Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181229
Khách trực tuyến : 3324
Thành viên trực tuyến : 16
 
Phát triển mô hình trồng gấc tại xã Ngũ Đoan
24/06/2016 - 16:03

Phát triển mô hình trồng gấc tại xã Ngũ Đoan

Cùng cán bộ kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chúng tôi có dịp thăm quan mô hình trồng gấc của anh Vũ Thọ Tiến, 39 tuổi, ở thôn Tiền Anh xã Ngũ Đoan.

Anh cho biết, ý tưởng làm giàu từ gấc nảy ra sau một lần tình cờ xem chương trình truyền hình, với khách mời là một doanh nhân thành đạt từ giống cây này. Lúc đó anh Tiến có ý nghĩ, tại sao mình lại không bắt đầu từ công việc đó. Qua nghiên cứu thị trường anh thấy, quả gấc đang rất được ưa chuộng và rất quý đối với người Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc… Vì giá trị của quả gấc có hàm lượng dinh dưỡng cao, phòng chống được bệnh ung thư, có tác dụng tốt cho tim mạch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể... Bên cạnh đó, chi phí đầu tư ban đầu trồng loại cây này lại rẻ, bởi gấc là loại cây có khả năng thích nghi nhiều loại chất đất. Anh lặn lội lên tận Bắc Giang để tìm hiểu về mô hình của ông “vua gấc” Trần Sĩ Quảng để học hỏi kinh nghiệm và làm theo. Khi vốn liếng kinh nghiệm thu lượm được kha khá, anh quyết định về triển khai thực hiện mô hình. Anh quy hoạch trồng với diện tích 6 mẫu, bằng 2.3 ha giống gấc lai Ấn Độ. Bởi theo như anh Tiến trồng gấc, một trong những bí quyết thành công của ông vua gấc Trần Sĩ Quảng là ở khâu lựa chọn giống gấc. Vì cây gấc truyền thống thường cho quả bé, vỏ dày, thịt ít. Do vậy, gia đình anh đã chủ động chọn giống gấc lai cao sản của Ấn Độ, cho quả to, khối lượng trung bình đạt từ 4-5 kg/quả, ruột màu đỏ tím và đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với giống gấc truyền thống trồng ở trong nước. Loại gấc lai cao sản của Ấn Độ không chỉ cho năng suất cao, mà khi xuất khẩu được thị trường nước ngoài rất ưa chuộng, vì các sản phẩm từ gấc nguyên chất có thể sử dụng làm nguyên liệu trong chế biến thuốc chữa bệnh. Theo giá thị trường trong nước hiện nay, trung bình 10 nghìn đồng/kg gấc quả.

Bắt tay vào xây dựng mô hình, anh dựng khoảng 600 cọt betong để làm giàn cho gấc. Ngày đầu khi mới làm anh gặp không ít khó khăn nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất đó là vốn và chất đất phù hợp giống gấc này. Với số vốn đầu tư ban đầu ước tính 600 – 700 triệu đồng, anh huy động hết nguồn tài chính của gia đình; đồng thời vay mượn thêm của anh em bạn bè. Về chất đất để phù hợp trồng gấc, anh mượn đất, mua đất về quy hoạch mô hình, tạo điều kiện thuận lợi để nhánh giống phát triển tốt nhất. Đến nay, sau 6 tháng xuống giống, mô hình trồng gấc của gia đình anh phát triển tốt, gấc bắt đầu cho ra lứa quả đầu tiên. Dự kiến sẽ cho thu hoạch rộ vào cuối năm khi nhu cầu gấc trên thị trường tăng cao trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Không chỉ trồng gấc, để phát huy tối đa nguồn lợi của mô hình, ở dưới anh tận dụng đất để trồng gừng, đinh lăng… với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài” quay vòng thời vụ hợp lý.

Mong rằng mô hình trồng gấc của anh Tiến thành công như mong đợi, cho hiệu quả kinh tế cao; đồng thời tạo tiền đề thúc đẩy các mô hình sản xuất nông nghiệp vừa và lớn trên địa bàn huyện phát triển, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng NTM.

                                                Nguyễn Bình

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

 

Tin mới
Ban chỉ huy quân sự huyện Kiến Thụy tổ chức tập huấn cán bộ giai đoạn 2 năm 2019
Hội Nông dân huyện: Tổ chức hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2019 và tuyên truyền Luật ATGT cho cán bộ hội viên
Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện nhà sơ kết công tác hội người cao tuổi 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Kết quả sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp của Hội LHPN huyện Kiến Thụy
Huyện Kiến Thụy Chăm lo chu đáo đời sống các gia đình chính sách, người có công
Thông báo tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2019
Huyện ủy Kiến Thụy Tập trung xây dựng tổ chức Đảng trực thuộc trong sạch, vững mạnh toàn diện
Công đoàn xã Thụy Hương ra quân dọn nghĩa trang liệt sỹ
Thông báo tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện
Xã Tân Phong tổ chức kỳ họp thứ 8, HĐND khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021
Huyện Kiến Thụy: Tập huấn Luật Quốc phòng năm 2018
Hội Nông dân huyện Kiến Thụy: Khuyến khích hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể
Đảng bộ xã Thụy Hương đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bổ khuyết nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Huyện Kiến Thụy khẩn trương triển khai nhiệm vụ phòng chống cơn bão số 2
Công điện chủ động ứng phó với bão số 2