Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181407
Khách trực tuyến : 3525
Thành viên trực tuyến : 0
 
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân ở cộng đồng
07/11/2019 - 14:47
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân ở cộng đồng
“Trong những năm qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã thực sự trở thành ngày hội của người dân, qua đó, các cộng đồng dân cư thêm gắn bó, đoàn kết hơn” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng Cao Xuân Liên nhấn mạnh.
Ông Cao Xuân Liên chia sẻ: “Trong 15 năm qua, việc tổ chức Ngày hội tại thôn, tổ dân phố đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả và thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực. Ở nhiều địa phương, nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình tham gia và coi đây là ngày có ý nghĩa đặc biệt, tạo thành nền nếp và nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân. Để tổ chức Ngày hội hiệu quả, tại mỗi địa phương đều có sự tập trung chỉ đạo đồng bộ của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền và sự vào cuộc của Mặt trận, các ban ngành đoàn thể, nhất là sự tâm huyết, có trách nhiệm, sáng tạo và sự hưởng ứng tham gia của nhân dân các thôn, tổ dân phố. Phương pháp tổ chức phần lễ theo hướng ngắn gọn, trang trọng. Chúng tôi dành nhiều thời gian cho tổ chức các nội dung của phần hội theo sự sáng tạo phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng thôn, tổ dân phố, tạo được không khí vui tươi phấn khởi, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Bên cạnh đó, chúng tôi lồng ghép gắn một số nội dung của cuộc vận động vào phần hội để phát động, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, đồng thuận của các cá nhân tiêu biểu, người uy tín, chức sắc tôn giáo, doanh nghiệp, mạnh thường quân tại địa phương và con em thành đạt xa quê hương; tuyên truyền, vận động sâu rộng đến nhân dân tại địa phương nhằm huy động sức mạnh Đại đoàn kết để tổ chức Ngày hội đạt chất lượng, hiệu quả”.
Đặc biệt, 15 năm qua, ngoài kinh phí từ ngân sách địa phương cấp cho mỗi thôn là 3 triệu đồng, tổ dân phố là 1,7 triệu đồng, hầu hết các địa phương ở Hải Phòng đều quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí từ 3-5 triệu đồng/ thôn, tổ dân phố để phục vụ công tác tuyên truyền, khánh tiết, văn nghệ tại các đơn vị làm điểm. Ngoài ra, Ban Công tác Mặt trận tại các thôn, tổ dân phố đã tăng cường phối hợp với các Chi hội, đoàn thể vận động các nguồn xã hội hóa. Nhiều thôn, tổ dân phố huy động, vận động kinh phí lên tới hàng trăm triệu đồng để tổ chức sân khấu ngoài trời, trang trí băng rôn, cờ, khẩu hiệu, tạo sức lan toả, không khí vui tươi của Ngày hội.
Thời gian qua, việc tổ chức Ngày hội đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, tạo điều kiện của chính quyền, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức thành viên và sự cố gắng của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận. Thông qua việc tổ chức Ngày hội đã xuất hiện ngày càng nhiều gương người tốt việc tốt, những điển hình, nhân tố mới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, thi đua phát triển sản xuất - kinh doanh, vươn lên thoát nghèo. Sự khen thưởng, biểu dương kịp thời những thôn, tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu trong ngày hội đã góp phần tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị ngay từ cơ sở và cộng đồng dân cư.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư luôn gắn với việc đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Ông Liên cho biết: Toàn thành phố có 15 huyện, quận, 223 xã, phường, thị trấn, 2.570 thôn, tổ dân phố, đạt tỉ lệ 100% đăng ký thực hiện 5 nội dung cuộc vận động; vùng đồng bào công giáo có 76 xã, phường, thị trấn, 36 giáo xứ, 127 giáo họ, 139 thôn, tổ dân phố vùng giáo, đạt tỉ lệ 100% và 96% số hộ giáo dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện 10 nội dung thi đua “Kính Chúa yêu nước” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư - Sống tốt đời đẹp đạo”, xây dựng mô hình “Khu dân cư vùng giáo sống tốt đời đẹp đạo”. Có 598 chùa trong toàn thành phố, tỉ lệ 100% đăng ký xây dựng “Chùa cảnh tinh tiến”. Vùng biên giới hải đảo có 8 huyện, quận, 31 xã, phường, 100% thôn, tổ dân phố và 93,69% hộ gia đình đăng ký thực hiện 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa, xã, phường ven biển hải đảo an toàn lành mạnh. Việc chăm lo cho các đối tượng chính sách và thực hiện an sinh xã hội được thành phố đặc biệt quan tâm.
Triển khai hỗ trợ một phần mức đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình nghèo và 70% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo, đưa tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của thành phố đạt 87,6%.
MTTQ các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội ở Hải Phòng đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tích cực tham gia các hoạt động như: Trao tặng tổng số 40.156 suất quà, tương đương 13.529.392.316 đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, xây dựng 393 “Nhà Đại đoàn kết” trị giá 6.374.655.000 đồng, sửa 141 nhà với kinh phí 1.185.550.000 đồng...
Trong ngày 27/10 vừa qua, Ngày hội Đại đoàn kết được tổ chức tại xã Thuỷ Đường, huyện Thuỷ Nguyên. Việc tổ chức Ngày hội đã khơi dậy và phát huy được tinh thần đoàn kết của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi dòng họ và cộng đồng dân cư, tạo đồng thuận cao trong xã hội, đặc biệt vai trò của người có uy tín, các vị chức sắc tôn giáo ở khu dân cư trong việc tuyên truyền vận động để nhân dân đồng tình thực hiện, làm tốt công tác xã hội hóa tổ chức Ngày hội. Ngày hội cũng nêu cao vai trò chủ trì của Ban Công tác Mặt trận ở thôn, tổ dân phố, tính tiền phong gương mẫu, năng động, sáng tạo của cán bộ làm công tác Mặt trận; kịp thời làm tốt công tác khen thưởng, biểu dương những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động.
Ông Cao Xuân Liên khẳng định: “Tới nay, Ngày hội đã thực sự trở thành ngày hội của người dân. Qua đó, các cộng đồng dân cư thêm gắn bó, đoàn kết hơn; mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận với các tầng lớp nhân dân được tăng cường, niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào tương lai của đất nước, của thành phố ngày càng được củng cố vững chắc”. 
Nguồn: Đại Đoàn Kết


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Những hình ảnh đẹp tại Lễ giao nhận quân huyện Kiến Thụy năm 2020(11/02/2020 - 16:51)
Những hình ảnh đẹp tại Lễ giao nhận quân huyện Kiến Thụy năm 2020(11/02/2020 - 16:34)
Huyện Kiến Thụy: 236 tân binh lên đường nhập ngũ(11/02/2020 - 16:13)
Huyện Kiến Thụy: Công bố Quyết định thành lập Chi bộ và hợp nhất Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện(11/02/2020 - 16:09)
Huyện Kiến Thụy: Chủ động rà soát, cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV(10/02/2020 - 16:39)
Kiến Thụy tích cực triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra(07/02/2020 - 09:48)
Kiến Thụy tập trung gieo cấy lúa đông xuân(07/02/2020 - 09:32)
"Đề nghị nhân dân khi phát giác người Trung Quốc và người từ Trung Quốc về báo cáo ngay cơ sở Y tế và Công an để thực hiện việc giám sát dịch bệnh nCoV"(05/02/2020 - 17:07)
Xuân mới đến với bao niềm hi vọng mới, thành công mới và khí thế mới (04/02/2020 - 11:40)
Lãnh đạo huyện Kiến Thụy kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các trường học trên địa bàn(03/02/2020 - 17:37)
Dừng tổ chức Lễ hội đua thuyền rồng truyền thống trên sông Đa Độ huyện Kiến Thụy lần thứ 14(01/02/2020 - 11:44)
Huyện Kiến Thụy Tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc(31/01/2020 - 16:41)
Chuyển trang    
Trang số:  1/113
Số bản ghi trên trang: