Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181308
Khách trực tuyến : 5364
Thành viên trực tuyến : 0
 
Đại Hợp triển khai hiệu quả bảo vệ rừng ngập mặn sinh thái hướng tới phát triển bền vững
10/06/2019 - 16:59
Đại Hợp triển khai hiệu quả bảo vệ rừng ngập mặn sinh thái
hướng tới phát triển bền vững

Rừng ngập mặn là một hệ sinh thái độc đáo và có giá trị ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới chiếm khoảng 180.000km2 trên toàn thế giới. RNM hỗ trợ, cung cấp một loạt các sản phẩm thương mại như đông vật, thủy sản, sản xuất gỗ, … và cung cấp một số dịch vụ sinh thái, xử lý nước thải và bảo vệ môi trường. Ở xã Đại Hợp hiện có 315 ha rừng ngập mặn phòng hộ ven biển từ km số K3+400 đến km K7 +500. Hiện nay, rừng phát triển tốt không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, rừng ngập mặn còn mang lại những nguồn lợi lớn về thủy sản cho nhân dân địa phương.
Để bảo vệ rừng phát triển tốt đồng thời khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản tự nhiên từ đây, từ năm 2018 xã Đại Hợp đã tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng ngập mặn bước đầu phát huy hiệu quả.
Thực hiện Luật bảo vệ rừng cũng như các văn bản hướng dẫn của thành phố và huyện, UBND xã đã chủ động xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ rừng và phương án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng, ban hành quyết định kiện toàn tổ bảo vệ rừng ngập mặn Đại Hợp từ năm 2018; đồng thời, trực tiếp hợp đồng với 1 tổ chuyên bảo vệ rừng.
UBND xã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể nhân dân, Hạt kiểm lâm khu vực Đồ Sơn – Kiến Thụy tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân dân về thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, với các nội dung trọng tâm như: tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, thông qua các hội nghị giao ban, qua hệ thống truyền thanh cơ sở…giúp nhân dân hiểu rõ, nâng cao ý thức và trách nhiệm, tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo các ngành liên quan, các cơ sở thôn thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, đôn đốc, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm công tác bảo vệ rừng. Tổ chuyên bảo vệ rừng của xã thường xuyên họp triển khai kế hoạch tới các tổ viên, phân công từng cá nhân phụ trách từng địa bàn cụ thể. Hàng tuần, hàng tháng, tổ tiến hành họp giao ban định kỳ, báo cáo những khó khăn, vứng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từ đó phản ánh kịp thời về UBND xã để có biện pháp xử lý hiệu quả. 
Trong năm 2018, trên địa bàn xã không có hiện tượng chặt phá rừng, ý thức bảo vệ rừng của người dân ngày càng được nâng lên, người dân ngày càng ý thức rõ hơn về giá trị to lớn của rừng phòng hộ đó là: tạo đà mở rộng hình thức du lịch sinh thái biển, tạo cảnh quan, môi trường trong sạch hơn để phát triển du lịch nói riêng và các ngành kinh tế xanh nói chung của địa phương và huyện trước mắt cũng như trong tương lai. Hơn nữa việc quản lý bảo vệ và phát triển tốt RNM không chỉ có hiệu quả về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với môi trường, xã hội góp phần quan trọng đảm bảo an ninh quốc phòng, tăng cường khả năng phòng thủ bờ biển.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng ngập mặn trong thời gian tới, Đại Hợp đề ra một số giải pháp trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường sự tham gia của cộng đồng dân cư vào hoạt động quản lý bảo vệ rừng; tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chuyên môn và các ngành – đoàn thể trong công tác bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường công tác quản lý, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và phòng trừ sâu bệnh hại rừng, gắn khai thác với phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng phát triển bền vững./.
Nguyễn Bình

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

 

Tin mới
Huyện Kiến Thụy với những kết quả nổi bật sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21- NQ/TW về “Công tác dân số trong tình hình mới”
Tặng quà cho gia đình nạn nhân nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thôn Ngọc Liễn, xã Đại Hà
UBND xã tổ chức sơ kết công tác công an 9 tháng năm 2019 và đánh giá kết quả bước đầu thí điểm đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Trưởng, Phó Trưởng công an trên địa bàn xã
Trạm khuyên nông huyện tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa MO 7347 có sử dụng phân bón Con Lười trong vụ mùa 2019 tại xã Minh Tân
Huyện Kiến Thụy Triển khai 11 mô hình tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Huyện triển khai thí điểm mô hình nuôi vịt thịt trên địa bàn xã Hữu Bằng
Huyện nhà thực hiện được 4 mô hình tích tụ ruộng đất trồng lúa chất lượng
Chi hội Phụ nữ thôn Hòa Nhất, xã Ngũ Đoan kỷ niệm 89 năm ngày Phụ nữ Việt Nam lồng ghép tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa
Duy trì các mô hình khuyến nông khuyến ngư tại địa bàn các xã thị trấn
Thông báo kết quả xét tuyển viên chức làm công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình ở các xã thuộc huyện năm 2019
Hội LHPN huyện tham gia Ngày hội Phụ nữ sáng tạo – kết nối tiêu thụ sản phẩm năm 2019
Huyện Kiến Thụy Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 với tốc độ tăng trưởng nhanh
Đoàn thanh niên các trường THPT đẩy mạnh thực hiện chương trình đồng hành cùng thanh niên
Trao bê giống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 trên địa bàn huyện
Hội đồng Đội các cấp quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em