Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181285
Khách trực tuyến : 4736
Thành viên trực tuyến : 8
 
Đảng bộ huyện Kiến Thụy sau 75 năm xây dựng, trưởng thành và 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ kính yêu
06/09/2019 - 18:05
Đảng bộ huyện Kiến Thụy sau 75 năm xây dựng, trưởng thành 
và 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ kính yêu

Từ khi có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, phong trào cách mạng của nhân dân Kiến Thụy phát triển mạnh mẽ. Ngày 22/9/1944 tại cánh Đầm Bầu, thôn Kính Trực, xã Tân Phong, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của huyện được thành lập và là tiền thân của Đảng bộ huyện Kiến Thụy ngày nay. Chi bộ Đảng đã lựa chọn và trực tiếp lãnh đạo làng Kim Sơn, xã Tân Trào làm “điểm khởi nghĩa mở đầu” giành thắng lợi vào ngày 12/7/1945, thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên ở tỉnh Kiến An - Hải Phòng và vùng duyên hải Bắc Bộ. Đồng thời lãnh đạo nhân dân trong toàn huyện cùng với làng Kim Sơn nổi dậy kháng Nhật vào ngày 4/8/1945, bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng.
Khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta lần thứ hai, hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân dân Kiến Thụy đã nhất tề cùng với cả nước đứng lên “trường kỳ kháng chiến”, lập nhiều chiến công oanh liệt. Đó là chiến công của mặt trận B Cầu Rào, của trận tập kích đánh chiếm đảo Hòn Dáu, đánh chiếm sân bay Đồ Sơn, phục kích tiêu diệt địch ở núi Trà Phương... Đặc biệt, Đảng bộ và nhân dân Kiến Thụy đã có đóng góp quan trọng trong trận đánh thiêu huỷ hoàn toàn sân bay Cát Bi - một cơ sở hậu cần lớn của địch, góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. 
Sau ngày miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ Kiến Thụy lãnh đạo nhân dân bắt tay ngay vào việc khắc phục hậu quả chiến tranh, tháo gỡ hàng nghìn quả bom mìn và nhiều đồn bốt của địch; khai hoang, phục hoá đất đai, để phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đồng thời tích cực chuẩn bị cho một cuộc chiến đấu mới, chống lại dã tâm của đế quốc Mỹ xâm lược miền Nam. Bước vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ, quân và dân Kiến Thụy vừa tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng. Đã có hàng nghìn thanh niên của huyện lên đường ra nhập lực lượng vũ trang, thanh niên xung phong “xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ”; những người ở lại, bám trụ kiên cường thực hiện tốt nghĩa vụ với tiền tuyến lớn miền Nam, vừa sản xuất, vừa chiến đấu chống trả quyết liệt, bắn rơi máy bay, bắn cháy tàu chiến, bắt sống nhiều giặc lái Mỹ khi chúng xâm phạm vùng trời, vùng biển quê hương, góp phần đập tan cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ra miền Bắc, cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng của đồng bào, chiến sỹ miền Nam, tiến lên giành thắng lợi với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong các cuộc kháng chiến anh dũng đó, Kiến Thụy đã có gần 3.500 người con anh dũng hy sinh, hơn 4.000 người mang trên mình thương tật suốt đời. Sự hy sinh, đóng góp lớn lao đó, đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, Đảng bộ, quân, dân Kiến Thụy cùng với 13 xã và 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 236 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hơn một vạn người được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến các loại. Lực lượng vũ trang của huyện được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất. 
Bước vào thời kỳ quá độ, cả nước cùng đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, trước muôn vàn khó khăn, thử thách do hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại, do đế quốc Mỹ bao vây cấm vận, do duy trì quá lâu cơ chế bao cấp…Song Đảng bộ, quân và dân Kiến Thụy luôn đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tinh thần tự lực, tự cường vượt khó vươn lên và đã tìm tòi ra "khoán sản phẩm trong nông nghiệp”. Từ khoán sản phẩm đến nhóm và người lao động trong sản xuất nông nghiệp của Kiến Thụy là tiền đề để Thành uỷ Hải Phòng ra Nghị quyết 24, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị 100, Bộ Chính trị ra Nghị quyết 10; trở thành cơ chế “khoán” chung của cả nước, mở ra hướng đi có tính đột phá, tạo bước phát triển mới rất quan trọng cho nông nghiệp và nông thôn trong thời kỳ đổi mới.
Trong suốt 75 năm xây dựng, trưởng thành; 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ, quân và dân Kiến Thụy luôn khắc ghi lời căn dặn thiêng liêng của Người đối với toàn Đảng, toàn dân ta trước khi đi xa: “…về kế hoạch xây dựng lại đất nước sau chiến tranh, về xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh, về xây dựng đoàn kết, về phát triển kinh tế - văn hóa, về chăm lo đời sống Nhân dân…”. Thực hiện lời dạy của Người, các thế hệ cán bộ, đảng viên càng tỏ rõ bản lĩnh chính trị, giữ vững đoàn kết, xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, đã chủ động đề ra nhiều chủ trương và giải pháp, sát hợp với tình hình địa phương, khai thác được tiềm năng, lợi thế và huy động được nhiều nguồn lực, để phát triển kinh tế - xã hội. Từ một huyện nông nghiệp lạc hậu, chủ yếu là độc canh cây lúa, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ kém phát triển, Kiến Thụy đã không ngừng khởi sắc đi lên với nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. 
Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và vận động nhân dân đạt nhiều kết quả và chuyển biến tích cực, Kiến Thụy là huyện đi đầu thành phố trong thực hiện Nghị quyết số 18 về tổ chức sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả...Đến nay, huyện đã sáp nhập các cơ quan có nhiệm vụ tương đồng, hoạt động đi vào nền nếp và đạt hiệu quả rõ rệt. Cải cách hành chính của huyện đứng thứ 3 khối huyện toàn thành phố; 100% các xã đã về đích xây dựng nông thôn mới và huyện sẽ hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2019. An sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,95%. Chặng đường 75 năm xây dựng, trưởng thành, từ 3 đảng viên của ngày đầu mới thành lập, đến nay Đảng bộ huyện đã có gần 5.900 đảng viên ở 58 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Mặc dù địa bàn hành chính của huyện đã qua 4 lần chia tách, sáp nhập, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Song, ở giai đoạn nào Đảng bộ huyện cũng luôn tập trung dồn sức cho công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhất quán phương châm “phát triến kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội”. Công tác thực hành dân chủ trong Đảng được đẩy mạnh, đồng thời với tăng cường cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị theo phương châm “tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”. Mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với dân và niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng được củng cố, tăng cường. Hàng năm, hầu hết các chi, đảng bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng bộ huyện liên tục nhiều năm được Thành uỷ công nhận đạt trong sạch vững mạnh. Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, quân và dân huyện Kiến Thụy đã giành được trong các thời kỳ cách mạng, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho Kiến Thụy danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Đặc biệt, Đảng bộ huyện đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Thành uỷ và Huyện uỷ, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ học tập Bác, chuyển sang làm theo Bác ở Đảng bộ huyện đã có những chuyển biến tích cực bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, rõ người, rõ việc. Nhiều mô hình học tập và làm theo Bác đã góp phần làm thay đổi từ nhận thức đến hành vi, đem lại giá trị vật chất và tinh thần. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người đạt chỉ tiêu đại hội đề ra. Thu ngân sách vượt xa so với chỉ tiêu đại hội đề ra tới năm 2020. Nhiều công trình hạ tầng trên địa bàn được đầu tư nâng cấp, tạo nên diện mạo miền quê khang trang, sạch đẹp, văn minh. Nhận thức về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, ngày càng được nâng cao một cách toàn diện; tính chiến đấu tự phê bình và phê bình trong Đảng và ý thức tự rèn luyện về phẩm chất đạo đức, phong cách, tác phong công tác của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu từng bước được nâng lên rõ rệt, góp phần tích cực vào đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng và công tác dân vận trong các cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ huyện.
Kỉ niệm 75 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện và 50 năm thực hiện di chúc của Bác là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện cùng nhau ôn lại những thành tích đạt được của chặng đường đã qua; bày tỏ lòng thành kính với Đảng và Bác Hồ kính yêu, trân trọng, tự hào về sự phát triển của Đảng bộ huyện qua các giai đoạn cách mạng. Qua đó, chúng ta hiểu rõ hơn cuộc đời của Bác là một tấm gương sáng ngời, thể hiện ở những phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, để mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức Đảng tự soi rọi lại mình, tăng thêm nghị lực và ý chí hành động, quyết tâm xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng tiên phong lãnh đạo Nhà nước và toàn xã hội, đáp ứng lòng mong đợi của cán bộ, đảng viên và nhân dân./.
Linh Duyên

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Huyện Kiến Thụy thăm, tặng quà trẻ em nhân dịp Tết trung (13/09/2019 - 16:37)
Đảng bộ huyện Kiến Thụy sau 75 năm xây dựng, trưởng thành và 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ kính yêu(06/09/2019 - 18:05)
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên: Ấm áp tình thương ngày khai giảng(06/09/2019 - 17:39)
Thông báo danh sách những người đủ điều kiện, không đủ điều kiện tham dự vòng 2 xét tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2019(06/09/2019 - 14:50)
Tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020(28/08/2019 - 08:04)
Sơ kết 10 năm xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, giai đoạn 2009 - 2019(28/08/2019 - 07:55)
Trao tặng 40 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Kiến Thụy(28/08/2019 - 07:53)
Lực lượng vũ trang huyện Kiến Thụy chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu(28/08/2019 - 07:50)
Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) giai đoạn 2010-2020(22/08/2019 - 08:36)
Trao tiền hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 44 căn nhà thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách theo Quyết định 1683 của Huyện ủy(22/08/2019 - 08:32)
Hội đồng giáo dục Quốc phòng An ninh huyện tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh cho đối tượng 4 năm 2019(22/08/2019 - 08:29)
Kiến Thụy 10 năm xây dựng Nông thôn mới: Khi ý Đảng hợp lòng dân(12/08/2019 - 17:27)
Chuyển trang    
Trang số:  1/104
Số bản ghi trên trang:

 

Tin mới
Hơn 100 hộ dân xã Ngũ Đoan được tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản
Cựu chiến binh huyện khánh thành ‘‘nhà nghĩa tình đồng đội’’
Tuyển dụng người lao động đi làm việc tại Đài Loan theo phương thức tuyển dụng trực tiếp
Thông báo đính chính thông tin trên thông báo số 367/TB-UBND ngày 6/9/2019 của Ủy ban nhân dân huyện
Trường mầm non Tú Sơn đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2
Huyện Kiến Thụy thăm, tặng quà trẻ em nhân dịp Tết trung
Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 2, năm 2019 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tại Hải Phòng
Hội Phụ nữ xã Ngũ Đoan truyền thông chống rác thải nhựa
Khai giảng lớp học nghề “Kỹ thuật chế biến món ăn”
Xã Đại Hà hoàn thành bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2019 – 2021
Thông báo triệu tập thí sinh dự kiểm tra sát hạch vòng 2 xét tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2019 và nội dung ôn tập
Đảng bộ huyện Kiến Thụy sau 75 năm xây dựng, trưởng thành và 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ kính yêu
Đồng chí Bí thư Huyện ủy dự khai giảng năm học mới tại trường THCS Ngũ Đoan
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên: Ấm áp tình thương ngày khai giảng
Truyền thông kiến thức, kỹ năng cho bà mẹ có con gửi nhóm trẻ độc lập tư thục