Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181229
Khách trực tuyến : 1273
Thành viên trực tuyến : 5
 
Hiệu quả từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
11/04/2016 - 11:20

Hiệu quả từ phong trào

 “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

       

Thời gian qua, nhờ tích cực và sáng tạo trong việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đến cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện, phong trào đã có tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đem lại hiệu quả và sức lan tỏa cao, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ khi phát động đến nay luôn nhận được sự đồng thuận của đông đảo tầng lớp nhân dân cũng như sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 33.113 hộ được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, tăng 1,13% so với năm 2014; 70 làng, khu phố phát động xây dựng làng, khu phố văn hóa; 49 cơ sở thờ tự tín ngưỡng tôn giáo thực hiện tốt “Nếp sống văn hóa mới”. Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, trùng tu, tôn tạo các di tích, lịch sử văn hóa cũng được quan tâm triển khai thực hiện; xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội diễn ra văn minh, tiết kiệm; các địa phương thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho nhân dân trong toàn huyện.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” còn phối hợp triển khai thực hiện lồng ghép với phong trào “toàn dân Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tính đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp đã cùng với cấp ủy chính quyền vận động nhân dân hiến hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp, đất thổ cư; góp hơn 28 nghìn ngày công lao động; góp hàng chục tỉ đồng, hàng chục nghìn m3 cát, đá, gạch; tháo dỡ hàng trăm m tường bao, phục vụ các công trình xây dựng nông thôn mới. Năm  2015 Kiến Thụy là 1 trong 41 huyện của cả nước được Chính Phủ tặng cờ thi đua đơn vị xuất trong phong trào thi đua ‘‘Cả nước chung sức xây dựng NTM’’ và được tặng thưởng 1 công trình phúc lợi trị giá 10 tỷ đồng.

   Xây dựng đời sống văn hóa còn gắn với việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế. Nhiều mô hình kinh tế, vùng sản xuất tập trung mới được hình thành. Trong đó, các mô hình trình diễn thành công ở Đoàn Xá về trồng trọt, chăn nuôi đã và đang được nhân rộng trên địa bàn huyện, làm tăng giá trị thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích đất canh tác.  Đời sống người dân được nâng lên; số hộ khá và giầu tăng nhanh, huyện không còn hộ đói, hộ nghèo năm 2015 giảm xuống còn 2,23% theo tiêu chí nghèo đa chiều. 5 năm qua, tổng số tiền và quà hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 2 tỉ 450 triệu động đồng. Hỗ trợ xây 215 ngôi nhà, với tổng trị giá 7,6 tỉ đồng. Sửa 615 ngôi nhà, tổng giá trị 5,5 tỉ đồng. Hỗ trợ sửa nhà theo QĐ 167 là 210 ngôi, với tổng số tiền 607 triệu. Hỗ trợ vốn cho 145 hộ nghèo phát triển sản xuất, kinh doanh, với tổng số tiền trị giá 446 triệu 300 ngàn. Hỗ trợ khám chữa bệnh cho 57 người nghèo, bằng 198 triệu đồng.

       Có thể thấy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Huyện đã thực sự trở thành phong trào văn hóa lớn, phát huy tiềm năng và huy động sức mạnh tổng hợp của mọi người dân vào việc xây dựng huyện ngày càng văn minh, sạch đẹp. Thông qua các hoạt động của phong trào từng bước tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia đóng góp trí tuệ, vật chất xây dựng quê hương, làng xóm, được đẩy lùi tệ nạn xã hội, hủ tục mê tín dị đoan, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.

Đức Dũng (ĐPT)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

 

Tin mới
Ban chỉ huy quân sự huyện Kiến Thụy tổ chức tập huấn cán bộ giai đoạn 2 năm 2019
Hội Nông dân huyện: Tổ chức hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2019 và tuyên truyền Luật ATGT cho cán bộ hội viên
Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện nhà sơ kết công tác hội người cao tuổi 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Kết quả sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp của Hội LHPN huyện Kiến Thụy
Huyện Kiến Thụy Chăm lo chu đáo đời sống các gia đình chính sách, người có công
Thông báo tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2019
Huyện ủy Kiến Thụy Tập trung xây dựng tổ chức Đảng trực thuộc trong sạch, vững mạnh toàn diện
Công đoàn xã Thụy Hương ra quân dọn nghĩa trang liệt sỹ
Thông báo tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Xã Tân Phong tổ chức kỳ họp thứ 8, HĐND khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021
Huyện Kiến Thụy: Tập huấn Luật Quốc phòng năm 2018
Hội Nông dân huyện Kiến Thụy: Khuyến khích hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể
Đảng bộ xã Thụy Hương đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bổ khuyết nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Huyện Kiến Thụy khẩn trương triển khai nhiệm vụ phòng chống cơn bão số 2
Công điện chủ động ứng phó với bão số 2