Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181346
Khách trực tuyến : 933
Thành viên trực tuyến : 0
 
Hội nông dân xã Thuận Thiên: Tích cực tuyên truyền, vận động dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn
01/07/2016 - 14:36

Hội nông dân xã Thuận Thiên:

Tích cực tuyên truyền, vận động dồn điền đổi thửa

xây dựng cánh đồng mẫu lớn

 

          Là một xã thuần nông, trong những năm qua Đảng  bộ và nhân dân xã Thuận Thiên luôn xác định nông nghiệp nông thôn là lĩnh vực quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh ổn định và thực hiện công tác an sinh xã hội của xã.

          Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã xác định: Xây dựng cánh đồng mẫu lớn là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị; trong đó Hội nông dân của xã và các ban ngành đoàn thể đóng vai trò quan trọng trong công tác vận động quần chúng xây dựng các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương.


          Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã năm 2015 và kế hoạch của UBND xã về việc dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng sản xuất tập trung, Ban chấp hành hội nông dân xã đã xây dựng chương trình kế hoạch phối hợp thống nhất thực hiện chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chi bộ nông nghiệp, các ban, ngành đoàn thể của xã triển khai công tác tuyên truyền vận động tới nhân dân về mục đích ý nghĩa tầm quan trọng của việc dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn, về hiệu quả của cánh đồng mẫu lớn đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay, thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng như: Máy làm đất có công suất cao, máy gặt, máy cấy, nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng; khi xây dựng cánh đồng mẫu lớn sẽ quy được vùng sản xuất tập trung, chủ động đưa 1 loại giống lúa mới cho năng suất, chất lượng gạo ngon, vào thâm canh sản xuất. Đặc biệt, việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn còn tạo điều kiện cho nông dân trong rất thuận lợi cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh tiếp cận được sự chuyển giao khoa học và kỹ thuật chắc chắn sẽ cho năng suất thu nhập cao. …                               

Thông qua công tác tuyên truyền, cán bộ, hội viên nông dân trong xã đã dân rất phấn khởi, tin tưởng và nhất trí với đề án quy hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn của địa phương. Đề án được nhân dân họp bàn, thảo luận tham gia đóng góp ý kiến và đi đến thống nhất về diện tích quy vùng, phóng tuyến đắp bờ vùng, bờ thửa, hệ thống tiêu thoát nước cho khu cánh đồng. Sau khi thống nhất, hội viên nông dân đã tự nguyện hiến hàng chục hàng nghìn m2 đất ruộng, hàng nghìn ngày công và đóng gióp kinh phí để phục vụ cho công tác làm thủy lợi nội đồng mở rộng cứng hóa đường nội đồng, mở rộng kênh mương để phục vụ nước tưới tiêu cho sản xuất.Thuận Thiên ngoài khu cánh đồng mẫu lớn 31,4 ha quy hoạch năm 2012 và cánh đồng mẫu lớn 12,5 ha quy hoạch năm 2014 tại thôn Hòa Liễu. Năm 2015, địa phương đã vận động được nhân dân xây dựng tiếp 2 khu cánh đồng mẫu lớn thuộc cánh đồng thôn Úc gián có tổng diện tích 40ha và khu cánh đồng thôn Hòa Liễu vơi diện tíc 19,2 ha. Như vậy, đến hết năm 2015, toàn xã đã làm được 5 khu cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tíc được quy vùng là 103,1 ha, bằng 45% tổng diện tích đất canh tác của xã.

          Trao đổi với các banh ngành chuyên môn của xã Thuận Thiên được biết, hiện nay xã có 3 thôn, song chỉ quy hoạch được khu cánh đồng ở thôn Hòa Liễu và thôn Úc Gían; còn lai thôn Xuân úc do có đường ôtô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đi qua, nên diện tích canh tác của bà con nông dân bị chia cắt nhỏ lẻ, nên không thể quy hoạch được cánh đồng mẫu lớn. Hiện tại, việc xây dựng 2 khu cánh đồng thôn Hòa Liễu và thôn Úc gián xã Thuận Thiên đã có bản hoàn thành, nông dân phấn khởi nhận ruộng để tiếp tục sản xuất vụ chiêm xuân năm 2016.

Thành công bước đầu trong công tác dồn điền đổi thửa, Đảng bộ chính quyền và các ban ngành đoàn thể của xã Thuận Thiên đã nỗ lực rất nhiều trong việc tìm ra phương án tạo được sự đồng thuận từ phía người dân. Sau khi thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn, địa phương đã chủ động đưa đưa máy cấy, máy gặt vào sản xuất, đã góp phần tích cực trong việc giảm các khoản chi phí cho bà con nông dân, cụ thể là đã giảm được 40% công lao động. Đặc biệt là việc bằng máy, do công nghệ cấy thưa, mật độ trung bình 20 khóm/m2, nên lúa đẻ nhánh khỏe, hạn chế sâu bệnh, tỷ lệ hạt nép bóng trên bông lúa thấp, năng suất tăng 125 kg/sào, nhờ vậy mà trong những vụ sản xuất gần đây người dân trong xã không còn suy nghĩ bỏ ruộng, mà chủ động cấy hết diện tích, bảo đảm theo đúng kế hoạch chỉ đạo của địa phương.

          Với sự quyết tâm, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, HND xã Thuận Thiên đã góp phần tích cực vào việc chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân hoàn thành các tiêu chí và về đích nông thôn mới trong năm 2015.

Bùi Thùy 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2010-2020(13/11/2019 - 09:23)
Kiến Thụy tổ chức thực hiện 14 mô hình trong sản xuất vụ chiêm xuân 2017(01/03/2017 - 16:06)
Huyện Kiến Thụy duy trì xây dựng vùng sản xuất tập trung, cánh đồng mẫu lớn(07/09/2016 - 10:48)
Kết quả thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM của huyện tính đến tháng 7 năm 2016(07/09/2016 - 10:44)
Tổ hợp tác chăn nuôi trong vùng GAHP huyện Kiến Thụy Kiểm soát từ gốc, hạn chế dịch bệnh(15/07/2016 - 10:10)
Hội nông dân xã Thuận Thiên: Tích cực tuyên truyền, vận động dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn (01/07/2016 - 14:36)
Phát triển mô hình trồng gấc tại xã Ngũ Đoan(24/06/2016 - 16:03)
Trên đường đổi mới: Nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới(10/06/2016 - 16:51)
Nông dân Kiến Thụy chủ động thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa xuân (09/06/2016 - 15:43)
Vững vàng lập nghiệp tại quê hương(29/04/2016 - 17:20)
Nông dân Kiến Thụy tập trung khắc phục diện tích lúa chiêm xuân bị sâu bệnh gây hại(25/04/2016 - 16:43)
Huyện Kiến Thụy - Điểm sáng xây dựng nông thôn mới(29/03/2016 - 16:29)
Chuyển trang    
Trang số:  1/7
Số bản ghi trên trang:

 

Tin mới
LĐLĐ huyện Tổ chức thăm khám sức khoẻ miễn phí cho gần 100 đoàn viên công nhân và bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho 3 đoàn viên khó khăn
Hội Cựu chiến binh xã Đại Hà đã tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam
HĐND xã Thanh Sơn tổ chức kỳ họp thứ 11 bất thường bầu cử bổ sung Phó Chủ tịch và thành viên UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021
Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy thông báo kết quả kỳ họp thứ 8, quốc hội khóa 14
Kết quả thực hiện dân chủ năm 2019 ở các xã, thị trấn
Hội chữ thập đỏ huyện tổ chức trao học bổng, tiếp sức đến trường đợt 1/2019 cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện
Huyện với kết quả 2 ngày đầu ra quân tuần lễ diệt chuột và tháng làm thủy lợi nội đồng vụ Đông Xuân 2019 – 2020
Xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy Duy trì mô hình tổ đội diệt chuột bảo vệ mùa màng
Hoàn thiện hạ tầng giao thông tạo sự bứt phá kinh tế-xã hội
Hội Nông dân huyện Kiến Thụy 18/18 xã, thị trấn có Quỹ hỗ trợ nông dân
Huyện Kiến Thụy Huy động gần 450 tỷ đồng xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới
Hiệu quả bước đầu từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa ở huyện Kiến Thụy: Khắc phục tình trạng bỏ ruộng
Kinh nghiệm hay, cách làm mới Cải tạo nền chuồng lợn để nuôi thả ốc bươu ta
Gương sản xuất giỏi Thu lợi “kép” từ nuôi cá trắm cỏ trong ruộng lúa
Hội CCB huyện Kiến Thụy kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, tổng kết công tác hội năm 2019