Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181348
Khách trực tuyến : 2251
Thành viên trực tuyến : 1
 
Huyện Kiến Thụy Nỗ lực xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia
16/06/2016 - 10:06

Huyện Kiến Thụy

Nỗ lực xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia

 

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học luôn được huyện Kiến Thụy chú trọng, xác định là nhiệm vụ trọng tâm gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ chỗ chỉ có 9/54 trường đạt chuẩn, đến nay số trường đạt chuẩn quốc gia của huyện nâng lên 22 trường. Tuy nhiên, để số trường còn lại sớm đạt chuẩn, đòi hỏi cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng ngành Giáo dục và Đào tạo huyện huy động các nguồn lực, đóng góp kinh phí, công sức để xây dựng.

Chú trọng chất lượng trường đạt chuẩn

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Kiến Thụy Lê Công Thiệp, xây dựng hệ thống trường chuẩn quốc gia luôn được huyện Kiến Thụy xác định là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục một cách bền vững. Ngay sau khi Nghị quyết số 29-NQ/TU và Chương trình hành động số 34 của Ban Thường vụ Thành ủy về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo ban hành, huyện Kiến Thụy tập trung cao mọi nguồn lực triển khai công tác này.                               

Đến thời điểm này, số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện là 22/54 trường, trong đó bậc học mầm non có 5 trường; bậc tiểu học có 12 trường, bậc THCS có 5 trường. Năm 2015, huyện Kiến Thụy hoàn thành vượt chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia, chỉ tiêu phấn đấu 2  trường, nhưng với nỗ lực cao,  huyện thực hiện được 3 trường đạt chuẩn. Kết quả này thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đoàn thể nhân dân, cán bộ quản lý giáo dục, nhận thức về chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của người dân ngày càng được quan tâm sâu sắc. Bên cạnh đó, các trường học tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ở các cấp học theo tiêu chuẩn trường học đạt chuẩn quốc gia.

Đối với các trường đã đạt chuẩn quốc gia, Phòng GDĐT huyện thường xuyên rà soát việc duy trì, giữ vững và nâng cao tiêu chí chuẩn gắn với việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Huyện bố trí, sắp xếp điều chuyển đội ngũ giáo viên giữa các đơn vị, bảo đảm hợp lý, đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn. Đồng thời chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên bộ môn, tổ trưởng chuyên môn đủ năng lực bồi dưỡng học sinh giỏi; thực hiện tuyển dụng giáo viên vào biên chế nhà nước bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai.  Trong đó, ngành GDĐT huyện ưu tiên bố trí giáo viên đủ các môn học cho các trường xây dựng chuẩn quốc gia. Hiện, 100% số giáo viên của huyện đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, trong đó 100% số giáo viên tiểu học, 90% số giáo viên THCS đạt trên chuẩn, 75% số giáo viên mầm non đạt trên chuẩn. Với kết quả đạt được về thành tích học tập, hiện ngành GDĐT Kiến Thụy đứng thứ 3 khối huyện, xếp thứ 7 toàn thành phố.

Có cơ chế hỗ trợ phù hợp

Đối với huyện thuần nông như Kiến Thụy, để hoàn thành 100% số trường đạt chuẩn, theo Trưởng phòng GDĐT huyện Kiến Thụy Lê Công Thiệp, cần được quan tâm đầu tư hơn, nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học.

Là địa phương chưa có trường  đạt chuẩn quốc gia, Phó chủ tịch UBND xã Tân Trào Vũ Văn Phúc chia sẻ: “Xây dựng trường đạt chuẩn là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất tại địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2015, nếu không vướng tiêu chí số 5 về xây dựng trường đạt chuẩn xã Tân Trào đã cơ bản về đích nông thôn mới. Do vậy, năm 2016, xã dồn toàn lực để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, phấn đấu có 2 trường đạt chuẩn quốc gia để về đích nông thôn mới. Điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng xã vẫn dành 8 tỷ đồng xây dựng dãy nhà 2 tầng của trường THCS và 9,5 tỷ đồng xây dựng trường mầm non tập trung, dự kiến nghiệm thu vào đầu tháng 6 này. Trường tiểu học hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên chưa có phòng chức năng, xã phấn đấu hoàn thiện trong năm nay. Theo ông Phúc, khó khăn hiện nay chính là kinh phí đầu tư, nhất là nguồn vốn đối ứng của địa phương. Trong điều kiện huy động nguồn xã hội hóa không được nhiều, xã đề xuất đấu giá đất xen kẹt và đất mặt đường giao thông liên xã để có kinh phí chi trả hết nguồn vốn đối ứng cho công trình trường học được.

Đây cũng là khó khăn chung của các địa phương ở huyện Kiến Thụy, trong đó 3 xã chưa có trường đạt chuẩn ở cả 3 cấp học là Tân Trào, Du Lễ, Kiến Quốc. Đến cuối năm 2015, huyện Kiến Thụy mới có xã Đoàn Xá cơ bản đạt tiêu chí trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia. Huyện phấn đấu trong năm 2016 có thêm 6 xã hoàn thành tiêu chí này. Song, việc huy động xã hội hóa, kêu gọi đầu tư hạn chế, khó hoàn thành tiêu chí này đúng tiến độ. Trước yêu cầu cấp thiết, ngành GDĐT và phụ huynh học sinh mong muốn thành phố có cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất  trường học cho huyện Kiến Thụy. Đối với các xã, rà soát công trình, hạng mục nào chưa cần thiết thì gác lại, dành kinh phí xây dựng, sửa chữa, mở rộng các trường học. Đối với những trường xuống cấp nghiêm trọng, linh hoạt trong sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản và các nguồn xã hội hóa để xây dựng, góp phần bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện tại địa phương./.

 

 

                                                                     

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

 

Tin mới
Sôi nổi hội thao môn học giáo dục Quốc phòng và An ninh các trường THPT trên địa bàn huyện Kiến Thụy năm 2019
Tập huấn tuyên truyền, phát động phong trào hành động giảm thiểu rác thải nhựa và nilon trên địa bàn huyện Kiến Thụy
Liên đoàn Lao động huyện Kiến Thụy: Nhìn lại năm 2019 với những đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn
Huyện Kiến Thụy tổ chức gặp mặt, biểu dương vận động viên Đào Thị Hồng Nhung đạt huy chương vàng tại Sea games lần thứ 30
Huyện Thực hiện đề án “ Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” năm 2019
LĐLĐ huyện Tổ chức thăm khám sức khoẻ miễn phí cho gần 100 đoàn viên công nhân và bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho 3 đoàn viên khó khăn
Hội Cựu chiến binh xã Đại Hà đã tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam
HĐND xã Thanh Sơn tổ chức kỳ họp thứ 11 bất thường bầu cử bổ sung Phó Chủ tịch và thành viên UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021
Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy thông báo kết quả kỳ họp thứ 8, quốc hội khóa 14
Kết quả thực hiện dân chủ năm 2019 ở các xã, thị trấn
Hội chữ thập đỏ huyện tổ chức trao học bổng, tiếp sức đến trường đợt 1/2019 cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện
Huyện với kết quả 2 ngày đầu ra quân tuần lễ diệt chuột và tháng làm thủy lợi nội đồng vụ Đông Xuân 2019 – 2020
Xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy Duy trì mô hình tổ đội diệt chuột bảo vệ mùa màng
Hoàn thiện hạ tầng giao thông tạo sự bứt phá kinh tế-xã hội
Hội Nông dân huyện Kiến Thụy 18/18 xã, thị trấn có Quỹ hỗ trợ nông dân