao thông thuận tiện. Những năm qua, Xuân Đám luôn là điểm sáng trong phát triển kinh tế, văn hoá xã hội cũng như giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nơi đây có hệ thống chính trị vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên đoàn kết, nhân dân tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương. Đời sống nhân dân ngày được nâng cao cả về vật chất và tinh thần.
  

 
          Thực hiện Quyết định của UBND huyện Cát Hải về việc ban hành chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2010 - 2020, mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, xã Xuân Đám là xã chọn của huyện trong thực hiện chương trình. Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã đã xác định đây là nhiệm vụ lớn, rất quan trọng, có tác động đến mọi mặt trong đời sống, kinh tế xã hội của địa phương, vì vậy đòi hỏi phải có sự lãnh chỉ đạo tập trung, thống nhất và sự quyết tâm cao, huy động có hiệu quả sức mạnh của cả hệ thống chính trị cho nhiệm vụ và phấn đấu thực hiện các tiêu chí phục vụ cho việc xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy xã thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới, phân công  nhiệm vụ cụ thể từng thành viên. Dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã,  các thành viên trong Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã đã phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp với UBMTTQ xã, các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.
          Trong 10 năm qua, địa phương đã tuyên truyền trên hệ thống  truyền thanh 160 lượt về chủ chương, chính sách, giải pháp trong thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tổ chức 24 hội nghị tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới tại 4 thôn, 4 hội nghị tuyên truyền về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại khu dân cư thôn. Các nội dung tuyên truyền tập trung về ý nghĩa, mục đích , các tiêu chí của chương trình, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, tích cực lao động sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất l¬ượng cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập. Địa phương cũng phối hợp mở 4 lớp đào tạo nghề cho 140 lao động nông thôn. Các mô hình kinh tế được khuyến khích phát triển, nhân rộng. Đến nay địa phương có 6 mô hình kinh tế ở các lĩnh vực đã cho thu nhập cao, giải quyết việc làm cho hàng trăm người dân, tiêu biểu như: tổ hợp tác trồng rau hữu cơ, mô hình trồng hoa, dịch vụ du lịch hình thức homestay... Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 98%. Xã cũng tích cực vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông liên thôn, đường trong các xóm, ngõ và đóng góp công sức để làm đường. Đến nay, các tuyến đường trục xã, đường trục thôn, đường ngõ xóm và đường nội đồng đều được bê tông hóa. Đường làng ngõ xóm sạch sẽ, không còn lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi được cải tạo, nâng cấp, kênh mương thường xuyên được nạo vét đảm bảo cho nhu cầu cấp thoát nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân.
          Xã có nhà văn hóa xã, các thôn đều có nhà văn hóa phục vụ hoạt động hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của người dân. Giáo dục được nâng lên rõ rệt với tỷ lệ huy động học sinh đến trường đạt 100%, không có học sinh bỏ học. 2 trường học được công nhận đạt chuẩn mức độ 3. Cùng với đó, lĩnh vực y tế cũng được địa phương quan tâm, 100% người dân được tiếp cận dịch vụ y tế, được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Chợ nông thôn được xây mới đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương. 100% hộ gia đình sử dụng điện thường xuyên từ nguồn điện lưới quốc gia. Các dịch vụ thông tin liên lạc, bưu chính viễn thông đảm bảo nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, liên lạc, giải trí cũng như tạo điều kiện thuận lợi để người dân học tập chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, xã Xuân Đám đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường như kết hợp việc tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước hợp vệ sinh đi đôi với xử lý chất thải trong chăn nuôi, phân loại rác thải từ gia đình. Phong trào này đã từng bước làm thay đổi suy nghĩ và hành động của người dân, làm trong lành môi trường sống. Từ thực hiện tiêu chí về môi trường, các gia đình đều có nước sạch, các khu dân cư có cây xanh, môi trường trong lành. Tiêu chí về nhà ở đảm bảo là nhà kiên cố và bán kiên cố, không có nhà tạm, nhà dột nát. 10 năm qua, tổng nguồn lực huy động cho chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã là hơn 27 tỷ đồng. Ngoài nguồn ngân sách thành phố, ngân sách huyện và huy động từ doanh nghiệp thì từ hiệu quả của công tác tuyên truyền đã giúp nhân dân hiểu, đồng tình và có những đóng góp, ủng hộ quan trọng như tình nguyện hiến 662m2 đất, hơn 3500 ngày công lao động, 236 m kè đá và tường bao cùng 180 triệu tiền mặt.Tình hình an ninh nông thôn luôn đảm bảo ổn định và giữ vững. Nhiều năm liền địa phương không có tội phạm, không có các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra. Đảng bộ xã luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, chính quyền thực hiệt tốt nhiệm vụ được giao là cầu nối giữa nhân dân với đảng. Các ngành đoàn thể hoạt động có hiệu quả và luôn đạt vững mạnh.
          Với kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến tháng 11/2016 xã Xuân Đám được công nhận xã đạt chuẩn nông  thôn mới với 19/19 tiêu chí đã hoàn thành. Diện mạo nông thôn được thay đổi, người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Các chỉ tiêu kinh tế- xã hội hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước. Tính đến 6 tháng đầu năm 2019 thu nhập bình quân đầu người đạt 3,4 triệu đồng/người/tháng, khoảng  41 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo giảm còn 3 hộ, chiếm tỷ lệ 1,17%. Xã Xuân Đám luôn đi đầu trong mọi phong trào của huyện và là một trong những địa phương tiêu biểu trong công tác thi đua, nhiều năm liền được UBND thành phố khen thưởng. Xã Xuân Đám cũng là địa phương được huyện Cát Hải lựa chọn triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.
                                                                                 Hoàng Thủy

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
CÁC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA, THỂ THAO TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ-2020
Công ty xi măng Vicem Hải Phòng trao tặng 60 triệu đồng cho người nghèo tại huyện Cát Hải
Lãnh đạo huyện Cát Hải thăm, tặng quà dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Tổng kết các ngày lễ lớn và biểu dương Làng, TDP văn hóa tiêu biểu năm 2019
Thông báo về Quyết định triệu tập kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân huyện Cát Hải khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021
Khen thưởng 12 tập thể, cá nhân trong công tác quân sự-quốc phòng địa phương năm 2019
Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp tổ chức hội nghị TXCT với đại biểu Quốc hội sau kỳ họp thứ 8, khóa XIV
Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019
Thường trực HĐND huyện giao ban với HĐND các xã, thị trấn
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở Cát Hải
Huyện Cát Hải giảm thiểu sử dụng và phòng chống rác thải nhựa trong hoạt động kinh doanh du lịch
Đồng chí Phạm Quang Hiển tiếp xúc cử tri nơi cư trú
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cát Hải tổ chức làm điểm cấp huyện “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tại xã Gia Luận
Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành tiếp xúc cử tri huyện Cát HảiĐồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải