Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181341
Khách trực tuyến : 4432
Thành viên trực tuyến : 9
 
Giáo dục tiểu học phát triển bền vững
06/09/2016 - 15:05

Giáo dục tiểu học phát triển bền vững

Năm học 2015 – 2016 tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 14 của Đảng, chiến lược phát triển giáo dục 2011- 2020 của Thủ tướng chính phủ hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam; chào mừng thành công Đại hôi Đảng, bầu cử Đại biểu quốc hội khóa 14, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Phát huy thành tích 2 năm liên tục được vinh danh lá cờ đầu khối ngoại thành, dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở GD & ĐT, của Huyện ủy – UBND huyện; bằng sự nỗ lực phấn đấu của các thầy cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, sự phối hợp đồng thuận nhất trí cao của các bậc cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội, Giáo dục Tiểu học Kiến Thụy đã tiếp tục gặt hái được những kết quả đáng khích lệ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Phòng GD & ĐT đã tích cực chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học. Triển khai các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, giáo dục theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, phát triển năng lực học sinh, chú trọng việc nhận xét, động viên, góp ý học sinh trong quá trình học tập. 17/18 trường thực hiện Dự án Mô hình trường học mới Việt Nam . 100% các trường triển khai dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dụcdạy học Tiếng Anh cho tất cả học sinh từ khối 1 đến khối 5. Từng bước triển khai thí điểm dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch . Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nguyên tắc đánh giá của Thông tư 30 đặc biệt là các thầy cô giáo, tranh thủ sự ủng hộ, tăng cường sự đồng thuận và phối hợp của hội cha mẹ học sinh.

Kết quả đánh giá đã thể hiện được sự tiến bộ của học sinh. Chất lượng giáo dục học sinh đại trà từng bước được nâng cao. Năng lực: đạt 99.67%   Phẩm chất: đạt 99.85%; Các môn học: hoàn thành 99.6%

          Nhằm hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, Phòng GD & ĐT đã phối kết hợp chặt chẽ với các ban ngành tạo điều kiện cho học sinh tham gia các cuộc giao lưu ở các nội dung giao lưu Olympic Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật, Việt dã, Cờ vua, Phụ trách sao giỏi. Trong đó: Cấp huyện: đạt 344 giải với 39 Xuất sắc, 144 giải Nhất, 136 giải Nhì, 25 giải Ba; Cấp thành phố: đạt 17 giải với 5 giải Nhì,6 giải Ba, 6 giải Khuyến khích

Đã có 77 học sinh tham gia vòng chung kết thành phố Cuộc thi Đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ đạt kết quả cao và được cấp Phiếu điểm quốc tế và có giá trị trên toàn cầu.

Thực hiện đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo công văn 86 của Bộ GD & ĐT tại các trường, điều chỉnh tài liệu Hướng dẫn học để bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và nâng cao năng lực sư phạm cho giáo viên. Phòng GD & ĐT đã tổ chức thành công Chuyên đề chuyên môn cấp thành phố môn Tiếng Anh với chủ đề “Phát triển kỹ năng nghe nói tương tác cho học sinh Tiểu học” qua các tình huống trải nghiệm thực tế đã được các đồng chí lãnh đạo Sở và lãnh đạo huyện đánh giá cao. Bên cạnh đó các buổi sinh hoạt chuyên đề cấp huyện như sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học tại trường TH Kiến Quốc; chuyên đề Tiếng Anh tại TH Thanh Sơn thực sự có ý nghĩa, tạo cơ hội cho cho mỗi thầy cô giáo được phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp sáng kiến kinh nghiệm nâng cao chất lượng giáo dục.

Phòng GD & ĐT làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, tư vấn đi sát cơ sở để kịp thời phát hiện, tiếp nhận và tổng kết những bài học hay của các trường, giúp cơ sở uốn nắn, ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, khắc phục những yếu kém trong quản lý và thúc đẩy phát huy những thế mạnh…

Công tác phổ cập giáo dục tiểu học và xây dựng cơ sở vật chất đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi được duy trì. Có 7/18 trường đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2. Các trường tăng cường đầu tư CSVC, phát huy nội lực, đặc biệt làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để từng bước nâng cao CSVC, đầu tư các trang thiết bị dạy học hiện đại theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Tiêu biểu cho công tác này là các trường TH Tú Sơn, Đại Hợp, Thụy Hương, Thị Trấn, Kiến Quốc, Hữu Bằng, Ngũ Phúc, Thanh Sơn.

Đến thời điểm này, giáo dục tiểu học KT có 12/18 trường đạt chuẩn quốc gia. 5/18 trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3. Tiêu biểu là trường TH Thụy Hương. Trong năm học 2016 - 2017, trường TH Kiến Quốc phấn đấu được công nhận trường chuẩn quốc gia vào cuối năm 2016.

Cùng với việc xây dựng CSVC, công tác bồi dưỡng đội ngũ CBQL và giáo viên được đặt lên hàng đầu. Để nâng cao chất lượng đội ngũ, phòng GD & ĐT đã tập trung đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý chỉ đạo, đề cao trách nhiệm và khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên và CBQL, tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lý. Tổ chức và tham gia các lớp tập huấn về Thông tư 30, mô hình trường học mới Việt Nam, công nghệ giáo dục Tiếng Việt 1, bồi dưỡng tin học, bồi dưỡng giáo viên Tiếng Anh.

Tổ chức thành công các cuộc giao lưu cấp huyện như giao lưu giáo viên viết chữ đẹp cấp với sự tham gia của 36 thầy cô giáo và đã lựa chọn 15 thầy cô giáo có kết quả cao nhất tham gia Giao lưu Viết chữ đẹp cấp thành phố. Có 91 thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 18 thầy cô tham gia thi sử dụng đồ dùng dạy học, 100% các trường thi hồ sơ đẹp . Các cuộc giao lưu đã tạo điều kiện cho các thầy cô giáo có cơ hội học tập, phấn đấu, nâng cao chất lượng giảng dạy. Kết quả: Cấp thành phố: có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 4 giải Ba và 8 giải KK; Cấp huyện: có 4 giải Xuất sắc, 22 giải Nhất, 32 giải Nhì và 20 giải Ba.

Đặc biệt, hưởng ứng các hoạt động và phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 60 năm thành lập ngành Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng, bậc học đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm Người thầy trong bối cảnh đổi mới giáo dục với sự tham gia của PGS.TS Đặng Quốc Bảo Nguyên Hiệu trưởng Học viện Quản lý Giáo dục Việt Nam  và Tặng 23 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho 23 Giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 18 trường tiểu học.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào đổi mới công tác quản lý đã đáp ứng yêu cầu qua việc sử dụng thành thạo các phần mềm phổ cập, quản lý trường học, quản lý học sinh. Nổi bật là trường tiểu học Hữu Bằng bước đầu đã thành công trong việc xây dựng mô hình trường học điện tử qua việc lắp camera quan sát ở tất cả các phòng học và khuôn viên nhà trường. 100 % số trường được nối mạng Internet, có trang Web, có phòng máy, nâng cấp đường truyền,khai thác sử dụng mạng phục vụ cho giảng dạy.

Bên cạnh đó, nhận thức được tầm quan trọng của công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học, ngành đã phối hợp với Hội đồng Đội huyện thực hiện đồng bộ công tác Đội với công tác giáo dục của nhà trường thông qua các hoạt động cụ thể .Trường TH Thị Trấn trở thành trường điển hình về xây dựng Cổng trường An toàn giao thông. Nhiều đơn vị đã tổ chức thành công các chuyên đề góp phần giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh.

Đặc biệt, sáng ngày 11 tháng 8 năm 2016, bậc Tiểu học đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết, biểu dương GVG – HSG và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn năm học 2015 - 2016. Với tấm lòng vàng của các tập thể, cá nhân, những người con xa quê, bậc học đã nhận được số tiền tài trợ là 37 triệu đồng để biểu dương, khen thưởng cho các thầy cô giáo và các em học sinh đạt giải trong các kỳ giao lưu cấp thành phố và đạt giải Xuất sắc, giải Nhất trong các kỳ giao lưu cấp huyện. Đồng thời, tặng quà cho 18 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến từ 18 trường tiểu học, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

Với những thành tích đã đạt được, Giáo dục tiểu học Kiến Thụy thực sự đã có những bước đột phá mạnh mẽ. Sự phát triển bền vững và có chiều sâu đã góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện nhà và thành phố, xứng đáng với truyền thống quê hương Kiến Thụy anh hùng.

Nguyễn Thị Thu Thủy
Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

    

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

 

Tin mới
Hội chữ thập đỏ huyện tổ chức trao học bổng, tiếp sức đến trường đợt 1/2019 cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện
Huyện với kết quả 2 ngày đầu ra quân tuần lễ diệt chuột và tháng làm thủy lợi nội đồng vụ Đông Xuân 2019 – 2020
Xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy Duy trì mô hình tổ đội diệt chuột bảo vệ mùa màng
Hoàn thiện hạ tầng giao thông tạo sự bứt phá kinh tế-xã hội
Hội Nông dân huyện Kiến Thụy 18/18 xã, thị trấn có Quỹ hỗ trợ nông dân
Huyện Kiến Thụy Huy động gần 450 tỷ đồng xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới
Hiệu quả bước đầu từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa ở huyện Kiến Thụy: Khắc phục tình trạng bỏ ruộng
Kinh nghiệm hay, cách làm mới Cải tạo nền chuồng lợn để nuôi thả ốc bươu ta
Gương sản xuất giỏi Thu lợi “kép” từ nuôi cá trắm cỏ trong ruộng lúa
Hội CCB huyện Kiến Thụy kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, tổng kết công tác hội năm 2019
Thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021"
Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất
Toàn huyện trồng được 320 ha cây rau màu vụ đông
Huyện nhà đã đẩy mạnh công tác phổ biến pháp luật về an toàn giao thông
Trường Mầm non Kiến Quốc tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11/1982 – 20.11.2019)