Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181268
Khách trực tuyến : 229
Thành viên trực tuyến : 0
 
Hội nông dân xã Thuận Thiên: Tích cực tuyên truyền, vận động dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn
01/07/2016 - 14:36

Hội nông dân xã Thuận Thiên:

Tích cực tuyên truyền, vận động dồn điền đổi thửa

xây dựng cánh đồng mẫu lớn

 

          Là một xã thuần nông, trong những năm qua Đảng  bộ và nhân dân xã Thuận Thiên luôn xác định nông nghiệp nông thôn là lĩnh vực quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh ổn định và thực hiện công tác an sinh xã hội của xã.

          Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã xác định: Xây dựng cánh đồng mẫu lớn là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị; trong đó Hội nông dân của xã và các ban ngành đoàn thể đóng vai trò quan trọng trong công tác vận động quần chúng xây dựng các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương.


          Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã năm 2015 và kế hoạch của UBND xã về việc dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng sản xuất tập trung, Ban chấp hành hội nông dân xã đã xây dựng chương trình kế hoạch phối hợp thống nhất thực hiện chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chi bộ nông nghiệp, các ban, ngành đoàn thể của xã triển khai công tác tuyên truyền vận động tới nhân dân về mục đích ý nghĩa tầm quan trọng của việc dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn, về hiệu quả của cánh đồng mẫu lớn đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay, thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng như: Máy làm đất có công suất cao, máy gặt, máy cấy, nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng; khi xây dựng cánh đồng mẫu lớn sẽ quy được vùng sản xuất tập trung, chủ động đưa 1 loại giống lúa mới cho năng suất, chất lượng gạo ngon, vào thâm canh sản xuất. Đặc biệt, việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn còn tạo điều kiện cho nông dân trong rất thuận lợi cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh tiếp cận được sự chuyển giao khoa học và kỹ thuật chắc chắn sẽ cho năng suất thu nhập cao. …                               

Thông qua công tác tuyên truyền, cán bộ, hội viên nông dân trong xã đã dân rất phấn khởi, tin tưởng và nhất trí với đề án quy hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn của địa phương. Đề án được nhân dân họp bàn, thảo luận tham gia đóng góp ý kiến và đi đến thống nhất về diện tích quy vùng, phóng tuyến đắp bờ vùng, bờ thửa, hệ thống tiêu thoát nước cho khu cánh đồng. Sau khi thống nhất, hội viên nông dân đã tự nguyện hiến hàng chục hàng nghìn m2 đất ruộng, hàng nghìn ngày công và đóng gióp kinh phí để phục vụ cho công tác làm thủy lợi nội đồng mở rộng cứng hóa đường nội đồng, mở rộng kênh mương để phục vụ nước tưới tiêu cho sản xuất.Thuận Thiên ngoài khu cánh đồng mẫu lớn 31,4 ha quy hoạch năm 2012 và cánh đồng mẫu lớn 12,5 ha quy hoạch năm 2014 tại thôn Hòa Liễu. Năm 2015, địa phương đã vận động được nhân dân xây dựng tiếp 2 khu cánh đồng mẫu lớn thuộc cánh đồng thôn Úc gián có tổng diện tích 40ha và khu cánh đồng thôn Hòa Liễu vơi diện tíc 19,2 ha. Như vậy, đến hết năm 2015, toàn xã đã làm được 5 khu cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tíc được quy vùng là 103,1 ha, bằng 45% tổng diện tích đất canh tác của xã.

          Trao đổi với các banh ngành chuyên môn của xã Thuận Thiên được biết, hiện nay xã có 3 thôn, song chỉ quy hoạch được khu cánh đồng ở thôn Hòa Liễu và thôn Úc Gían; còn lai thôn Xuân úc do có đường ôtô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng đi qua, nên diện tích canh tác của bà con nông dân bị chia cắt nhỏ lẻ, nên không thể quy hoạch được cánh đồng mẫu lớn. Hiện tại, việc xây dựng 2 khu cánh đồng thôn Hòa Liễu và thôn Úc gián xã Thuận Thiên đã có bản hoàn thành, nông dân phấn khởi nhận ruộng để tiếp tục sản xuất vụ chiêm xuân năm 2016.

Thành công bước đầu trong công tác dồn điền đổi thửa, Đảng bộ chính quyền và các ban ngành đoàn thể của xã Thuận Thiên đã nỗ lực rất nhiều trong việc tìm ra phương án tạo được sự đồng thuận từ phía người dân. Sau khi thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn, địa phương đã chủ động đưa đưa máy cấy, máy gặt vào sản xuất, đã góp phần tích cực trong việc giảm các khoản chi phí cho bà con nông dân, cụ thể là đã giảm được 40% công lao động. Đặc biệt là việc bằng máy, do công nghệ cấy thưa, mật độ trung bình 20 khóm/m2, nên lúa đẻ nhánh khỏe, hạn chế sâu bệnh, tỷ lệ hạt nép bóng trên bông lúa thấp, năng suất tăng 125 kg/sào, nhờ vậy mà trong những vụ sản xuất gần đây người dân trong xã không còn suy nghĩ bỏ ruộng, mà chủ động cấy hết diện tích, bảo đảm theo đúng kế hoạch chỉ đạo của địa phương.

          Với sự quyết tâm, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, HND xã Thuận Thiên đã góp phần tích cực vào việc chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân hoàn thành các tiêu chí và về đích nông thôn mới trong năm 2015.

Bùi Thùy 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

 

Tin mới
Các cấp Hội phụ nữ với hoạt động bảo vệ môi trường
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ kính yêu
Kiến Thụy 10 năm xây dựng Nông thôn mới: Khi ý Đảng hợp lòng dân
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện: Tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Thông báo tuyển sịnh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 2 năm 2019 của Trường Đại học Hải Phòng
Thông báo tuyển dụng viên chức làm công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình ở các xã huyện Kiến Thụy
Công điện số 06 về chủ động ứng phó với bão số 3
Triển khai công tác phòng, chống cơn bão số 3
Công điện về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
Đại biểu HĐND thành phố: Tiếp xúc cử tri thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021
Điều động Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kiến Thụy giữ chức Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Hội Cựu chiến binh xã Tú Sơn thực hiện tốt việc học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực
Chi bộ Trường Trung học cơ sở Ngũ Đoan: học tập và làm theo Bác kính yêu, xứng đáng với danh hiệu “Người kỹ sư tâm hồn”
Hội Chữ Thập đỏ huyện: Khánh thành nhà Chữ Thập đỏ
Các cấp Hội Phụ nữ huyện Kiến Thụy với hoạt động xây Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo